น้ำเงี้ยวป้าสุข เชียงราย ครบเครื่อง เรื่องน้ำเงี้ยว มากว่า 50 ปี
  1. น้ำเงี้ยวป้าสุข เชียงราย ครบเครื่อง เรื่องน้ำเงี้ยว มากว่า 50 ปี

น้ำเงี้ยวป้าสุข เชียงราย ครบเครื่อง เรื่องน้ำเงี้ยว มากว่า 50 ปี

ไม่มาเหมือนมาไม่ถึง ร้านขนมจีนน้ำเงี้ยวป้าสุข ร้านดั้งเดิมของชาวเชียงราย จากรุ่นสู่รุ่น กว่า 50 ปี ครบทั้งเครื่องและวัตถุดิบ
writerProfile
18 เม.ย. 2018 · โดย

สวัสดีครับวันนี้ทีมงาน wongnai จะมารู้จักกับร้าน น้ำเงี้ยวป้าสุข ร้านที่อยู่คู่เมืองเชียงรายมานานกว่า 50 ปี จากรุ่นแม่ สู่รุ่นลูก "ป้าตุ๋ย" ลูกสาวผู้สืบทอดน้ำเงี้ยวสูตรเด็ดมาจากคุณแม่สุข ถือได้ว่าเป็นของดีเมืองเชียงรายอีกอย่างหนึ่ง ที่ใคร ๆ มาเชียงรายก็ต้องมาแวะชิม หลาย ๆ คนเคยทานน้ำเงี้ยวที่นี่แล้วติดใจในเรื่องรสชาติความเข้มข้นของน้ำเงี้ยว แบบว่าต้องมีสักครั้งที่ได้กลับมาทานที่นี่อีก ไม่งั้น..ถือว่ามาไม่ถึงเชียงราย!

บรรยากาศร้าน น้ำเงี้ยวป้าสุข เชียงราย
บรรยากาศร้าน น้ำเงี้ยวป้าสุข 
บรรยากาศร้าน น้ำเงี้ยวป้าสุข เชียงราย
บรรยากาศร้าน น้ำเงี้ยวป้าสุข 

ร้านน้ำเงี้ยวป้าสุข เป็นร้านห้องแถว ร้านไม่เล็กไม่ใหญ่มาก อยู่ในตัวเมืองเชียงราย บนถนนเส้นโค้งน้อย หรือจะตามจากพิกัดของวงในมาก็ได้ สูตรก็ได้มาจากคุณแม่สุข มาปรับสูตรเพิ่มความเข้มข้นของน้ำพริกอีกนิดหน่อย เป็นสูตรดั้งเดิมพื้นบ้าน มีดอกงิ้ว, หมูสับ, มะเขือเทศ, เลือด ให้ครบสูตรตามคุณแม่สุข เป็นร้านที่ขายกันแบบสุข ๆ คนกินมีความสุข คนขายก็มีความสุขไปด้วย (ป้าตุ๋ยกล่าว) ขายกันแบบไม่หวงเครื่อง และวัตถุดิบ

ป้าอุ๋ย เจ้าของร้าน น้ำเงี้ยวป้าสุข
ป้าอุ๋ย ลูกสาวคนเก่งของป้าสุข
น้ำเงี้ยวป้าสุข เชียงราย
รสชาติเข้มข้นแน่นอน

ตัวน้ำเงี้ยวเน้นความเข้มข้นของตัวน้ำพริกเป็นหลัก ป้าตุ๋ยบอกทีเด็ดว่า จะให้เด็ดก็ต้องอยู่ที่ถั่วเน่า และ หมู ที่ใส่ลงไปแบบไม่ต้องหวงวัตถุดิบ ส่วนถั่วเน่าที่ต้องใช้ถั่วเน่าแห้ง ไม่ใช้ถั่วเน่าเปียกก็เพื่อให้ได้กลิ่นหอมที่มากกว่า พริกที่เลือกมาก็เป็นพริกแห้งส่วนใหญ่ และพริกจินดาตามนิดหน่อยเพื่อให้มีรสชาติ เคี่ยวในหม้อเดือด ๆ ใส่หมูสับ, น้ำพริก, มะเขือเทศ, ดอกงิ้ว ใส่ลงไปพร้อมกันเคี่ยวจนสุก ให้เครื่องเข้าถึงเนื้อถึงน้ำ พร้อมตักราดเส้นและทานได้เลย

