แม่โบ้ขนมครก ภูเก็ต ขนมครกโบราณ โม่แป้งเองมานาน 60 ปี!
  1. แม่โบ้ขนมครก ภูเก็ต ขนมครกโบราณ โม่แป้งเองมานาน 60 ปี!

แม่โบ้ขนมครก ภูเก็ต ขนมครกโบราณ โม่แป้งเองมานาน 60 ปี!

โบราณของจริงต้องโม่แป้งเอง “แม่โบ้ขนมครก” ขนมครกโบราณภูเก็ต สูตรเด็ดถึงรสชาติ ขายแค่วันละ 3 ชั่วโมง ขวัญใจชาวภูเก็ตมานานกว่า 60 ปี!
writerProfile
12 มี.ค. 2020 · โดย

#วงในบอกมา

  • ร้าน “แม่โบ้ขนมครก” หยุดขายไปนานกว่า 10 ปี และเพิ่งมาเริ่มขายใหม่ได้ 3 ปี
  • ขายตั้งแต่ 12.00-15.00 น. วันละ 3 ชั่วโมง บางวันก็หมดก่อน อยากกินต้องรีบไป
  • ขนมครกของที่นี่โม่แป้งเอง ด้วยเครื่องโม่หินโบราณ
ร้าน แม่โบ้ขนมครก ขนมครกโบราณภูเก็ต
ร้าน “แม่โบ้ขนมครก” ขนมครกโบราณภูเก็ต 

“ขนมไทย แป้งนิ่ม จิ้มน้ำตาล” ได้ยินสโลแกนแบบนี้แล้วนึกถึงขนมอะไรไม่ได้เลย นอกจากขนมครกนั่นเอง วันนี้ทีมงาน Wongnai ภูเก็ต จะพาทุกคนไปกินเมนูนี้กันที่ร้าน “แม่โบ้ขนมครก” ขนมครกโบราณภูเก็ต ที่พิถีพิถันรังสรรค์มาจากรุ่นสู่รุ่น นานกว่า 60 ปี นับว่าเป็นขนมครกเจ้าเด็ด ที่คนภูเก็ตดั้งเดิมต้องรู้จัก

ร้าน แม่โบ้ขนมครก ขนมครกโบราณภูเก็ต
ร้านเล็ก ๆ ที่ต้อนรับลูกค้าด้วยรอยยิ้ม

“พี่ทนง” ทายาทรุ่นลูกของคุณแม่โบ้ ได้บอกกับเราว่าร้าน “แม่โบ้ขนมครก” ภูเก็ต มีอายุราว ๆ 60 กว่าปีแล้ว เปิดขายมาตั้งแต่รุ่นแม่ แต่ก่อนหน้านี้เคยปิดไปนานกว่า 10 ปี เพราะคุณแม่ป่วยจึงหยุดขายเพื่อมาดูแลคุณแม่ แต่หลังจากคุณแม่ได้เสียชีวิตลง พี่ทนงก็ไม่ได้ละทิ้งความตั้งใจของคุณแม่ จึงได้กลับมาเปิดร้านอีกครั้งในชื่อร้านเดิม ที่ตั้งเดิม สูตรเดิม และเทคนิคเดิม เหมือนสมัยรุ่นคุณแม่ ปัจจุบันพี่ทนงได้เปิดร้านและขายด้วยตัวเองมานานกว่า 3 ปีแล้ว ซึ่งนับว่าความเด็ดยังเหมือนแบบฉบับต้นตำรับของคุณแม่โบ้ไม่มีเปลี่ยนเลยทีเดียว

ร้าน แม่โบ้ขนมครก ขนมครกโบราณภูเก็ต
“พี่ทนง” ทายาทรุ่นลูก
ร้าน แม่โบ้ขนมครก ขนมครกโบราณภูเก็ต
ขนมครกโบราณภูเก็ต 

