[รีวิว] เลี่ยวเลี่ยงเซ้ง ร้านอาหารจีนแต้จิ๋วระดับตำนาน 130 ปี
  1. [รีวิว] เลี่ยวเลี่ยงเซ้ง ร้านอาหารจีนแต้จิ๋วระดับตำนาน 130 ปี

[รีวิว] เลี่ยวเลี่ยงเซ้ง ร้านอาหารจีนแต้จิ๋วระดับตำนาน 130 ปี

เลี่ยวเลี่ยงเซ้ง ร้านอาหารจีนที่รวบรวมอาหารแต้จิ๋วแบบราชวงศ์ขนานแท้ที่เกือบจะหายไปแล้ว มาส่งต่อให้คนรุ่นใหม่ได้ลิ้มลอง บอกเลยว่าทั้งเก่าทั้งเก๋าทั้งร้าน!
writerProfile
29 ม.ค. 2021 · โดย

ไปตะลุยย่านเยาวราชทั้งที ย่านจีนที่ทั้งเต็มไปด้วยวิถีชีวิต ชุมชน ศาลเจ้า ร้านอาหาร ร้านขายของเก่าแก่ จะไม่ลองกินอาหารจีนแบบต้นตำรับได้ไง! วันนี้เราเลยไปลองร้านเลี่ยวเลี่ยงเซ้ง ร้านอาหารจีนเก่าแก่สูตรแต้จิ๋วขนานแท้ ที่สืบทอดมานานกว่า 130 ปี! 

บรรยากาศหน้าร้านเลี่ยวเลี่ยงเซ้ง
บรรยากาศหน้าร้าน "เลี่ยว เลี่ยง เซ้ง"

แม้ก่อนหน้านี้ร้านเลี่ยวเลี่ยงเซ้งจะไม่ได้ตั้งอยู่บริเวณชุมชนคนจีนอย่างเยาวราช แต่ร้านอาหารจีนย่านเยาวราชร้านนี้ ก็เป็นที่ติดอกติดใจของชาวอาหารจีนเลิฟเว่อร์ และติดท็อปในดวงใจใครหลายคน ถึงในช่วงแรก ๆ ร้านเลี่ยวเลี่ยงเซ้งจะเป็นที่รู้จักขึ้นมาจากแบรนด์ “ไอศครีมราชวงศ์ 555” ไอศกรีมเจ้าแรกในประเทศไทย แต่การที่เป็นที่รู้จักขึ้นมาก็กลายเป็นการพาผู้คนมาทำความรู้จักกับอาหารจีนแต้จิ๋วดั้งเดิมที่ทั้งเก่าและเก๋าให้ดียิ่งขึ้นไปอีก

บรรยากาศภายในร้านเลี่ยวเลี่ยงเซ้ง
บรรยากาศในร้าน ฟิลลิ่งย้อนยุคมาก!

คุณอัฏ-กิตติศักดิ์ เดี่ยวปรัชญารักษ์ และคุณพาวด์-จักรินทร์ โภคาปราการทายาทรุ่นที่ 4 ของร้านเลี่ยวเลี่ยงเซ้งเล่าให้เราฟังว่า ที่มาของสูตรอาหารแต้จิ๋วของร้านถูกสืบทอดมาจากสมัยเหล่ากงเหล่าม่า ในช่วงที่สูตรอาหารจีนแต้จิ๋วกำลังกระจัดกระจายและเกือบจะหายไป กลายเป็นอาหารแต้จิ๋วรุ่นใหม่ แต่เหล่ากงเหล่าม่าตระกูลเลี่ยว กลับเก็บรวบรวมและส่งต่อให้ลูกหลานได้อย่างครบถ้วน ทำให้อาหารบางเมนูที่มีอยู่ในร้านเลี่ยวเลี่ยงเซ้ง แม้ชื่อเมนูจะเหมือน ๆ กับร้านอื่น แต่หน้าตาและรสชาติกลับไม่เหมือนกัน

เจ้าของร้านเลี่ยวเลี่ยงเซ้ง
เฮียกร-กฤษกร เดี่ยวปรัชญารักษ์ ทายาทรุ่นที่ 3

“อากงอาม่าทำกันมายังไง เราก็ทำแบบนั้น รสชาติทุกอย่างยังคงเดิม มีแค่เทคนิคและวิธีการเท่านั้นที่ปรับปรุงและพัฒนาขึ้นไป”

เมนูในร้านเลี่ยวเลี่ยงเซ้งทุกเมนูยังคงถูกทำด้วยเตาถ่านไม้กาจี้ ทำให้ทุกเมนูไม่ว่าจะผัด ทอด ต้ม ตุ๋น หรืออะไรก็ตาม หอมกลิ่นเตาถ่านมาก ๆ เป็นกลิ่นเฉพาะตัวที่หาไม่ได้ที่ไหน คุณพาวด์บอกเหตุผลที่ยังคงใช้เตาถ่านกับเราว่า

“เพราะถ่านไม้มันให้ความหอมที่พิเศษเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใช้เตาอย่างอื่น เป็นความหอมที่แตกต่าง แล้วอีกอย่างก็เพราะว่าไม่อยากปรับสูตรอะไร อยากให้ทุกเมนูมันคงเดิมเหมือนต้นตำรับแท้ ๆ ”

อาหารร้านเลี่ยวเลี่ยงเซ้ง
น่ากินทุกเมนูแบบเลือกตักไม่ถูก!
เมนูฮื้อแซร้านเลี่ยวเลี่ยงเซ้ง
ฮื้อแซกินคู่กับผักเคียง เข้ากันสุด!
เมนูฮื้อแซร้านเลี่ยวเลี่ยงเซ้ง
แล่มากบางเฉียบ!

