[รีวิว] ร้านมะม่วงกะปิหวานป้าตุ๋ย ปลาร้าหอมยั่วน้ำลายแตก!
  1. [รีวิว] ร้านมะม่วงกะปิหวานป้าตุ๋ย ปลาร้าหอมยั่วน้ำลายแตก!

[รีวิว] ร้านมะม่วงกะปิหวานป้าตุ๋ย ปลาร้าหอมยั่วน้ำลายแตก!

แวะมาซื้อผ้าที่พาหุรัด ก็จะเจอกับร้านมะม่วงกะปิหวานป้าตุ๋ย มีสูตรเด็ดคือน้ำปลาร้าแท้ ๆ จากแดนอีสาน รสชาติแซ่บนัว เดินผ่านพวงมะม่วงห้อยรถเข็นทีไรถึงกับน้ำลายแตก!
เมนูมะม่วงเบา แจ่วปลาร้านัว ร้านมะม่วงกะปิหวานป้าตุ๋ย
มะม่วงเบาแจ่วปลาร้า ที่แซ่บนัว ถึงเครื่องปลาร้า พริก หอมแดงแน่น ๆ แบบจัดเต็ม

การพูดคุยครั้งนี้ไม่ธรรมดาจริง ๆ เพราะสาวกคนรักของเปรี้ยวที่ได้อ่านจะต้องอ่านไปน้ำลายหกสอไป เพราะเรื่องราวที่เราจะนำมาแบ่งปันให้ทุกคนได้อ่านกันในวันนี้ เป็นเรื่องราวแซ่บ ๆ นัว ๆ ที่บอกเลยว่าจะต้องโดนใจใครหลาย ๆ คนจนอยากจะรีบขึ้นรถออกจากบ้านเดินทางไปพาหุรัดเพื่อตามหาร้าน “มะม่วงกะปิหวานป้าตุ๋ย” แทบจะในทันที เรื่องราวที่แสนธรรมดาในมะม่วงแจ่วปลาร้าที่รสชาติไม่ธรรมดานี้จะเป็นอย่างไร เราไปติดตามพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

ป้าตุ๋ย เจ้าของร้านมะม่วงกะปิหวานป้าตุ๋ย
คุณป้าตุ๋ย เจ้าของร้านมะม่วงกะปิหวานป้าตุ๋ย

ได้พูดคุยกับคุณป้าเจ้าของร้าน ได้ความว่าชื่อ ป้าตุ๋ย หรือคุณจันทร์หอม นามวิเศษ เป็นเจ้าของร้าน “มะม่วงกะปิหวานป้าตุ๋ย” เมื่อได้สอบถามถึงจุดเริ่มต้นของร้านนี้ คุณป้าก็ตอบง่าย ๆ อย่างเป็นกันเองว่า เมื่อก่อนป้าขายข้าวแกง นานมาแล้ว แถว ๆ สนามหลวง ด้วยความที่ป้าแกทำคนเดียวไม่มีคนช่วย แกทำไม่ไหวเลยลองหาอย่างอื่นมาทำดู ตอนนั้นได้ทำยำมะม่วง ยำปูม้า ยำหอยนางรม เมื่อก่อนมีลูกหลานคอยช่วย พอไม่มีคนช่วยคุณป้าก็เลยลองเปลี่ยนมาทำน้ำปลาร้าสูตรเดียวกับที่คุณป้าชอบกินสมัยอยู่ต่างจังหวัดมาให้ลูกค้าในร้านได้ลองกินกัน ลูกค้าก็บอกว่าอร่อยดี ทำไมไม่ลองทำขายดูล่ะ คุณป้าเลยเปลี่ยนมาขายมะม่วง ผลไม้รสเปรี้ยวอื่น ๆ กับน้ำจิ้มหรือแจ่วปลาร้าที่ป้าคิดค้นเอง และป้าก็ขายนับตั้งแต่นั้นมาจนเป็นเวลากว่า 42 ปีแล้ว

บรรยากาศหน้าร้าน ร้านมะม่วงกะปิหวานป้าตุ๋ย
น้ำปลาหวานและกะปิหวานที่พร้อมส่งถึงมือลูกค้า ในราคากระปุกละ 20 บาท

