ลาบสมพิศ ร้านอาหารอีสาน ตำนาน 50 ปี ตรอกจันทร์ โคราช
  1. ลาบสมพิศ ร้านอาหารอีสาน ตำนาน 50 ปี ตรอกจันทร์ โคราช

ลาบสมพิศ ร้านอาหารอีสาน ตำนาน 50 ปี ตรอกจันทร์ โคราช

พากินร้านอาหารอีสานในตำนานแห่งตรอกจันทร์ โคราช กับร้าน “ลาบสมพิศ” แซ่บถึงเครื่อง นัวถึงแก่นทุกเมนู ครองใจคนโคราชนาน 50 ปี
writerProfile
18 ก.พ. 2019 · โดย

ถ้าหากจะพูดถึงร้านลาบเจ้าเด็ดในโคราช เชื่อว่าร้าน “ลาบสมพิศ” ในตรอกจันทร์ จะต้องเป็นหนึ่งในคำตอบของคนโคราชหลาย ๆ คนอย่างแน่นอน เพราะขับผ่านทีไรคนก็แน่นตลอด ยิ่งช่วงวันหยุด ลูกค้าบางส่วนถึงกับต้องมายืนรอคิวหน้าร้านกันเลยทีเดียว

ลาบสมพิศ
  ร้าน ลาบสมพิศ อยู่ริมถนนในตรอกจันทร์

วันนี้เราเลยหลีกเลี่ยงผู้คน ด้วยการเข้ามานั่งกินตั้งแต่ 11 โมงเช้าค่ะ ถึงจะมาก่อนเที่ยงคนก็เริ่มหนาตา ลักษณะเป็นร้านห้องแถว บรรยากาศแบบบ้าน ๆ บางมุมอาจจะดูเก่า เพราะว่าเปิดมานานกว่า 50 ปีและไม่เคยย้ายไปไหนเลย ยายสมพิศ เจ้าของร้านเล่าให้เราฟังว่า ขายมาตั้งแต่ลาบจานละ 1 บาท แม้ปัจจุบันนี้จะปรับราคาตามยุคสมัย แต่ยังคงรสชาติแบบดั้งเดิมมาตลอดไม่เคยเปลี่ยน

ลาบสมพิศ
    ขนาดยังไม่เที่ยง แต่คนก็เริ่มแน่นแล้ว
ลาบสมพิศ
 ยายสมพิศ เจ้าของร้าน     
ลาบสมพิศ
    ต้มแซ่บเนื้อรสเด็ด

ส่วนสูตรอาหารยายสมพิศก็คิดเองทั้งหมดเลยค่ะ บางอย่างยายสมพิศยังลงมือทำเองเพียงคนเดียวไม่เอี่ยวใคร อย่างหมูส้ม อีกหนึ่งเมนูแนะนำที่เราพลาดไม่ได้กิน เพราะทุกวันพระยายสมพิศจะไม่ทำขาย นอกจากหมูส้มแล้ว จานเด็ดของร้านก็ต้องยกให้ ซกเล็ก ราคา 90 บาท ยายสมพิศเล่าว่าขายดีสุด ๆ ชาวต่างชาติยังสั่งมากิน ไม่นานซกเล็กก็ยกมาเสิร์ฟ แดงแปร๊ดมาเลยจ้า เลือดสดเน้น ๆ ชุ่ม ๆ แต่ลองแล้วไม่มีกลิ่นคาวนะ ต้องแกล้มกับเครื่องดื่มถึงจะแจ่ม

ลาบสมพิศ
  ซกเล็ก         
ลาบสมพิศ
กินกับข้าวเหนียว แซ่บคัก 

ซกเล็กอาจจะฮาร์ดคอร์ไปหน่อยสำหรับคนที่ไม่เคยกิน แนะนำเป็น ลาบเนื้อน่องลาย ราคา 80 บาท ส่วนตัวเราคิดว่าแอบเค็มไปนิด ถ้าได้กินกับข้าวเหนียวแล้วโอเค เนื้อน่องลายรวนพอสุก เนื้อนุ่ม หอมกลิ่นข้าวคั่ว ถ้าใครไม่กินเนื้อเลยต้อง หมูแดดเดียว ราคา 80 บาท เราชอบจานนี้ที่สุด มาแบบลีน ๆ ไม่มีมัน รสชาติเข้มข้น กินเปล่า ๆ ก็ได้

ลาบสมพิศ
ลาบเนื้อน่องลาย
ลาบสมพิศ
หมูแดดเดียว

ปิดท้ายด้วย คอหมูย่าง ราคา 80 บาท ฉ่ำสุด ๆ ป้าสมพิศแอบบอกมาว่าจะใช้หมูอายุไม่เกิน 8 เดือนมาทำ ถ้าแก่กว่านี้เนื้อจะเหนียว เนื้อก็เลยนุ่มมาก นอกจากเมนูเนื้อทั้งหลาย ที่ร้านยังมีส้มตำ ซุปหน่อไม้ อ่อมหมู ต้มแซ่บ ฯลฯ ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน

ลาบสมพิศ
คอหมูย่าง
ลาบสมพิศ
       อ่อมหมู
ลาบสมพิศ
ซุปหน่อไม้
ลาบสมพิศ
นัวแบบอีสานขนานแท้

ย้ำอีกทีว่าถ้าไม่อยากเจอคนแน่น ๆ เลี่ยงช่วงเที่ยงไว้จะดีกว่าค่ะ แล้วก็บริเวณร้านไม่มีที่จอดรถ ต้องหาข้างทางเอา ถ้าจะเอาสะดวกจริง ๆ แนะนำมอเตอร์ไซค์นะคะ ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่ 07.00-19.30 น. เพื่อน ๆ สามารถติดตามรีวิวร้านเด็ดอื่น ๆ ได้ที่เพจ we korat จ้า

แผนที่

การติดต่อ