ข้าวแกงแม่สมบูรณ์ ร้านข้าวแกงต่อชีวิตเด็ก คนชรา ผู้พิการกินฟรี
  1. ข้าวแกงแม่สมบูรณ์ ร้านข้าวแกงต่อชีวิตเด็ก คนชรา ผู้พิการกินฟรี

ข้าวแกงแม่สมบูรณ์ ร้านข้าวแกงต่อชีวิตเด็ก คนชรา ผู้พิการกินฟรี

“ข้าวแกงแม่สมบูรณ์” ร้านข้าวแกงเล็ก ๆ แต่ใจใหญ่ ให้เด็ก ชรา ผู้พิการกินฟรี ขอทำดีแม้ไม่รำ่รวย ส่วนคนทั่วไปจ่ายเพียงอิ่มละ 30 ฟรีข้าว ผัก น้ำพริกไม่อั้น!
writerProfile
14 มี.ค. 2019 · โดย

#วงในบอกมา

  • การให้ผู้อื่นกินฟรีเกิดจากการที่มีคุณลุงท่านหนึ่งไม่มีเงินจ่ายค่าข้าวพี่มุก (เจ้าของร้าน) พี่มุกจึงให้กินฟรี ลุงบอกว่า “ข้าวแกงจานนี้ต่อชีวิตลุงไปอีกวันเลยนะ” นั่นถือเป็นจุดเริ่มต้นของการให้ของพี่มุก
  • การให้กินฟรีของพี่มุก ช่วยต่อชีวิตคนมาแล้วกว่า 100 คน
  • ร้านเคยเปิด 24 ชม. แต่ช่วงนี้ขาดคนงาน ถ้ามีคนเพิ่มก็จะกลับไปเปิด 24 ชม. เหมือนเดิม
หน้าร้านข้าวแกงแม่สมบูรณ์
ร้านเล็ก ๆ ที่ไม่ได้รำ่รวยเงินทอง แต่ร่ำรวยน้ำใจ

ตอนนี้ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็มีแต่ข่าวเครียด ๆ ให้เราวิตกกังวล แต่เชื่อเถอะว่าประเทศไทยไม่ได้มืดมนขนาดนั้น เพราะอย่างน้อยก็มีร้านข้าวแกงเล็ก ๆ ที่พร้อมจะเป็นผู้ให้อย่าง “ข้าวแกงแม่สมบูรณ์” ไม่ว่าข้าวของจะราคาแพงแค่ไหน ทางร้านก็ยังคงคอนเซปต์ เด็ก คนชรา คนพิการ กินฟรี คนทั่วไปอิ่มละ 30 บาทเติมข้าว ผัก และน้ำพริกไม่อั้น! ว่าแล้วเราไปเริ่มทำความรู้จักกับเจ้าของร้านข้าวแกงเล็ก ๆ แต่น้ำใจล้นคนนี้กันดีกว่า

บรรยากาศในร้านข้าวแกงแม่สมบูรณ์
อิ่มไม่อั้นในราคาเพียง 30 บาท

เจ้าของร้านนี้คือ “คุณสมบูรณ์ เสนาค” หรือที่ทุกคนเรียกกันว่า “พี่มุก” อายุ 41 ปี เริ่มทำร้านนี้มากว่า 10 ปีแล้ว พี่มุกเล่าว่า แต่ก่อนตัวเองเป็นลูกจ้างโรงงาน เคยจนมาก เงินเดือนชนเดือนตลอด ยิ่งมีภาระลูกแล้ว ยิ่งเริ่มมีปัญหาเรื่องการเงินมากขึ้นเรื่อย ๆ จนกระทั่งตัวเองต้องออกจากงานมาหาอะไรทำเป็นของตัวเองเพื่อหาเงินให้มากขึ้น และการทำอาหารก็เป็นสิ่งที่ชอบมานานแล้ว จึงเริ่มทำข้าวแกงขาย ในตอนแรกเริ่มทำแค่ 2 - 3 อย่าง แต่อาศัยที่ตนให้ลูกค้าเยอะมาก และขายในราคาไม่แพง ทำให้ร้านเป็นที่ถูกใจหนุ่มสาวแรงงานเป็นจำนวนมาก เมื่อลูกค้ามากขึ้นก็เริ่มขยายร้าน เเละเพิ่มบริการข้าว ผัก น้ำพริกไม่อั้น แต่ยังคงราคาเดิมคือ 30 บาทเท่านั้น

เจ้าของร้านข้าวแกงแม่สมบูรณ์
“พี่มุก” เจ้าของร้านข้าวแกงแห่งนี้
หน้าร้านข้าวแกงแม่สมบูรณ์
ออกมาขายตั้งแต่รุ่งเช้ายันเย็น

พอเริ่มขายไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งวันนึงมีคุณลุงคนหนึ่งมากินข้าวร้านพี่มุก แต่เขาไม่มีเงินจ่าย พี่มุกก็ให้กินฟรีไป ก่อนกลับลุงบอกว่า “ข้าวแกงจานนี้ต่อชีวิตลุงไปอีกวันเลยนะ” ทันทีที่พี่มุกได้ยินดังนั้น พี่มุกจึงเกิดไอเดียให้เด็ก คนชรา คนพิการกินฟรี เพื่อหวังจะให้กับข้าวของตนได้ต่อชีวิตคนอื่น ๆ ได้อีก

เมนูข้าวแกงร้านแม่สมบูรร์
มีอาหารให้เลือกกินหลากหลายเมนู
อาหารร้านข้าวแกงแม่สมบูรณ์
จานนนี้อิ่มจุก ๆ ในราคา 30 บาท!