ร้านของคุณป้ามีให้เลือกหลากหลายมาก ๆ คุณป้าบอกว่าบางครั้งนอกจากจะมีมะม่วงเบาหรือมะม่วงน้ำดอกไม้แล้ว ยังมีผลไม้เปรี้ยวชนิดอื่น ๆ เช่น มะขาม ตะลิงปลิง มะปราง และอื่น ๆ อีกมากมายแล้วแต่ตามฤดูกาล และในส่วนของน้ำจิ้ม พริกเกลือหรือแจ่ว ก็มีให้เลือกมากมายเช่นกัน มีทั้งแจ่วปลาร้าสูตรแท้ ๆ จากอีสาน พริกเกลือลาว กะปิโหว่ปลาย่าง และน้ำปลาหวาน แต่คุณป้าบอกว่าที่ขายดีสุด ๆ ไปเลยคือแจ่วปลาร้า ลูกค้ากี่คน ๆ ที่มาก็ต้องถามหาแจ่วปลาร้าของคุณป้า บางคนเหมาซื้อไปเป็น 10-20 กระปุกทีเดียวเลยก็มี

มะม่วงเบา ร้านมะม่วงกะปิหวานป้าตุ๋ย
มะม่วงเบา และมะม่วงน้ำดอกไม้ เปรี้ยวจี๊ดถึงใจ

คุณป้าบอกว่ามะม่วงรับมาจากตลาดคลองเตย เพราะมีอยู่ไม่กี่เจ้าเท่านั้นที่จะได้มะม่วงเบาและมีรสชาติเปรี้ยวจี๊ดขนาดนี้ ส่วนมากที่หาซื้อได้ทั่วไปก็มักจะเป็นมะม่วงสุก ตัวมะม่วงป้าล้างทำความสะอาดอย่างดี ลูกค้าสามารถเลือกสั่งได้ว่าจะเอาแบบไหน เพราะคุณป้าตามใจลูกค้าเป็นหลัก อยากได้เปรี้ยวมากเปรี้ยวน้อย สามารถบอกคุณป้าได้ คุณป้าเป็นกันเอง ใจดี แนะนำเราได้ด้วยว่าถ้าต้องการกินรสชาติแบบนี้ควรเลือกมะม่วงแบบไหนกับน้ำจิ้มอะไร 

แจ่วปลาร้า พริกเกลือ และกะปิหวาน ร้านมะม่วงกะปิหวานป้าตุ๋ย
แจ่วปลาร้า พริกเกลือลาว และกะปิโหว่ปลาย่าง สูตรพิเศษที่คุณป้าคิดค้นปรุงเอง

นอกจากมะม่วงแล้ว น้ำจิ้มหรือเครื่องจิ้มก็ต้องดีไม่แพ้กัน คุณป้าตื่นตั้งแต่เช้าในทุก ๆ วันเพื่อเตรียมของ จ่ายตลาด และปรุงน้ำจิ้มขึ้นมา คุณป้าบอกว่าสมัยก่อนมีคนมาขอซื้อสูตร มีคนมาขอให้คุณป้าสอน คุณป้าก็สอนให้ สอนตั้งแต่การจ่ายตลาด การเลือกมะม่วง การเลือกซื้อวัตถุดิบ และการทำเครื่องจิ้มแบบต่าง ๆ แต่คนส่วนมากที่มาให้คุณป้าสอน มักทำน้ำปลาร้าได้ออกมาไม่เหมือนที่คุณป้าทำ เพราะทำยาก ทุกคนเลยจบปัญหาด้วยการซื้อน้ำปลาร้าของคุณป้าไป ทำให้ในทุก ๆ เดือนก็จะมีคนมารับน้ำปลาร้าของคุณป้าไปขายต่อ

แจ่วปลาร้า ร้านมะม่วงกะปิหวานป้าตุ๋ย
ทีเด็ดแจ่วปลาร้า ที่ลูกค้าติดใจ จะแวะมากี่ครั้งก็ต้องซื้อกลับบ้าน

