“นิวเฮงกี่” ร้านอาหารจีนตำนานย่านบางรัก โดยอากงวัยเก๋า 80 ปี!
  1. “นิวเฮงกี่” ร้านอาหารจีนตำนานย่านบางรัก โดยอากงวัยเก๋า 80 ปี!

“นิวเฮงกี่” ร้านอาหารจีนตำนานย่านบางรัก โดยอากงวัยเก๋า 80 ปี!

ร้านอาหารจีนเก่าแก่ย่านบางรักเปิดมานานถึง 63 ปี! มีเมนูเด็ด “ไก่ทอดน้ำพริกเผา” และ “เนื้อผัดน้ำมันหอย” ที่มาต้องสั่ง ทำโดยอากงวัย 80 ปี! @นิวเฮงกี่
writerProfile
8 ม.ค. 2020 · โดย

#วงในบอกมา

  • เมื่อก่อนร้านชื่อ “เฮงกี่” ก่อนจะย้ายร้านมาแล้วเปลี่ยนชื่อเป็น “นิวเฮงกี่”
  • สมัยยังเด็กอากงเป็นเด็กล้างจานที่ภัตตาคารหรูทำให้อากงจำสูตรและเคล็ดลับต่าง ๆ มาทำต่อได้
  • เมนู “ไก่ทอดน้ำพริกเผา” ต้องทำให้ไก่กรอบ และคั่วน้ำพริกด้วยไฟพอดีเป๊ะ ๆ
รวมเมนู ร้านนิวเฮงกี่
รสมือของเชฟอายุ 80 ปี ที่มัดใจผู้คนมาอย่างยาวนาน

อายุเป็นเพียงตัวเลขที่เป็นกรอบกำหนดว่าคุณจะต้องเกษียนตัวเองตอนขึ้นเลขเท่าไหร่ แต่ไม่ใช่กับอากงคนนี้ เพราะถึงแม้ตัวเลขของเขาจะเกือบขึ้นเลข 8 แล้ว แต่ฝีมือและพลังกายที่แข็งแรงยังคงทำให้อากงลุกขึ้นมาทำอาหารให้ลูกค้าทุกคนได้กินกันที่ร้าน “นิวเฮงกี่”

“นิวเฮงกี่” เป็นร้านอาหารจีนเล็ก ๆ ที่เปิดมาถึง 63 ปี ร้านอยู่ใกล้กับไปรษณีย์ไทย สาขาบางรัก ที่สมัยเก่าก่อนถือว่าเป็นขวัญใจหนุ่มสาวพนักงานไปรษณีย์กลางเลยก็ว่าได้ จนถึงปัจจุบันก็ยังเป็นร้านอาหารย่านบางรักที่มีคนแวะเวียนเข้ามาอย่างไม่ขาดสาย เพราะด้วยอาหารที่หลากหลาย และมีรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นฝีมือของอากงวัย 80 ปี!

บรรยากาศ ร้านนิวเฮงกี่
ในร้านสบาย ๆ เป็นกันเอง

“เซี้ยง แซ่ทั่ง” อากงวัย 80 ปี เจ้าของร้าน “นิวเฮงกี่” เล่าว่าเขาได้อพยพมาจากกวางเจาเข้ามาอยู่ในประเทศไทยตั้งแต่อายุ 9 ปี เพราะสงครามภายในประเทศจีน จึงต้องไปอยู่กับอากงของเขาที่เปิดร้านขายบะหมี่อยู่ที่สามแยกเฉลิมบุรี ในสมัยนั้นอากงเซี้ยงเริ่มเข้าวงการอาหารจากการเป็นเด็กล้างจานในภัตตาคารหรูอยู่ 3 ปี เขาคอยจดจำสูตรอาหาร และเคล็ดลับวิชาต่าง ๆ จากคนในครัวที่อากงเซี้ยงเรียกว่า “ลูกพี่”

เจ้าของร้านนิวเฮงกี่
“เซี้ยง แซ่ทั่ง” เชฟวัย 80 แห่งร้าน นิวเฮงกี่

หลังจากนั้นอากงเซี้ยงก็ได้เข้ามาสานต่อร้านขายบะหมี่จากอากงของเขา และด้วยวิชาที่อากงเซี้ยงเคยจดจำมา ทำให้เขาเริ่มเพิ่มเมนูต่าง ๆ เข้ามาในร้านมากขึ้น และปรับสูตรให้เข้ากับปากคนไทย ในสมัยนั้นอากงเซี้ยงเล่าว่า

“ไม่มีคนช่วยทำเลย ทำเองคนเดียว จนต้องให้ลูกค้าบริการตัวเอง หลาย ๆ ครั้งจึงมีด่ากันบ้าง จนเป็นเอกลักษณ์ของร้านไปเลยในตอนนั้น” ซึ่งขณะที่กำลังพูดคุยอากงเซี้ยงนั้น ผมไม่รู้สึกเลยว่านี่คือคนอายุ 80 ปี และที่สำคัญอากงเซี้ยงยังคงทำอาหารเองอยู่ ถึงแม้ว่าจะมีลูกชายและลูกน้องคอยช่วย แต่ตอนที่ดูอากงกำลังทำอาหาร อากงดูคล่องแคล่วและกระฉับกระเฉงมาก ส่วนอาหารจะเป็นอย่างไรไปดูพร้อมกันเลยครับ

