ก๋วยเตี๋ยวเรือกัปตัน จากนักบินบนฟ้าสู่พ่อค้าก๋วยเตี๋ยวริมทาง
  1. ก๋วยเตี๋ยวเรือกัปตัน จากนักบินบนฟ้าสู่พ่อค้าก๋วยเตี๋ยวริมทาง

ก๋วยเตี๋ยวเรือกัปตัน จากนักบินบนฟ้าสู่พ่อค้าก๋วยเตี๋ยวริมทาง

ยุคที่เศรษฐกิจกำลังเป็นพิษขึ้นทุกวัน ลามไปถึงนักบินสายการบินชื่อดังยังต้องผันตัวมาขายก๋วยเตี๋ยวเรือ อะไรเป็นสาเหตุให้พลิกผัน หาคำตอบที่ ก๋วยเตี๋ยวเรือกัปตัน
writerProfile
25 ก.พ. 2020 · โดย
Video at https://www.facebook.com/Wongnai/videos/438934786776859

วงในบอกมา

  • เมื่อถูกพักงานเนื่องจากพิษการขาดทุนอย่างต่อเนื่องของบริษัท คุณยุทธได้ทดลองนำเสื้อผ้ามาไลฟ์สดขายก่อน ต่อมาจึงเริ่มเอาก๋วยเตี๋ยวสูตรเด็ดของน้องสาวมาขายเพิ่ม
  • น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเรือของทางร้านใช้สมุนไพรในการปรุงรสกว่า 11 ชนิด ทำให้ได้รสชาติที่กลมกล่อมหอมกลิ่นสมุนไพร และได้คุณประโยชน์จากสมุนไพรอีกด้วย
  • อยากกินแต่อยู่ไกล สั่ง LINE MAN ได้ ที่นี่
น้ำซุป ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือกัปตัน
เข้มข้นด้วยสมุนไพรกว่า 11 ชนิด
ก๋วยเตี๋ยวเรือ ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือกัปตัน
ดีงามจนต้องซ้ำ!

“ชีวิตคนเราเปรียบเหมือนดวงไฟ ถ้าไฟในห้องนี้มีดวงเดียว วันหนึ่งมันดับไป ห้องนี้ก็มืดหมด แต่ถ้ามันมีดวงไฟสักสองสามดวง ต่อให้ไฟดวงหนึ่งมันมืดไป เราก็ยังพอเห็นแสงสว่างที่จะไปต่อ” หนึ่งคำพูดที่ยังคงก้องอยู่ในห้วงความคิดของเราตลอดการเดินทางกลับบ้าน การพบเจอนักบินรุ่นใหญ่คนหนึ่งซึ่งวันนี้เขาไม่ได้พาเราไปรู้จักเส้นทางเที่ยวบินต่างประเทศอย่างที่เคย แต่เขาพาเราไปรู้จักเส้นทางความยากลำบากของชีวิตจริงที่พลิกผันเพียงข้ามคืนกับร้าน  "ก๋วยเตี๋ยวเรือกัปตัน"

บรรยากาศร้าน ก๋วยเตี๋ยวเรือกัปตัน
บริเวณหน้าร้านที่ซ่อนตัวอยู๋ในหมู่บ้าน

เมื่อสองชั่วโมงที่แล้วเรามีโอกาสได้คุยกับ “กัปตัน นาวาตรี ราชิต สันป่าแก้ว” หรือ “พี่ยุทธ” นักบินผู้มีประสบการณ์การบินมานานนับสิบปี เงินเดือนกว่าสามแสน ผู้พลิกผันมาเป็นพ่อค้าขายก๋วยเตี๋ยวเรือรายได้หลักพัน อะไรกันที่ทำให้ชีวิตช่างพลิกผันได้เร็วขนาดนี้

