Mother Roaster คุณยายบาริสต้าแพสชั่นแรง คั่ว บด ดริปเองกับมือ!
  1. Mother Roaster คุณยายบาริสต้าแพสชั่นแรง คั่ว บด ดริปเองกับมือ!

Mother Roaster คุณยายบาริสต้าแพสชั่นแรง คั่ว บด ดริปเองกับมือ!

พบกับบาริสต้ารุ่นเก๋าวัย 70 ปี “คุณยายพิณ” ผู้ที่มองว่าอย่าใช้ชีวิตที่เหลืออยู่แต่ในบ้าน แต่จงออกมาทำในสิ่งที่รัก และเรียนรู้อะไรใหม่ ๆ กับ "Mother Roaster"
writerProfile
16 เม.ย. 2019 · โดย

#วงในบอกมา

  • คุณยายพิณ หลงใหลในรสชาติกาแฟอยู่แล้วตั้งแต่สมัยสาว ๆ และเก็บวิชามากว่า 30 ปี
  • เปิดร้านเพราะแก้เหงา จะได้ออกมาพบปะผู้คน และร้านออกแบบโดยลูกชายของยาย
  • คุณยายตื่นมาคั่วกาแฟเองด้วยกระทะทุกคืน

ลองจินตนาการว่าตอนเราอายุย่างเข้า 70 ปี ตอนนั้นเราจะเป็นยังไง บางคนอาจจะเป็นคนแก่ติดบ้านเล่นกับหมาแมว บางคนต้องรู้สึกโดดเดี่ยวจนมีโรครุมเร้า บางคนอาจมีบ้านหลังที่สองเป็นโรงพยาบาล แต่ไม่ใช่กับคุณยายคนนี้ เพราะเธอขอใช้ชีวิตที่เหลืออยู่ทำในสิ่งที่รักให้ถึงที่สุด นั่นก็คือ “การทำกาแฟ” เราขอแนะนำ “Mother Roaster”

บรรยากาศร้าน “Mother Roaster”
หน้าร้านเล็ก ๆ แต่อัดแน่นไปด้วยคนที่ติดใจในรสมือยาย

“คุณยาย พิณ” วัย 70 ปี เจ้าของร้าน “Mother Roaster” ร้านกาแฟขนาดย่อมที่มีการตกแต่งอย่างมีสไตล์ มีโต๊ะและเก้าอี้เล็ก ๆ ไม่กี่ตัว และเพิ่งเปิดได้ไม่นาน แต่กิตติศัพท์ของบาริสต้ามือเก๋าก็ทำให้มีคนรู้จักมากมายแวะเวียนมาชิมกาแฟอย่างล้นหลาม เพราะคุณยายพิณเป็นผู้ที่ทำกาแฟเองทุกแก้วอย่างพิถีพิถัน ทั้งคั่วเอง บดเอง และดริปเอง!

หน้าร้าน Mother Roaster
หน้าร้าน Mother Roaster ของคุณยายพิณ
เมนูร้าน Mother Roaster
เมล็ดกาแฟก็มีให้เลือกหลากหลายทั้งไทยและเทศ

โดยที่สมัยยังสาว ๆ คุณยายพิณดื่มกาแฟเป็นชีวิตประจำวันอยู่แล้ว แต่เมื่อเวลาผ่านไป ยุคสมัยของกาแฟก็เปลี่ยนตาม ทำให้คุณยายเปิดรับวิถีกาแฟแบบใหม่มากขึ้น ซึ่งตัวแปรสำคัญคือลูกชายที่เป็นผู้ที่คลุกคลีอยู่กับกาแฟ ทำให้คุณยายยิ่งหลงใหลจนอยากที่จะเปิดร้านกาแฟของตัวเอง แต่ความจริงแล้วคุณยายเล่าให้เราฟังแบบนี้

“เราก็ไม่ได้จะเปิดร้านกาแฟเพื่อหวังกำไรสูงหรอก แต่เปิดเพราะแก้เหงา อย่างน้อยก็ได้ออกมาข้างนอก ได้คุยกับลูกค้าที่เขาชอบกาแฟเหมือนกัน แล้วยิ่งได้คั่วกาแฟเอง บดเอง ทำเองเกือบทุกอย่างก็เหมือนเราได้ทำคาร์ดิโอทุกวันด้วย” คุณยายพิณพูดแบบขำ ๆ แต่ก็ดูท่าจะจริง เพราะยายดูแข็งแรงมาก รอยยิ้มก็สดใส ความจำก็แม่น คงเพราะกว่าจะได้กาแฟหนึ่งแก้ว ขั้นตอนก็เยอะ ไหนจะคั่ว บด ดริป แล้วยังจะมีออร์เดอร์จากลูกค้าอีก

คุณยายพิณ เจ้าของร้าน Mother Roaster
คุณยายทำเองกับมือทุกแก้ว
คุณยายพิณ เจ้าของร้าน Mother Roaster
"คุณยายพิณ" เจ้าของร้าน Mother Roaster 

