ย้อนวันวาน ทานบะหมี่หลังรั้วรร.สุรนารี โคราช ที่ร้านหมงโอชา
ย้อนวันวาน ทานบะหมี่หลังรั้วรร.สุรนารี โคราช ที่ร้านหมงโอชา

ย้อนวันวาน ทานบะหมี่หลังรั้วรร.สุรนารี โคราช ที่ร้านหมงโอชา

หมงโอชา ร้านบะหมี่เก่าแก่ที่อยู่คู่เมืองโคราชมาอย่างยาวนาน ไม่ว่าจะผ่านไปกี่สิบปี บะหมี่รถเข็นที่ขายริมคลองหลังโรงเรียนสุรนารีก็ยังคงอยู่ไม่ไปไหน
13 ก.ย. 2017 · โดย

หมงโอชา ร้านบะหมี่ร้านนี้ส่วนตัวเห็นมาตั้งแต่สมัยเรียนโรงเรียนอนุบาลนครราชสีมาค่ะ ขากลับบ้านต้องผ่านทางนั้นประจำ กลายเป็นร้านแห่งความผูกพัน เห็นแล้วนึกถึงวัยเด็กตลอด ขายทั้งบะหมี่และข้าว ทั้งบะหมี่ไก่ตุ๋น , บะหมี่ปู , บะหมี่หมูหมัก , ข้าวมันไก่ , ข้าวหน้ามันปู ทุกเมนูธรรมดา 40 พิเศษ 50 บาท ปริมาณสมน้ำสมเนื้อดีค่ะ 

หมงโอชา
บรรยากาศร้านหมงโอชา
หมงโอชา
หมงโอชา

มาช่วงบ่ายของใกล้หมดแล้ว แต่โชคดียังเหลือ บะหมี่ปูผสมหมูหมัก (50.-) เลยจัดมาทานให้หนำใจ น้ำซุปใสรสชาติกลมกล่อม ทานกับเนื้อปูและหมูหมักที่ป้าน้อย เจ้าของร้านใส่ไม่ยั้งมือ บอกเลยว่าฟินมาก ๆ บะหมี่ของร้านจะแตกต่างจากเจ้าอื่น เส้นจะมีลักษณะแบน และขนาดใหญ่กว่าปกติ เพราะเป็นเส้นสดที่สั่งทำพิเศษ เนื้อสัมผัสเหนียวนุ่มเด็ดอย่าบอกใคร ทานชิลล์ ๆ ริมคลองมองตะกวดน้อยกันไป

หมงโอชา
บะหมี่ปูผสมหมูหมัก
หมงโอชา
เส้นบะหมี่สั่งทำพิเศษที่ขนาดใหญ่กว่าเส้นบะหมี่ทั่วไป
หมงโอชา
นั่งกินชิลล์ ๆ ริมคลอง

นอกจากข้าวกับก๋วยเตี๋ยวแล้วทางร้านยังมี ขนมจีบและซาลาเปาที่ขึ้นชื่อด้วยนะคะ ขนมจีบหมูไส้แน่น ๆ มีความกรุบกรอบของแห้วเป็นส่วนผสม ปั้นสดทำใหม่วันต่อวันแถมราคายังน่ารัก 5 ลูก 20 บาท ส่วนซาลาเปามีแค่ไส้เค็มเป็นหมูสับเช่นเดียวกัน ลูกละ 10 บาท บอกเลยว่าต้องรีบสั่งค่ะ เผลอแป๊บเดียวลูกค้าสั่งไปทานและสั่งกลับบ้านกันเพียบ เกือบไม่ได้กินแล้วค่ะ ถ้าใครสะดวกอยู่ละแวกตลาดเซฟวันก็ไปหาซื้อกันได้ พี่สาวป้าน้อยขายอยู่ที่นั่นเฉพาะขนมจีบซาลาเปาน้า

หมงโอชา
หมงโอชา

นั่งทานไปก็คุยกับป้าน้อยไปค่ะ ป้าน้อยบอกว่าขายมาตั้งแต่รุ่นพ่อโดยรวมก็ 30 ปีแล้ว สูตรที่ได้ก็คิดค้นกันเอง ลองผิดลองถูกบ้าง จนได้รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์และขายมายาวนาน ส่วนลูกค้าประจำมีตั้งแต่รุ่นย่า , รุ่นแม่ จนถึงรุ่นลูกหลาน บางคนเคยเรียนโรงเรียนสุรนารี แล้วไปเรียนต่างประเทศหลายปี กลับมาก็ยังมาทาน เรียกได้ว่าครองใจคนโคราชอย่างเหนียวแน่นจริง ๆ 

หมงโอชา
ป้าน้อยทำก๋วยเตี๋ยวไปยิ้มไป

ถ้าถามว่าทำไมถึงไม่ไปขายในห้างสรรพสินค้า ป้าน้อยบอกว่าเพราะบรรยากาศมันไม่ใช่ ร้านแบบนี้ต้องขายริมคลอง ข้างทาง แล้วป้าก็จะขายตรงนี้ต่อไปจนไม่มีแรงทำ ป้าน้อยใจดีมากค่ะ ยิ้มแย้มแจ่มใสทักทายลูกค้าและคนที่ผ่านไปมาเสมอ ก่อนกลับป้าน้อยก็เอาขนมเข่งทำเองมาให้ด้วย ป้าน้อยบอกว่าจะทำช่วงเทศกาลเสร็จแล้วก็เอามาแจกลูกค้าแบบนี้ตลอด 

หมงโอชา
หมงโอชา

ใครที่ผ่านมาแถวถนนช้างเผือก ทางไปโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ติดสะพานข้ามลำตะคองหลังโรงเรียนสุรนารี ก็อย่าลืมมาแวะชิมบะหมี่ร้านหมงโอชานะคะ ติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวในเมืองโคราช พร้อมอัพเดทที่กินและที่เที่ยวที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่เพจ we korat เลยจ้า

แผนที่

ติดรั้วโรงเรียนสุรนารีวิทยา ใกล้สะพานข้ามคลอง