ขายไม่หมดไม่ยอมกลับ! สองตา-ยายผู้สู้ชีวิต ด้วยขนมสอดไส้แสนกลมกล่อม
  1. ขายไม่หมดไม่ยอมกลับ! สองตา-ยายผู้สู้ชีวิต ด้วยขนมสอดไส้แสนกลมกล่อม

ขายไม่หมดไม่ยอมกลับ! สองตา-ยายผู้สู้ชีวิต ด้วยขนมสอดไส้แสนกลมกล่อม

กว่า 24 ปีที่ขายมา รู้จักสองตา-ยาย ทำขนมสอดไส้ขายด้วยความตั้งใจ หวังเพียงมีเงินเลี้ยงดูกันและกัน

สวัสดีครับเพื่อน ๆ ชาว Wongnai ทุกท่าน หากใครเคยเดินผ่านไป-มา บริเวณ 7-11 หน้าโรงพยาบาลสวนดอก ที่เชียงใหม่ ผมคิดว่าหลายคนน่าจะเห็นคุณตา-คุณยายคู่หนึ่ง ที่นั่งขายขนมอยู่ตรงนั้นเป็นประจำทุกวัน ตั้งแต่ตอนเย็นไปจนถึงประมาณเที่ยงคืน

ตา ยาย หน้าสวนดอก เชียงใหม่

ด้วยความเป็นห่วง ปนความอยากรู้อยากเห็นที่เกิดขึ้นมา ผมจึงเดินเข้าไปพูดคุยสอบถามเรื่องราวต่าง ๆ เกี่ยวกับท่านทั้งสอง และเป็นตัวกลางในการบอกเล่าเรื่องราวชีวิตให้เพื่อน ๆ ชาว Wongnai ได้รู้จักกับคุณตา-คุณยายสองท่านนี้กันครับ 

ตา ยาย หน้าสวนดอก เชียงใหม่

Wongnai : สวัสดีครัยคุณตา-คุณยาย ช่วยแนะนำตัว ให้พวกเราได้รู้จักกันหน่อยได้ไหมครับ?

สวัสดีจ้ายายชื่อว่า “แก้ว ไก่แก้ว” อายุ 76 ปี ส่วนตาชื่อว่า “ออง ไก่แก้ว” อายุ 80 ปี

ตา ยาย หน้าสวนดอก เชียงใหม่

Wongnai : คุณตา-คุณยาย ขายอะไรกันบ้างครับ แล้วขายกันมานานแล้วรึยัง?

ที่ขาย ๆ อยู่ก็จะมี ขนมสอดไส้ จ่ะอันนี้ขายมานานแล้ว ตั้งแต่ตอนเริ่มขายเมื่อปี 2536 โน้นแล้ว แล้วก็มีข้าว ต้มมัดไส้กล้วย กับ ขนมเทียนไส้ถั่ว ที่ลูก ๆ หลาน ๆ ที่บ้านช่วยกันทำให้ยายมีของขายมากขึ้น นอกจากขนมสอดไส้ 

ตา ยาย หน้าสวนดอก เชียงใหม่

Wongnai : ทุกวันนี้คุณตา-คุณยาย มาขายกันตั้งแต่กี่โมง?

พอทำขนมเสร็จ จัดโน่นนี่นั่นเรียบร้อย ตากับยายก็ปั่นรถถีบ (จักรยาน) ออกมาขายกันสองคนนี่แหละ วันไหนเสร็จเร็วหน่อย 5 โมงเย็นหน่อย ๆ ก็มาถึงแล้ว แต่ถ้าเสร็จช้าก็มาถึงประมาณ 6 โมงเย็นจ่ะ

ตา ยาย หน้าสวนดอก เชียงใหม่

Wongnai : แล้วเลิกขายกันกี่โมงครับ?

ก็ขายกันจนกว่าจะหมดนี่แหละ บางวันก็เที่ยงคืน บางวันก็ตี 1 แล้วแต่ว่าจะหมดเมื่อไร เพราะตาไม่อยากให้ขนมสอดไส้มันเหลือ มันน่าเสียดาย ขนมแบบนี้ถ้าเหลือมันก็ต้องทิ้ง เก็บไว้ขายก็ไม่ดี มันใช้กะทิ กินไปจะท้องเสียกันเปล่า ๆ 

ตา ยาย หน้าสวนดอก เชียงใหม่

Wongnai : โห้.. อยู่ด้วยกันตลอดถึงเที่ยงคืนทุกวันเลยเหรอครับ?

