รู้หรือไม่??? ว่า Midnight Diner ถูกรีเมกซ์ใหม่มากกว่า  4 เวอร์ชั่น
  1. รู้หรือไม่??? ว่า Midnight Diner ถูกรีเมกซ์ใหม่มากกว่า 4 เวอร์ชั่น

รู้หรือไม่??? ว่า Midnight Diner ถูกรีเมกซ์ใหม่มากกว่า 4 เวอร์ชั่น

กลายเป็นซีรีส์อาหารยอดนิยมไปแล้ว “Midnight Diner” เราเชื่อว่าซีรีส์นี้เต็มไปด้วยความสุข และร้านอาหารนี้เปิดบริการชวนหิวหลังเที่ยงคืน ทำงานเสร็จค่อยมานั่งดู
writerProfile
6 พ.ค. 2021 · โดย

กลายเป็นซีรีส์อาหารยอดนิยมไปแล้ว สำหรับซีรีส์เรื่อง “Shinya Shokudō” หรือชื่อภาษาไทยว่า “ภัตตาคารเที่ยงคืน” เราเชื่อว่าซีรีส์นี้จะช่วยให้ช่วงเวลาพักผ่อนหลังจาก Work from home เต็มไปด้วยความสุข เพราะร้านอาหารนี้เปิดบริการชวนหิวหลังเที่ยงคืน ทำงานเสร็จค่อยมานั่งดูก็ได้


หลายคนอาจจะเคยดู “Midnight Diner” ในเวอร์ชั่นแรก (
www.netflix.com/th/title/80113541)  เมื่อปี 2009 ซึ่งเป็นมหากาพย์แห่งซีรีส์ที่สร้างยาวนานกว่า 3 ซีซั่น ก่อนที่จะถูก Netflix ซื้อมา Remake ในชื่อ “Midnight Diner: Tokyo Stories” อีก 2 ซีซั่น (www.netflix.com/th/title/80113037) แต่ล่าสุดเราไปเจอว่ามีอีก 3 เวอร์ชั่น ที่บอกเลยว่าต้องไปตามหามาดูให้ได้ มีทั้งเวอร์ชั่น “ไต้หวัน” “ฮ่องกง” “จีนแผ่นดินใหญ่” และเวอร์ชั่นล่าสุด “เกาหลี” 

 Midnight Diner
“Midnight Dinner” ในเวอร์ชั่นแรก 

ต้องบอกว่าซีรีส์เรื่องนี้มีหลากหลายอารมณ์ทั้งสุข และเศร้า เรื่องราวทั้งหมดเล่าผ่านอาหารอย่างแท้จริงผ่านบาร์ของร้านที่ชื่อว่า “Shinya Shokudo” ที่มาพร้อมประโยคเด็ดว่า “ในช่วงเวลาที่ผู้คนกลับบ้าน ตัวเขาเพิ่งเริ่มวันใหม่ ในร้านมีเมนูเท่าที่เห็น แต่ถ้าทำได้ก็จะทำให้” ซึ่งมีช็อตนี้ในทุกเวอร์ชั่น

แน่นอนว่าแทบไม่มีใครสั่งตามเมนูบนผนัง ทุกคนสั่งอาหารที่ตัวเองชอบ แต่ละเมนูเป็นเมนูแสนธรรมดาสำหรับเรา แต่กลับเต็มไปด้วยความทรงจำทั้งสุขและเศร้า และสะท้อนภูมิหลังของตัวละครแต่ละคนด้วย แน่นอนว่าเรื่องราวแต่ละตอนจะเผยและคลายปมในใจให้กับผู้คนผ่านอาหารและบรรยากาศของร้านภายใน 1 - 2 ตอน ทำให้มีนักแสดงมากมายหมุนเวียนมารับเชิญในซีรีส์เรื่องนี้ ความน่าสนใจอีกอย่างก็คืออาหารในเรื่องที่โคตรจะธรรมดา แต่กลับชวนหิวได้ดีมาก

Midnight Diner
Original Version


ในแต่ละเวอร์ชั่นมีตัวละครหลักที่คล้ายกัน เอาจริง ๆ ก็เหมือนกันแทบจะทั้งหมด แต่คาแรกเตอร์และอาหารที่ชอบต่างกันไป มีเพียง “Master” เชฟของเรื่องที่คาแรกเตอร์ชัดเจนที่สุด คล้ายยากูซ่าแต่กลับใจดี นอกจากนี้ยังมีตัวเอกอย่างยากูซ่า เจ้าของบาร์ สามสาว (บางเวอร์ชั่นชอบข้าวราดน้ำชา บางเวอร์ชั่นชอบบะหมี่) นักเต้นเปลื้องผ้า รวมถึงตัวละครรับเชิญที่เรื่องราวคล้ายกันอย่างชัดเจน ต่างกันที่ภูมิหลังและวัฒนธรรมตามสัญชาติของซีรีส์ สารภาพว่าเราเคยดูเวอร์ชั่นญี่ปุ่นและจีนที่ดูคล้ายกันมาก แต่ต่างกันเรื่องเมนูอาหาร รวมถึงความลึกเรื่องอารมณ์

