“นิ-อ่าง” ไอศกรีมไข่แข็งตลาดพลู ขวัญใจสายหวาน คนนอนดึก!
  1. “นิ-อ่าง” ไอศกรีมไข่แข็งตลาดพลู ขวัญใจสายหวาน คนนอนดึก!

“นิ-อ่าง” ไอศกรีมไข่แข็งตลาดพลู ขวัญใจสายหวาน คนนอนดึก!

คิดถึงไอศกรีมไข่แข็ง ต้องคิดถึงร้าน “นิ-อ่าง” ตลาดพลู! หวานเต็มขั้น มันเต็มที่! เปิดตั้งแต่ห้าโมงยันตีสอง ถูกใจสายหวาน สายนอนดึกทุกคนแน่นอน!
writerProfile
28 ธ.ค. 2017 · โดย

ไม่ว่าครั้งไหนที่ได้มีโอกาสแวะมาตลาดพลู ก็เป็นอันต้องเจอกับแถวยาวคดเคี้ยว ที่ออกันอยู่หน้าร้านไอศกรีมแห่งหนึ่งอยู่ตลอดเวลา ดูจากภายนอกแล้ว ร้าน “นิ-อ่าง” ก็เป็นเพียงร้านไอศกรีมธรรมดาร้านหนึ่งเท่านั้น (อาจจะพิเศษขึ้นมาอีกนิดที่มีขายน้ำแข็งใสด้วย เอ้า!) แต่การที่ได้เห็นกลุ่มคนจำนวนมากที่ยืนอยู่หน้าร้านแห่งนี้ทุกวัน ก็ทำให้เราเริ่มสงสัยและอยากพิสูจน์อะไรบางอย่างเข้าแล้วค่ะ : )

นิ-อ่าง ไอศกรีมไข่แข็ง
บรรยากาศหน้าร้านนิ-อ่าง

บอกเลยว่า การพิสูจน์ครั้งนี้ไม่ได้มากันง่าย ๆ เพราะเราต้องต่อสู้แย่งชิงพื้นที่เก้าอี้อันจำกัดกับลูกค้าอีกมาก ประหนึ่งเล่นเกมเก้าอี้ดนตรี ใครตาดี วิ่งไว ก็ได้เก้าอี้ไปกอด! ส่วนใครที่อยากกินแต่ไม่ไหวจะรอ ก็อาจจะเปลี่ยนใจมาสั่งกลับบ้านแทน รวดเร็วกว่าการรอโต๊ะว่างแน่นอน

นิ-อ่าง ไอศกรีมไข่แข็ง
ถึงร้านจะดูเล็ก แต่เมนูของที่ร้านแน่นมาก!

เมื่อได้ที่นั่งแล้ว ก็เป็นเวลาของการเพลิดเพลินไปกับขนมหวานมากมายในร้านค่ะ : ) (ย้ำว่าเมนูของทางร้านมีเยอะมากจริง ๆ) พอเลือกเมนูที่ต้องการได้แล้ว ก็นั่งจิบน้ำใบเตยหอม ๆ ที่ทางร้านเสิร์ฟให้ฆ่าเวลาได้เลย ชื่นใจที่สุด!

นิ-อ่าง ไอศกรีมไข่แข็ง
ใครอยากนั่งกินที่ร้าน ก็ต้องเล่นเก้าอี้ดนตรีกันหน่อยแล้วค่ะ

ระหว่างที่รอ ก็แอบชวนเจ้าของร้านคุยเล่นสักหน่อย ได้ความมาว่า ร้านนิ-อ่างแห่งนี้เปิดมามากกว่า 45 ปีแล้วค่ะ ชื่อ “นิ-อ่าง” ก็มาจากชื่อของตัวเจ้าของร้าน (นิ) กับสามี (อ่าง) นี่เอง ตอนแรก ๆ ทางร้านก็มีแค่น้ำแข็งใสกับไอศกรีมนี่แหละ แต่ไป ๆ มา ๆ ก็เพิ่มเมนูขึ้นเรื่อย ๆ มีนู่นมีนี่เพิ่มเยอะขึ้นไปหมด แต่ที่ขายดีที่สุดก็ยังคงเป็น “ไอศกรีมไข่แข็ง” นี่แหละ

“ตอนแรกไอศกรีมไข่แข็งของทางร้านจะทำหลุมไว้ตรงกลาง แล้วใส่ไข่ลงไป แต่พอทำแบบนั้นแล้วไข่มันแข็ง กินยาก หลัง ๆ ก็เลยคลุกไปพร้อม ๆ กันเลย กินง่ายกว่า”

นิ-อ่าง ไอศกรีมไข่แข็ง
ไอศกรีมไข่แข็งของที่นี่ ทางร้านจะดอกไข่สด ๆ ผสมลงไปเลย
นิ-อ่าง ไอศกรีมไข่แข็ง
ไข่แดงที่ผสมเข้าไปจะแข็งตัวเพราะความเย็นของไอศกรีมค่ะ จึงเป็นที่มาของไอศกรีมไข่แข็งนั่นเอง

