Ladurée Thailand ประกาศปิดตัวสิ้นเดือนสิงหาคม แต่อาจจะกลับมาเปิดใหม่
  1. Ladurée Thailand ประกาศปิดตัวสิ้นเดือนสิงหาคม แต่อาจจะกลับมาเปิดใหม่

Ladurée Thailand ประกาศปิดตัวสิ้นเดือนสิงหาคม แต่อาจจะกลับมาเปิดใหม่

แฟนคลับร้านขนมสัญชาติฝรั่งเศส Ladurée Thailand ประกาศปิดทุกสาขาภายในสิ้นเดือนนี้เนื่องจากหมดสัญญากับสยามพารากอน แต่ถ้าเปิดใหม่แบรนด์จะแจ้งให้ทราบ
writerProfile
6 ส.ค. 2020 · โดย

#วงในบอกมา

  • แบรนด์สัญชาติฝรั่งเศสที่เปิดมาอย่างยาวนานกว่า 158 ปี ตั้งแต่ ค.ศ.1862 เป็นที่รู้จักผ่านขนมที่ชื่อว่า “มาการอง”
  • สาขาในประเทศไทยเปิดให้บริการในเดือนกันยายน ค.ศ.2014 หรือ พ.ศ.2557 เมื่อ 6 ปีก่อน
  • จะเปิดให้บริการในวันที่ 31 สิงหาคมนี้ เป็นวันสุดท้าย เนื่องจากหมดสัญญาเช่ากับศูนย์การค้าสยามพารากอน
Ladurée
บรรยากาศร้านแสนหรูหรา

Ladurée หรือ ลาดูเร่ เป็นที่รู้จักในฐานะห้องน้ำชาสไตล์ปารีเซียง โดยเริ่มตำนานครั้งแรกในปี ค.ศ.1862 โดย Louis Ernest Ladurée ชายชาวฝรั่งเศสที่เดินทางมาจากตะวันตกเฉียงใต้ของฝรั่งเศสเพื่อมาเปิดให้บริการเบเกอรีในกรุงปารีสที่ 16 Rue Royale ซึ่งสาขาแรกยังคงเปิดให้บริการจนถึงทุกวันนี้ ก่อนปรับร้านเป็นเพสทรีโดย Baron Haussmann ในปี ค.ศ.1871 ทำให้ร้านดูหรูหราขึ้นมา และกลายเป็นที่สังสรรค์ของชนชั้นสูงในปารีส ก่อนพัฒนากลายเป็นห้องน้ำชาสไตล์ปารีเซียง หรือ "salon de thé" โดย Jeanne Souchard ภรรยาของหลุยส์

Ladurée
จำลองความปารีสไว้ในพารากอน

แต่ที่ทำให้ลาดูเร่โด่งดังถึงขีดสุดกลับอยู่ที่ช่วงกลางศตวรรษที่ 19 Pierre Desfontaines ได้เริ่มสร้างตำนานของมาการองแบรนด์ลาดูเร่ขึ้นครั้งแรก ด้วยการนำเอาฝาของมาการอง 2 ชิ้น ประกบเข้ากับกานาซกลายเป็น Macaron ขนมชิ้นเล็ก ฝากรอบนอกและละลายด้านใน ทำมาจากอัลมอนด์ ไข่ และน้ำตาล ก่อนพัฒนารสชาติต่าง ๆ รวมถึงพัฒนาเชฟเพสทรีชื่อดังมากมาย โดยเฉพาะเชฟ Pierre Herme ที่ถือเป็นลูกหม้อเก่าที่ต่อยอดทั้งเพสทรีและมาการองไปในสไตล์ของตัวเอง จนกลายเป็นคู่แข่งคนสำคัญของลาดูเร่

Ladurée
เมนูสุดขึ้นชื่อ
Ladurée
ของหวานคุณภาพ

ย้อนกลับไปเมื่อ 6 ปีที่แล้วกับการมาถึงของ Ladurée Thailand แฟนคลับเพสทรีฝรั่งเศสที่เคยกินในปารีสต่างตั้งตารออย่างใจจดจ่อ และแน่นอนว่ามีคิวมหาศาลกับการมาเพื่อต่อคิวซื้อมาการอง ซึ่งเปิดเป็นช็อปที่มีที่นั่งไม่มากที่ชั้น M ของศูนย์การค้าสยามพารากอน ซึ่งนำเข้ามาโดยค่ายพีเอ็มที เดอะ อาวร์ กลาส ร่วมกับ โฮลเดอร์ กรุ๊ป ผู้ถือครองสิทธิแบรนด์ลาดูเร่ เปิด “Ladurée Boutique” แห่งแรก ให้บริการชา มาการอง เพสทรีฝรั่ง และไอศกรีม ถัดมา 2 ปี เปิดให้บริการ “Ladurée Salon de Thé” ที่เพิ่มส่วนของอาหารฝรั่งเศสเข้ามาด้วย

Ladurée
มาการองหลากหลายรูปแบบให้เลือกลอง

ต้องบอกว่าแบรนด์ของ Ladurée มีฐานของแฟนคลับค่อนข้างมาก ทำให้แบรนด์อยู่มาอย่างยาวนานกว่า 6 ปี แต่หลังจากหมดสัญญาเช่ากับทางศูนย์การค้าสยามพารากอน ทางแบรนด์ก็ได้ประกาศผ่านแฟนเฟจเฟซบุ๊กว่า

“ลาดูเร่ ประเทศไทย จะปิดทำการทุกที่ในสิ้นเดือนสิงหาคมนี้ เนื่องจากว่าได้หมดสัญญาจากสยามพารากอน และหากมีการเปิดสาขาใหม่จะรีบแจ้งให้ทราบล่วงหน้า และพบกับโปรโมชั่นมากมาย เป็นการขอบคุณลูกค้าผู้มีอุปการคุณทุกท่าน ที่ลาดูเร่ ชั้นเอ็ม สยามพารากอน”

Ladurée
หน้าร้านที่หลาย ๆ คนคุ้นหน้าคุ้นตา

แน่นอนว่าลาดูเร่มีสาขาเพียงเฉพาะสยามการากอนเท่านั้น ทำให้เท่ากับปิดสาขาทั้งหมดในประเทศไทย แต่หากอ่านจากโพสต์ดังกล่าวก็ดูเหมือนว่ายังถือครองลิขสิทธิ์ที่สามารถเปิดสาขาใหม่ได้ เพียงแต่ว่าจะเป็นที่ไหนและเมื่อไหร่ เราเองก็ยังไม่สามารถบอกได้เช่นกัน แต่ตอนนี้ยังมีโอกาสอีกเกือบ 1 เดือนเต็ม ไปให้กำลังใจแบรนด์เพสทรีฝรั่งเศสชื่อดังได้จนถึงสิ้นเดือนสิงหาคมนี้

เมนูห้ามพลาด

มาการอง

แผนที่

M Floor, Siam Paragon

การติดต่อ