คุณป้าพิถีพิถันในทุกขั้นตอน มะม่วงก็เปรี้ยวจี๊ดถึงใจ กินกับน้ำจิ้มของคุณป้าแล้วเข้ากันดี นัวสุด ๆ แถมตัวมะม่วงก็ให้เยอะมาก ๆ นอกจากนี้คุณป้ายังบอกอีกว่าเคล็ดลับของน้ำปลาร้า หรือแจ่วปลาร้าที่เป็นพระเอกของร้าน อยู่ตรงที่คุณป้าปรุงด้วยตัวเอง ถึงแม้ว่าปลาร้านั้นป้าจะรับจากร้านมา แต่เป็นร้านประจำที่คุณป้าไว้ใจและเชื่อถือได้ ปลาร้าที่ปรุงสะอาดใหม่สดตลอด บางคนที่ไม่เคยกินปลาร้า ก็ถึงกับบอกว่าปลาร้าที่ร้านนี้พอได้ลองชิมแล้วไม่มีกลิ่นคาวเลย กินง่าย บางคนถึงกับติดใจต้องมาซื้อกลับตลอด และด้วยสูตรการปรุงที่พิเศษต้นตำรับจากภาคอีสานนั้น ทำให้คนอีสานอย่างเราพอได้ชิมแล้วก็ต้องคิดถึงบ้านไปตาม ๆ กัน ขอบอกเลยค่ะว่ารสชาติปลาร้าอีสานแท้ ๆ จริง ๆ เลยค่ะ

กะปิหวานปลาแห้ง ร้านมะม่วงกะปิหวานป้าตุ๋ย
กะปิโหว่ปลาย่าง
พริกเกลือลาว ร้านมะม่วงกะปิหวานป้าตุ๋ย
พริกเกลือลาวที่แถมฟรีทุกการซื้อ

นอกจากจะมีแจ่วปลาร้าแล้ว สำหรับคนที่ไม่กินปลาร้า ก็ยังมีพริกเกลือลาวเป็นเครื่องจิ้มอีกหนึ่งตัวเลือก มีรสชาติเผ็ด ๆ เค็ม ๆ กินแล้วเข้ากันดีกับมะม่วงเปรี้ยว ๆ แซ่บถึงทรวง ที่สำคัญพริกเกลือนี้คุณป้าแถมฟรีไปเลยค่ะ ไม่พอก็หยิบได้ ใครที่มาซื้อมะม่วงแจ่วปลาร้า คุณป้าก็ใจดีแถมพริกเกลือเพิ่มให้อีกด้วย และก็มาต่อกันที่กะปิโหว่ปลาย่าง คุณป้าทำเองกับมือ กะปิหอม ๆ ปรุงให้มีรสหวานนิด ๆ โขลกปลาย่างผสมลงไป ก็จะได้กะปิที่รสชาติดียิ่งขึ้น หรือใครที่ชอบกินมะม่วงน้ำปลาหวาน ที่ร้านของคุณป้าก็มีน้ำปลาหวานให้ได้เลือกซื้อกันอีกด้วยค่ะ

มะม่วงน้ำปลาหวาน ร้านมะม่วงกะปิหวานป้าตุ๋ย
มะม่วงน้ำปลาหวานที่เข้มข้นเข้ากันดีกับมะม่วง
น้ำปลาหวาน ร้านมะม่วงกะปิหวานป้าตุ๋ย
น้ำปลาหวานแบบกระปุกก็มีขายในราคา 20 บาทเท่านั้น

สำหรับราคาที่คุณป้าขายนั้น ก็เรียกได้ว่าคุ้มค่ามาก ๆ เพราะมะม่วงหนึ่งชุดพร้อมน้ำจิ้ม คุณป้าขายในราคา 50 บาท และใครที่ต้องการซื้อแค่ตัวน้ำจิ้มกลับบ้านเพียงอย่างเดียว ไม่ว่าจะเป็นแจ่วปลาร้า กะปิหวาน และน้ำปลาหวาน คุณป้าขายแค่ 20 บาทเท่านั้น ใครที่แวะมาซื้อผ้าที่พาหุรัด หรือแวะมาทำธุระใกล้ ๆ แถวนี้ ก็ต้องแวะมาซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านไปทุกราย และสำหรับใครที่อยากซื้อพร้อมรับประทานเลย คุณป้าก็มีแบบถ้วยที่สะดวก ราดน้ำจิ้มพร้อมรับประทานเลยค่ะ 

