[รีวิว] ลุงเนก ร้านข้าวต้มผัดจากพ่อเลี้ยงเดี่ยวใจสู้ ดูแลลูกเด็กพิเศษ
  1. [รีวิว] ลุงเนก ร้านข้าวต้มผัดจากพ่อเลี้ยงเดี่ยวใจสู้ ดูแลลูกเด็กพิเศษ

[รีวิว] ลุงเนก ร้านข้าวต้มผัดจากพ่อเลี้ยงเดี่ยวใจสู้ ดูแลลูกเด็กพิเศษ

“สู้กันไปสองคนพ่อลูกนี้แหละ” พ่อเลี้ยงเดี่ยวถูกทิ้งแต่ใจสู้ ทำข้าวต้มผัดขายเพื่อหาเงินเลี้ยงดูลูกผู้ป่วยเป็นเด็กพิเศษออกเดินขายทั่วกรุงฯ @ลุงเนก
3 ธ.ค. 2019 · โดย

#วงในบอกมา

  • ลุงเนกเล่าให้ฟังว่า ภรรยาได้จากไปมีครอบครัวใหม่ตั้งแต่ “แกะ” ยังเล็กและลุงเนกต้องดูแลลูกคนเดียวตั้งแต่นั้นมา
  • “ข้าวต้มผัด” เป็นขนมท้องถิ่นของวัดใหม่พิเรนทร์แถวถนนอิสระภาพลุงเนกเพิ่มความพิเศษโดยการนำข้าวเหนียวไปตำกับใบเตยเพื่อเพิ่มความหอม โดยลุงเล่าว่าลุงถือเป็นคนเดียวที่ทำสูตรนี้
  • หากอยากลองชิมขนมหากินยากหรือนำไปจัดงานเลี้ยงต่าง ๆ สามารถสั่งโทรได้ ที่นี่
ลุงอเนก
ทุกเช้าแห่งความหวัง สู้ทุกวันเพื่อชีวิตที่ดีขึ้น

เช้าอันเร่งรีบของสถานีรถไฟฟ้ามีเรื่องราวมากมายเกิดขึ้น แต่หนึ่งสิ่งที่ทำให้เราต้องเดินช้าลง และค่อย ๆ มองด้วยใจ คือภาพเด็กที่ดูท่าทางจะมีความพิเศษกว่าผู้อื่นกับคุณพ่อที่กำลังนั่งขายขนมอะไรสักอย่างที่เราก็ไม่เคยเห็นมาก่อน ท่าทางทั้งสองดูอ่อนล้า แต่แววตาของผู้เป็นพ่อยังคงดูสู้ไม่ถอยแม้จะไม่มีลูกค้าคนใดสนใจก็ตาม

ลุงอเนก
ขายนานกว่าหลายชั่วโมงกว่าจะหมด

เราหยุดทุกกิจกรรมที่จะไปทำเพื่อเข้าไปทักทายกับสองพ่อลูกนี้ “ลุงอเนก ปกรณ์” หรือ “ลุงเนก” จำได้ว่าเคยมีคนถ่ายภาพลุงลงเฟซบุ๊กเมื่อนานมาแล้ว และภาพนี้ยังคงเหมือนเดิม ลุงยังพาลูกไปขายของด้วยทุกครั้งไม่เคยเปลี่ยน หลากหลายเรื่องที่หลายคนไม่รู้นอกจากภาพหนึ่งภาพที่สื่อออกไปว่าเขาคือ พ่อที่พาลูกไปขายของด้วย ทำให้เกิดกระแสโจมตีว่าทรมานลูก ชาวโซเชียลต่างก็ไม่เข้าใจสิ่งที่เขาทำในวันนั้น

ลุงอเนก
"สู้กันไปสองคนพ่อลูกนี้แหละ"

และแม้จะด้วยความบังเอิญที่ทำให้เราเจอกับพ่อลูกคู่นี้ แต่เรากลับตั้งใจอย่างมากที่จะรับฟังเรื่องราวหลังภาพ ๆ นั้นจากปากของลุงเนก ในขณะที่ลุงกำลังจะกลับบ้านเราเลยเข้าไปพูดคุยกับลุง และขออนุญาตเดินทางกลับบ้านไปพร้อมกับลุงด้วยเลย ระหว่างทางบทสนทนาต่าง ๆ จึงค่อย ๆ ถูกถ่ายทอดออกมาจากลุงเนกเอง และยังไม่ทันถามก็เหมือนลุงรู้ดีว่าเราสงสัยอะไร ลุงชิงพูดมาก่อนเลยว่า

“ถ้าถามว่าทำไมต้องเอาลูกมาด้วย ก็ต้องเล่าย้อนไปว่า ภรรยาผมไปมีครอบครัวใหม่ ผมต้องดูแลลูกคนเดียว ผมทิ้งลูกไม่ได้ สักนาทีเดียวก็ไม่ได้ เพราะเขาไม่เหมือนคนอื่น ไม่มีพ่อคนไหนอยากให้ลูกมาลำบากด้วยหรอก แต่ผมไม่มีทางเลือก”

