ก๋วยเตี๋ยว 1 บาท ร้านก๋วยเตี๋ยวที่แรกของไทยที่จบในเหรียญบาท!
  1. ก๋วยเตี๋ยว 1 บาท ร้านก๋วยเตี๋ยวที่แรกของไทยที่จบในเหรียญบาท!

ก๋วยเตี๋ยว 1 บาท ร้านก๋วยเตี๋ยวที่แรกของไทยที่จบในเหรียญบาท!

เข้าวัดกระทุ่มแบนจนอิ่มบุญ ก็เดินตรงไปที่หลังวัดจะมีตลาดเล็ก ๆ ที่รอให้ทุกคนไปอิ่มท้องได้ทุกเพศทุกวัย กำเหรียญบาทมาก็อิ่มได้เพราะที่นี่มีร้าน "ก๋วยเตี๋ยว 1 บาท"
writerProfile
19 ส.ค. 2020 · โดย

#วงในบอกมา

  • เมื่อก่อนร้านเป็นโรงทาน ให้ผู้ที่มาทำบุญกินฟรี แต่มีหลายคนไม่กล้ากินเพราะกลัวติดหนี้วัด ทางวัดเลยคิดโครงการง่าย ๆ เริ่มต้นขายก๋วยเตี๋ยวราคาเพียง 1 บาท
  • นอกจากก๋วยเตี๋ยวราคาประหยัด ทางวัดยังช่วยชาวบ้านด้วยการเปิด ตลาดปันน้ำใจ ให้ชาวบ้านเก็บของที่ปลูกมาขายให้กับผู้มาที่วัดอีกด้วย
  • แต่หากใครอยากช่วยสมทบทุนโครงการนี้ก็สามารถหยอดเงินได้ตามกำลังศรัทธา เพราะทุกบาทที่ได้ทางวัดจะนำไปช่วยเหลือผู้ยากไร้
ก๋วยเตี๋ยว 1 บาท
ที่เห็นอยู่นั้น ชามละ 1 บาทถ้วน ไม่จกตา!

วันนี้เราจะพาทุกท่านไปเจอกับร้านก๋วยเตี๋ยวที่ถูกที่สุด! คุ้มที่สุด! และอิ่มบุญที่สุด! เพราะกำเงินมาแค่ 1 บาท ก็สามารถอิ่มท้องไปกับร้าน “ก๋วยเตี๋ยว 1 บาท” ใช่ค่ะ บาทเดียวไม่มีจกตา และปริมาณเกินราคา ในบาทเดียวก็ได้ครบทั้งหมูสับแน่น ๆ ลูกชิ้นหมูล้วนเด้ง ๆ พร้อมเส้นอีกกำมือใหญ่ อะไรมันจะคุ้มขนาดนั้น ตอนเห็นป้ายตอนแรกก็ยังสงสัยว่า จริงหรือหลอก แต่พอได้มาเห็นกับตา บอกเลยว่า มันมีอยู่จริงบนโลก! เสียงโฆษกร้องป่าวประกาศเชิญชวนให้ชาวบ้านมานั่งพักกินก๋วยเตี๋ยวให้อิ่มท้องก่อนกลับบ้านนั้นคือเสียงของ “โฆษกอำนวย” หรือ “คุณอำนวย เกิดฤทธิ์” ผู้สานต่อโครงการนี้ตามความตั้งใจของพระในวัดหนองกระทุ่มแบน

ก๋วยเตี๋ยวบาทเดียว
พี่อำนวย ผู้สือทอดโครงการก๋วยเตี๋ยวบาทเดียว
ก๋วยเตี๋ยวบาทเดียว
ใครกินจุแอบสั่งพิเศษก็ได้นะ

“ช่วงก่อนโควิดที่วัดเรามีโรงทานให้ผู้คนที่มาที่วัดได้กินข้าวฟรีกันอยู่แล้ว แต่วันหนึ่งมีสองแม่ลูกมาที่วัด คนลูกหิวโซก็กินเต็มที่แต่คนแม่ไม่กินเลย พอถามก็ได้ใจความว่า คนแม่กลัวติดหนีสงฆ์เลยไม่กล้ากิน หลังจากนั้นทางวัดเลยมาประชุมกันว่า เราเริ่มต้นขายที่ 1 บาทดีกว่า คนจะได้กล้ากินไม่คิดว่ามากินของวัดฟรี หลังจากนั้นเราก็ค่อย ๆ เริ่มโครงการนี้มาเรื่อย ๆ”

