ส่อง 9 วิธี รับมือ COVID-19! กับเจ้าของร้านอาหารญี่ปุ่น Okinawa Kinjo
  1. ส่อง 9 วิธี รับมือ COVID-19! กับเจ้าของร้านอาหารญี่ปุ่น Okinawa Kinjo

ส่อง 9 วิธี รับมือ COVID-19! กับเจ้าของร้านอาหารญี่ปุ่น Okinawa Kinjo

ส่อง 9 วิธี รับมือ COVID-19 จากร้าน Okinawa Kinjo ร้านอาหารญี่ปุ่นย่านพระโขนง กับมาตรการพื้นฐานที่ใครก็ทำตามได้ เจ้าของร้านเชื่อ “เชื้อโรคเริ่มต้นที่มือเรา”
writerProfile
11 ส.ค. 2020 · โดย

#วงในบอกมา

  • ทางร้านบอกว่า “Okinawa Kinjo” เป็นร้านอาหารโอกินาวาที่แรกและที่เดียวในประเทศไทย
  • ร้านมีเมนูเด็ดห้ามพลาดอย่าง “โกยะ จัมปุรู แบบโอกินาวา” หรือ “มะระขี้นกพันธุ์โอกินาวา” มีสรรพคุณช่วยต้านทานโรค เสริมภูมิคุ้มกันร่างกาย เหมาะอย่างยิ่งในวิกฤตโรคระบาดเช่นนี้
  • เจ้าของร้านมีวิธีรับมือ COVID-19 อย่างมีสติ ลงมืองัด 9 มาตรการ ขั้นพื้นฐานที่ร้านค้าไหน ๆ หรือสถานที่ใด ๆ ก็สามารถทำตามได้ไม่ยาก
Okinawa Kinjo
อาหารโอกินาวา วัตถุดิบดี ๆ ที่ร้านคัดสรร

“คนไม่ค่อยกล้าออกจากบ้าน” คุณ Otaka Shohel เจ้าของร้านในวัยราว 40 ปี พูดกับพวกเราหลังนั่งคุยกันได้สักพัก แม้ใบหน้าของแกจะอมยิ้ม ทว่ากลับแฝงด้วยความกังวลใจอยู่เล็ก ๆ

ร้านอาหารญี่ปุ่นขนาด 1 คูหา บนตึก 4 ชั้น แห่งนี้ ตั้งอยู่ในย่านที่ผู้คนพลุกพล่าน เป็นร้านอาหารพระโขนงที่อยู่ห่างจาก BTS เพียงไม่กี่ร้อยเมตรเท่านั้น “Okinawa Kinjo” ร้านอาหารโอกินาวานี้เปิดในเมืองไทยได้ราว 13 ปี ดำเนินกิจการโดยคนญี่ปุ่นแท้ ๆ ที่อาศัยอยู่ในบ้านเรามานานนับ 15 ปี

Okinawa Kinjo
บรรยากาศหน้าร้าน สไตล์บ้าน ๆ

เราเดินเข้าร้านในเวลาใกล้บ่ายโมง เหลือผู้คนในร้านไม่มากนัก ทำให้มีโอกาสดื่มด่ำกับบรรยากาศเรียบง่ายของร้านได้เต็มอิ่ม ร้านตกแต่งด้วยภาพจากโอกินาวาสมัยก่อน บ้างเป็นภาพถ่าย บ้างเป็นภาพวาด บ้างเป็นลายเส้นตัวอักษร อีกทั้งยังเพิ่มบรรยากาศด้วยเพลงสไตล์โอกินาวา ฟังแล้วรู้สึกเย็น ๆ บอกไม่ถูก ย้อนกลับไปเมื่อ 13 ปีก่อน คุณ Otaka Shohel เล่าว่า ร้านเราเป็นร้านอาหารโอกินาวาเจ้าแรก และปัจจุบันก็ยังคงเป็นเจ้าเดียวในไทย

