ข้าวเหนียวมะม่วงป้าหลอด เชียงใหม่ ปรากฏการณ์คิวล้น ณ กาดหลวง!
  1. ข้าวเหนียวมะม่วงป้าหลอด เชียงใหม่ ปรากฏการณ์คิวล้น ณ กาดหลวง!

ข้าวเหนียวมะม่วงป้าหลอด เชียงใหม่ ปรากฏการณ์คิวล้น ณ กาดหลวง!

ถึงฤดูการณ์เสิร์ฟความหวานฉ่ำ เจ้าของปรากฏการณ์ข้าวเหนียวมะม่วงคิวแน่น ณ ตลาดวโรรส ที่ “ข้าวเหนียวมะม่วงป้าหลอด” เชียงใหม่

#วงในบอกมา

  • เมื่อมาถึงแล้วหากยังไม่เจอร้าน เดินไปให้จับบัตรคิวไว้ก่อน เดี๋ยวป้าจะตามมา
  • ร้าน “ข้าวเหนียวมะม่วงป้าหลอด” เชียงใหม่ เปิดขายเฉพาะฤดูมะม่วงเท่านั้น
  • หากใครยังไม่กินทันที ก็สามารถสั่งแยกมะม่วงกับข้าวเหนียวได้
ข้าวเหนียวมะม่วง
ข้าวเหนียวมะม่วงแห่งความคิดถึงกลับมาอีกครั้ง!

เมื่อการทิ้งทวนของฤดูหนาวที่จากไป นั่นคือสัญญานบ่งบอกถึงปรากฏการณ์ ที่จะเกิดขึ้นในทุก ๆ ปี ตลอดระยะเวลากว่า 20 ปี กับปรากฏการณ์ที่เหล่าหนุ่มสาวชาวเชียงใหม่ จะมาต่อคิวกันจนล้นถนนตลาดวโรรส เพื่อลิ้มรสสัมผัสของรสชาติของข้าวเหนียวมะม่วงรสเลิศ ของร้าน “ข้าวเหนียวมะม่วงป้าหลอด” เชียงใหม่ ถ้าจะพูดถึงร้านข้าวเหนียวมะม่วงเชียงใหม่ ใครหลายคน ต้องนึกถึงร้านนี้เป็นอันดับแรกแน่นอน

บรรยากาศร้าน
ป้าเพิ่งมาถึงก็มีคนมาเข้าคิวรอแล้วจ้า

ในทุก ๆ ช่วงของหน้าร้อน ก็จะมีร้านข้าวเหนียมมะม่วงรถซาเล้งเล็ก ๆ มาจอดอยู่ตรงสามแยก ตลาดวโรรส (กาดหลวง) ซึ่งเรามักจะเห็นผู้คนที่ต่อคิวกันยาวเหยียด ทำให้ค่ำคืนของตลาดนั้น มีชีวิตชีวาในยามค่ำคืน ซึ่งเราเองก็เป็นหนึ่งในแฟนคลับ ร้านข้าวเหนียวมะม่วงเชียงใหม่ร้านนี้เหมือนกัน พูดถึงแล้วจับบัตรคิวก่อนเลย เดี๋ยวมาโม้ต่อให้ฟัง

บัตรคิว
มาถึงแล้วก็เดินมาจับบัตรคิวรอเลย
รอคิว
นั่งรอวนไปค้าบบบ~

เมื่อรถซาเล้งที่ตั้งลังมะม่วงมาจนล้นคันพ่วงจอดถึงที่ ผู้คนที่จับบัตรคิวแล้ว ก็พากันมาต่อคิวกันจนล้น ที่รถซาเล้งของร้าน “ข้าวเหนียวมะม่วงป้าหลอด” ทันที ป้าหลอดก็จัดแจง ทำการปอกมะม่วง และทำข้าวเหนียวมะม่วงราวกับเป็นระบบที่ถูกเซ็ตมา จากนั้นป้าหลอดก็เรียกคิวตามบัตรทีละคิว ด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม และเสียงที่เป็นมิตรดูอบอุ่น

หน้าร้าน
ผ่านไปไม่ถึง 10 นาที คนแน่นจนล้นถนนเลย
ป้าหลอด
ป้าหลอด เจ้าของร้าน “ข้าวเหนียวมะม่วงป้าหลอด” เชียงใหม่
มะม่วง
ออร์เดอร์แน่นเอียดเลย

ในระหว่างที่ยืนรอคิวของเรา เราก็ถือโอกาสพูดคุยกับป้าหลอด เจ้าของร้าน “ข้าวเหนียวมะม่วงป้าหลอด” เชียงใหม่ เกี่ยวกับแรกเริ่มของร้าน “ในตอนนั้นยุคป้าก็ไม่รู้จะทำอะไรหรอกน้อง ป้าก็จับพลัดจับผลู ลองทำข้าวเหนียวมะม่วงมา แล้วก็ลองเริ่มขายเพราะอยากหารายได้เพิ่มเติม เพื่อจุนเจือครอบครัว” คำกล่าวของป้าหลอด

ป้าหลอด
ป้าหลอดมักจะทำข้าวเหนียวมะม่วงไป พูดคุยกับลูกค้าไปด้วย อบอุ่นและน่ารักที่สุด

