ลุงพิน ผู้สืบทอดตำนานไก่อบฟางที่ใกล้สาบสูญ หนังกรอบหอมฟางแทรกซึมทุกอณู
  1. ลุงพิน ผู้สืบทอดตำนานไก่อบฟางที่ใกล้สาบสูญ หนังกรอบหอมฟางแทรกซึมทุกอณู

ลุงพิน ผู้สืบทอดตำนานไก่อบฟางที่ใกล้สาบสูญ หนังกรอบหอมฟางแทรกซึมทุกอณู

เปิดแมปร้าน "ลุงพิน" ไก่อบฟางสูตรโบราณ จ. นครปฐม ยังคงกรรมวิธีเดิมที่หาได้ยาก หอมกลิ่นฟางแทรกซึมทุกอณู หนังกรอบ เนื้อนุ่ม พร้อมน้ำจิ้มแจ่วผสมซีฟู้ดสูตรลับ
9 ก.พ. 2020 · โดย

#วงในบอกมา

  • ร้านลุงพิน ถือเป็นเจ้าเดียวในอ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ที่ยังคงกรรมวิธีการอบไก่ด้วยฟางแบบโบราณ ทำให้ไก่มีรสชาติที่ไม่เหมือนใคร
  • ทางร้านจะมีน้ำจิ้มสูตรเด็ดที่เป็นแบบแจ่วพริกผสมซีฟู้ด โดยเป็นสูตรลับของภรรยาลุงพิน
  • หากอยากกินควรโทรสั่งจองล่วงหน้าก่อนหนึ่งวัน เพราะลุงพินมักจะทำวันละไม่กี่ตัว
ลุงพินไก่อบฟาง
ร้านไก่อบฟางนครปฐมที่อบด้วยสูตรโบราณซึ่งพบเห็นได้ยากในปัจจุบัน

ใครเลี้ยวรถมานครชัยศรีอำเภอที่ดูเหมือนจะไม่มีอะไร แต่แล้วความคิดฉันก็ต้องตีไฟเลี้ยวกลับรถไปร้าน “ลุงพิน” หรือ “คุณพิน จีนสืบสาย” อายุ 70 ปี แทบไม่ทัน ทานโทษนะคะ กลิ่นหอมไก่และฟางนั้นมาจากไหน ช่างเย้ายวนใจเราเหลือเกิน จนต้องเดินไปหาต้นตอ โอ้โห้ ลุงพิน! ได้ยินคำว่าไก่อบฟางมาตั้งนาน เพิ่งจะเคยเห็นวิธีทำจริง ๆ ก็วันนี้ ซึ่งลุงพินยึดถือการอบไก่ด้วยกรรมวิธีแบบโบราณสุด ๆ ชักอยากจะรู้ที่ไปที่มาของร้านนี้แล้วละสิ

ลุงพินไก่อบฟาง
กินหอมฟางแทรกซึมถึงไก่ทุกอณู

เชื่อว่าในชีวิตเราต้องกินไก่มาหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะไก่ทอด ไก่ต้ม ไก่ย่าง แต่จะมีสักกี่ครั้งที่เราจะมีโอกาสได้กินไก่อบฟางสูตรโบราณแท้! ด้วยความตื่นเต้นปนอยากเห็นกรรมวิธีขั้นตอนการทำ เราจึงขอลุงพินเข้าไปดูขั้นตอนการอบฟางด้วย ลุงพินจะเคร่งครัดตั้งแต่การเลือกไก่ที่จะต้องใหญ่ สดใหม่วันต่อวัน เมื่อได้ไก่มาก็นำมาล้างจนสะอาดและหมักด้วยเครื่องเทศเฉพาะของทางร้าน

ลุงพินไก่อบฟาง
ใช้กรรมวิธีหลายขั้นตอนกว่าจะได้แต่ละตัว

และแล้วก็เริ่มขั้นตอนอันตื่นตาตื่นใจ ไก่ที่หมักไว้เริ่มมาวางเรียงรายที่แท่นอบ ปี๊บที่ถูกเตรียมไว้นำมาครอบที่ตัวไก่จากนั้นก็นำฟางมากลบ เริ่มวิธีการอบในครั้งแรกเพื่อให้ไก่มีความสุกก่อนเมื่อไฟมอดก็เริ่มการอบครั้งที่สอง โดยครั้งที่สองจะอบเพื่อให้ไก่อบสุกเต็มที่แต่ยังคงความฉ่ำของเนื้อไก่ไว้ และครั้งสุดท้ายจะอบเพียงเวลาสั้น ๆ เพื่อให้หนังของไก่กรอบถึงใจแล้วจึงนำไปตากก่อนวางขาย

กว่าจะได้ไก่แต่ละตัวต้องใช้กรรมวิธีหลากหลายขั้นตอน การอบแบบใช้เตาถ่านหรือด้วยวิธีอื่น ๆ อาจจะทำได้วันละหลายตัวกว่านี้ และไม่เหนื่อยเท่านี้แต่ทำไมลุงยังคงขายแบบกรรมวิธีแบบโบราณอยู่