ไม่หรอก วันไหนใครง่วงก็กลับไปก่อน สมมุติถ้ายายง่วงก็ปั่นจักรยานกลับไปก่อน ถ้าตาง่วงตาก็จะเป็นคนเดินกลับไปก่อน ( Wongnai : สรุปคือถ้าแยกกันกลับ ตาจะเป็นคนเดินกลับตลอด ช่างเป็นคู่ที่น่ารักจริง ๆ เลยครับ)

ตา ยาย หน้าสวนดอก เชียงใหม่

Wongnai : ใน 3 อย่างที่ขายนี้ ถ้าผมต้องเลือกซื้อคุณตา-คุณยาย จะแนะนำอะไรให้ผมครับ?

ซื้อกินทั้ง 3 อย่างเลยไม่ได้เหรอ มันอร่อยทั้งหมดเลยนะ (ฮา) แต่ถ้าต้องเลือกยายว่า ขนมสอดไส้นี่แหละหนูน่าจะชอบ เพราะยายทำไส้มะพร้าวด้านในให้มันหอมหวานแบบพอดี ไม่หวานจัด ไม่เลี่ยน 

ตา ยาย หน้าสวนดอก เชียงใหม่
ตา ยาย หน้าสวนดอก เชียงใหม่

Wongnai : คำถามสุดท้ายเลย คุณ ตา คุณ ยาย คิดว่าอะไรคือสิ่งสำคัญที่ทำให้ป้าเป็นที่รักของลูกค้าทุกคนจนถึงทุกวันนี้?

ยายคิดว่าน่าจะเป็นเพราะขนมที่ยายทำด้วยความใส่ใจขนมไม่หวานจนเกินไป ลูกเลยชอบแล้วกลับมาซื้อขนมยาย และยายขายไม่แพงมากอย่างข้าวต้มกล้วยยายขาย3อัน 20บาทเอง ขนมสอดไส้มะพร้าว 1 มัด 20บาท และ ขนมเทียนไส้ถั่ว 1 ถุง 20 บาท

ตา ยาย หน้าสวนดอก เชียงใหม่

สิ่งที่พีคที่สุดในการสนทนาครั้งนี้ระหว่างผมกับคุณตา (ครั้งแรกที่แวะไปสอบถาม) ผมถามตาว่ายายไปไหนคับ? คุณก็ก็ตอบกลับมาสั้น ๆ ด้วยน้ำเสียงสั่น ๆ ว่า "ยายไม่อยู่แล้ว.." บอกเลยว่าตอนนั้นผมรู้สึกผิดและหดหู่มาก พร้อมคิดขึ้นมาในใจว่า "ไม่น่าถามเลยตู" และในขณะที่กำลังจะพูดแสดงความเสียใจจากการสูยเสียคนที่รักไป คุณตาก็พูดออกมาต่อว่า "ยายไปแล้ว.. ไปนอนแล้ว!" 

ตา ยาย หน้าสวนดอก เชียงใหม่

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการพูดคุยระหว่างผม กับ คุณตา “ออง ไก่แก้ว” และ คุณยาย “แก้ว ไก่แก้ว” หากใครมีโอกาสได้แวะมา แถวโรงพยาบาลสวนดอก อย่าลืมแวะมาอุดหนุนขนมของท่านทั้งสองกันนะครับ ขายทุกวันที่หน้า 7-11 สาขาตรงข้ามโรงพยาบาลสวนดอก ตั้งแต่เวลา 18:00 - 24:00 น. (หรือจนกว่าของจะหมด)

ส่วนใครที่อยากติดตามเรื่องราวของเหล่าคนสู้ชีวิตในเชียงใหม่อีก ก็คลิกไปอ่านได้ที่นี่ “ยอมง่วง ไม่ยอมจน! "ป้าฟรุตตี้ ลูกชิ้นทอด” เมนูความหวังคนนอนดึก” “ตำนานที่ยังมีชีวิต “ลาบต้นข่อย” ขายแค่วันละ 2 ชั่วโมง (เพราะหมด)” 

นอกจากนี้เพื่อน ๆ ก็ยังสามารถกดติดตามข่าวสารความอร่อย จากพวกเราได้ที่แฟนเพจ “น้าอ้วนชวนหิว” ด้วยนะ จะได้ไม่พลาดทุกการเคลื่อนไหวของเรา