“ทำเยอะขนาดนี้ ไม่เหนื่อยหรอครับยาย”

“เอาจริงนะ พอได้ทำสิ่งที่เรารักก็ไม่รู้สึกว่าเหนื่อยเลย อยากจะตื่นขึ้นมาทำแบบนี้ทุกวัน ถึงบ้านจะอยู่ไกลมาก แต่ตอนเย็นจะอาศัยลูกชายมารับกลับบ้านตอนเย็น นอนเอาแรงในรถ ถึงบ้านค่อยคั่วกาแฟเอง คั่วเสร็จดึก ๆ นอนตื่นหกโมงเช้ามาเปิดร้านทุกวัน” คุณยายยังเล่าต่อว่าสิ่งเหล่านี้ยิ่งทำ ยิ่งทำให้จิตใจสดใสแข็งแรง ไม่เป็นโรคซึมเศร้า ฟังแล้วอยากให้คุณย่าที่บ้านตื่นมาดริปกาแฟบ้างเลย

“โห ยาย ฟังแล้วสมกับชื่อร้านมาก ๆ เลยครับ”

“ใช่ไหม โคตรใช่เลย”

ผมไม่รู้หรอกว่าคุณยายเขายิ้มกลับให้ผมไหม แต่ผมเชื่อว่าใต้มาส์กที่คุณยายสวมมีรอยยิ้มอยู่

คุณยายพิณ เจ้าของร้าน Mother Roaster
ใต้มาส์กที่คุณยายสวมดูก็รู้ว่ามีความสุขในการทำกาแฟ

ร้าน “Mother Roaster” ไม่มีเมนูแนะนำ คุณยายพิณจะทำตามที่ลูกค้าต้องการ เพราะคุณยายมองว่ากาแฟจะอร่อยหรือไม่อยู่ที่รสนิยม เราเลยลองสั่ง “Iced Latte On The Rock” (80 บาท) กาแฟลาเต้รสละมุนนม หอมกรุ่นช็อตเอสเพรสโซ ด้วยความที่ใช้น้ำแข็งก้อนใหญ่ก้อนเดียวทำให้ละลายช้า เลยยังสามารถคงความเข้มข้นของกาแฟไว้ได้ดี และเรายังสั่ง “Black Honey Lime” (80 บาท) น้ำผึ้งมะนาวเปรี้ยวอมหวานเข้ากันได้ดีกับความขมของช็อตกาแฟที่ใส่ลงไป เป็นความเปรี้ยวอมหวานแต่ซ่อนขมที่ให้ความรู้สึกสดชื่น ซึ่งร้าน “Mother Roaster” มีเมล็ดกาแฟให้เลือกเยอะทีเดียว ไม่ว่าจะเมล็ดนำเข้าชื่อดังอย่าง Ethiopia Debo, Guji, Alako, Momara และอีกมากมาย แถมยังมีเมล็ดกาแฟของไทยให้เลือกอีกเพียบ ซึ่งเราขอแนะนำเป็น “Yellow Catimor” เลยครับ

เมนู Iced Latte On The Rock ของร้าน Mother Roaster
Iced Latte on the Rock ลาเต้ละมุนนม หอมกรุ่นเอสเพรสโซ
เมนู Black Honey Lime ของร้าน Mother Roaster
Black Honey Lime เปรี้ยวอมหวานซ่อนขมที่ให้ความรู้สึกสดชื่น

คุณยายยังฝากถึงผู้ที่กำลังย่างเข้าวัย 60 ปี อยากให้คนเหล่านี้ลุกขึ้นมาสู้กับชีวิตอีกครั้ง ลุกขึ้นมาทำสิ่งที่ตัวเองรัก ยิ่งผู้สูงอายุคนไหนชอบกาแฟ แล้วอยากจะเรียนรู้เพิ่มเติม คุณยายพิณรับสอนให้ฟรีอีกด้วย! ซึ่งหากใครกำลังมองหาร้านกาแฟหัวลำโพงหรืออยากแวะเวียนมาพบคุณยายพิณก็สามารถมาได้ที่ร้าน “Mother Roaster” เดินทางมาลง MRT หัวลำโพง แล้วเดินอีกเพียง 300 เมตรก็ถึงแล้ว

“ชีวิตคนเราจะตายตอนไหนก็ไม่รู้ แต่ตอนนี้อยากใช้ชีวิตที่เหลืออยู่เพื่อทำในสิ่งที่รักอย่างมีความสุขก็พอ” คุณยายพิณได้บอกกับเราแบบนี้ ทำให้เรารู้สึกว่าการมองโลกแบบนี้แหละที่สามารถทำให้คนคนหนึ่งมีชีวิตอยู่ต่อได้อย่างมีความสุข

เมนูห้ามพลาด

Iced Latte On The Rock, Black Honey Lime

แผนที่

static-map

การติดต่อ

Mother Roaster Talad Noi
Phone number : 0612162277,0639532135
1172, ตรอกศาลเจ้าโรงเกือก ตลาดน้อย สัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร,สัมพันธวงศ์