หมูสะเต๊ะแปลงนาม ร้านเด็ดย่านเยาราช นานแค่ไหนก็รอ
  1. หมูสะเต๊ะแปลงนาม ร้านเด็ดย่านเยาราช นานแค่ไหนก็รอ

หมูสะเต๊ะแปลงนาม ร้านเด็ดย่านเยาราช นานแค่ไหนก็รอ

หมูสะเต๊ะร้านเด็ดย่านเยาวราชที่อยากให้ทุกคนได้ลอง ถึงจะรอนานแต่บอกเลยว่า คุ้มมาก ไม่ผิดวังแน่นอน!
writerProfile
2 ก.ค. 2021 · โดย

คนที่ผ่านไปผ่านมาในย่านเยาวราช ไม่มีใครไม่รู้จัก หมูสะเต๊ะแปลงนาม ร้านขายหมูสะเต๊ะชื่อดังในย่านนี้ที่ขึ้นชื่อเรื่องการรอคิวนาน แต่ทว่ารอนานนั้นไม่สำคัญเมื่อได้ลิ้มลองถึงรสชาติหมูสะเต๊ะนั้นจะรู้ว่า คุ้มค่าการรอจริง ๆ การันตีจากยอดขายสูงสุดวันละ 5,000 ไม้และได้รับรางวัล LINE MAN Wongnai Users' Choice 2021 อีกด้วย เมื่อเลี้ยวเข้าซอยแปลงนาม พอไปถึงหน้าร้านนั้นเราก็จะเห็น “คุณลุงหมู-ประสาร เฟื่องชงมณี” เจ้าของร้านหมูสะเต๊ะแปลงนาม กำลังก่อเตาเตรียมย่างหมูให้ลูกค้าได้กิน เราก็จะเห็นมีลูกค้าแวะเวียนมาตั้งแต่ลุงหมูเริ่มก่อเตาเพื่อเป็นการรับคิวไว้ หรือบางคนนั่งรอลุงหมูก่อเตาดมกลิ่นหอมฟุ้ง ๆ ของหมูที่กำลังปิ้งก็มี 

หมูสะเต๊ะแปลงนาม
บรรยากาศร้านตอนเริ่มตั้งเตา
หมูสะเต๊ะแปลงนาม
ลุงหมูกำลังก่อไฟเตรียมปิ้งขาย

ลุงหมูเล่าถึงจุดเริ่มต้นการทำร้านหมูสะเต๊ะว่าแฟนเปิดร้านหมูสะเต๊ะแต่เลิกทำไป ลุงหมูก็เลยเทคโอเวอร์แทนและคิดค้นสูตรเพิ่มเติมให้เป็นเอกลักษณ์ฉบับหมูสะเต๊ะแปลงนามจนถึงทุกวันนี้ ลุงหมูพิถีพิถันทุกขั้นตอนตั้งแต่ตอนซื้อหมูที่แผงยันเตาปิ้ง

หมูสะเต๊ะแปลงนาม
“ลูกค้าติดใจในรสชาติ เพราะเราไม่เคยทำให้ลูกค้าผิดหวังหรือเสียความรู้สึกที่ให้มารอนาน ๆ”

“หมูของเราใช้แต่ส่วนสันนอก เราสั่งหมูเจ้าประจำยกเส้นมาเลย แล้วค่อยนำมาหั่น และล้างเอง มาถึงเราก็มาล้างหมูก่อนและมาฟรีซ ฟรีซเสร็จเอาออกมาหั่นเป็นท่อน ๆ แล้วก็นำไปฟรีซอีกให้เซตตัว เซตตัวเสร็จนำมาสไลซ์ กว่าจะสไลซ์เสร็จต้องนำมานั่งแกะอีกอะไรอีก ขั้นตอนมันเยอะกว่าจะได้หมัก ของเราใช้ตะไคร้บดหมักมันจะได้หอม หมักตั้งแต่วันจันทร์ กว่าจะได้ใช้ก็เสาร์อาทิตย์ น้ำหมักก็เข้าเนื้อหมดแล้ว” 