ตามด้วย “The Late Night Shop” ในปี 2012 ซีรีส์ไต้หวัน จำนวน 47 ตอน ความยาวตอนละ 30 นาที แต่ไม่เป็นที่รู้จัก อาจจะด้วยนักแสดงที่ไม่คุ้นตา และเรื่องนี้ยังไม่เป็นที่รูจักในเวลานั้น 

Midnight Diner
 “The Late Night Shop” ในปี 2012

เวอร์ชั่นต่อมา “Late Night Restaurant” เวอร์ชั่นเกาหลีที่ออกฉายในปี 2015 ทางช่อง SBS มีทั้งหมด 20 ตอน ตอนละ 30 นาที (ตัวอย่าง https://bit.ly/3vLU9l6) นำแสดงโดย Kim Seung-woo นักแสดงจากซีรีส์ Iris ในฐานะ Master ร่วมด้วย Nam Tae-hyun นักร้องจากวง Winner เวอร์ชั่นนี้ก็ยังคงมี 3 สาว คราวนี้กินบะหมี่ต่างเวอร์ชั่นกัน แน่นอนว่านักแสดงรับเชิญยังคงเป็นแม่เหล็กของซีรีส์ อาทิ Ji Jin-hee ที่รับบทพระเจ้าซุกจงในทงอี จอมนางคู่บัลลังก์  หรือ Jeon So-min นักแสดงและผู้ร่วมรายการ Running Man ในเวอร์ชั่นนี้มีเมนูอย่าง Memil-buchimgae (แพนเค้ก) Janchi-guksu (ก๋วยเตี๋ยวซุปใส) และ Samgye-tang (ซุปโสม)

Midnight Diner
Late Night Restaurant
Midnight Diner
เวอร์ชั่นเกาหลี

ในเวอร์ชั่นจีนใช้ชื่อว่า “Midnight Foodstore” ในปี 2017 สร้างออกมาซีซั่นเดียว มี 36 ตอน ตอนละ 45 นาที (ดูได้ที่ https://bit.ly/3uqdt7d) มีดารารับเชิญของทั้งจีนแผ่นดินใหญ่และไต้หวันอย่าง Richie Jen พระเอกจาก Fly me to polaris และ Xu Jiao นักแสดงจากภาพยนตร์ CJ7 เด็กสาวที่ถูกจับเล่นบทเด็กชายในแทบทุกเรื่อง ในเรื่องนี้เธอรับบทหญิงสาว ซึ่งตรงกับชีวิตจริง มีเมนูเด่นอย่างบะหมี่ของสามสาวที่ต่างจากเวอร์ชั่นญี่ปุ่นที่ชอบข้าวราดน้ำชา ส่วนตัวเด่นอย่างยากูซ่ายังคงชื่นชอบ “ไส้กรอกทอด” เหมือนเวอร์ชั่นดั้งเดิม แต่ต้องบอกว่าเวอร์ชั่นจีน อาหารดูซับซ้อนกว่านิดหน่อย จะบอกว่าเป็นอาหารที่จริงจังกว่าก็คงได้ 

Midnight Diner
Midnight Foodstore
Midnight Diner
เวอร์ชั่นจีน

และเวอร์ชั่นล่าสุดสร้างเป็นภาพยนตร์ฮ่องกงในชื่อ “Midnight Diner” ในปี 2019 ความยาว 1 ชั่วโมง 43 นาที (ตัวอย่าง https://bit.ly/3vCIzc6) ฉายพร้อม ๆ กับ “Midnight Diner: Tokyo Stories” เวอร์ชั่น Netflix ซีซั่น 2 ในปีเดียวกัน นำแสดงและนั่งแท่นผลิตโดยเหลียงเจียฮุย ซึ่งคงต้องบอกว่าเป็นอีกเวอร์ชั่นที่ใช้นักแสดงดังมารับบท Master โครงเรื่องยังคงเหมือนต้นฉบับ 

Midnight Diner
Midnight Diner เวอร์ชั่นล่าสุด
Midnight Diner
มาในรูปภาพยนตร์


สำหรับเราคิดว่าในแต่ละเวอร์ชั่นมีเสน่ห์ของอาหารแต่ละสัญชาติแตกต่างกันออกไป น่ากินทั้งนั้นเลย แต่สิ่งที่ต่างกันคือการสะท้อนเอาวัฒนธรรมการกินของแต่ชาติออกมามากกว่า ส่วนการเล่าเรื่องและอุปนิสัยของตัวละครแทบจะถอดแบบกันมาเลย เอาเป็นว่าใครสามารถหามาดูได้ก็แนะนำให้ดูทุกเวอร์ชั่น 

ติดตามบทความที่น่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่