ร้านเล็ก ๆ แต่อัดแน่นด้วยความอดทนของ แม่เตือนใจ ขายขนมเลี้ยง 10 ชีวิต
  1. ร้านเล็ก ๆ แต่อัดแน่นด้วยความอดทนของ แม่เตือนใจ ขายขนมเลี้ยง 10 ชีวิต

ร้านเล็ก ๆ แต่อัดแน่นด้วยความอดทนของ แม่เตือนใจ ขายขนมเลี้ยง 10 ชีวิต

“แค่นึกถึงหลานยายก็จะฮึบสู้จนกว่าไม่ไหว” คำพูดหนักแน่นจากแม่เตือนใจ ที่ไม่ว่าเจออุปสรรคมาแล้วไม่รู้กี่ครั้ง แต่ก็ยังสู้ทำขนมหาเงินเลี้ยงลูกหลานมากว่า 10 ชีวิต
writerProfile
28 ต.ค. 2020 · โดย

ในวันอากาศร้อนอบอ้าวย่านใจกลางกรุงเทพฯ ข้างตึก Empire สาทร ตรงหน้าที่เราเห็นคือยายหลานสองคนที่กำลังขะมักเขม้นทำบ้าบิ่นกันสองคนยายหลาน ใครที่เดินผ่านมาแล้วผ่านมาเล่า ยายก็ทักทายทุกคนด้วยความเป็นมิตรแต่ใครจะไปรู้ว่าใต้รอยยิ้มนี้ เคยผ่านความเจ็บปวดมาแล้วไม่รู้กี่ครั้ง

บรรยากาศร้านแม่เตือนใจ
ร้านแม่เตือนใจตั้งอยู่ที่ตลาดโชคดี ข้างตึก Empire สาทร ทุกๆ วันยายจะมาขายกับหลาน

“กว่าจะมาขายอยู่ทุกวันนี้มันไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด” ยายเริ่มเล่าเรื่องของเขาด้วยแววตาที่มุ่งมั่น

“ร้านแม่เตือนใจนี้เปิดขายมา 20-30 ปีได้แล้ว ตอนนี้อายุ 60 แต่ก่อนยายทำก่อสร้างกับตา เราไปแบกปูนก่ออิฐ อยู่อย่างนั้นไปเรื่อย ๆ จนวันหนึ่งที่เรามีลูกเราก็เห็นว่าอาชีพนี้มันไม่ไหว ทำงานไปบางวันเงินก็ไม่ได้ บางทีเจ้านายก็ทิ้งหนีหายเราไป เลยคิดว่าเลิกดีกว่าไม่รู้จะเอาเงินจากไหนมาเลี้ยงลูก” ด้วยความที่แม่เป็นแม่ค้า ไอเราก็คิดว่าไหน ๆ แม่ทำได้เราก็ทำได้ เลยมาลองกันสักตั้งก็แล้วกัน

ขนมเขียวสิงคโปร์ แม่เตือนใจ
ร้านแม่เตือนใจเริ่มขายตอน 9 โมงเช้าจนถึงบ่าย 2 

ระหว่างที่ยายกำลังคุยกับเรา ลูกค้าที่ใครที่เดินเข้ามายายก็ทักทายเขาด้วยความยิ้มแย้มตลอดเวลาแทบไม่เห็นสีหน้าแววตาที่ทำให้เรารู้ว่ายายเหนื่อยเลย

“จับพลัดจับผลูทำมาหลายอย่าง ตั้งแต่ขายไส้กรอก ลองขายนู่นขายนี่ จนมาจบที่ขนมเบื้องและบ้าบิ่นเป็นร้านแม่เตือนใจ ตอนที่ขายก็ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด แต่ก่อนตามงานหนังกลางแปลงเราก็ไปขายนะลูก โรงเรียน เยาวราชก็ไป ไปที่ไหนก็โดนเทศกิจไล่ยกของวิ่งหนีบ้าง เราก็ลำบาก แต่ยายก็ไม่ท้อนะ เวลาเราเห็นหน้าลูกหลานใจเรามันก็อดไม่ได้ เรามีลูก 5 คน หลานด้วยอีก 8 คนที่เค้ารอเราอยู่ บางทีมันก็ท้อนะแต่พอเห็นหน้าหลานแล้วมันหยุดไม่ได้ มันฮึบขึ้นมาเลย"