ก๋วยเตี๋ยวบาทเดียว
ชาวบ้านทำบุญเสร็จก็แวะเวียนมากิน

จากโรงทานสู่สถานที่แบ่งปันระหว่างผู้ให้และผู้รับ ส่งต่อสิ่งดี ๆ ให้ชุมชนน่าอยู่

“เมื่อก่อนที่เราเป็นโรงทานคนไม่ค่อยรู้จักมากเท่าไร มีแค่คนที่ยากไร้มากิน แต่พอเราทำโครงการนี้ขึ้น คนก็สนใจมาเที่ยว มาเยี่ยมชม มาพิสูจน์ว่าบาทเดียวจริงไหม พอเขาเห็นสิ่งที่เราทำว่ามันช่วยเหลือผู้ยากไร้จริง ๆ เขาก็ช่วยสมทบทุนมาเรื่อย ๆ ชาวบ้านในชุมชนพอว่าง ๆ เขาก็มาช่วยกันทำก๋วยเตี๋ยวที่ร้านแบบเป็นแรงงานจิตอาสา ไม่เอาค่าใช้จ่าย เพราะอยากใช้แรงงานเป็นสะพานบุญช่วย ๆ กัน”

ก๋วยเตี๋ยวบาทเดียว
ในบรรยากาศใต้ต้นไม้ สบาย ๆ

เพราะบาทเดียวของคนเราไม่เท่ากัน สำหรับบางคนอาจมองเป็นเพียงเศษเงิน แต่มันอาจต่อชีวิตใครบางคนได้

“ต้องบอกว่าบางคนที่ลำบาก เขาลำบากมากจริง ๆ มองทางไหนก็ไม่เจอทางออก เราเลยอยากเป็นทางออกให้กับทุกคน ทุกข์ร้อนใจอะไรก็มาไหว้พระให้อิ่มใจ แล้วมากินก๋วยเตี๋ยวให้อิ่มท้องต่อค่อยกลับไปสู้ใหม่ ทำดีไม่มีขาดทุนอยู่แล้ว ตอนแรกเรากลัวมากที่จะไม่มีเงินมาทำโครงการนี้ไปนาน ๆ แต่พอเริ่มทำจริง ก็ได้รับการช่วยเหลือจากหลาย ๆ คน โครงการสามารถอยู่มาได้เรื่อย ๆ”

ก๋วยเตี๋ยวบาทเดียว
เหล่าชาวบ้านจิตอาสามาช่วยกันทำให้วัดฟรี ๆ

คนเริ่มซาก็ถึงเวลาที่เราจะได้ลิ้มลองก๋วยเตี๋ยวของที่นี่ “ก๋วยเตี๋ยว” (1 บาท) ที่ว่านั้น ในชามเต็มไปด้วยหมูสับ ลูกชิ้นหมู และหมูชิ้นแบบจุใจเกินราคา แถมได้เส้นแบบเต็มชาม น้ำซุปหอมกลมกล่อมแบบไม่ต้องปรุง นอกจากนี้ยังมีแบบ “ก๋วยเตี๋ยวหม้อ” (30 บาท) 

ก๋วยเตี๋ยวบาทเดียว
แบบเต็มหม้อ แค่ 30 บาท!

และแบบจัดหนักจักเต็มสุด ๆ อย่าง “ก๋วยเตี๋ยวชามยักษ์” (149 บาท) ให้สำหรับผู้ที่อยากกินแบบจัดเต็มอีกด้วย

ก๋วยเตี๋ยวบาทเดียว
สำหรับครอบครัวใหญ่ กินกันได้จุใจ
ก๋วยเตี๋ยวบาทเดียว
เส้นหลากหลาย

แต่สำหรับใครที่ไม่ใช่สาวกก๋วยเตี๋ยว ที่วัดยังมี “กะเพราถาดยักษ์” (79 บาท) กะเพรารสเผ็ดร้อน หมูนุ่มหอมเครื่องเทศมาคอยเสิร์ฟให้ลิ้มลองอีกด้วย

ก๋วยเตี๋ยวบาทเดียว
กะเพรารสจัดเสิร์ฟแน่นถาด

ใครผ่านไปผ่านมานครปฐมแล้วอยากแวะไปทำบุญที่วัดกระทุ่มแบน ก็สามารถแวะไปที่ร้าน ก๋วยเตี๋ยว 1 บาท ได้ โดยร้านจะเปิดเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ หรือสามารถโทรสอบถามได้ที่ 063-253-4468 

ติดตามบทความน่าสนใจได้ที่

เมนูห้ามพลาด

เส้นหมี่น้ำใส

แผนที่

การติดต่อ

ก๋วยเตี๋ยว 1 บาท
Phone number : 063-253-4468
ตำบล หนองกระทุ่ม อำเภอกำแพงแสน นครปฐม 73140 ไทย,กำแพงแสน