[รีวิว] ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ สวนมะลิ กรอบนอกนุ่มในหอมเตาถ่านเป็นเอกลักษณ์
  1. [รีวิว] ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ สวนมะลิ กรอบนอกนุ่มในหอมเตาถ่านเป็นเอกลักษณ์

[รีวิว] ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ สวนมะลิ กรอบนอกนุ่มในหอมเตาถ่านเป็นเอกลักษณ์

เสียงกระทะดังไกล กลิ่นหอมจับใจ ใครอยากกินต้องอดทนรอคิว! “ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ สวนมะลิ” ร้านคั่วไก่ที่เส้นกรอบนอกนุ่มใน ไก่นุ่มโดนใจลูกค้าอย่างยาวนาน
writerProfile
12 เม.ย. 2021 · โดย

ต้องบอกเลยว่าในซอยสวนมะลิถือเป็นดงของร้านคั่วไก่อย่างแท้จริง เพราะมีร้านคั่วไก่มากมายให้เลือกลอง แต่หนึ่งร้านที่ยืนเด่นเป็นตำนาน คงหนีไม่พ้นร้าน “ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ สวนมะลิ” ร้านเก่าแก่ที่ยังคงใช้กรรมวิธีการปรุงแบบเตาถ่าน และการทอดที่เป็นเอกลักษณ์ ทำให้นักชิมหลายต่อหลายคนต้องยกนิ้วให้ และด้วยคุณภาพของการคั่วที่กรอบ และหอม โดนใจนักชิมจนต้องมาซ้ำ ทำให้ร้านแห่งนี้ได้รับการโหวตจากนักชิมล้นหลามจนได้รับรางวัล LINE MAN Wongnai Users' Choice 2021 รางวัลร้านอาหารของคนไทยไปครองเลยทีเดียว  

ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ สวนมะลิ
ส่งต่อสูตรเด็ดมาถึงรุ่นที่ 3
ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ สวนมะลิ
ผัดจนกรอบแน่นจาน

“ร้านนี้เป็นร้านเก่าแก่อายุเกือบ 60 ปี โดยส่งต่อสูตรการทําอาหารจากแม่สู่ลูกสาว ร้านเป็นอาคารพาณิชย์ขนาด 1 คูหา หน้าร้านจะตั้งกระทะพร้อมเครื่องดูดอากาศเห็นเด่นชัด

ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ สวนมะลิ
หน้าร้านหนึ่งคูหาที่หนาแน่นด้วยเมนูเด็ด

ด้านในวางโต๊ะสแตนเลสเก้าอี้พลาสติกสีสันฉูดฉาดไว้อยู่ไม่กี่โต๊ะ เมื่อได้ที่นั่งให้เอาปากกากับกระดาษมาเขียนชื่อเมนูที่ต้องการ และนำไปส่งให้ที่หน้าร้าน ทางร้านจะทำอาหารที่รายการตามคิวที่ได้รับมา อาหารอร่อยรสชาติดีในราคาเบา ๆ ร้านไม่เน้นบรรยากาศและอาจต้องนั่งรวมโต๊ะกับลูกค้าคนอื่น เมนูในร้านนอกจากคั่วไก่ ก็ยังมีคั่วปลาหมึก กุ้ง มีทั้งแบบแห้งและนํ้า” (รีวิวโดยคุณ Wichak)

ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ สวนมะลิ
ผัดจานต่อจาน เน้น ๆ 

"โดยจุดเด่นของร้านนี้ที่ทำให้หลายต่อหลายคนติดใจคงเป็นที่ร้านนี้ยังใช้เตาถ่าน เพื่อความคงที่ของไฟ เริ่มจากตั้งเตาให้ร้อน ใส่น้ำมันหมู คั่วเส้นให้กรอบบาง ๆ เติมไข่ ปรุงรส ใส่สะโพกไก่ที่หมักชิ้นโต ๆ และทำให้พอสุกแล้ว คั่วต่อให้เส้นกรอบนอก นุ่มใน ไม่เละ ก่อนโรยต้นหอม พร้อมเสิร์ฟ กระทะหนึ่งใช้เวลาประมาณ 2-3 นาที ยิ่งช่วยให้คั่วไก่ร้านนี้หอม อร่อยมากยิ่งขึ้น” (รีวิวโดยคุณ Deaw' Danai Sup')

ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ สวนมะลิ
ผัดไฟแรงหอมเตาถ่าน

ในส่วนของราคาก็ไม่แพง  “ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่อบ” (ธรรมดา 45 บาท พิเศษ 55 บาท) ทางร้านจะใช้เส้นใหญ่ผัดคั่วกับไก่อบมาเนื้อนุ่มไส่ไข่ โดยทางร้านจะใช้เนื้อไก่ส่วนสะโพกซึ่งจะมีไขมัน และรสชาติมากกว่าเนื้อส่วนอก และความนุ่มชุ่มช่ำของเนื้อไก่แบบเต็มปากเต็มคํา ด้านหน้าวางมาด้วยไข่ดาวที่ทอดมาแบบไข่แดงยังเยิ้ม ๆ อยู่ จิ้มไข่แดงคลุกเคล้ากับเส้นใหญ่ที่ผัดมากับนํ้ามันบนกะทะร้อน ๆ จนได้กลิ่นไหม้หอม ๆ ได้เส้นที่มีทั้งความกรอบ อย่างได้รสชาติ” (รีวิวโดยคุณ Wichak)

ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ สวนมะลิ
คั่วไก่อบไข่เยิ้ม ๆ 

“แต่เนื่องจากที่ร้านเป็นร้านเล็ก ๆ และคิวยาวตลอดเวลา เราไม่มีโอกาสไปกินที่ร้านนัก แต่สั่ง LINE MAN มาส่งที่บ้าน เมื่อมาถึงบ้านเส้นที่อบมา ยังคงกรอบนอกนุ่มใน เพราะทางร้านห่อมาแบบมีเทคนิค เฉียบมาก ชอบเนื้อไก่หมักของที่ร้าน นุ่ม ฟินสุด ๆรสดีไม่มีตกเลย” (รีวิวโดยคุณ Ry Ry)

ใครอยากลองชิมคั่วไก่สวนมะลิก็สามารถแวะไปกินได้ที่ ทางเลี้ยวเข้ากองดับเพลิงสวนมะลิ แล้วเลี้ยวขวาที่สี่แยกแรก ตรงไปเรื่อยๆ ร้านอยู่ทางด้านซ้าย เป็นห้องแถวหัวมุม หรือโทร 02-224-4596 แต่ต้องบอกก่อนว่านอกจากทางร้านจะมีคิวที่ยาวตลอดทั้งวันแล้ว ยังมีพื้นที่ในร้านที่จำกัดมาก ใครอยากลองชิมนั่งฟินสบาย ๆ เพียงสั่ง LINE MAN ได้ ที่นี่ จานเด็ดก็พร้อมไปส่งตรงหน้าคุณ!

เมนูห้ามพลาด

ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่

แผนที่

เลี้ยวเข้ากองดับเพลิงสวนมะลิ แล้วเลี้ยวขวาที่สี่แยกแรก ตรงไปเรื่อยๆ ร้านอยู่ทางด้านซ้าย เป็นห้องแถวหัวมุม