[รีวิว] เล็กหงษ์ ข้าวต้มปลา ยกระดับปลาไทยในรูปแบบซาชิมิ ชุบชีวิตประมง
  1. [รีวิว] เล็กหงษ์ ข้าวต้มปลา ยกระดับปลาไทยในรูปแบบซาชิมิ ชุบชีวิตประมง

[รีวิว] เล็กหงษ์ ข้าวต้มปลา ยกระดับปลาไทยในรูปแบบซาชิมิ ชุบชีวิตประมง

อีกหนึ่งร้านน้องใหม่ที่ถูกกล่าวถึงอย่างมากคงหนีไม่พ้น “เล็กหงษ์ ข้าวต้มปลา” ร้านข้าวต้ม ที่เสิร์ฟซาชิมิปลาไทยสด คนแรก ๆ ของไทย
writerProfile
12 เม.ย. 2021 · โดย

อีกหนึ่งร้านที่สร้างปรากฏการณ์น่าสนใจให้กับเมนูอาหารไทยได้ไม่น้อย “เล็กหงษ์ ข้าวต้มปลา” ร้านข้าวต้มเหลาริมทางที่ไม่ได้มีดีแค่กับข้าวรสเด็ด แต่ยังมีซาชิมิปลาไทยมากมายหลายชนิดให้ได้ลอง และต้องบอกเลยว่าถ้าคิดว่าซาชิมิจะมีราคาแพง ผิดถนัด! เพราะที่นี่เสิร์ฟในราคาร้อย สองร้อยเท่านั้น ที่สำคัญคือปลาของที่นี่ได้ผ่านกรรมวิธีการเลือกปลา การเก็บรักษา ไปจนถึงแล่อย่างดี จนทำให้ปลาแต่ละชนิดมีรสชาติเฉพาะตัวและไม่มีกลิ่นคาวใด ๆ ถือเป็นการเปิดโลกใหม่ในการกินซาชิมิปลาไทย ทำให้ได้รับการโหวตจากนักชิมล้นหลามจนได้รับรางวัล LINE MAN Wongnai Users' Choice 2021 รางวัลร้านอาหารของคนไทยไปครองเลยทีเดียว

เล็กหงษ์ ข้าวต้มปลา
ขนปลาทะเลไทยสด ๆ มาเสิร์ฟ

จุดเริ่มต้นในการฉีกรูปแบบร้านข้าวต้มด้วยการสรรหาวัตถุดิบใหม่ ๆ มาใช้ในการปรุงอาหาร กับจุดเริ่มต้นในการเรียนรู้เรื่องปลาไทยให้ได้คุณภาพแบบสามารถเสิร์ฟเป็นซาชิมิได้

“เอาจริง ๆ ตอนเริ่มมันเกิดมาจากความรู้สึกของเราเลย เราเคยเงินเดือน 15,000 บาท แต่อยากเลี้ยงอาหารครอบครัวดี ๆ ไปเลี้ยงทีก็พบว่าร้านข้าวต้มดี ๆ มันแพงมาก และมีแต่เมนูเดิม ๆ เราเลยคิดว่าสักวันหนึ่งเราจะเปิดร้านข้าวต้มที่ดี ใช้แต่ของดี และทุกคนสามารถกินได้โดยไม่ต้องรอให้รวย พอเราเริ่มเข้าสู่การศึกษาอาหาร เราก็มาสงสัยว่าทำไมเมื่อก่อนเราตกปลาได้ตัวใหญ่มาก ทำไมสมัยนี้เจอแต่ตัวเล็ก ๆ เราก็ลงไปศึกษาประมงจริง ๆ เราพบปัญหามากมายทั้งเรื่องราคา เรื่องคุณภาพ เพราะคนไม่ค่อยสนใจเรื่องปลาไทยนัก เราเลยตั้งใจศึกษาเรื่องปลาไทยนานมาก จริง ๆ ปลาไทยเป็นปลาที่รสชาติดีมากนะ แค่เราต้องไปให้ถึงขั้นตอนการเลี้ยงดูของชาวประมง การตกขึ้นมา การเก็บรักษา การแล่ ถ้าเราทำถูกวิธีทั้งหมด ทุกอย่างจะออกมาดีเอง และการที่เราเอาปลาไทยที่คนไม่ค่อยสนใจมาทำเมนูนี้ มันช่วยชุบชีวิตชาวประมงได้หลายชีวิตเลยนะ”