นั่งรอไม่นาน อาหารหลากหลายรูปแบบก็ทยอยมาเสิร์ฟ เริ่มต้นด้วยจานแรก “ฮื้อแซ” (300 บาท) เมนูปลาดิบในแบบฉบับจีนแต้จิ๋ว เนื้อปลาแล่มาบาง ๆ ชิ้นขนาดพอดีคำ กินกับเครื่องเคียงและน้ำจิ้ม เข้ากันสุด ๆ เนื้อปลาเหมือนละลายในปากเลย เมนูต่อมา “ขาห่านอบบะหมี่” (580 บาท) ขาห่านชิ้นโตตุ๋นมาเปื่อยมาก! เข้าเนื้อนุ่มสุด ๆ รสชาติกลมกล่อมกำลังดี บอกเลยว่าห้ามพลาด!

เมนูขาห่านอบบะหมี่ร้านเลี่ยวเลี่ยงเซ้ง
รับรองความหอมเพราะใช้เตาถ่านทุกจาน!
เมนูแฮจ้อร้านเลี่ยวเลี่ยงเซ้ง
กรอบสมคำร่ำลือ!

เสิร์ฟมาติด ๆ ด้วย “แฮจ้อ” (240 บาท) แฮจ้อจะเหมือนกับฮ่อยจ๊อ แต่ว่าเปลี่ยนจากไส้ปูเป็นกุ้งแทน ส่วนข้างนอกที่ปกติจะเป็นฟองเต้าหู้ทอดกรอบ แต่ที่นี่จะใช้เป็นมันแหห่อ ทอดออกมาแล้วแตกต่างจากปกติมาก ๆ กรอบแบบมีเอกลักษณ์ ส่วนชิ้นนึงก็ใหญ่เกินคำ คุ้มมาก ๆ

เมนูอีหมี่ร้านเลี่ยวเลี่ยงเซ้ง
กรอบด้านนึง นุ่มด้านนึง สัมผัสดีมาก!

ต่อมาเป็น “อีหมี่” (300 บาท) เมนูอีหมี่ของที่อื่นจะเป็นบะหมี่ผัดแฮม แต่ของที่นี่เป็นการเอาบะหมี่ไปอบด้วยเตาถ่าน แล้วรีดจนไม่เหลือน้ำมันเลย ทำให้แผ่นบะหมี่จะกรอบด้านนึงนุ่มด้านนึง กินแล้วสัมผัสดีมาก ๆ มีทั้งกรอบทั้งนุ่ม

เมนูหัวปลาต้มเผือกร้านเลี่ยวเลี่ยงเซ้ง
เนื้อปลาชิ้นใหญ่เต็มคำ!

เมนูสุดท้าย “หัวปลาต้มเผือก” (500 บาท) หัวปลาชิ้นใหญ่มาก มีเนื้อปลามาด้วย ที่นี่เขาบอกว่าเผือกที่เอามาใช้ต้มจะต้องเป็นเผือกบ้านหมอ หัวใหญ่เท่านั้น แถมยังต้องเลือกอายุที่พอดีด้วย ทำให้เนื้อเผือกนุ่มละมุน ไม่มีเสี้ยนที่เนื้อเผือกเลย ต้มมาได้นุ่มมาก น้ำซุปก็เข้มข้น หอมมาก ๆ ตบท้ายด้วย "ไอศกรีมทุเรียน" (ลูกละ 99 บาท) ไอศกรีมเนื้อเนียนนุ่มจากเนื้อทุเรียนแท้ หวานกำลังดี รสชาติรู้สึกได้ว่าไม่ปรุงแต่งเลย เป็นรสชาติธรรมชาติ ๆ ของเนื้อทุเรียน

เมนูไอศครีมทุเรียนร้านเลี่ยวเลี่ยงเซ้ง
ไอศครีมทุเรียนสูตรต้นตำหรับ เจ้าแรกประเทศไทย!

สำหรับใครที่อยากไปลิ้มลองอาหารจีนสูตรแต้จิ๋วขนานแท้ ก็ขอบอกเลยว่าต้องมาลองที่ร้านเลี่ยวเลี่ยงเซ้งเท่านั้นนะ เพราะรับรองว่าทุกเมนูเป็นสูตรต้นตำรับดั้งเดิมแท้ ๆ แล้วถ้ามาก็อย่าลืมสั่งไอศกรีมมาตบท้ายด้วย! รับรองว่าไม่ผิดหวัง

การเดินทาง

สำหรับใครที่เดินทางมาเองสามารถมาด้วย MRT ลงสถานีวัดมังกร แล้วเดินต่อมาที่ร้านเลี่ยวเลี่ยงเซ้งประมาณ 1 กิโลฯ แอบบอกไว้หน่อยว่าเดินได้สบาย ๆ เพราะบรรยากาศดี มีคาเฟ่และร้านอาหารน่ากินให้มอง ให้ลิสต์ตามทางอีกเยอะ! 

แผนที่

ร้านอยู่ตรงข้ามศาลเจ้าเห่งเจีย (ทางลงมาสามแยกหมอมี ก่อนถึงแยกที่จะเลี้ยวไปวงเวียน22)

การติดต่อ

เลี่ยวเลี่ยงเซ้ง (ไอศครีมราชวงศ์ 555)
Phone number : 0805551454,0835995461
Line : lieo9361
Instagram : lieoliengseng1891
113, ถนนเจริญกรุง, ป้อมปราบศัตรูพ่าย, กรุงเทพมหานคร, 10100, ประเทศไทย,ป้อมปราบศัตรูพ่าย