เจ้าของร้านนิวเฮงกี่
อายุเท่าไหร่ไม่สำคัญเพราะยังพริ้วไหวอยู่

เมนูแรกที่ขอแนะนำเลยคือ “ไก่ทอดน้ำพริกเผา” (140 บาท) เมนูนี้เป็นเมนูแรกที่อากงเซี้ยงเพิ่มเข้ามาในร้าน และบอกเลยว่าทำยากเอาเรื่อง ไก่ต้องกรอบ และเวลาคั่วกับน้ำพริกเผาไฟต้องพอดีไม่อย่างนั้นจะแฉะหรือไม่ก็แห้งเกินไปเลย ซึ่งเมนูนี้บอกเลยว่ากรอบจริงกรอบนานครับ เคี้ยวสนุกมาก ๆ แถมหอมพริกเผาสุด ๆ ต้องมาลองกินจริง ๆ ครับเมนูนี้

ไก่ทอดน้ำพริกเผา ร้านนิวเฮงกี่
เมนูนี้ทำยากเอาเรื่อง!
ไก่ทอดน้ำพริกเผา ร้านนิวเฮงกี่
ไก่กรอบ ๆ หอมน้ำพริกเผา

เมนูถัดมาคือ “เนื้อผัดน้ำมันหอย” (150 บาท) อากงเซี้ยงบอกว่าเมนูนี้ต้องชำนาญมีดพอตัว เพราะเนื้อทุกชิ้นจะต้องหั่นให้เท่ากัน ไม่อย่างนั้นจะผัดให้สุกไม่ทั่วถึง และต้องลงน้ำมันหอยกับผักลงกระทะพร้อมกันอีกด้วย บอกเลยว่าเด็ดไม่แพ้จานแรกเลยครับ เนื้อนุ่มมาก เข้ากับกลิ่นของน้ำมันหอยสุด ๆ กินเนื้อนุ่ม ๆ กับผักกรอบ ๆ พร้อมข้าวสวยร้อน ๆ บอกเลยว่าดี! และเมนูเด็ดประจำร้านที่ลูกค้าหลายคนแวะเวียนเข้ามากินก็คือ “ขนมจีบ” (5 ลูก 45 บาท) ด้วยอัตราส่วนที่ดีอย่าง กุ้ง 7 ส่วน หมู 3 ส่วน ทำให้เนื้อแน่น และเด้งมาก จนอยากจะซื้อกลับไปกินต่อเลยทีเดียว

เนื้อผัดน้ำมันหอย ร้านนิวเฮงกี่
เมนูนี้ต้องชำนาญมีดพอตัว!
เนื้อผัดน้ำมันหอย ร้านนิวเฮงกี่
เนื้อนุ่มเข้ากับกลิ่นของน้ำมันหอยสุด ๆ
ขนมจีบ ร้านนิวเฮงกี่
ขนมจีบอัตราส่วนที่ดีอย่าง กุ้ง 7 ส่วน หมู 3 ส่วน ทำให้เนื้อแน่น และเด้งมาก

โดยลูกชายของอากงได้เล่าอย่างสนุกปากว่า สมัยก่อนตอนกลางคืนที่ร้านจะคึกคักเป็นพิเศษ เพราะจะมีหนุ่ม ๆ เข้ามาแวะเวียนกินข้าวมื้อดึกหลังจากเที่ยวสังสรรค์กันมา มาที่ร้านเมื่อไหร่ก็จะเอาตัวมาอังบริเวณหม้อที่ทำอาหาร เพื่อให้กลิ่นอาหารหอมฟุ้งไปทั่วตัว เพื่อกลบกลิ่นเหล้าไม่ให้คนที่บ้านรู้ว่าดื่มเหล้ามา

ปัจจุบันร้านเปิดมาถึง 63 ปี และถึงแม้อากงเซี้ยงจะอายุเข้าเลข 8 แล้ว แต่เลข 8 ที่นำหน้าอยู่นั้น ก็ไม่เคยแซงแรงกาย แรงใจ และฝีมือของอากงเลย ใครที่อยากมาลิ้มรสร้านอาหารจีนย่านบางรักราคาเข้าถึงง่ายที่ร้านนี้ เดินทางได้ไม่ยากเลยครับ คุณสามารถมาลงที่ BTS สะพานตากสินและนั่งวินมอเตอร์ไซค์หรือรถเมล์เข้ามาได้เลย 

เจ้าของร้านนิวเฮงกี่
อากงเซี้ยงพร้อมทำอาหารให้ทุกคนได้กินครับ

เมนูห้ามพลาด

ไก่ทอดน้ำพรักเผา, เนื้อผัดน้ำมันหอย, ขนมจีบ

แผนที่

ร้านตั้งอยู่ติดริมถนนใหญ่ อยู่ระหว่างซอย 41 และ 39 ตรงข้ามคอนโด The Room

การติดต่อ

image
Phone number : 022350078,0894915232
Line : nusara123
1079, ถนนเจริญกรุง, สี่พระยา, กรุงเทพมหานคร, 10500, ประเทศไทย,บางรัก
ประเภท