“จริง ๆ บริษัทเรามีสัญญาณมาสักพักแล้วว่าเริ่มจะไปไม่ไหว แต่วันที่ประกาศพักงานทุกคน บอกตรง ๆ ว่าผมก็ทำใจไม่ได้เท่าไร แต่ผมไม่มีเวลาเสียใจนักเพราะผมมีครอบครัวให้ดูแล ด้วยความที่ผมเดินทางไปจีนบ่อย ๆ ผมเลยคิดว่าลองเอาเสื้อผ้าจากจีนมาไลฟ์สดขายคงจะดี นั่นคือสิ่งที่ผมทำช่วงแรก ๆ แต่เดี๋ยวนี้คู่แข่งเยอะมาก ผมรู้สึกว่าเราสู้เขาไม่ได้ ผมเลยพยายามมองหาช่องทางในการหาเงินเพิ่ม เพราะผมเชื่อว่าชีวิตคนเราเปรียบเหมือนดวงไฟ ถ้าไฟในห้องนี้มีดวงเดียว วันหนึ่งมันดับห้องนี้ก็มืดหมด แต่ถ้ามันมีดวงไฟสักสองสามดวง ต่อให้ไฟดวงหนึ่งมันมืดไป เราก็ยังพอเห็นแสงสว่างต่อ ผมเลยไปขอสูตรก๋วยเตี๋ยวจากน้องมาขาย ผมไม่ลังเลอะไรเลยผมเรียนทำจากน้องคืนนั้น วันรุ่งขึ้นผมเริ่มขายให้กับคนแถวบ้านเลย นึกแล้วยังตลกในความบ้าของตัวเอง” พี่ยุทธเล่าพร้อมหัวเราะเล็กน้อย

ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือกัปตัน
ตอนนี้ก็ยังไลฟ์สดขายเสื้อผ้าอยู่ เพื่อเป็นรายได้เสริมให้บ้าน
ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือกัปตัน
คิดแล้วทำเลย ค่อย ๆ เรียนรู้แก้ไขกันไป

อดสงสัยไม่ได้จริง ๆ ว่าจากคนที่ทำงานเพียง 10 วันแต่รายได้ร่วม 3 แสน สู่การเลือกเดินเส้นทางการตรากตำตื่นเช้ามาซื้อของ ยืนลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวตั้งแต่เช้าเพื่อได้เงินเพียงหลักร้อยหลักพัน

“ทุกอย่างมีการเริ่มต้นนะ ก่อนผมจะได้เป็นกัปตันรายได้หลักแสนผมก็ต้องผ่านมาเยอะ ช่วงเริ่มแรกก็ไม่ได้เยอะเท่านี้หรอก กว่าจะได้ขนาดนั้นก็อดทนผ่านร้อนหนาวมาพอสมควร อย่างก๋วยเตี๋ยวนี่มันเพิ่งเริ่มต้น ผมจำได้ดีเลยว่าวันแรกที่ผมขาย ขายได้ 9 ชามเท่านั้น แต่ผมเชื่อว่าของผมมันต้องขายได้ คืนนั้นผมทำแผ่นพับ ใบปลิว เดินแจกคนรอบหมู่บ้านเลย พอคนในหมู่บ้านเริ่มรู้ว่าเราขาย เขาก็มาช่วยอุดหนุน จาก 9 ชาม ก็เริ่มมากขึ้น ๆ เห็นไหม ทุกอย่ามันมีการเริ่มต้น ถ้าเราตั้งใจมันทำอะไรก็สำเร็จ จะเล็กจะใหญ่ ทุกอย่างอยู่ที่ตัวเรากำหนดเอง”

ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือกัปตัน
ทุกอย่างมีการเริ่มต้นไปสู่อนาคตที่ดี