ที่ร้าน “แม่โบ้ขนมครก” ภูเก็ต ใส่ใจในคุณภาพของวัตถุดิบ และกระบวนการต่าง ๆ เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นตัวแป้งวัตถุดิบหลักของการทำขนมครก ทางร้านเลือกใช้การโม่แป้งเองโดยใช้เครื่องโม่หินโบราณหรือครกหิน มะพร้าวก็ขูดและคั้นเองกับมือ จนได้ออกมาเป็นน้ำกะทิคุณภาพดี แต่ละวันใช้แป้งมากถึง 4 กิโลกรัม และใช้มะพร้าวมากถึง 6-7 ลูกเลยทีเดียว

ร้าน แม่โบ้ขนมครก ขนมครกโบราณภูเก็ต
ใช้แป้งมากถึง 4 กิโลกรัม
ร้าน แม่โบ้ขนมครก ขนมครกโบราณภูเก็ต
กะทิเน้น ๆ

อีกทั้งยังใส่ใจในเรื่องของเอกลักษณ์ดั้งเดิมอย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็นการทำบนเตาถ่านเพื่อให้ได้ความสุกกำลังดี และรสสัมผัสที่เป็นเอกลักษณ์ เสิร์ฟมาในกระทงใบตองที่ทำเองวันต่อวัน บอกเลยว่านอกจากจะได้กลิ่นอายความเป็นขนมโบราณแล้วนั้น ยังใช้วัสดุธรรมชาติเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมอีกด้วย และความพิเศษอีกหนึ่งอย่างของที่นี่ คือร้านเปิดขายตั้งแต่เวลาเที่ยงจนถึงเวลาประมาณบ่าย 3 โมงครึ่งเท่านั้น! สาเหตุเพราะอิงมาจากความนิยมชมชอบของคนภูเก็ตในสมัยก่อน ที่ผู้คนมักจะมากินขนมครกกันในช่วงบ่ายคู่กับเครื่องดื่มเย็น ๆ นับได้ว่าเป็นของว่างชั้นดีในยามบ่าย

ร้าน แม่โบ้ขนมครก ขนมครกโบราณภูเก็ต
ขนมครกร้อน ๆ
ร้าน แม่โบ้ขนมครก ขนมครกโบราณภูเก็ต
โรยน้ำตาลก่อนกิน

ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนที่อยากหาของกินเด็ด ๆ มาปะทะปากในยามบ่ายแบบนี้ ก็อย่ารอช้ารีบหาโอกาสไปที่นี่เลย จะได้ไม่พลาดของดีในย่านเมืองเก่าภูเก็ต กับร้าน “แม่โบ้ขนมครก” ขนมครกโบราณภูเก็ต ส่วนใครมีโอกาสได้กินขนมครกของที่นี่แล้ว ก็สามารถแบ่งบันเรื่องราวพร้อมรูปถ่ายสวย ๆ กันได้ที่ App Wongnai เลยค่ะ ส่วน เพจภูเก็ตหรอยอย่างแรง ก็สามารถเข้าไปติดตามข่าวสารเรื่องของกินในจังหวัดภูเก็ต และจังหวัดใกล้เคียงกันได้อีกด้วยค่ะ

  • การเดินทาง : ร้าน “แม่โบ้ขนมครก” ภูเก็ต ตั้งอยู่บนถนนเยาวราช ระหว่างสี่แยกลกเที้ยนกับสี่แยกอำเภอ สังเกตง่าย ๆ คืออยู่ตรงข้าม Cafe Amazon
  • เวลาเปิด-ปิด : ขายทุกวัน 12.00 - 15.30 น. 

เมนูห้ามพลาด

ขนมครก

แผนที่

อยู่ระหว่างสี่แยกลกเที้ยนกับสี่แยกอำเภอ ร้านอยู่เลยทางเข้าโรงแรมสิริมาประมาณ 5 หลัง

การติดต่อ