มิชลินสตาร์คืออะไร ? ร้านติดดาวในไทย มีร้านไหนบ้าง มาทำความรู้จักกัน!
  1. มิชลินสตาร์คืออะไร ? ร้านติดดาวในไทย มีร้านไหนบ้าง มาทำความรู้จักกัน!

มิชลินสตาร์คืออะไร ? ร้านติดดาวในไทย มีร้านไหนบ้าง มาทำความรู้จักกัน!

หลายๆ คนคงสงสัยว่า มิชลินสตาร์ คืออะไร? เกี่ยวอะไรกับอาหาร? มีเกณฑ์การให้และการตัดสินอย่างไร วันนี้ Wongnai หาคำตอบเหล่านี้มาให้คุณได้หายสงสัยกันแล้ว
writerProfile
20 พ.ค. 2021 · โดย

มิชลินสตาร์คืออะไร ?

- ไกด์บุ๊คเล่มเล็กๆ สีแดง ที่ใช้ในการบอกเส้นทางของสถานที่ต่างๆ เช่น ร้านอาหาร และโรงแรม

- ประเทศแรกที่มีการจัดลำดับมิชลินสตาร์ คือ ฝรั่งเศส แล้วค่อยๆ ขยายออกไปหลายต่อหลายเมืองในยุโรป อเมริกาเหนือ และล่าสุดได้เข้ามาเอเชีย ในปี 2006

- ประเทศในเอเชียที่มิชลินเข้ามาแล้ว คือ จีน, อินเดีย, ญี่ปุ่น, สิงคโปร์, เกาหลีใต้, ใต้หวัน, และไทย

- ประเทศในเอเชียที่มีการจัดทำไกด์บุ๊คและให้มิชลินสตาร์แล้ว คือ จีน, ญี่ปุ่น,  ฮ่องกง, สิงคโปร์, ไทย

ทำยังไงถึงได้มิชลินสตาร์ ?

- การตัดสินว่าจะได้มิชลินสตาร์หรือไม่ และได้กี่ดวง ยึดจากหลักเกณฑ์ 5 อย่าง คือ คุณภาพของส่วนผสม, ทักษะในการปรุง, รสชาติและความคิดสร้างสรรค์, ราคาอาหาร และความคงที่ของคุณภาพอาหาร

- เกณฑ์การตัดสิน มาจากนักชิมของมิชลินไกด์ ที่มีอาชีพหลักเป็นนายธนาคาร ทนาย หมอ หรือนักธุรกิจที่ยินดีตระเวนชิมด้วยความเต็มใจ

-นักชิมของมิชลินไกด์ถูกเทรนด์จากมิชลินด้วยมาตรฐานเดียวกัน ตามคำมั่นสัญญา 5 ข้อ ที่ยึดถือกันมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 2005 คือ การใช้บริการแบบไม่เปิดเผยตัว ความเป็นอิสระ การคัดเลือกสถานที่และการตัดสินใจ การปรับปรุงรายปี และความมีมาตรฐาน ทำให้มั่นใจได้ว่าทั้ง 22 ประเทศทั่วโลกที่มิชลินเข้าไปสำรวจมีมาตรฐานเดียวกัน

-เวลานักชิมของมิชลินไกด์เข้าไปทำการเทสก็จะปลอมตัวไปเป็นลูกค้าปกติ ทานอาหาร และจ่ายเงินทุกอย่างเหมือนคนทั่วไป ทำให้ทุกเมนูที่ชิมมีรสชาติเดียวกับที่คนอื่นๆ ทาน และใช้เวลาในการชิมร้านหนึ่งๆ 3-4 ครั้ง ใน 1 ปี เพื่อตรวจสอบความเสมอต้นเสมอปลายของคุณภาพ รสชาติของอาหาร และบริการ อีกทั้งยังมีจดหมายจากลูกค้าที่ส่งมาถึงมิชลินไกด์ที่นำมาเป็นเกณฑ์ในการตัดสินด้วย