Okinawa Kinjo
ให้ความรู้สึกแบบญี่ปุ่นโดยแท้

มาวันนี้ ดูเหมือน “Okinawa Kinjo” ก็ยังคงเป็นร้านอาหารแรก ๆ ที่ริเริ่มการรับมือกับสถานการณ์ COVID-19 อีกเช่นเคย เพราะฉะนั้นเราไม่รอช้า รีบคว้าตัวเจ้าของร้านมานั่งพูดคุยกันสักเล็กน้อย หวังจะเป็นประโยชน์ต่อทั้งร้านเอง และร้านรวงอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน

“อะไรกระตุ้นให้ร้านตัดสินใจมีมาตรการรับมืออย่างจริงจัง แถมลงมือทำเป็นเรื่องเป็นราวมาก ๆ แบบนี้”

คุณ Otaka Shohel เงี่ยหูฟังคำถามช้า ๆ “หลังข่าวโคโรนาไวรัสออกมาไม่นาน ลูกค้าทั้งคนไทย และคนญี่ปุ่นลดน้อยลง เห็นเลยว่าผู้คนกลัวกันมาก ๆ ร้านจึงรู้สึกว่า อยากเพิ่มความสบายใจให้แก่ลูกค้า และการที่ลูกค้าจะมั่นใจได้นั้น เราต้องแสดงให้พวกเขาเห็นว่าเราลงมือทำจริง ๆ” พร้อมกันนั้น คุณ Otaka Shohel ยังเสริมอีกว่า “ไม่ใช่แค่ร้านอาหารของผมหรือร้านอาหารที่ไหน แต่รวมไปจนถึงสถานที่ต่าง ๆ หรือใครใด ๆ ก็ตาม ถ้าเราร่วมมือทำในแบบเดียวกันอย่างจริงจังและมีสติ เชื้อโรคจะลดน้อยลงมาก”

COVID-19
"ขอให้ลูกค้าทุกท่านที่มาอุดหนุน กรุณาล้างมือด้วยค่ะ ขอบคุณที่ให้ความร่วมมือค่ะ"

“9 วิธี รับมือของทางร้าน มีอะไรบ้าง”

ก่อนจะแนะนำการรับมือ ทางร้านเล่าว่า ก่อนหน้านี้ร้านก็นิยมใช้ผ้าเปียก แต่ในเมื่อมันไม่เพียงพอต่อการป้องกัน ร้านก็ต้องรีบปรับตัว อีกทั้งคุณ Otaka Shohel ยังกล่าวอย่างหนักแน่นอีกว่า “เชื้อโรคไม่น่ากลัวเท่าความคิดคน คนคิดลบไปก่อน พาให้เศรษฐกิจดร็อปไปด้วย พวกเขาไม่กล้าออกไปทำนั่นทำนี่เหมือนที่เคย เชื่อสิว่า ถ้าล้างมือบ่อย ๆ รักษาตัวเองให้แข็งแรง ปฏิบัติตัวให้เคร่งครัดไปด้วยกัน รับรองว่าช่วยกันได้แน่นอนครับ”

1.ล้างมือ

“ลูกค้าล้างมือก่อนได้ไหมคะ” พนักงานร้านจะเอ่ยถามเป็นคำถามแรก ๆ หลังกล่าวทักทาย ลูกค้าแต่ละคนเดินทางมาจากสถานที่ต่าง ๆ แน่นอนว่ามีเชื้อโรคสะสมอยู่ที่นิ้วมือจำนวนมาก เราจำไม่ได้หรอกว่าตั้งแต่ออกจากบ้านจนถึงร้านอาหาร มือของเราสัมผัสเข้ากับอะไรบ้าง เพราะ “มือ” นี่เองที่เป็น ต้นตอของการส่งต่อเชื้อโรคชั้นยอด

COVID-19

2.ล้างเจลแอลกอฮอล์

ทางร้านจะวางขวดเจลแอลกอฮอล์ล้างมือไว้ประจำทุกโต๊ะ เมื่อล้างมือเสร็จแล้ว ก่อนจะจับอุปกรณ์บนโต๊ะอาหาร การล้างมือด้วยเจลฆ่าเชื้ออีกครั้งก็เป็นการป้องกันได้อีกเท่าตัว แถมเจลแอลกอฮอล์ล้างมือของที่ร้านยังมีส่วนผสมของ Moisturizer อยู่ด้วย ไม่ต้องห่วงว่ามือจะแห้งกร้าน