จากนักบินบนฟ้าสู่พ่อค้าริมทางความรู้สึกต่างกันมากน้อยแค่ไหน

“ผมให้ค่ากับทุกอาชีพและทุกสิ่งที่ผมทำเสมอ อย่างตอนที่เราเป็นนักบิน เราดูแลชีวิตคนเป็นร้อย เราก็ต้องรับผิดชอบอย่างหนักกับเรื่องความปลอดภัย พอผมมาเป็นพ่อค้าก๋วยเตี๋ยวเรือ ผมมีหน้าที่รับผิดชอบความอิ่มท้องของลูกค้า เวลาลูกค้ามาเหนื่อย ๆ ผมก็ต้องทำของดี ๆ ให้เขากิน ผมเต็มที่กับทุกหน้าที่ที่ผมเลือกนะ ไม่เคยมองว่าอะไรดีกว่าอะไร ไม่สนหัวโขนที่เคยมี อะไรที่ทำแล้วได้เงิน เลี้ยงครอบครัวได้ และสร้างประโยชน์ให้คนอื่น เราก็ควรตั้งใจทำ เพราะมันจะทำให้ชีวิตเรามีค่ามากกว่าการไปสนใจว่าเรามีงานสูงส่งแค่ไหน”

ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือกัปตัน
บริการลูกค้าทุกคนด้วยใจ

จะใช้ชีวิตให้มีความสุขอย่างไรในวันที่เกิดสิ่งไม่คาดคิดขึ้น

“อยากให้มองย้อนไปตอนเราเป็นเด็กจบใหม่ ตอนนั้นเราไม่มีอีโก้ เราถ่อมตัว มีงานอะไรเราก็มีไฟจะทำเสมอ เราพร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่ตลอดเวลา พอมาถึงวันที่ทุกอย่างต้องจบจริง ๆ ผมมองย้อนไปตอนสมัยผมเริ่มทำงานใหม่ ๆ เราพร้อมสู้กับทุกอย่าง เรากล้าเสี่ยงที่จะทำอะไรก็ได้ที่เราหวัง ชีวิตตอนนี้ก็ไม่ต่างกัน เราแค่ต้องตั้งสติให้ดี แล้วมาลุยใหม่ ชีวิตเราเริ่มต้นใหม่ได้ทุกวัน และทุกปัญหามีทางออก”

แม้จะกำลังสู้กับปัญหาอันหนักหน่วงแต่พี่ยุทธก็ยังมีจิตใจนึกถึงผู้อื่นโดยตั้งใจที่จะให้คนที่ตกงานกินฟรีก๋วยเตี๋ยวที่ร้านฟรี เพราะอยากให้มานั่งคุยกันให้กำลังใจกัน

“ก็ตอนนี้ใครที่ตกงานมากินอาหารที่ร้านเราได้ฟรีนะครับ ผมอยากให้มานั่งคุยกันให้กำลังใจกัน ผมเข้าใจว่ามันเป็นช่วงที่ยาก มากินอาหารร้านผมให้อิ่มแล้วคุยกัน จะได้มีแรงไปเริ่มต้นใหม่ ทางเรายินดีต้อนรับทุกท่านเสมอ” พี่ยุทธยิ้มด้วยรอยยิ้มแห่งความเป็นมิตร

ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือกัปตัน
ทำเพื่อครอบครัว
ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือกัปตัน
ไม่กลัวความลำบาก

พูดคุยกันไปจนจบพี่ยุทธก็เริ่มโชว์ลีลาการลวกเส้นสุดเซียนให้เราชิม “บะหมี่น้ำตก” (40 บาท) กลิ่นน้ำซุปหอมสมุนไพรโชยมา พี่ยุทธเล่าว่าน้ำซุปที่นี่ปรุงสมุนไพรกว่า 11 ชนิด ทำให้ได้ทั้งประโยชน์และรสชาติที่แสนประทับใจ บะหมี่ของที่นี่ก็สั่งทำพิเศษมีความเหนียวนุ่มมาก ทีเด็ดอยู่ตรงหมูตุ๋นสมุนไพรนี้แหละคุณ บอกเลยว่าเด็ดมาก ห้ามพลาดเลยที่เดียว หรือใครที่อยากกินข้าว ที่นี่ก็มี “ข้าวหมูตุ๋น” (50 บาท) หมูตุ๋นเนื้อนุ่ม ๆ ละลายนิด ๆ กินกับข้าวสวยร้อน ๆ ราดน้ำตุ๋นรสชาติดี เพิ่มความเด็ดด้วยน้ำจิ้มสุดจี๊ด  และเมนูที่เราตกหลุมรักเกินคาดก็คือ “แตงไทยกะทิสด” (25 บาท) แตงไทยหอม ๆ เนื้อนิ่มกำลังดี กับกะทิแท้ไม่ผสมนมรสชาติหวานมัน เข้ากันสุด ๆ เอาเป็นว่ามาร้านนี้ได้ครบทั้งคาวหวานเลยทีเดียว

