เล็ก&รัตน์ ร้านซีฟู้ดเยาวราชที่ยืนหยัดในวันที่เศรษฐกิจย่ำแย่
  1. เล็ก&รัตน์ ร้านซีฟู้ดเยาวราชที่ยืนหยัดในวันที่เศรษฐกิจย่ำแย่

เล็ก&รัตน์ ร้านซีฟู้ดเยาวราชที่ยืนหยัดในวันที่เศรษฐกิจย่ำแย่

ยกทะเลสดมาไว้กลางเยาวราชมัดใจชาวต่างชาติจนเป็นจุดแลนด์มาร์กที่ต้องเช็กอิน แต่พิษเศรษฐกิจซบเซาแบบนี้ มีวิธีจัดการร้านยังไงให้อยู่รอดได้ไม่ขาดทุน @เล็ก&รัตน์
writerProfile
7 มี.ค. 2020 · โดย

วงในบอกมา

  • ทางร้านบอกว่า “เล็ก&รัตน์” คือร้านอาหารทะเลสดเจ้าแรกของเยาวราช
  • หากอาหารไม่สดหรือลูกค้าไม่พอใจอาหาร ทางร้านยินดีเปลี่ยนให้ทันที
  • อาหารของทางร้านจะเน้นไปที่รสชาติจัดจ้าน โดยเฉาะ "น้ำจิ้มซีฟู้ด" ที่เผ็ดแซ่บมัดใจลูกค้าทั้งไทยและต่างชาติ
บรรยากาศร้านเล็ก&รัตน์
นักท่องเที่ยวบางตาจนน่าใจหาย

ช่วงนี้มองไปทางไหนก็มีแต่ความเคร่งเครียด ด้วยปัญหาต่าง ๆ ที่เข้ามาทักทายเราอีกครั้ง เหมือนกับที่นักวิชาการหลาย ๆ ท่านวิเคราะห์ว่า เราอยู่ในช่วงที่ฟองสบู่เล็ก ๆ พร้อมจะแตกทุกเมื่อ แต่ละธุรกิจซบเซาจนน่าใจหาย ไม่เว้นแม้แต่ย่านดัง ๆ อย่างเยาวราช ที่ทำเอาเราตกใจไม่น้อยเมื่อเห็นถนนหนทางตอนนี้ เงียบจนแทบไม่มีคน นี่ขนาดเป็นย่านที่ไม่เคยหลับใหลยังเงียบลงได้ นี่เป็นอีกเหตุผลที่ทำให้เราเชื่ออย่างสุดหัวใจว่า เรากำลังเจอวิกฤตขนาดมหึมาแล้วจริง ๆ และร้านเหล่านี้จะมีวิธีรับมืออย่างไร เราไปหาคำตอบที่ร้านอาหารทะเลเยาวราช "เล็ก&รัตน์" กันเลยดีกว่า

บรรยากาศ ร้านเล็ก&รัตน์
จากที่โต๊ะไม่เคยว่าง ก็กลายเป็นโล่งเกือบทุกโซน

หากใครชอบกินอาหารทะเลและมาเยาวราช ร้านนี้คือร้านยืนหนึ่งที่ชาวไทยและชาวต่างชาติเลือกให้เป็นตัวเลือกแรก เพราะด้วยของที่สดใหม่ รสชาติที่ถูกปากถูกใจ และความรวดเร็วในการทำอาหาร ทำให้เป็นร้านในดวงใจที่ชาวต่างชาติปักหมุดต้องมาลองชิมสักครั้ง ภาพที่เราเห็นวันนี้แปลกตากว่าทุกครั้ง และแทบไม่เคยเกิดขึ้นด้วยซ้ำในร้านแห่งนี้ จำนวนลูกค้าชาวต่างชาติที่เบาบางจนน่าตกใจ มันเกิดขึ้นมานานหรือยัง วันนี้เรามีโอกาสได้คุยกับ "คุณสว่างวิทย์ วิสุทวาริน" หรือ "คุณปรินซ์" ทายาทรุ่นที่ 3 ของร้าน โดยคุณปรินซ์เล่าว่า

เจ้าของร้านเล็กและรัตน์
ผู้สืบทอดร้านรุ่นที่ 3
บรรยากาศร้านเล็กและรัตน์
รักษาความดั้งเดิมและรสชาติอาหารไว้อย่างดี