COVID-19

3.ใช้เครื่องปรับอากาศ Nanoseed Diffuser

ทางร้านติดตั้ง Diffuser ด้วยเทคโนโลยีล่าสุดจากประเทศญี่ปุ่น เป็นเครื่องกระจายนาโน ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น และไม่ระคายเคือง เป็นสารละลายช่วยกำจัดกลิ่น ไวรัส และแบคทีเรีย ได้รับการอนุมัติจากกระทรวงสาธารณสุขแรงงานและสวัสดิการ ว่ามีประสิทธิภาพในการป้องกันการแพร่กระจายของโรคไข้หวัดใหญ่ ไวรัส และเชื้อโรค ได้จริง

COVID-19

4.เปิดหน้าต่าง

ตั้งแต่ก่อนเปิดร้านรับลูกค้า และช่วงเวลาพักของร้าน ทางร้านจะเปิดหน้าต่าง และประตูเพื่อให้อากาศถ่ายเท ลดความอับชื้น และให้ความร้อนจากแสงแดดธรรมชาติลอดผ่านเข้ามาในร้าน

COVID-19

5.เตรียมช้อนกลาง ตะเกียบกลาง และที่คีบกลาง เอาไว้ให้ลูกค้า

ปกติแล้ว หากลูกค้ามานั่งกินด้วยกันหลาย ๆ คน ก็มักจะใช้ตะเกียบส่วนตัวคีบอาหารอย่างเป็นกันเอง แต่มาในช่วงนี้ อาจต้องระมัดระวังเพิ่มขึ้นอีกหน่อย พนักงานจึงตระเตรียมชุดช้อน ตะเกียบ ที่คีบ ส่วนกลางไว้ให้ เป็นการลดการนำเชื้อถึงกันได้ไม่มากก็น้อย

COVID-19

6.มีผ้าขนหนูแบบแห้งเอาไว้ให้

กรณีลูกค้าไม่ได้พกผ้าเช็ดหน้าส่วนตัวมา หากต้องการจามหรือไอ ร้านก็เตรียมผ้าขนหนูแบบแห้งสำหรับปิดจมูก และปากขณะจามหรือไอไว้ให้ เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำลายฟุ้งกระจาย

COVID-19

7.มีแม่บ้านเข้ามาทำความสะอาดทุกเช้า

ตั้งแต่เช้าก่อนร้านเริ่มเปิดกิจการ จะมีแม่บ้านเข้ามาทำความสะอาดอย่างจริงจัง ใช้แอลกอฮอล์ฉีดทุกจุดที่ลูกค้าจับ ไม่ว่าจะเป็นประตูทางเข้า โต๊ะ เก้าอี้ ผนัง เมนูอาหาร และอื่น ๆ เรียกได้ว่า ทั้งฉีด เช็ด ถู ทำความสะอาดเป็นเต็มรูปแบบทุกเช้า

COVID-19

8.ให้พนักงานทำความสะอาดทุกช่วงพัก

หลังจากรับลูกค้า หรือหลังมีช่วงพัก พนักงานในร้านจะทำความสะอาดเช่นเดียวกับที่แม่บ้านทำในตอนเช้า เช่น ที่จับประตู สมุดเมนูอาหารทุกหน้า โต๊ะเก้าอี้ ในบริเวณที่ลูกค้าสัมผัสกันบ่อย ๆ

COVID-19

9.วาดภาพประกอบพร้อมเขียนข้อแนะนำให้ลูกค้าเข้าใจง่าย

บนโต๊ะอาหารทุกโต๊ะ จะมีการ์ดขนาดเล็ก ฝีมือของพนักงานเป็นภาพวาด และข้อมูลเกี่ยวกับการรับมือ COVID-19 ขั้นพื้นฐานที่อ่านเข้าใจง่าย แถมใครก็ทำตามได้ 

COVID-19

หลังพูดคุยกับเจ้าของร้านและพนักงานจนชุ่มปอด ก็ขอการันตีอีกเสียงเลยว่า ร้าน “Okinawa Kinjo” จริงจังและจริงใจในการรับมือกับสถานการณ์ COVID-19 ร้านไม่ได้หวาดกลัวหรือตื่นตระหนกแม้แต่น้อย แต่กลับหาวิธีจัดการกับโรคระบาดดังกล่าวอย่างมีสติ เอาล่ะ ก่อนแยกย้ายกันในวันนี้ มาถึงที่ทั้งที ก็คงต้องสั่งอาหารขึ้นชื่อของร้านกันสักหน่อย ไม่งั้นคงเสียเที่ยวแย่!