ก๋วยเตี๋ยวเรือ ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือกัปตัน
ดีงามมาก
ข้าวหมูตุ๋น ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือกัปตัน
เมนูข้าวก็มี
แตงไทยกะทิ ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือกัปตัน
หอมกลิ่นกะทิสุด ๆ

หลายต่อหลายครั้งที่เราเฝ้าใฝ่ฝันให้ชีวิตไปอยู่ในจุดสูง ๆ เพราะเชื่อมั่นว่านั้นจะเป็นคำตอบสุดท้ายของการใช้ชีวิตอย่างมีความสุข เรามักมุ่งหน้าไปสู่ทางเส้นเดียวที่เรามั่นใจว่าจะสำเร็จ ทั้งที่ความเป็นจริงแล้ว ชีวิตเรามีเวลาและความสามารถมากพอที่จะพาตัวเองไปได้ในหลาย ๆ ทาง อย่างพี่ยุทธที่นอกจากจะเป็นนักบินแบกรับชีวิตคนเป็นร้อย ก็ยอมถอดหัวโขนมาไลฟ์สดขายเสื้อผ้าผู้หญิง ไปสู่การหารายได้เพิ่มด้วยการขายก๋วยเตี๋ยวเรือ เพราะชีวิตที่หาดวงไฟสำรองไว้มากมายต่อให้ดวงใดดับไปก็ยังมีแสงสว่างนำทางชีวิตอยู่เสมอ แต่ในวันนี้จะยังริบหรี่ แต่เราเชื่ออย่างสุดหัวใจว่าความพยายามไม่เคยทำร้ายสักคนที่ตั้งใจ สักวันพี่ยุทธจะเป็นผู้ประสบความสำเร็จไม่ด้านใดก็ด้านหนึ่งอย่างแน่นอน

อาหาร ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือกัปตัน
มาลองชิมกันได้ บอกเลยว่าดีเกินราคาทุกเมนู

หากใครหาร้านก๋วยเตี๋ยวเรือแจ้งวัฒนะก็สามารถแวะไปชิมก็สามารถแวะไปชิมกันได้ ที่หมู่บ้านกฤษดานครแจ้งวัฒนะ ร้านเปิด ทุกวัน 10:00 - 19:00 น. หรือใครไม่สะดวกก็สามารถสั่งเดลิเวอรีได้ ที่นี่ ใกล้-ไกลก็พร้อมไปส่งให้คุณ

ติดตามบทความน่าสนใจได้ที่

“อิ่มจัง” ร้านข้าวแกงบุฟเฟ่ต์ ของหวาน ผลไม้ครบ จบที่ 10 บาท!

"ยายปิ๊" บะหมี่จับกังปากร้ายใจดีย่านจรัญฯ อิ่มจุกแค่ 30 บาท

หยุดบ่อย ร้านก๋วยเตี๋ยวอินดี้กว่า 45 ปี ที่รักแมวกว่าร้าน! 

เมนูห้ามพลาด

บะหมี่น้ำตก, แตงไทยกะทิสด

แผนที่

การติดต่อ

image
Phone number : 087-539-1929
53 1395 ซอย หมู่บ้านกฤษดานครแจ้งวัฒนะ,ปากเกร็ด