ลุงอเนก
งานก็ต้องทำ ลูกก็ต้องดู แต่ยังสู้ไม่ท้อ

การเป็นพ่อคนนั้นช่างยากเย็นนัก ยิ่งการเป็นพ่อเลี้ยงเดี่ยวที่ต้องดูแลลูกที่เป็นเด็กพิเศษ พร้อมทั้งทำข้าวต้มผัดขาย เราได้แต่นึกว่าอะไรทำให้เลือกที่จะประคองลูกไปต่อ

“ตอนวัยรุ่นเรายอมรับว่าเราก็ไม่ใช่คนดีอะไรนัก เพราะเราไม่ได้มีใครมาสอนมาเคี่ยวเข็น ความเป็นตัวของเราทำให้ครอบครัวเราแยกทางกันไป จนตอนที่มีลูก เราไม่สนว่าลูกเราจะเป็นอะไร เราจะไม่ทิ้งเขาไปอีกคน ตอนภรรยาเราทิ้งไป เราคิดแค่ว่า ตอนนั้นเราอาจจะเป็นสามีที่ดีไม่ได้ แต่ชีวิตครอบครัวที่เหลือเราจะเป็นพ่อที่ดีของลูกให้ได้ จะไม่มีใครโดนทิ้งไว้ข้างหลังอีก” ลุงเนกเล่าด้วยน้ำเสียงอันสั่นเทา

คุยกันไปสักพักเราก็พบว่าน้องแกะหายไป! เราตกใจมากว่าน้องแกะหายไปไหน แต่ลุงเนกหัวเราะพร้อมกับบอกเราว่า “ไม่ต้องตกใจไป เขาไปวัด” เราค่อนข้างงงเล็กน้อยว่า น้องแกะลุงรู้จักวัดหรือสถานที่ต่าง ๆ ด้วยหรือ เพราะลุงบอกว่าสมองน้องทำงานเท่าเด็กอายุ 4 ขวบ

ลุงอเนก
มีลูกเป็นกำลังใจอยู่ข้าง ๆ

“ลุงก็ไม่รู้ว่าหนูเชื่อเรื่องเวรกรรมไหม ลุงไม่รู้ว่าชาติที่แล้วหรือเพราะอะไรที่ทำให้ลูกลุงถึงเกิดมาเป็นแบบนี้ ตอนแรก ๆ ลุงทำใจไม่ค่อยได้ ลุงคิดว่าสักวันเขาจะหาย แต่มาถึงจุดหนึ่งเราก็ต้องยอมรับว่ามันไม่มีทางเป็นไปได้ ลุงเลยพยายามสอนให้เขาเข้าวัดไหว้พระ เราทำให้เขาหายไม่ได้แต่เราสอนให้เขาเป็นคนดีได้ เคยมีอยู่ครั้งหนึ่งลุงลืมให้เงินลูกไปใส่บาตร แต่ลูกลุงเดินไปวัดแล้ว เพื่อนบ้านมาเล่าให้ฟังว่าลูกลุงไปขอเงินเขา เขาก็งงว่าเอาไปทำอะไร เลยให้ไป แล้วเห็นว่าแกะเอาไปใส่บาตร และไปช่วยพระล้างจาน เมื่อล้างเสร็จพระให้ข้าวมา แกะก็เอาข้าวนั้นมาให้เขาเพื่อเป็นการตอบแทน ที่เขาบอกว่า เลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกที่จะเป็นคนดีได้เนี่ย มันดูเป็นคำโบราณแต่มันจริงมากนะหนู” ลุงหัวเราะเล็กน้อยด้วยความภาคภูมิในการทำดีของลูกชาย

พอมาถึงบ้านได้สักครู่ลุงเนกยังพักไม่ทันหายเหนื่อยก็ต้องเตรียมของเพื่อไปขายในวันถัดไป ใบตองและกล้วยใหม่ ๆ วางรออยู่ ลุงเนกจึงจัดการน้ำใบเตยไปตำเพื่อกรองน้ำมาต้มข้าวเหนียว ท่าทีที่ดูเหนื่อยล้าเต็มที แต่ก็ยังต้องทำยังคงเตรียมของต่อไปโดยมีแกะช่วยหยิบของอยู่ข้าง ๆ เป็นภาพที่ทำให้เรานึกถึง

ลุงอเนก
หอมใบเตยไม่เหมือนใคร

กลิ่นหอมคละคลุ้งไปทั่วบ้าน เป็นสัญณาณว่า “ข้าวต้มผัด” (ชิ้นละ 4 บาท) ใกล้เสร็จแล้ว ลุงเล่าถึงประวัติของขนมนี้ว่า มันเป็นขนมโบราณของวัดใหม่พิเรน ทำสืบทอดมาหลายยุค แต่ปัจจุบันคนเลิกทำกันหมดแล้ว เพราะมันทำยาก หลายขั้นตอนกว่าจะได้แต่ละชิ้น แล้วถ้าไม่มีสูตรมันจะมีรสชาติที่แปลกแยกไปไม่ใช่ข้าวต้มผัดโบราณ เรามีสูตรกะทิและใบเตยที่ไม่เหมือนใคร