น้ำเงี้ยวป้าสุข เชียงราย
เมนูขนมจีนน้ำเงี้ยว
น้ำเงี้ยวป้าสุข เชียงราย
หมูสับชิ้นใหญ่จริง ๆ
น้ำเงี้ยวป้าสุข เชียงราย
ครบเครื่อง หมูเน้น ๆ

ก๋วยเตี๋ยวน้ำเงี้ยว ราคา 35 - 45 บาท คนดั้งเดิมจะกินเส้นก๋วยเตี๋ยว เพราะมันเป็นเส้นสด ส่วนเส้นขนมจีนนั้นจะเป็นเส้นที่ผ่านกระบวนการหมัก ซึ่งบางคนกินเส้นขนมจีนไม่ได้ เนื่องจากเป็นของหมักกินแล้วปวดท้อง โดยเจ้าเส้นก๋วยเตี๋ยวของที่นี่ก็จะมีความเหนียวนุ่ม ทานคู่กับน้ำเงี้ยวที่เต็มไปรสชาติของพริกแกงแบบครบเครื่อง กินพร้อมเลือดหมู, มะเขือเทศ, ดอกงิ้ว และหมูสับที่ได้เยอะจนกองเป็นภูเขาก็ว่าได้ โดยส่วนตัวแล้วคิดว่านี่แหละคือน้ำเงี้ยวที่จัดจ้าน! เข้าถึงตัวเครื่องชนิดที่ว่าเผ็ดร้อนจนน้ำหูน้ำตาไหลกันไปเลย 

น้ำเงี้ยวป้าสุข เชียงราย
เมนูเส้นก๋วยเตี๋ยวน้ำเงี้ยว เหนียวนุ่มถึงใจ
น้ำเงี้ยวป้าสุข เชียงราย
ครบเครื่องเรื่องน้ำเงี้ยว

ก่อนกลับ เราได้ทักทายกับหลายชายป้าสุข ผู้ที่จะสืบทอดปลายทัพพีนี้เป็นรุ่นที่สาม ที่จะทำให้ขนมจีน น้ำเงี้ยวป้าสุข ยังคงอยู่คู่กับเมืองเชียงรายนี้ต่อไป หากใครไม่ได้มาทานร้านนี้ก็ถือได้ว่ามาไม่ถึงเชียงรายนะจ๊ะ และหากใครอยากรับรู้ข่าวสารเรื่องราวอาหารก็อย่าลืมกดถูกใจเพจ น้าอ้วนชวนหิว by wongnai เอาไว้ด้วยนะ เผื่อมีร้านใหม่ ๆ เราจะเอามาแนะนำให้คุณได้ไปชิมกันจ้า

การเดินทาง

  • ร้านน้ำเงี้ยวป้าสุข อยู่บนถนน เส้นโค้งน้อย เทศบาลนครเชียงราย
  • เวลาเปิด-ปิด :: เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่ 09:00 - 15:00 น.
  • เบอร์ติดต่อ :: 081 208 0653 

เมนูห้ามพลาด

น้ำเงี้ยว, ข้าวกั๊นจิ๊น

แผนที่

สันโค้งน้อย ซอย 5
static-map

การติดต่อ

น้ำเงี้ยว ป้าสุข
Phone number : 053-752-471,089-794-4584
196/2, Soi Sankhongnoi 5, Rop Wiang, Chiang Rai, 57000, Thailand,เมืองเชียงราย