[รีวิว] น้องอุ้ม ร้านก๋วยเตี๋ยวจากเด็กวัย 10 ปี ลงมือทำเองทุกขั้นตอน!
  1. [รีวิว] น้องอุ้ม ร้านก๋วยเตี๋ยวจากเด็กวัย 10 ปี ลงมือทำเองทุกขั้นตอน!

[รีวิว] น้องอุ้ม ร้านก๋วยเตี๋ยวจากเด็กวัย 10 ปี ลงมือทำเองทุกขั้นตอน!

สาวน้อยราชบุรีวัยเพียง 10 ปี แม้ไม่มีพ่อแม่แต่สู้ไม่ถอย ยืนลวกเส้นขายก๋วยเตี๋ยวด้วยความสดใส ขายคล่องแคล่วว่องไวเหมือนมืออาชีพ @น้องอุ้ม
16 ต.ค. 2019 · โดย

#วงในบอกมา

  • พ่อแม่น้องอุ้มแยกทางกันตั้งแต่เกิด ทำให้น้องอุ้มต้องอยู่กับคุณย่าที่ราชบุรีและหาเงินเรียนด้วยตัวเอง
  • น้องอุ้มเริ่มขายก๋วยเตี๋ยวตั้งแต่อายุ 8 ปี ทำให้ตอนนี้น้องมีความคล่องแคล่วในการขายอย่างมาก
  • แม้จะทำงานทุกวัน แต่น้องก็ยังไม่ทิ้งเรื่องเรียน โดยมีผลการเรียนเกรดเฉลี่ย 3.47 ซึ่งถือได้ว่าอยู่ในเกณฑ์ดีมาก
น้องอุ้ม
ลวกเซียนแม้ไม่ได้เรียนมา

เด็กเอ๋ย เด็กดีต้องมีหน้าที่ 10 อย่างด้วยกัน ~ เพลงบัญญัติหน้าที่ของเด็กไทยที่เราร้องแต่เด็กจนขึ้นใจ แต่สำหรับชีวิต “น้องอุ้ม” หรือ “ด.ญ.สุภัคนันท์ บุญประเสริฐ” 10 ข้อคงไม่พอ เพราะน้องมีหน้าที่ความรับผิดชอบที่หนาอึ้งกว่าที่เด็กไทยคนหนึ่งควรทำ การแยกทางของครอบครัวตั้งแต่น้องอุ้มเกิด ทำให้น้องอุ้มต้องเติบโตด้วยความอดทนอย่างมาก แม้จะอายุยังน้อย แต่ช่วงเวลาความยากลำบากที่ผ่านมา ได้หล่อหลอมให้น้องอุ้มกลายเป็นดอกไม้ที่แข็งแกร่งและสวยงาม ไม่มีแม้แต่ความอ่อนแอให้เห็นแต่อย่างใด

น้องอุ้ม
ถึงจะตัวเล็ก แต่แรงล้นนะเออ!

แสงยามเย็นค่อย ๆ อ่อนลง ชีวิตหลาย ๆ คนคงกำลังกลับบ้านไปพักผ่อน แต่กับสาวน้อยคนนี้เธอกำลังอยู่หน้าเตาร้อน ๆ เตรียมของเพื่อรอลูกค้ามาอุดหนุน กลิ่นน้ำซุปหอมโชย ลอยมาแต่ไกล แต่คงไม่มีอะไรน่าสนใจเท่ากับภาพที่ทำเอาเราอดยิ้มไม่ได้เมื่อเห็น หญิงสาวร่างเล็กยิ้มแย้มแจ่มใสเรียกลูกค้า สองมือลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวไปมาด้วยความว่องไว ใครเห็นคงต้องตกหลุมรักกับความสดใสของน้องเป็นแน่

