หนูรี่ เกาลัดหิมะและไอศกรีม กับความแปลกใหม่ กินเย็นจัด รู้ชัดแน่
  1. หนูรี่ เกาลัดหิมะและไอศกรีม กับความแปลกใหม่ กินเย็นจัด รู้ชัดแน่

หนูรี่ เกาลัดหิมะและไอศกรีม กับความแปลกใหม่ กินเย็นจัด รู้ชัดแน่

ไอศกรีมท็อปปิงเกาลัด แปลกใหม่ ที่ไม่เหมือนใคร กับความลับที่ซ่อนอยู่ในตัวเกาลัด พร้อมวัตถุดิบลับ เพิ่มความหอมสดชื่น
writerProfile
22 มิ.ย. 2021 · โดย

จากธุรกิจครอบครัวที่นำเข้าเกาลัด จนเกิดไอเดียทำเกาลัดสูตรเย็น จากประสบการณ์ถึง 20 ปี มาเป็นร้านไอศกรีมท็อปปิงด้วยเกาลัดสูตรเย็น จะเป็นอย่างไรบ้าง เราตามไปดูกันเลยจ้า

“คุณบุญชัย เกษมบุญชัย” ร้านหนูรี่ เกาลัดหิมะและไอศกรีม “เปิดมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2543 หรือปี ค.ศ 2000 จุดเริ่มต้น มาจากธุรกิจครอบครัวขายเกาลัดดิบ ที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ ซึ่งขายให้กับเยาวราชที่นำมาคั่วขาย ประมาณ 40-50 ปี จึงเกิดความชำนาญจนในที่สุด ได้ค้นพบความลับในการกินเกาลัดในอีกรูปแบบหนึ่ง คือ กินเย็น ๆ และคิดค้นขึ้นมาและนำมาเผยแพร่ให้กับสังคมได้รู้จัก”

บรรยากาศร้าน ร้าน หนูรี่ เกาลัดหิมะและไอศกรีม
บรรยากาศร้าน กับ คุณบุญชัย เจ้าของร้าน

ชื่อร้าน หนูรี่ ได้มาจากลูกสาว ที่เกิดในปี ค.ศ. 2000 ในตอนนั้นมีความคิดที่อยากจะทำเกาลัดในรูปแบบใหม่ และคิดว่าจะต้องหาเอกลักษณ์ที่ทำให้คนจดจำได้ ที่ทั้งแปลกใหม่ และสะดุดตา จึงได้ตัดสินใจใช้ชื่อของลูกสาวมาเป็นโลโก้ร้าน

หนูรี่ ร้าน หนูรี่ เกาลัดหิมะและไอศกรีม
โลโก้ ร้าน หนูรี่

เมื่อก่อน “คุณบุญชัย” ได้นำเกาลัดเข้ามาขาย เนื่องด้วยทักษะที่ขายเกาลัดมานาน ในวันที่คิดค้น จึงเกิดความสงสัยว่า “เกาลัด นำมาคั่วร้อนได้อย่างเดียวหรอ ก็เลยนำเกาลัดมาลองผิดลองถูก เกาลัดก็เสียไปเยอะมาก จนในที่สุด ก็ไปเจอความลับนี้เข้าว่า กินเย็นแล้วอร่อยมาก ซึ่งเป็นความลับที่ซ่อนอยู่ในเกาลัดมานานแล้ว หลังจากนั้นก็ได้คิดและวางแผนต่อ มาเป็นเวลาถึง 20 ปีมาจนถึงตอนนี้”

เกาลัดสูตรเย็น ร้าน หนูรี่ เกาลัดหิมะและไอศกรีม
เนื้อเกาลัดสูตรเย็น

จุดเด่นของร้าน คือ ความแปลกใหม่ เนื่องจากเป็นสินค้าที่คิดค้นขึ้นเอง หลายคนสงสัยว่า “มันคืออะไร และต้องรู้จักให้ได้ว่าเกาลัดเย็นเป็นยังไง พอหลังจากที่ทุกคนได้เข้ามากินก็เข้าใจเลย และติดใจมาก”