“ประมาณ 6 เดือนแล้วที่ยอดขายเราตก 80% หลาย ๆ ร้านที่มาเปิดใหม่ก็ค่อย ๆ หายไป แต่เราผ่านเหตุการณ์เศรษฐกิจมาหลายครั้งเลยพอมีวิธีรับมือไหว แต่ถ้าถามว่าครั้งนี้แย่แค่ไหน ก็พูดได้เต็มปากว่าแย่ที่สุดตั้งแต่เราทำร้านมา เพราะผลกระทบหลาย ๆ เหตุการณ์ต่อเนื่องระยะยาว”

บรรยากาศ ร้านเล็ก&รัตน์
ครั้งหนึ่งที่เคยมีลูกค้าแน่นร้าน มาในวันนี้กลับแทบไม่มีลูกค้าแม้สักโต๊ะมากว่าครึ่งปี

และไม่ใช่แค่ร้านนี้เท่านั้นที่ต้องรับมือกับปัญหานี้ ร้านอื่น ๆ ก็เจอปัญหานี้ไม่น้อย คุณปรินซ์พอจะมีคำแนะนำให้กับร้านที่ต้องเผชิญปัญหาเหล่านี้ ให้เตรียมรับมือกับสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นอย่างไรบ้าง? 

“อันดับแรกเราต้องลงมือทำเองทุกอย่างเท่าที่ทำได้ เพื่อที่จะรู้ว่าเราสามารถแก้ปัญหาตรงไหนได้บ้าง อย่างยอดขายเราลดลงเราก็สั่งของน้อยลง และหนึ่งสิ่งที่หลาย ๆ ร้านอาจวางแผนผิดคือ ขึ้นราคาเพื่อเพิ่มกำไร การขึ้นราคาในช่วงเศรษฐกิจแบบนี้จะทำให้ลูกค้างดการจ่าย เราควรพยายามคงราคาให้เท่าเดิม และรักษาลูกค้าให้ได้ เพราะสิ่งสำคัญของการทำธุรกิจคือคือการได้ใจลูกค้า ถ้าเราสามารถมัดใจลูกค้าได้ กำไรและความมั่นคงร้านจะตามมาเอง”

บรรยากาศเยาวราช
ไม่เคยเห็นคนน้อยขนาดนี้มาก่อน
บรรยากาศเยาวราช
จากซอยที่คนเดินกันอย่างเบียดเสียดตอนนี้กลับไร้ผู้คน

ร้านมีขนาดใหญ่โต ค่าที่ ค่าลูกน้องกว่าครึ่งร้อย กับรายได้ที่หดหายไปกว่า 80% ยาวนานแบบนี้ ไม่ใช่เรื่องง่ายแน่ ๆ ที่ต้องต่อสู้กับปัญหาเหล่านี้มาตลอดครึ่งปีและยังไม่รู้ว่าจะดีขึ้นเมื่อไร จะอยู่อย่างไรในวันที่เจอวิกฤตใหญ่เหล่านี้

“ก่อนอื่นเราต้องใจเขาใจเราก่อน ลูกน้องเราทุกคนก็มีครอบครัว มีค่าใช้จ่ายต้องใช้ เราไม่สามารถให้ใครออกได้ ก็ต้องดูแลกันไป แต่ไปลดค่าใช้จ่ายที่ไม่กระทบกับความรู้สึกคนมากที่สุดทั้งลูกค้าและลูกจ้าง ทุกคนสำคัญหมด เราต้องวางแผนให้ดี อย่าเพิ่งตื่นตระหนก มันฟื้นขึ้นมาได้ แค่ต้องใช้เวลาเท่านั้นเอง เอาจริง ๆ สิ่งสำคัญที่ควรทำในเวลานี้คือ รักษามาตรฐานอาหาร และบริการให้ดีที่สุด ของดียังไงก็มีคนต้องการ”

บรรยากาศร้าน
แม้กำไรหดหาย แต่ไม่ทิ้งลูกน้องไว้ข้างหลัง

เราเชื่อว่าหลาย ๆ ร้านได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง ไม่ว่าจะร้านเล็กร้านใหญ่ ยิ่งในย่านที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาตินิยมยิ่งเงียบสนิท หลายต่อหลายคนก็ต่างถอดใจกันไป บางร้านเหมือนฟองสบู่เล็ก ๆ ที่ล่องลอย ใกล้แตกเต็มที ร้านมีอะไรอยากจะแนะนำจากประสบการณ์ที่เราเคยเจอ และสามารถรอดพ้นปัญหาเหล่านั้นมาได้บ้าง