อย่างไรก็ตาม Michelin ไม่เปิดเผยถึงตัวเลขนักสำรวจว่ามีทั้งหมดกี่คน บอกเพียงนักสำรวจเหล่านี้กระจายอยู่ทั่วโลก ชิมอาหาร 250 มื้อ/ปี และมีผู้เกี่ยวข้องในการทำ Michelin Guide ราว 500 คน ทุกครั้งที่ไปชิมจะไม่มีการแจ้ง ร้านอาหารจะรู้ก็ต่อเมื่อเชิญมารับรางวัลเท่านั้น ปัจจุบันตัวหนังสือได้รวบรวมข้อมูลที่พัก และร้านอาหารไว้มากกว่า 35,000 แห่งทั่วโลก

มิชลินสตาร์แบ่งเป็นกี่ระดับ ?

ระดับของมิชลินสตาร์แบ่งเป็น

1 ดาว เยี่ยมสุดในร้านประเภทเดียวกัน

2 ดาว อร่อยจนคุ้มค่าแก่การขับออกนอกเส้นทางที่จะไปเพื่อแวะชิม

3 ดาว อร่อยเลิศ เลอค่า แม้จะไกลแค่ไหนก็ควรดั้นด้นไปกิน

อันดับประเทศที่ได้มิชลินสตาร์มาครองมากที่สุด

1. ฝรั่งเศส 594 ร้าน 

2. ญี่ปุ่น 317 ร้าน 

3. อิตาลี 295 ร้าน  

4. เยอรมนี 290 ร้าน 

5. สหราชอาณาจักร 125 ร้าน

มิชลินสตาร์คืออะไร

ร้านมิชลินในไทย มีที่ไหนบ้าง?

โดยในการสำรวจครั้งนี้ทาง Michelin ได้ร่วมมือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ในการเป็นพาร์ทเนอร์หลักเพื่อสนับสนุนเงินทุนกว่า 4.1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 140 ล้านบาท) ผ่านสัญญาระยะเวลา 5 ปี เพื่อทำการสำรวจร้านอาหาร และที่พัก เริ่มต้นในกรุงเทพก่อนในปีแรก จากนั้นจะทยอยขยายการสำรวจออกไปในจังหวัดต่างๆ ซึ่งร้านอาหารที่ได้รับรางวัลมิชลินสตาร์ซึ่งมีการจัดงานประกาศผลที่ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ กรุงเทพฯ ในวันที่ 6 ธันวาคม 2560 มีดังนี้

สำหรับร้านที่ได้รับรางวัลมิชลิน 1 ดาว ได้แก่

Bo.lan ร้านอาหารไทยที่ถูกคิด ปรุง และเปลี่ยนแปลงวัตถุดิบไปตามแต่ละฤดูกาล ทางร้านตระเวนหาผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น ผลิตภัณฑ์ทำมือจากทุกสารทิศทั่วไทย ด้วยคอนเซปต์ เครื่องปรุงไม่ได้มีไว้เพียงแค่ให้รสชาติหวานเค็ม แต่สะท้อนวัฒนธรรมการกินของคนไทยอย่างลุ่มลึก 

Chim by Siam Wisdom ร้านอาหารไทยสุดประณีตบรรจง ที่ประยุกต์บ้านทรงไทยเก่าแก่อายุกว่า 50 ปีในซอยสุขุมวิท 31 มาทําเป็นร้านอาหาร และนําเสนออาหารไทยรูปแบบตะวันตก 

Elements at The Okura Prestige ห้องอาหาร Fine Dining ที่ผนวกรสชาติอันลงตัวระหว่างตะวันตกกับตะวันออก ของฝรั่งเศสและญี่ปุ่นเข้าไว้ด้วยกัน 