คุณนิเล่าว่า ตนทำงานที่ร้านนี้มาตั้งแต่ยังอายุเพียง 14-15 ตอนนั้นร้านแห่งนี้ยังเป็นของคุณน้าอยู่ ตนเพียงแค่เข้ามาช่วยงาน แต่ต่อมาคุณน้าได้เสียชีวิตลง ตนจึงต้องเข้ามาดูแลต่อตั้งแต่นั้นมา

“เมื่อก่อนที่ถูกเรียกให้เข้ามาช่วยงาน เราก็ไม่เต็มใจนะ แต่ตอนนี้มันไม่ใช่ เพราะเราทำมันมาทั้งชีวิตแล้ว”

นิ-อ่าง ไอศกรีมไข่แข็ง
คุณอ่าง (ด้านซ้าย) และคุณนิ (ด้านขวา)

ร้านนิ-อ่าง จะเริ่มเตรียมของตั้งแต่ช่วงเที่ยง เตรียมให้เยอะที่สุดเพื่อรองรับลูกค้าจำนวนมากที่กำลังเดินทางมา แล้วเปิดร้านตอนห้าโมงเย็น ปิดตอนตีสอง วัตถุดิบบางอย่างในน้ำแข็งใสทางร้านก็ทำเอง อย่างเผือกนี่ทางร้านก็ทำกันวันต่อวันเลย

“จริง ๆ คนที่ร้านจะเยอะตลอด ตั้งแต่เปิดร้านยาว ๆ ไปถึงตีสองเลย บางวันคนเยอะมากก็ต้องเสริมโต๊ะหน้าร้านเพิ่ม คนที่มารอกินที่นี่มีเยอะ แต่คนที่สั่งกลับบ้านก็เยอะเหมือนกัน”

นิ-อ่าง ไอศกรีมไข่แข็ง
น้ำแข็งใสของที่นี่ก็เด็ดใช่ย่อยนา~

ส่วนใหญ่ลูกค้าของทางร้านจะเป็นเด็กวัยรุ่น หลายคนมาตามสื่อโทรทัศน์ที่ร้านนิ-อ่าง ไปออกรายการต่าง ๆ มาตามกระแสในโลกโซเชียลบ้าง หรือเป็นชาวต่างชาติก็มี

“ถ้าเป็นฝรั่งนี่เขามาตาม Wongnai เลยนะ บางทีเขาเปิดแอพแล้วมาตามที่แนะนำ บางคนเดินผ่านหน้าร้านเห็นป้าย Wongnai เขาก็เข้ามา”

นิ-อ่าง ไอศกรีมไข่แข็ง
ส่วนนี่ก็เมนูใหม่ของทางร้านเลย
นิ-อ่าง ไอศกรีมไข่แข็ง
สูงมาก ล้นมาก! มาแบบพูน ๆ เลย

อย่างที่บอกไปว่าเมนูขึ้นชื่อของทางร้านคือ “ไอศกรีมไข่แข็ง” ที่จัดทำสด ๆ ในนาทีที่มีออเดอร์ โดยทางร้านจะตักไอศกรีมกะทิขึ้นมา ตอกไข่สด ๆ และใช้แต่ไข่แดงผสมลงไปในไอศกรีม แอบกระซิบว่า ทางร้านเพิ่งจะมีเมนูใหม่ “ไข่นิ-อ่าง” เป็นไอศกรีมไข่แข็ง ที่เพิ่มไข่แดงอีกฟองไว้ด้านบนด้วยค่ะ ได้ใจคนรักไอศกรีมไข่แข็งแน่นอน

“ไข่แดงมันจะช่วยเพิ่มรสชาติมัน ๆ ให้ไอศกรีม ต้องลองจริง ๆ ส่วนไข่ขาวที่ไม่ใช้ เราจะเก็บไว้ให้คนที่อยากได้ เช่น นักกีฬา หรือคนที่ต้องบำรุงร่างกาย ให้ฟรี ๆ เลย ไม่ขายหรอก”

นิ-อ่าง ไอศกรีมไข่แข็ง
"ไข่นิ-อ่าง"
นิ-อ่าง ไอศกรีมไข่แข็ง
ไอศกรีมไข่แข็งอันเดิม เพิ่มเติมคือมีไข่แดงสดด้านบน

นอกจากเมนูไอศกรีมไข่แข็ง ที่ไม่ว่าอย่างไรก็ห้ามพลาดแล้ว เมนูอื่น ๆ ก็น่าสนใจมาก ๆ ไม่แพ้กันเลยค่ะ ใครที่ผ่านไปผ่านมาแถวตลาดพลู ต้องแวะมาให้ได้เลยนะคะ ร้านนิ-อ่าง จะอยู่ใกล้ ๆ กับทางรถไฟค่ะ ลองสังเกตร้านน้ำแข็งใสหลังทางรถไฟที่คนออกันเยอะตลอดเวลาได้เลย : )

แผนที่

อยู่ปากซอยเลียบทางรถไฟ ใกล้กับทางรถไฟตลาดพลู

การติดต่อ

นิ-อ่าง น้ำแข็งไส ไอศครีม ตลาดพลู
Phone number : 080-595-2033
927, ซอยเลียบทางรถไฟ, ตลาดพลู, กรุงเทพมหานคร, 10600, ประเทศไทย,ธนบุรี