เมนู ขนมบ้าบิ่น ของร้านแม่เตือนใจ
จับพลัดจับผลูทำมาหลายอย่าง ตั้งแต่ขายไส้กรอก ลองขายนู่นขายนี่ จนมาจบที่ขนมเบื้องและบ้าบิ่น

"จนสุดท้ายมันก็มาจบที่ขนมเบื้องนี่แหละ ได้สูตรมา เราก็เอามาปรับเรื่อย ๆ เตรียมของทุกเย็นก่อนวันถัด ตื่นมาตี 4 เตรียมผสมทุกอย่างนี่ยายผสมเองหมดเลยนะ บางทีก็มีหลานๆ มาช่วยยายทำด้วย" ยายเล่าไปกลิ่นบ้าบิ่นมะพร้าวก็หอมจนเราอดใจไม่ไหวต้องสั่งมาลอง กลิ่นมะพร้าวหอมอ่อน ๆ กับสัมผัสที่เราเคี้ยวไปมันช่างเข้ากันเหลือเกิน 30 บาทคือราคาของทุกอย่าง ที่ยายขายไม่ว่าจะเป็นบ้าบิ่น ขนมเบื้อง หรือขนมเขียวสิงคโปร์ ปริมาณในแต่ละถุงคุ้มมากๆ!

เมนู ขนมเบื้องของร้านแม่เตือนใจ
นอกจากบ้าบิ่นแล้วยังมีขนมเบื้องที่กลิ่นหอมจนเราอดใจไม่ไหว มีทั้งไส้เค็มและไส้หวาน
เมนู ขนมบ้าบิ่น ของร้านแม่เตือนใจ
แม่ค้า 10 เจ้า 10 ร้านก็ทำบ้าบิ่นไม่เหมือนกัน สูตรใครสูตรมัน ของยายก็ไม่มีอะไรที่พิเศษมากหรอก หอม มัน ดี ยายตื่นมาทำตั้งแต่ตี 4 ทุกอย่างยายทำด้วยตัวเองเลยนะ

ใครที่กำลังท้อ ๆ อยู่ยายก็อยากเป็นกำลังใจให้นะ มันยากแต่มันก็ต้องสู้นะ ยายพูดได้คำเดียวเลยว่าต้องสู้กัน ยายเองก็จะทำไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะไม่ไหว แม้จะเป็นเพียงร้านเล็ก ๆ แต่เชื่อเถอะว่าร้านแห่งนี้อัดแน่นไปด้วยความอดทนและสู้ชีวิตของหญิงวัย 60 ที่ยืนหยัดจะสู้จนกว่าจะหมดแรง และการสู้อย่างยาวนานครั้งนี้ไม่ได้เป็นการสู้เพื่อตัวเอง แต่เป็นการสู้เพื่ออีก 10 ชีวิต เพื่อให้ได้รับการศึกษาและอิ่มท้องได้ในทุก ๆ วัน

ขนมบ้าบิ่น ของร้านแม่เตือนใจ
"มันยากแต่มันก็ต้องสู้นะ" ยายพูดได้คำเดียวเลยว่าต้องสู้กัน 

หลังจากที่เราได้คุยกับยายแล้วได้กินบ้าบิ่นของยายแล้วบอกได้เลยว่ารสชาติหวาน หอม ละมุนลิ้นมากๆ ถ้าใครอยากได้ลองกินร้านยายตั้งแต่อยู่ตลาดโชคดี ข้างตึก Empire สาทร เลยค่ะ ยายจะขายกับหลานๆ ตั้งแต่ 09:00 - 14:00 น. หรือจะสั่ง LINE MAN เดลิเวอรีได้ ที่นี่ ขนมที่ดูเหมือนธรรมดา ที่รสชาติของราคาการสู้ชีวิตของป้านั้นคุ้มที่เราควรจะได้ลิ้มลองจริง ๆ

แผนที่

ตลาดโชคดี ข้างตึก เอ็นเตอร์ไพรส์

การติดต่อ

แม่เตือนใจ
Phone number : 096-017-5542
ถนนศรีเวียง,บางรัก
ประเภท