Ginza by Sushi Ichi ร้านซูชิ อิชิจากกินซ่า ที่ได้รับการยกย่องให้เป็น 1 ใน 20 ร้านซูชิระดับพรีเมียมที่สามารถยืนหยัดสู้กับร้านซูชิชื่อดังในย่านนี้อีกหลายแห่ง ด้วยฝีมือของ Mr. Masakuza Ishibashi (เชฟมาสะ) ซึ่งเป็นทั้งเชฟและเจ้าของร้าน ได้รับการการรันตีมิชลิน สตาร์หนึ่งดาวเมื่อปี 2012 หลังจากนั้นก็ขยายสาขาไปที่เซี่ยงไฮ้ สิงคโปร์ รวมถึงไทย 

J’aime by Jean-michel Lorain ร้านอาหารฝรั่งเศสสไตล์ Fine Dining โดยเชฟ Jean-Michel Lorain เจ้าของโรงแรมและห้องอาหาร La Côte Saint-Jacques แคว้นเบอร์กันดี ประเทศฝรั่งเศส เคยได้รับการจัดอันดับให้เป็นร้านอาหารมิชลิน 2 ดาว ดูแลโดยทายาทรุ่นที่สาม คุณ Marine Lorain โดยถอดแบบการบริการและอาหารมาจากห้องอาหารที่ฝรั่งเศสทั้งหมด

L’atelier de Joel Robuchon ร้านอาหารฝรั่งเศสของเชฟใหญ่ Joel Robuchon ที่ครอบครองดาวมิชลินมากที่สุดในโลก ไม่ว่าจะเป็น ลาสเวกัส สิงคโปร์ โตเกียว เเละไทเป รวมถึงที่ไทย (เจ้าของฉายา 'Chef of the Century')

Nahm by David Thompson ร้านอาหารไทยสุดหรู รสต้นตำรับที่รังสรรค์โดย David Thompson หลังจากฝึกปรือฝีมือในประเทศไทยอยู่นาน ต่อมาในปี 2001 เชฟ Thompson ก็ได้ตัดสินใจเปิดร้าน “Nahm” หรือ “น้ำ” แห่งแรกที่เมืองลอนดอนประเทศอังกฤษที่ซึ่งได้รับดาว Michelin Star มาประดับภายในเวลาเพียง 6 เดือน 

เสน่ห์จันทร์  ร้านอาหารไทยแท้ดั้งเดิมในบรรยากาศสุดหรู  ตกแต่งด้วยงานศิลป์  และเพิ่มความสุนทรีย์ด้วยบทกวีที่รจนาโดย “อาจารย์เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์” ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์และกวีซีไรต์ ส่วนรายละเอียดต่างๆ ตั้งแต่เมนูอาหาร ไปจนถึงเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร ได้นำภาพลักษณ์เครื่องปรุงไทยๆ อย่าง กะเพรา โหระพา ดอกกระเทียม มะเขือ พริก ผักชี ตำลึง กระเจี๊ยบ มาเรียงร้อยเป็นลวดลายสวยงาม

Savelberg ร้านอาหารฝรั่งเศสสุด high end ของเชฟผู้มากฝีมืออย่าง Henk Savelberg หลังจากสร้างชื่อเสียงจนโด่งดังและเป็นที่รู้จักในประเทศเนเธอร์แลนด์ ได้ตัดสินใจย้ายโลเคชันมาเปิดร้านอาหารฝรั่งเศส ณ ดินแดนสยามประเทศ กรุงเทพเมืองฟ้าอมรดูบ้าง 

Sra Bua by Kiin Kiin อาหารไทยโมเดิร์นที่ผสมผสานความเป็นวัฒนธรรมการทำอาหารไทยดั้งเดิมประยุกต์กับเทคนิคกระบวนการปรุงอาหารแบบตะวันตกสมัยใหม่ บรรยากาศตกแต่งด้วยการผสมผสานความเป็นไทยแบบดั้งเดิมทั้งศาลา และสระบัวที่เป็นสัญลักษณ์ของทางร้าน 