หมูสะเต๊ะแปลงนาม
หมูหมักเข้าเนื้อฟิน ๆ 

“หมูสะเต๊ะ” เนื้อนุ่ม ๆ ชุ่มฉ่ำไปด้วยน้ำกะทิที่ทา ไม้ละ 7 บาท ขนาดพอดีคำ ไม่เล็กเกินไป ทางร้านมีสองแบบให้เลือกว่าถ้าชอบหมูเน้น ๆ สะใจก็จัดให้ หรืออยากได้แบบมันแทรกนิด ๆ ให้เคี้ยวแล้วฟิน ๆ ก็จัดให้ได้ ทีเด็ดของร้านคือการย่างและทำให้หมูนั้นนุ่ม ละลายปาก โดยระหว่างที่กำลังปิ้งนั้นก็จะทาน้ำทิ ตัวน้ำกะทิเนี่ย ทางร้านนำกะทิมาเคี่ยวกับน้ำตาลและเกลือนิดหน่อย พอเคี่ยวเสร็จค่อยนำมาชุบกับหมู ทำให้หมูหอมและชุ่มฉ่ำ ไม่แห้งเลย!

หมูสะเต๊ะแปลงนาม
เนื้อหมูฉ่ำ ๆ กินแล้วนุ่ม ฟินแน่นอน!
หมูสะเต๊ะแปลงนาม
ปิ้งร้อน ๆ จากเตา
หมูสะเต๊ะแปลงนาม
ทาน้ำกะทิให้หมูนุ่ม ชุ่นฉ่ำ


น้ำจิ้มนั้นไม่ข้นไม่เหลวจนเกินไป รสชาติเข้มข้น หวานมันกลมกล่อม เป็นรสที่ทานคู่กับหมูสะเต๊ะแล้วเข้ากันมาก ตัดเลี่ยนด้วยอาจาด ลุงหมูบอกอีกว่าอาจาดของร้านไม่ผสมน้ำเปล่าเลย เคี่ยวน้ำตาลเหลือเกลือ ทำให้รสชาติของอาจาดเข้มข้นมาก พอนำแตงกวามาใส่ น้ำแตงกวาจะออกมาทำให้รสชาติออกมาพอดี ไม่จืดเกินไป และสิ่งที่ขาดไม่ได้คือ “ขนมปัง” ปิ้งร้อน ๆ ตรงขอบจะกรอบ ๆ กัดไปแล้วกรึ๊บ ๆ กินตบท้ายหมูสะเต๊ะและจิ้มกับน้ำจิ้มนิดหน่อย คือดี!  

หมูสะเต๊ะแปลงนาม
หมูสะเต๊ะจิ้มน้ำจิ้ม รสชาติเข้มข้นหวานมัน กลมกล่อม
หมูสะเต๊ะแปลงนาม
อาจาดรสเข้มข้น ตัดเลี่ยนได้ดี
หมูสะเต๊ะ
ขนมปังปิ้งร้อนๆ กรอบนอกนุ่มใน

หมูสะเต๊ะแปลงนามเป็นอีกร้านที่อยากแนะนำทุกคนให้มาทานมาก ๆ รับรองว่าไม่ผิดหวัง คุ้มกับที่รอแน่นอน กับร้านรางวัล LINE MAN Wongnai Users' Choice 2021 รางวัลร้านอาหารของคนไทย ลุงหมูบอกว่าช่วงนี้ที่ร้านไม่ได้ตั้งโต๊ะให้กินที่หน้าร้าน ต้องซื้อกลับบ้านเท่านั้น สามารถโทรไปสั่งไว้ล่วงหน้าได้กับทางร้านที่เบอร์ 086-548-4628 หรือสั่งง่าย ๆ ให้ไปส่งได้ที่บ้าน แค่กด ที่นี่ 

เมนูห้ามพลาด

หมูสะเต๊ะ, ขนมปังปิ้ง

แผนที่

เข้าซอยแปลงนาม ร้านอยู่ซ้ายมือ สังเกตไม่ยาก มีโต๊ะนั่งทานริมทางเดินอยู่3-4โต๊ะ

การติดต่อ

หมูสะเต๊ะแปลงนาม
Phone number : 086-548-4628
ถนนแปลงนาม, สัมพันธวงศ์, กรุงเทพมหานคร, 10100, ประเทศไทย,สัมพันธวงศ์