เมนูที่เด่นที่สุด คือ เกาลัดสูตรเย็น ซึ่งทำมาในรูปแบบของกินเล่นแช่แข็ง วิธีการกิน คือ “เอาออกมาจากแช่แข็งกินได้เลย และกินเย็นจัดรู้ชัดแน่ หมายความว่า ต้องกินในขณะที่เย็น ๆ หรือไม่เย็น ไม่อร่อย แล้วต่อมาได้พัฒนาตัวเอง เป็นท็อปปิงไอศกรีม และพอมากินกับไอศกรีมแล้ว จะเพิ่มความอร่อยเป็นสองเท่า

เกาลัดสูตรเย็น ร้าน หนูรี่ เกาลัดหิมะและไอศกรีม
เกาลัดหิมะสูตรเย็น
ไอศกรีมท็อปปิงเกาลัด ร้าน หนูรี่ เกาลัดหิมะและไอศกรีม
ไอศกรีมท็อปปิงเกาลัดสูตรเย็น

ในส่วนของ “อร่อยสามเท่า” คือ ไอศกรีมท็อปปิงด้วยเกาลัด ที่มีวัตถุดิบพิเศษที่ทำให้ไอศกรีมเกาลัด “อร่อยเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งเท่า” มีความหอม มัน เพิ่มขึ้น พอกินแล้วจะรู้สึกสดชื่น

อย่าง “ความอร่อยสามเท่าพลัส” เกิดจากลูกค้าที่มากินไอศกรีมที่อร่อยสองเท่า คือ ไอศกรีมที่ท็อปด้วยเกาลัด แล้วอยากได้เกาลัดเพิ่ม “แรก ๆ สุดก็แถมให้เล็กน้อย สุดท้ายลูกค้าก็บอกว่ายังไม่พอ ก็เลยให้ไปเป็นท็อปปิงเกาลัดเพิ่มตรงกลาง เป็นเกาลัดสองเท่า จึงเป็นที่มาของคำว่าพลัส”

ไอศกรีมกะทิท็อปปิงเกาลัด เพิ่มวัตถุดิบพิเศษ
ไอศกรีมกะทิท็อปเกาลัดสูตรเย็น เพิ่มด้วยวัตถุดิบพิเศษ ที่ให้ความหอม สดชื่น

ทางร้านมีไอศกรีม 3 รสชาติที่เป็นยอดนิยม คือ กะทิ กาแฟ ช็อกโกแลต ซึ่งรสกะทิ เป็นรสยอดนิยมที่ขายดีที่สุด “ส่วนใหญ่จะเป็นชาวต่างชาติและคนทั่ว ๆ ไป รสช็อกโกแลต เด็กจะชอบกิน รสกาแฟ จะเป็นผู้ใหญ่ ด้วยความพิเศษนี้อยู่ที่เนื้อเกาลัด แล้วท็อปด้วยไอศกรีม จะเป็นกี่เท่าก็แล้วแต่ที่ลูกค้าชอบ จะดึงความอร่อยของไอศกรีมออกมา ถือเป็นความแปลกสุด ๆ”

3 รสชาติ ร้าน หนูรี่ เกาลัดหิมะและไอศกรีม
ไอศกรีม 3 รสชาติ ท็อปด้วยเกาลัดสูตรเย็น

ในหนึ่งวันขายไอศกรีมได้มากที่สุดถึง 100 ถ้วย ส่วนใหญ่จะมาเป็นกลุ่มจากทัศนศึกษา กลุ่มคนที่มาท่องเที่ยวแถวเยาวราช ก็จะแวะมาที่ร้าน “ส่วนใหญ่เค้าก็นึกไม่ถึงว่าจะมีร้านแบบนี้ พอหลังจากกินแล้วก็ติดใจ และมีลูกค้าโทรมาสั่งเป็น 10 ถ้วย เอาไปแช่เย็นไว้ที่บ้าน พอหมดก็จะโทรมาสั่งใหม่”

ไอศกรีม ร้าน หนูรี่ เกาลัดหิมะและไอศกรีม
ไอศกรีมกะทิ ช็อกโกแลต กาแฟ น่ากินสุด ๆ

ในส่วนของ เกาลัดแช่เย็น มี 3 สูตร คือ สูตรดั้งเดิม ใส่น้ำตาลนิดหน่อย สูตรหอมคลาสสิก ใช้ความหอมของเกาลัดในตัว ซึ่งรสหอมคลาสสิกสามารถที่จะเป็นรสวาซาบิ จะไม่ได้เผ็ดวาซาบิแต่จะขึ้นจมูกแทน และอีกอย่างหนึ่ง คือถ้าอุณหภูมิค่อนข้างร้อนหรือเอามาอยู่ด้านนอกเป็นเวลานาน ก็จะกลายเป็นรสไวน์หรือรสมินต์ ซึ่งทางร้านได้ไปดึงความหอมในรูปแบบนี้ออกมาจากตัวเกาลัด และสูตรหวานน้ำทะเล เกิดจากการใช้เกลือทะเลที่มีไอโอดีน