Suhring อาหารแนว Fine Dining สไตล์เยอรมัน น้องใหม่ที่กำลังมาแรง และได้รับการกล่าวขานถึงกันอย่างกว้างขวาง อาหารของที่นี่เน้นใช้วัตถุดิบอาหารดั้งเดิมมาผสมผสานกับเทคนิคใหม่ ๆ คัดเลือกเฉพาะวัตถุดิบที่ดีที่สุดออกมาเป็นเซตเมนู

Upstairs at Mikkeller จากร้านคราฟเบียร์ชื่อดังย่านเอกมัย เปิด Upstairs  บนชั้น 2 ในที่เดียวกัน ด้วยการเสิร์ฟ Fine Dining Course ที่นำอาหารจานหรูมาจับคู่กับเบียร์ตัวพิเศษ 6 ตัวให้ได้ลิ้มรสชาติที่แตกต่างอย่างลงตัวเป็นที่แรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ร้านเจ้ไฝ ประตูผี ร้านในตำนานแห่งย่านประตูผี ถ.มหาไชย ที่เปิดมานานกว่า 60 ปี จุดเด่นของร้านคือขายเมนูอาหารที่เน้นเครื่องหนัก ล้นทะลัก จำพวก กุ้งแม่น้ำ ปู ปลาเก๋า และปลาหมึก ใส่ลงไปในเมนูอาหารแบบเนื้อๆ เน้นๆ ซึ่งราคาก็ไม่ธรรมดาตามปริมาณที่ได้รับ

สำหรับร้านที่ได้รับรางวัลมิชลิน 2 ดาว ได้แก่

Gaggan ร้านอาหารอินเดียแนว Progressive ที่ผนวกเทคนิคครัวสมัยใหม่ ของเชฟ “Gaggan Anand” ที่ตกแต่งแบบเรียบง่ายโดยใช้สีขาวทั้งหมด จุดเด่นคืออาหารสไตล์เฉพาะ ที่นําหลักการแห่ง “Modernist Cuisine” ที่มากด้วยลูกเล่นสร้างความน่าตื่นเต้นให้กับอาหาร 

Le Normandie ห้องอาหารฝรั่งเศสร้านแรก ๆ ของประเทศไทย มีวิวริมน้ำเจ้าพระยายามค่ำคืนให้ชมในบรรยากาศที่มีกลิ่นอายของพระราชวังแวร์ซายแสนหรูหรา แถมการบริการที่ยอดเยี่ยมจากทีมเสิร์ฟที่เอาใจใส่ และเชฟระดับพระกาฬคอยรังสรรค์เมนู

Mezzaluna ร้านอาหารอิตาเลียน Fine Dining ในโรงแรมเลอบัว หรือเป็นที่รู้จักกันคือ The dome at state tower ตึกสูงเสียดฟ้า มีโดมสีเหลืองทองอยู่ด้านบน มาพร้อมกับเมนู 6 คอร์ส จากเชฟ Ryuki Kawasaki

ร้านมิชลินสตาร์ในไทย

ร้านมิชลินสตาร์เจ๋งๆ ของต่างประเทศมีที่ไหนบ้าง?

-ร้าน L’Auberge du Pont de Collonges (ฝรั่งเศส) ความเจ๋งอยู่ที่ “ได้รางวัลเชฟมิชลินสตาร์ต่อเนื่องจนปัจจุบัน”

-ห้องอาหาร The Waterside Inn (อังกฤษ) ความเจ๋งอยู่ที่เป็นร้านเชฟมิชลินระดับสามดาว และเป็นหนึ่งในห้องอาหารชั้นนำของโลก

-ร้าน 8 1/2 Otto e Mezzo Bombana (ฮ่องกง) ความเจ๋งอยู่ที่ ร้านนี้ได้ Michelin Star 3 ดวง หลายปีติดต่อกัน

-ร้านสุกิยะบะชิ จิโร (ญี่ปุ่น) ความเจ๋งอยู่ที่ “เชฟจิโร โอโนะ” เชฟซูชิระดับมิชลิน 3 ดาว ที่อายุมากที่สุดในโลก (ปัจจุบันอายุ 92 ปี และยังคงปั้นซูชิอยู่)