ไก่อบฟางร้าน ไก่อบฟางลุงพิน
อบถึง 3 ครั้งจึงจะสามารถวางขายได้

“เราเห็นพ่อแม่เราทำมาตั้งแต่เด็ก เดี๋ยวนี้ไปที่ไหนก็ไม่เห็นใครทำแบบนี้แล้ว แล้วกว่าเราจะมาเรียนรู้ทำให้มันรสชาติคงที่ได้ก็ไม่ใช่ง่าย ๆ ก็เลยคิดว่าจะคงสูตรนี้ไว้ เหนื่อยก็ต้องทนกันไป คนเขาหวังมากินแบบนี้ เราก็ต้องทำแบบนี้ จะมาอบแบบอื่นมันไม่ใช่ร้านเรา” ลุงพินเล่าพร้อมทั้งเตรียมฟางไปอบรอบต่อไป

ไก่ชุดแรกอบเสร็จ และถูกจับจองอย่างรวดเร็ว ทั้งที่ขายในที่ที่ไม่น่าจะมีคนพบเห็นนัก แต่ทำไมถึงขายดีขนาดนี้กันนะ

“เราอาศัยปากต่อปาก คนหนึ่งกินเขาชอบใจเขาก็บอกต่อ เราไม่เคยโฆษณาอะไร แต่ละตัวที่จะเอาออกไปขาย เราทำอย่างดี น้ำจิ้มเราก็ทำแบบไม่เหมือนใคร ตัวไก่ของเรามีรสเฉพาะที่ไม่ได้ทำกันได้ง่าย ๆ ต้องอบด้วยฟางแบบลุงเท่านั้นถึงจะได้รสนี้” ลุงพินตอบพร้อมทั้งอบไก่ชุดต่อไป

บรรยากาศร้านลุงพิน
ขายหมดเร็วมาก ถ้าไม่จองมีอด

กลิ่นหอมของไก่เย้ายวนให้เราต้องลองกินด้วยตัวเองสักครั้ง “ลองชิมดูสิหนู มันไม่เหมือนไก่ที่หนูกินมาทั้งชีวิตแน่ ๆ” ลุงพูดพร้อมทั้งยื่น "ไก่อบฟาง" (ตัวละ 180 บาท) ตัวโตดูน่ากินมาให้เรา เราฉีกส่วนน่องออกมา ความกรอบของหนังที่เพิ่งอบมาร้อน ๆ ความฉ่ำของเนื้อไก่ ที่ทำให้เราน้ำลายไหลไม่รู้ตัว เราบรรจงนำไก่ไปจิ้มน้ำจิ้มสูตรเด็ดของทางร้าน ไก่ยังไม่ทันเข้าปาก กลิ่นหอมของฟางก็ทำให้เรารู้ทันทีว่าไก่ที่นี่มีความพิเศษตรงไหน คำแรกที่กินเข้าไป หนังของไก่กรอบมาก เนื้อก็นุ่ม ฉ่ำสุด ๆ เสริมรสด้วยน้ำจิ้มที่ทำให้เราฟินยิ่งกว่าเดิม กลิ่นของฟางที่แทรกซึมไปที่ตัวไก่ช่วยเพิ่มความหอมและรสชาติที่เราไม่เคยได้สัมผัสมาก่อน บอกเลยว่าต้องลองสักครั้งในชีวิตจริง ๆ

ไก่อบฟางลุงพิน
หนังกรอบ เนื้อนุ่ม
ไก่อบฟางลุงพิน
ทวีความเด็ดด้วยน้ำจิ้มสูตรลับ
บรรยากาศร้านลุงพิน
แม้จะอยู่ไกลผู้คน แต่รสชาติดีงามจนเราต้องกลับมาซ้ำแน่นอน

ใครอยากกิน ไก่อบฟางลุงพิน ต้องรีบเลยนะเพราะบอกเลยว่าลุงน่าจะเป็นรุ่นสุดท้ายที่ทำเพราะด้วยร่างกายที่อายุมากถึง 71 ปีลุงบอกว่าถ้าถึงวันที่ร่างกายไม่ไหวก็ต้องพัก วันหนึ่งลุงทำเพียง 30 ตัวเท่านั้น ใครอยากกินสามารถโทรจองกันได้ที่เบอร์ 086-174-6433 หรือถ้าใครอยากไปเห็นกรรมวิธีการทำที่หาดูได้ยากก็สามารถไปอุดหนุนคุณลุงได้ที่ อำเภอนครชัยศรี จ.นครปฐมกันได้ อาจจะไกลนิดหน่อย แต่ถ้าได้ไปลองจะรู้เลยว่าคุ้มค่าแก่การไปจริง ๆ

ติดตามบทความน่าสนใจได้ที่

เมนูห้ามพลาด

ไก่อบฟาง

แผนที่