หากถามว่าอาหารโอกินาวาแตกต่างจากอาหารญี่ปุ่นทั่วไปอย่างไร คงเป็นเรื่องของวัตถุดิบและวิธีการปรุงอาหาร เป็นการผสมผสานกันระหว่างวัฒนธรรมญี่ปุ่น จีน ไทย เริ่มต้นจาก “โกยะ จัมปุรู แบบโอกินาวาพิเศษ” (220 บาท) เมนูมะระขี้นกพันธุ์โอกินาวาผัดไข่ หมู และเต้าหู้ มะระที่ขึ้นชื่อได้ว่าช่วยแก้ปัญหาโรคเบาหวาน มะเร็ง อีกทั้งยังเสริมภูมิต้านทานให้ร่างกาย รสชาติเรียบง่ายคล้ายฝีมือแม่ มะระขี้นกให้รสขมอ่อน ๆ กินคู่กับไข่ และเต้าหู้ที่ผัดจนหอมฉุยแล้วเข้ากันดีแท้

Okinawa Kinjo
มะระขี้นกขมเล็ก ๆ เข้ากันดีกับไข่ หมู เต้าหู้

“เทมปุระ สาหร่ายโมซูกุจากโอกินาวา” (180 บาท) ญี่ปุ่นเชื่อว่า เป็นสาหร่ายที่ไม่ทำให้เชื้อไวรัสเติบโตหรือแพร่กระจาย ร้านนำไปชุบแป้งทอดจนได้เนื้อสัมผัสกรอบนอกนุ่มใน ต่อด้วย “อาซาชิรุ ซุปสาหร่ายนำเข้าจากโอกินาวา” (200 บาท) น้ำซุปรสเบา ๆ ซดคล่องคอ พร้อมสาหร่ายนุ่ม ๆ

Okinawa Kinjo
สาหร่ายนำไปชุบแป้งทอดจนกรอบเหลือง
Okinawa Kinjo
น้ำซุปซดคล่องคอ

ท้ายสุด “โอกินาวาโซบะ” (เล็ก 149 บาท/ใหญ่ 190 บาท) เมนูที่มีหมูด้านบนเป็นไฮไลต์ โดยทั่วไปแล้วคนญี่ปุ่นนิยมกินปลาดิบ แต่สำหรับคนโอกินาวาแล้ว มีเมนูหมูให้เลือกกินค่อนข้างหนำใจ ทั้งหมูสามชั้น ขาหมู และอื่น ๆ หมูตุ๋นโอกินาวาในชามนี้เปื่อยนุ่ม รสชาติเข้าเนื้อ ด้วยการใช้เวลาตุ๋นนานถึง 6 ชั่วโมง กินเส้น หมู น้ำซุป ไปพร้อมๆ กัน มั่นใจไร้ผงชูรส กลมกล่อมลงตัวชนิดติดใจไม่ลืม แต่ละเมนูที่ชูมาวันนี้ คุณ Otaka Shohel ลั่นเลยว่า “ที่อื่นไม่มี มีเมนูแบบนี้ที่นี่ที่เดียว”

Okinawa Kinjo
เส้นโซบะเหนียวหนึบกำลังดี แถมเจอหมูตุ๋นสุดเปื่อย
Okinawa Kinjo
ช้อนกลาง ตะเกียบกลาง และที่คีบกลาง ป้องกันการแพร่เชื้อไปได้ไม่น้อย

แผนที่

ลง BTS พระโขนงทางออกที่ 3 เข้าซอยสุขุมวิท 69 ร้านอยู่ห่างจากปากซอยประมาณ 100 เมตร ทางขวามือก่อนถึงสามแยก