น้องอุ้ม
ทำเองทุกขั้นตอน
น้องอุ้ม
แจกความสดใสพร้อมก๋วยเตี๋ยวชามใหญ่

เรานั่งรอ "น้องอุ้ม" ไม่นาน น้องก็เดินมารับออร์เดอร์ด้วยรอยยิ้ม “รับอะไรดีคะ” เสียงใส ๆ ของน้องยิ่งตอกย้ำว่าน้องเต็มใจกับสิ่งที่ทำอย่างแท้จริง ไม่ได้มีการบังคับแต่อย่างใด หากย้อนกลับไปตอนเราอายุเท่านี้ แค่แม่ใช้ไปล้างจานก็คงหน้าหักหน้างอแล้ว แต่กับน้องอุ้ม น้องกลับดูมีความสุขสนุกกับการทำงานจนเราอดสงสัยไม่ได้จริง ๆ ว่าอะไรคือสิ่งที่ทำให้น้องมีความสุขได้ขนาดนี้

น้องอุ้ม
ดึกแค่ไหนก็ยิ้มรับลูกค้าเสมอ

เมื่อลูกค้าเริ่มซา เราก็ถือโอกาสชวนน้องคุย น้องอุ้มเป็นสาวน้อยที่เราขอให้คำนิยามว่า “ผ้าขาวที่ไม่ยอมยกธงขาวให้ชีวิต” เราถามถึงที่ไปที่มาว่าอะไรทำให้น้องทำก๋วยเตี๋ยวเก่งขนาดนี้ น้องเล่าว่า พ่อแม่ทิ้งน้องไปทำให้น้องอยู่กับยายตั้งแต่เด็ก และเห็นยายทำก๋วยเตี๋ยวก็แอบดูมาเรื่อย ๆ เพราะเห็นยายเริ่มแก่แล้ว ไม่อยากให้ยายเหนื่อย และน้องอุ้มก็มีน้องที่ต้องดูแลด้วย ถ้าวันหนึ่งยายไม่อยู่น้องอุ้มก็ต้องทำทุกอย่างให้ได้ เพื่อจะดูแลน้องต่อเลยแอบหัดทำเองหลังร้านปิด ช่วงแรก ๆ ก็โดนน้ำลวกบ้าง เส้นยังแข็งกินไม่ได้บ้าง แต่ก็หัดไปเรื่อย ๆ จนเริ่มมั่นใจว่าทำได้ มีอยู่วันหนึ่ง ยายดูเหมือนไม่ค่อยสบาย อุ้มเลยขอทำเอง และนั่นคือวันแรกที่น้องขาย

น้องอุ้ม
ทำได้ทุกเมนู ขอแค่สั่ง

ความพยายามเล็ก ๆ ที่อยากจะแบ่งเบาภาระยายทำให้น้องกลายเป็นแม่ค้าก๋วยเตี๋ยวที่อายุน้อยที่สุดเลยก็ว่าได้ แต่ด้วยความอายุน้อยของน้องนี้แหละทำให้ลูกค้าบ้างคนไม่ไว้ใจ

“เคยมีลูกค้าคนหนึ่งพอเขาเห็นหนูทำ เขาไม่ไว้ใจ เขาตะโกนเรียกยายหนูมาทำและพูดกับยายว่า 'ปล่อยให้เด็กทำรสชาติจะไปใช้ได้ไง' ตอนแรกที่หนูทำก๋วยเตี๋ยวขาย หนูแค่อยากช่วยยาย แต่พอเจอลูกค้าว่า หนูเลยคิดว่า หนูต้องทำให้อร่อยด้วย หนูกับยายก็เลยไปกินร้านอร่อยหลาย ๆ ที่แล้วเอามานั่งคิดสูตรเพิ่มกัน"

น้องอุ้ม
ไม่ใช่แค่ทำไปวัน ๆ แต่ต้องทำให้รสชาติดีด้วย

คำตอบซื่อ ๆ ของน้องทำเอาเราอึ้งเล็กน้อย อาจเพราะความลำบากที่หล่อหลอมให้น้องกลายเป็นคนที่พร้อมจะสู้และพัฒนาตัวเองได้ขนาดนี้ ในวัยเยาว์หากเราโดนว่า เราคงเอาแต่นั่งร้องไห้ และน้อยใจ แต่น้องกลับไปหาวิธีที่ไม่ให้ใครมาว่าได้อีก และแน่นอนสิ่งที่เราอยากรู้มากกว่าอื่นใดคงเป็นรสชาติของก๋วยเตี๋ยวน้องแล้วแหละ