พี่มุกบอกว่า “เรามักจะพยายามหาเวลาทำบุญให้ชีวิตอยู่เสมอ เราให้ได้ทุกอย่างบนโลก ไม่ว่าจะปล่อยสัตว์ ให้อาหารปลาและอื่น ๆ แต่เรามักจะลืมทำสิ่งง่าย ๆ คือการให้เพื่อนมนุษย์กันเอง หวังแต่จะรอรวยก่อนค่อยให้ทั้ง ๆ ที่ไม่ว่าจะทำอะไรเราก็เป็นผู้ให้ได้อยู่แล้ว”

พอเราได้ยินดังนั้น เราก็หยุดคิดขึ้นมาทันทีว่า...ก็จริงนะ จะมีสักกี่ครั้งในชีวิตที่เราใช้สิ่งที่เราทำ สิ่งที่เราเป็นช่วยเหลือผู้อื่น เราอาจจะมั่วแต่วิ่งตามบางอย่าง หรือรอหลาย ๆ อย่าง จนลืมว่าสิ่งที่เราเป็นก็มีค่ามากพอที่จะเป็นผู้ให้ได้เหมือนกัน อย่างร้านข้าวแกงเล็ก ๆ ร้านนี้ ที่ท้ายที่สุดแล้วร้านอาจจะไม่ได้รำ่รวยเงินทองแต่ที่แห่งนี้ร่ำรวยน้ำใจจนทำให้เราเชื่อว่าในมุมเล็ก ๆ ของเมืองไทยก็ยังมีการให้ที่ไม่ได้หวังอะไรอยู่จริง

น้ำพริกกากหมูร้านข้าวแกงแม่สมบูรณ์
เด็ก คนชรา คนพิการ จะกินเมนูไหนก็ได้ไม่มีกั๊ก
น้ำพริกฟรีร้านข้าวแกงแม่สมบูรณ์
น้ำพริกปลาร้าหอม ๆ ตักฟรีไม่อั้น!

ร้านข้าวแกงแม่สมบูรณ์” มีอาหารสลับสับเปลี่ยนกันมาไม่ต่ำกว่าวันละ 20 อย่าง ข้าวทางร้านสามารถตักได้เอง มีผักและน้ำพริกบุบเฟ่ต์ กับข้าวจะหนึ่งหรือสองอย่างก็ 30 บาท ราคาเดียวบอกเลยว่าเป็น 30 บาทที่จุกมาก หรือจะสั่งเป็นกับข้าวก็ถ้วยละ 20 บาท ส่วนเมนูปลาทางร้านขายตัวละ 40 บาท กินสองคนก็ยังไม่หมดเพราะตัวใหญ่มาก ซึ่งถือได้ว่าร้านนี้เป็นร้านที่ถูกมากของร้านอาหารแถวบางพลี

บริการข้าว ผัก น้ำพริกไม่อั้น ร้านข้าวแกงแม่สมบูรณ์
บริการข้าว ผัก น้ำพริกไม่อั้น ในราคาแค่ 30 บาท
อาหารในร้านข้าวแกงแม่สมบูรณ์
หมดนี้เสียหายไม่ถึง 200 !

“ร้านข้าวแกงแม่สมบูรณ์” อยู่แถวบางนา ตรงถนนเทพารักษ์ หน้าปากซอยบางปลา 63 ข้าง ๆ 7-11 ใครผ่านไปแถวนั้นก็สามารถแวะอิ่มท้องกันได้ในราคาสุดประหยัดกันได้กับร้านข้าวแกงบางพลีร้านนี้ได้ แต่ถ้าใครไม่จุใจ เรามีร้านข้าวแกงราคาถูกรสเด็ดมาบอกต่อที่ 9 ร้านอาหารราคาถูก มีร้อยบาทก็แตะขอบฟ้าได้ รับรองว่านอกจากจะราคาถูกแล้ว รสชาติยังเด็ดเข็ดฟันอีกด้วย

สำหรับเพื่อน ๆ ที่มองหาร้านข้าวแกงราคาถูก เราขอแนะนำ

เมนูห้ามพลาด

ไข่พะโล้, ปลาราดพริก, แกงเขียวหวาน

แผนที่

ถนนเทพารักษ์ ซ.บางปลา63