ข้าวต้มผัด ลุงอเนก
เครื่องแน่นเต็มชิ้น
ข้าวต้มผัด ลุงอเนก
ขนมหากินได้ยาก

หลังจากที่นึ่งข้าวต้มผัดอยู่นานนับชั่วโมง ก็สุกได้ที่ ลุงเนกยื่นมาให้ลองชิม ตัวข้าวต้มผัดของลุงเนกมีขนาดเล็กกว่าข้าวต้มมัด ชิ้นพอดีคำ กินง่ายกว่า แต่ของลุงมันหอมใบเตยและหวานมันกะทิดี ยืนยันว่าเพิ่งเคยกินจริง ๆ และคิดว่าถ้าเพื่อน ๆ ได้ลองก็น่าจะติดใจไม่แพ้กัน

เราอดสงสัยไม่ได้จริง ๆ ว่าลุงเหนื่อยล้าแค่ไหน และทำไมยังมีแรงมากมายในการทำงาน และดูแลลูกอย่างต่อเนื่องแบบนี้

“ลุงไม่เคยบอกว่าตัวเองเหนื่อยเลย ถ้าคิดว่าเหนื่อย ใจมันจะไม่สู้ ชีวิตเราก็จะเหนื่อยขึ้นหลายเท่าเลยนะถ้าเราถอดใจ ใจคนเรานี้แหละสำคัญที่สุดแล้ว กำหนดทุกอย่างได้หมดเลย”

ลุงอเนก
พ่อผู้มีใจยิ่งใหญ่
ลุงอเนก
สู้ไปด้วยกันไม่มีวันเหนื่อย

หลายต่อหลายครั้งเรามักได้คิดเรื่องราวของแม่ผู้รักและถนอมลูกสุดหัวใจ แต่ใครจะไปรู้ว่าผู้ชายก็มีจิตใจที่รักลูกไม่แพ้ใคร เรื่องราวของลุงเนกทำให้เราพบว่ารักแท้มักทำให้คนคนหนึ่งอยากจะเปลี่ยนตัวเองให้เป็นคนที่ดีขึ้น คนเราจะผ่านความเหนื่อยล้าใด ๆ ในชีวิตไปได้ก็เมื่อมีคนที่รักเดินไปด้วยกัน เราจะจดจำลุงเนกในฐานะพ่อผู้ไม่เคยบอกรักหรือไม่สามารถแสดงความอ่อนโยนให้ลูก แต่มือและใจที่แข็งแรงของพี่เนกนั่นแหละที่จะสอนสั่งให้ลูกเป็นคนที่ดี โดยเรามั่นใจว่าลุงเนกไม่ได้ทำเพราะคำว่าหน้าที่พ่อคำ้คอ แต่เป็นเพราะความรักที่พ่อมีต่อลูกอย่างแท้จริง

ลุงเนกตระเวนขายไปทั่วกรุงเทพฯ ใครอยากลองชิมแนะนำให้โทรไปหาลุงได้ที่ 092-946-5888 หรือถ้าใครไม่สะดวกก็สามารถสั่งเดลิเวอรีได้ LINE MAN ที่นี่ แทนได้

ติดตามบทความน่าสนใจได้ที่

“อิ่มจัง” ร้านข้าวแกงบุฟเฟ่ต์ ของหวาน ผลไม้ครบ จบที่ 10 บาท!

"ยายปิ๊" บะหมี่จับกังปากร้ายใจดีย่านจรัญฯ อิ่มจุกแค่ 30 บาท

หยุดบ่อย ร้านก๋วยเตี๋ยวอินดี้กว่า 45 ปี ที่รักแมวกว่าร้าน! 

เมนูห้ามพลาด

ข้าวต้มผัด

แผนที่

การติดต่อ

ลุงเนก
Phone number : 092-946-5888
แขวง ลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330 ประเทศไทย,ปทุมวัน
Wongnai
Download Wongnai App Free
App StorePlaystore
Follow Us
สำหรับผู้ใช้ Wongnai
คำถามที่พบบ่อยระดับของผู้ใช้ Wongnaiเกี่ยวกับ Wongnai Eliteตารางอันดับของผู้ใช้งานแนวทางปฏิบัติของผู้ใช้งาน
สำหรับร้านหรือธุรกิจ
แจ้งเป็นเจ้าของร้านลงโฆษณากับ Wongnaiระบบจัดการร้านอาหาร (Wongnai POS)รับเดลิเวอรีผ่าน Wongnai x LINE MAN (RMS)บทความเทคนิคการตลาดเช่าพื้นที่ Wongnai Co-Cooking Space
สำหรับสื่อมวลชน
ข่าว Wongnaiปฏิทินกิจกรรม Wongnai Eventโลโก้ Wongnai และวิธีการใช้
ร่วมงานกับเรา
ตำแหน่งที่เปิดรับLife @ Wongnai
เกี่ยวกับ Wongnai
ประวัติบริษัทติดต่อเราแจ้งปัญหา / ร้องเรียน
Copyright @2010-2020
Wongnai Media Co., Ltd. All right reserved.
Terms & ConditionsPrivacy Policy
THEN