น้องอุ้ม
ลองผิดลองถูกจนชำนาญ

วันนี้เราสั่ง “เกี๊ยวหมูต้มยำ” (35 บาท) เกี๊ยวลวกมานุ่มกำลังดี น้ำต้มยำที่ปรุงมาครบรสแบบไม่ต้องปรุงเพิ่ม ซดแล้วแซ่บถึงใจ ตัวเครื่องและเกี๊ยวก็ให้มาเยอะจนอิ่ม ใครชอบเปรี้ยว ๆ เผ็ด ๆ คือไม่ต้องปรุงเพิ่มเลย อีกเมนูที่น้องอยากให้เราชิมมากคือ “ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น” (35 บาท) ไก่ที่น้องตุ๋นตั้งแต่ก่อนไปโรงเรียนทำให้ไก่มีความนุ่ม เครื่องเทศซึมซับเข้าไปในตัวไก่ เส้นเล็กนุ่ม ๆ น้ำซุปสุดเข้มข้น ทำให้จานนี้หอมกรุ่นไปด้วยเครื่องเทศและรสเข้มที่ลงตัวอย่างพอดิบพอดี ไก่ชิ้นใหญ่ ทำให้อิ่มสุด ๆ คุ้มค่าคุ้มราคาไปอีก

เกี๊ยวหมูต้มยำ น้องอุ้ม
รสต้มยำไทยแท้
ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น น้องอุ้ม
ไก่ชิ้นใหญ่ รสเข้ม

เวลาล่วงเลยไปถึงสามทุ่มตรง น้องยังคงมีรอยยิ้มให้กับลูกค้าทุกคน ความลำบากเป็นสิ่งมหัศจรรย์อย่างหนึ่ง บางคนพอเจอมันก็ยอมแพ้จนชีวิตล้มเหลวไม่เป็นท่า แต่สำหรับบางคนมันสามารถผลักดันให้กลายเป็นคนที่แข็งแกร่งไปอย่างไม่น่าเชื่อ น้องไม่มีต้นทุนชีวิตอะไรเลย แต่น้องมีใจที่จะพยายามจนถึงวันนี้ เราเชื่ออย่างสุดหัวใจว่า น้องจะเติบโตไปเป็นคนที่มีคุณภาพคนหนึ่งอย่างแท้จริง

ใครหาก๋วยเตี๋ยวราชบุรีกินก็สามารถเเวะไปชิมก๋วยเตี๋ยวน้องอุ้มได้  โดยร้าน "น้องอุ้ม" ตั้งอยู่ที่บริเวณข้างร้านจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้าศรีภัณฑ์อัมรินทร์ ปากซอยทรัพย์ศิริ ถนนอัมรินทร์ เขตเทศบาลเมืองราชบุรี ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี เปิดตั้งแต่เวลา 17.30 - 24.00 น. ของทุกวัน การเดินทางสะดวก หรือ โทรสอบถามเส้นทางได้ที่ 081-858-5938

อย่าเพิ่งไปไหน ยังมีบทความร้านเด็ดน่าสนใจรออยู่

"โกนวย" ร้านข้าวมันไก่ 10 บาท ขวัญใจคนจน แถมมีคาราโอเกะร้องฟรี

ไอศกรีมลุงพูน ร้านไอศกรีมทำเองที่ขายเพื่อรักษาโรคซึมเศร้า!

ยำป้าอินดี้ ร้านยำทะเลสดเปิดปิดไม่เป็นเวลา แต่ลูกค้าก็มาไม่ขาด 

เมนูห้ามพลาด

เกี๊ยวหมูต้มยำ, ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น

แผนที่

การติดต่อ

น้องอุ้ม
Phone number : 081-858-5938
ซอย ทรัพย์ศิริ,เมืองราชบุรี