เกาลัดสูตรเย็น ร้าน หนูรี่ เกาลัดหิมะและไอศกรีม
เกาลัดสูตรเย็น รสหอมคลาสสิก เปลี่ยนรสตามอุณหภูมิด้วยนะ
เกาลัดสูตรเย็น ร้าน หนูรี่ เกาลัดหิมะและไอศกรีม
เกาลัดสูตรเย็น รสหวานน้ำทะเล

วิธีการกินเกาลัดเย็น ๆ คือ เกาลัดที่ต้องนำไปแช่แข็งจนเป็นเกล็ดหิมะ “พอเอาออกมาจากแช่แข็งแล้ว ก็ให้เอาอมไว้ในปากสักครู่หนึ่ง และเกาลัดจะคลายความแข็งออกมา และเคี้ยวลงไปต่อ นั่นแหละเป็นรสชาติที่สุดยอดที่สุด ของเกาลัดเกล็ดหิมะ”

วิธีการเก็บรักษา คือ “ต้องแช่แข็งตลอดเวลาเท่านั้น เพราะไม่ใส่สารกันบูดทุกชนิด เก็บได้นานถึง 2 ปี ยิ่งนานยิ่งอร่อย คือ รสชาติของเกาลัดจะซึมเข้าเนื้อ ทำให้รสชาติของเกาลัดยิ่งอร่อยกว่าทำเสร็จใหม่ ๆ ความอร่อยของเกาลัดหิมะ คือ อร่อยลึก หลังจากกินหมดแล้วความอร่อยยังติดอยู่ที่ปลายลิ้น”

เกาลัดสูตรเย็น ร้าน หนูรี่ เกาลัดหิมะและไอศกรีม
เนื้อเกาลัดเน้น ๆ จ้า

ส่วนใหญ่จะมีนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศ ญี่ปุ่น เข้ามากิน เกิดจากที่นักท่องเที่ยวรีวิวกันเยอะ ทำให้มีคนรู้จักและมีคน walk in เข้ามาเรื่อย ๆ และมีรีวิวหนึ่งของทางฝรั่ง ซึ่งน่าสนใจมาก คือ “ไซน่าทาวน์ ไม่ได้มีแต่ของที่เยาวราชเท่านั้น ซึ่งเค้าบอกว่าในซอกหนึ่งของไซน่าทาวน์ ยังมีไอศกรีมที่อร่อยมาก และนี่จึงเป็นที่มาของการมีลูกค้าต่างประเทศที่เข้ามากินที่ร้าน”

“กลยุทธ์และเทคนิคเพื่อดึงดูดลูกค้า โดยธีมร้าน คือ Feel at home มุมสบายคล้ายอยู่บ้าน กับคอนเซปต์ คือ Be my guests ขอเชิญชวนลูกค้าทุกท่านเข้ามาเป็นแขกของเรา ซึ่งธีมนี้กับคอนเชปต์นี้ทำให้ลูกค้าอยากมาลองกินดู ทั้ง ๆ ที่เป็นของแปลก เหมือนกับต้องการค้นหาว่าทำไมสินค้าเราเป็นแบบนี้ เพราะว่าจริง ๆ สินค้าเราจะรู้สึกแตกต่างจากความรู้สึกของคนมาก ว่าทำไมเกาลัดต้องกินเย็น ๆ”

หน้าร้าน ร้าน หนูรี่ เกาลัดหิมะและไอศกรีม
Feel at home กับการกินไอศกรีมท็อปปิงเกาลัดสูตรเย็น

ฝากร้าน หนูรี่ เกาลัดหิมะและไอศกรีม เปิดร้านวันจันทร์-เสาร์ 8.00 น.-16.30 น. วันอาทิตย์ เปิดตั้งแต่ 8.00 น.-11.30 น. สำหรับใครที่สนใจอยากกินไอศกรีมก็สามารถสั่งผ่าน LINE MAN ได้เลย