“ตอนนี้อะไรลดได้ก็ลด ประหยัดได้ก็ประหยัดไปก่อน อย่าเพิ่งลงทุนอะไรใหญ่ ๆ มองหาช่องทางใหม่ ๆ ให้ธุรกิจ เดลิเวอรีก็ช่วยได้ หรือคิดต่อยอดธุรกิจตัวเองว่าสามารถทำอะไรเสริมได้บ้าง เช่น ถ้าขายแต่มะม่วง ลองแปรรูปไหม อย่าคิดเอารายได้ทางเดียว เราต้องมีทางสำรองเผื่อไว้ หาทางใหม่ ๆ ให้ธุรกิจบ้าง ส่วนใครที่บอกว่าเจ๊งเพราะคู่แข่ง อย่าโทษคู่แข่ง เราต้องมองย้อนว่าทำไมเราสู้ไม่ได้ เพราะถ้าเราดีพอ เราจะมีที่ของเราเอง อย่าเพิ่งยอมแพ้ ยังมีอีกหลายสถานการณ์ที่เราต้องเจอ สู้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ไว้ เผื่อเจออะไรยากกว่านี้เราจะได้รับมือได้” 

บรรยากาศเยาวราช
ร้านเล็กร้านใหญ่ต่างเงียบเหงาหมด

การได้พูดคุยกับคุณปรินซ์วันนี้เสริมสร้างกำลังใจในการเรียนรู้ธุรกิจช่วงนี้เป็นอย่างดี พูดคุยเสร็จคุณปรินซ์ก็ได้นำอาหารมาให้เราลองชิม ต้องบอกก่อนว่าที่นี่เป็นร้านอาหารเจ้าแรกในเยาวราช และยังคงมาตรฐานมายาวนานกว่า 30 ปี ทีเด็ดอยู่ที่ของทะเลสดใหม่ “กุ้งเผา” (300 บาท) ของขึ้นชื่อของทางร้านที่เผาใหม่ ๆ จานต่อจาน ทีเด็ดตรงน้ำจิ้มเผ็ดจัดจ้าน กุ้งเนื้อเด้งสู้ฟัน หวาน สดใหม่ ต่อด้วย “ปูผัดผงกะหรี่” (300 บาท) ที่ให้ปูมาเป็นตัว ๆ เนื้อแน่น ผัดตัวเครื่องเทศรสเฉพาะของทางร้าน ดีงามเข้ากันอย่างลงตัว 

กุ้งเผา ร้านเล็ก&รัตน์
แม้เศรษฐกิจจะแย่แค่ไหน สิ่งที่ต้องทำคือทำของดี ๆ ให้ลูกค้า
ปูผัดผงกะหรี่ ร้านเล็ก&รัตน์
รักษามาตราฐานให้ได้ ยังไงก็อยู่รอด

และอีกเมนูที่ถูกใจใครเป็นไหน ๆ “ผัดหมี่ฮ่องกง” (200 บาท) เส้นเล็ก ๆ เหนียวเด้ง ผัดด้วยเห็ดหอม ๆ กรอบ ๆ โรยด้วยทะเลหลากหลาย เมื่อราดน้ำจิ้มซีฟู้ดเข้าไป เข้ากันแบบไม่น่าเชื่อ เป็นเมนูที่เด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดี แนะนำเลย

ผัดหมี่ ร้านเล็ก&รัตน์
ยังยืนยันว่าสด ใหม่ เท่านั้นถึงจะเสิร์ฟ

เราเชื่อว่าตอนนี้หลาย ๆ คนก็กำลังต้องเจอกับพิษทางเศรษฐกิจไม่มากก็น้อย เพราะเราทุกคนต่างได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ต่าง ๆ มาอย่างยาวนาน สิ่งสำคัญที่เราทุกคนสามารถทำได้คือ สู้และทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด แม้ตอนนี้จะเป็นช่วงที่ยากสำหรับทุกคนแต่สู้ไปด้วยกันก่อน เราต่างเคยผ่านมาได้ แม้ไม่ง่ายแต่เราจะผ่านมันไปพร้อม ๆ กัน

ติดตามบทความน่าสนใจได้ที่

เมนูห้ามพลาด

ปูผัดผงกะหรี่

แผนที่

ร้านตั้งอยู่บนถนนเยาวราช ปากซอยสุกี้เท็กซัส (ฝั่งสีแดง)

การติดต่อ

กุ้งเผาตัวอวบอวบ 😻
Phone number : 02-222-0785, 02-224-8587, 081-637-5039
ถนน เยาวราช,สัมพันธวงศ์