เมนูมะม่วง ร้านมะม่วงกะปิหวานป้าตุ๋ย
มะม่วงก็มีให้เลือกทั้งมะม่วงเบาและมะม่วงน้ำดอกไม้

ได้สอบถามจากลูกค้าที่มาอุดหนุนร้าน ทุกคนตอบเป็นเสียงเดียวกันเลยค่ะว่า น้ำปลาร้าร้านนี้เด็ดมาก นัว แซ่บ ถึงใจ ทำให้มาทีไรก็ต้องสั่ง และที่สำคัญคุณป้าใจดีมาก ๆ เป็นกันเอง ให้เยอะ ชอบแถม มาซื้อกี่รอบก็แถม อยากได้อะไรก็บอกคุณป้าได้ คุณป้าบอกว่าที่ขาย ๆ อยู่คุณป้าได้กำไรอยู่แล้วจะมากจะน้อยป้าไม่ได้คิดมาก คุณป้ามีความสุขกับการแถมให้ลูกค้า แถมมะม่วง แถมน้ำจิ้ม คุณป้าแถมหมด เรียกได้ว่านอกจากจะมีทีเด็ดที่มะม่วงแจ่วปลาร้าแล้ว การบริการของคุณป้าก็ดีไม่แพ้กัน นี่คงเป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับที่ทำให้ตลอดการพูดคุย มีลูกค้าเข้ามาอุดหนุน เดินเข้าออกร้านอยู่ตลอดเวลา

บรรยากาศบริเวณหน้าร้าน ร้านมะม่วงกะปิหวานป้าตุ๋ย
บรรยากาศหน้าร้านของร้านมะม่วงกะปิหวานป้าตุ๋ยที่มีลูกค้าแวะเวียนมาไม่ขาด

สำหรับใครที่อยากไปลองความแซ่บกับตัวเอง ก็แนะนำเลยค่ะร้าน “มะม่วงกะปิหวานป้าตุ๋ย” ร้านตั้งอยู่ที่ถนนพาหุรัด เป็นรถเข็นที่จอดอยู่ต้นซอยเลย คุณป้าเปิดขายตั้งแต่ 10 โมงเช้า จนถึง 6 โมงเย็นของทุกวัน ใครที่อยากอุดหนุนก็แวะมาอุดหนุนกันได้ค่ะ และสำหรับใครไม่อยากเดินทางสามารถสั่ง LINE MAN ได้เลย ที่นี่ ขอบอกเลยว่าใครที่เป็นสาวกปลาร้า ก็ต้องมาโดนกันให้ถึงที่ รับประกันความนัวจริง ๆ ค่ะ และการพูดคุยกับคุณป้าในครั้งนี้ก็ทำให้ได้แง่คิดในการค้าขายมาก ๆ กว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ ไม่ได้อาศัยแค่สิ่งได้สิ่งหนึ่งเท่านั้น ทุก ๆ อย่างต้องประกอบรวมกันทั้งคุณภาพ การใส่ใจลูกค้า บอกเลยว่าร้านนี้เป็นอีกหนึ่งร้านที่ถูกเก็บไว้ในลิสต์เลยค่ะ

นอกจากนี้ยังมีบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกเพียบ

เมนูห้ามพลาด

มะม่วงเบาแจ่วปลาร้า, มะม่วงกะปิหวาน

แผนที่

ใกล้กับห้างไชน่าเวิลด์

การติดต่อ

มีพริกเกลือและน้ำจิ้มให้เลือกเยอะมาก ๆ พริกเกลือลาว กะปิโหว่ปลาย่าง น้ำปลาหวาน
Phone number : 0809578857
ถนน พาหุรัด แขวง วังบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200 ประเทศไทย,พระนคร