เล็กหงษ์ ข้าวต้มปลา
ผ่านกรรมวิธีการแล่และเก็บรักษาอย่างดี

ด้วยความไม่คุ้นเคยของลูกค้า ต่อให้ดีแค่ไหน ก็ยากกว่าจะเป็นที่ยอมรับ

“ช่วงแรก ๆ นานอยู่นะกว่าคนจะกล้ากินปลาดิบไทย แต่ผมเชื่อว่าปลามันดีจริง ๆ ผมเลยไม่เลิกขาย ทำทิ้งอยู่ 4-5 เดือนเลยนะ ทำให้ลูกค้าที่แวะมาชิมทุกคน จนมันค่อย ๆ ดีขึ้น คนที่ชิมก็เริ่มติดใจมากขึ้น เพราะเราขายราคาไม่แพงด้วย เสิร์ฟให้เต็มที่ และมันเป็นรสชาติที่แปลกใหม่ คนเขาก็ติดใจเริ่มมาลองขึ้นเรื่อย ๆ”

เล็กหงษ์ ข้าวต้มปลา
มีหลายชนิดให้เลือกลอง

และแม้จะเป็นร้านเปิดใหม่ แต่ก็ได้ใจคนถล่มทลาย จนกลายเป็นร้านดังประจำ Social

“เราใส่ใจทุกอย่างตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบ การปรุงอาหาร ทำอย่างไรให้ในหนึ่งจานมันคุ้มค่าที่ลูกค้าจะจ่ายมากที่สุด เขาจะต้องกลับมากินซ้ำ อะไรไม่ดีเราไม่ขาย และของจะอร่อยอย่างเดียวไม่พอ ต้องมีบริการที่ดีคู่ไปด้วย ให้เขารู้สึกสบายใจที่จะมากินอาหารร้านเรา”

เล็กหงษ์ ข้าวต้มปลา
ลูกค้าที่ได้ลองเป็นต้องมาซ้ำ

ได้ยินความน่าสนใจของเมนู “ซาชิมิปลาไทย” (เริ่มต้น 250 บาท) มานาน วันนี้ถึงเวลาได้ลิ้มลองแล้ว โดยปลาของที่ร้านจะมี “ปลาเรนโบวรันเนอร์” เนื้อแดง สด แอบซ่อนเปรี้ยวเล็ก ๆ “ปลากะพงแดง” เนื้อจะนุ่มเป็นเอกลักษณ์ ส่วนใครชอบเนื้อแน่น ๆ เต็มคำต้อง “ปลาช่อนทะเล” เนื้อแน่น ๆ รสหวาน และทีเด็ดเลยต้อง “ปลาเก๋ากุดสลาก” เนื้อนุ่ม ละลาย ปลาทุกชนิดมีความเข้ากับ โชยุ วาซาบิสดสุด ๆ แต่แอบบอกว่าสูตรเด็ดของทางร้านคือ เอาน้ำจิ้มซีฟู้ดผสมกับวาซาบิ บอกเลยว่าแซ่บถึงใจมาก หรือใครสั่งเป็นชุดใหญ่ ๆ มากินเป็นข้าวต้มปลาก็ได้ เพราะบอกเลยว่าน้ำซุปของที่ร้าน หวาน กลมกล่อมมาก ถ้าได้ลองเป็นต้องยกซดกันเลยทีเดียว

เล็กหงษ์ ข้าวต้มปลา
จะกินแบบสดก็เด็ด แบบต้มก็เลิศ

และอีกเมนูที่ใครมากินข้าวต้มเป็นอันต้องสั่งคงหนีไม่พ้น “ยำหมูกรอบน้ำข้น” หมูกรอบชิ้นใหญ่ หนังกรอบสุด ๆ แม้จะเจอน้ำยำก็ยังกรอบ เมนูนี้ห้ามพลาดเลย

เล็กหงษ์ ข้าวต้มปลา
หมูกรอบสุดคุณภาพ

ใครอยากลิ้มลองร้านที่เปิดประสบการณ์ทางการกินปลาไทยซาชิมิก็มาลองกันได้ที่ร้าน “เล็กหงษ์ ข้าวต้มปลา” ร้านตั้งอยู่ที่ ตลาดพลู ใต้สะพาน ตรงข้ามกับฝั่งตลาดสดตลาดพลู หรือโทร 080-246-8246 

เมนูห้ามพลาด

ซาชิมิปลาไทย

แผนที่