“ป้าก็ไม่คิดมาก่อนนะ ว่าเจ้าผลไม้สีเหลืองเนี่ย จะทำให้ป้ามีวันนี้ได้ สิ่งที่ป้าให้น้อง ๆ ไปอาจจะเป็นเพียงแค่ข้าวเหนียวมะม่วง ซึ่งดูธรรมดา ๆ แต่สิ่งที่ป้าได้รับตอบกลับมาจากน้อง ๆ นี่สิ มันมากกว่าคำว่า “อร่อย” แต่มันคือกำลังใจดี ๆ ที่ได้มาจากน้อง ๆ ป้าว่ามันคือโชคชะตานะที่กำหนดให้น้อง ๆ กับป้าเจอกัน” ซึ่งพอเรามองไปรอบ ๆ ก็จริงตามที่ป้าพูดเลย ลูกค้าแต่ละคนพอถึงคิวก็ทักทายป้าหลอดด้วยความคิดถึง และแสดงเป็นห่วงเป็นใยกันแทบทุกคนเลย ที่สำคัญคือป้าจำแต่ละคนได้ด้วยนะ

ป้าหลอด
รอยยิ้มนี้เติมพลังบวกให้ใครหลายคนแน่นอน
มะม่วง
มะม่วงน้ำดอกไม้ฉ่ำ ๆ จ้า

อะ...มาถึงคิวเราได้แล้ว ป้าหลอดก็มองตารู้ใจ จัดมะม่วงใส่กล่องให้เรา 1 กล่องพิเศษข้าว มา! เราจะสาธยายรสชาติให้ฟังเอง “ข้าวเหนียวมะม่วง” (ราคา 35 บาท) ด้วยตัวข้าวเหนียวมูลที่ป้าหลอดใช้ เป็นข้าวเหนียวเขี้ยวงูคุณภาพดี หุงจนมีความนุ่มหนึบหนับ และมีกลิ่นหอมให้ชวนหลงใหล คลุกเคล้าเข้ากับน้ำกะทิสูตรเฉพาะของทางร้าน รสชาติหวาน มัน เค็มนิด ๆ กำลังดี วางด้านบนข้าวด้วยมะม่วงน้ำดอกไม้สด ๆ รสชาติหวานอมเปรี้ยว ซึ่งป้าก็ให้มะม่วงมาแน่น ๆ ไม่หวงของเลย กินคู่กับข้าวเหนียว รสชาติลงตัวจนอยากจะเบิ้ลสองเลย ยิ่งถ้าใครชอบความมันของกะทิ ก็ลองละเลงกะทิลงไปสักนิด ความกลมกล่อมจะถูกผนึกอยู่ในแต่ละคำที่กินไป

ข้าวเหนียวมะม่วง
ให้มะม่วงมาแน่น ๆ ไม่หวงของเลย
ราดน้ำกะทิข้าวเหนียวมะม่วง
เติมกะทิสักนิด รับลองว่าแหล่มเลย!

ก่อนจะบอกลาป้าหลอด ป้าหลอดก็ขอฝากคำพูดคำนี้มาให้เพื่อน ๆ ชาว Wongnai ด้วย “ป้าก็ขอขอบคุณน้อง ๆ ทุกคนนะ ที่ยังแวะมาให้กำลังใจป้า แวะมากินข้าวเหนียวมะม่วงของป้า ป้าขอบคุณจริง ๆ ถ้ามีคำไหนที่มันเกินคำว่าขอบคุณ ป้าก็อยากจะใช้มันกับน้อง ๆ จริง ๆ แล้วป้าก็ยังขายอยู่ตรงนี้เสมอนะ ถ้าคิดถึงป้าก็แวะมาหาได้นะลูก”

ข้าวเหนียวมะม่วง
ลูกค้ามาออร์เดอร์เรื่อย ๆ ยันเที่ยงคืน

เอาล่ะใครเป็นแฟนคลับป้าหลอดแล้วคิดถึง ก็แวะไปหาป้าหลอดได้เลยที่ร้าน “ข้าวเหนียวมะม่วงป้าหลอด” เชียงใหม่ เราถือว่าเป็นสตรีทฟู้ดเชียงใหม่คู่ช่วงหน้าร้อน ที่จะต้องมาลองสักครั้งจริง ๆ ถ้าใครอยากจะหาร้านอาหารเชียงใหม่เพิ่มเติม ก็ลองกดถูกใจเพจ น้าอ้วนชวนหิว by Wongnai ไว้ มีอัปเดตให้ตามกินกันทุกวันเลยล่ะ

การเดินทาง

  • ร้านตั้งอยู่ตลาดวโรรสตรงสามแยก (ใช้เส้นทางถนนช้างม่อย มุ่งหน้าไปทางตลาดวโรรส ร้านจะอยู่ทางซ้ายมือ ตรงแยกเซเว่นตลาดวโรรส)
  • เวลาเปิด - ปิด : ร้านเปิดทุกวัน เวลา 20.30 - 00.00 น.
  • เบอร์ติดต่อ : 094-727-9363

เมนูห้ามพลาด

ข้าวเหนียวมะม่วง

แผนที่

อยู่ในกาดหลวงกลางคืน
static-map