ร้านป้าแมวชวนชิมกล้วยแขก ครองใจชาวโคราช ขายนาน 50 ปี!
  1. ร้านป้าแมวชวนชิมกล้วยแขก ครองใจชาวโคราช ขายนาน 50 ปี!

ร้านป้าแมวชวนชิมกล้วยแขก ครองใจชาวโคราช ขายนาน 50 ปี!

ร้านเก่าแก่อยู่คู่ชาวโคราช “ร้านป้าแมวชวนชิมกล้วยแขก” ข้างปั๊มเชลล์ที่ใคร ๆ ต่างพากันยกให้เป็นร้านกล้วยแขกในตำนานที่ขายมายาวนานกว่า 50 ปี!
writerProfile
4 มี.ค. 2020 · โดย

#วงในบอกมา

  • ชื่อร้าน “ป้าแมวชวนชิมกล้วยแขก” เป็นชื่อที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา เจ้าฟ้ามหาจักรีสิรินธร รัฐสีมาคุณากรปิยชาติ สยามบรมราชทรงพระกรุณาตั้งชื่อร้านให้ตอนเสด็จมาจังหวัดนครราชสีมา
  • เอกลักษณ์ของร้าน ป้าแมวชวนชิมกล้วยแขก จะไม่ใช่แป้งผง แต่จะใช้ข้าวสาลีแช่น้ำข้ามคืนจึงนำมาทำแป้งและโม่เอง
  • ซิกเนเจอร์อยู่ที่ "ข้าวเม่าแพ" ที่หากินได้ยาก และทำแป้งเป็นแพโรยด้านบนเอง
กล้วยทอด ร้านป้าแมวชวนชิมกล้วยแขก
กล้วยทอดมันทอด ที่เห็นชิ้นใหญ่เต็ม ๆ คำ

เมื่อพูดถึงของกินที่กินง่ายหยิบกินเมื่อไหร่ก็อิ่มท้องคงหนีไม่พ้น “กล้วยแขก” ที่แม่ชอบจูงมือเดินไปซื้อกินในวัยเด็ก แต่พอโตมาก็ยังชอบกินอยู่ดีเพราะติดอกติดใจกับรสชาติกล้วยแขกข้างทางที่หากินได้ยากแถมราคาก็ไม่แพง วันนี้เราพาเพื่อน ๆ มาเจอกับ “ร้านป้าแมวชวนชิมกล้วยแขก” ที่ดูเป็นร้านธรรมดาแต่การันตีเรื่องรสชาติจากลูกค้าที่กินมาตั้งแต่เด็กจนโต! และร้านนี้อยู่คู่เมืองโคราชมาอย่างยาวนานกว่า 50 ปี ด้วยราคาที่ไม่แพงแถมกินง่าย มันจึงเป็นของกินยอดฮิตที่ทุกเพศทุกวัยต่างก็พากันซื้อกินจนชินตา

ป้าแมวชวนชิมกล้วยแขก
หน้าร้าน ป้าแมวชวนชิมกล้วยแขก 

ร้าน ป้าแมวชวนชิมกล้วยแขก ไม่ได้มีขายแค่กล้วยแขกนะ เพราะทางร้านมีเมนูให้เลือกถึง 5 เมนูมีทั้ง กล้วยทอด มันทอด, ข้าวเม่าลูก, ใข่หงษ์,ซาลาเปาทอดไส้หวาน,ข้าวเม่าแพ ฯลฯ กระซิบบอกก่อนว่าทางร้านใส่ใจในเรื่องการเลือกแป้งไม่ใช่แป้งผง แต่ใช้ข้าวสาลีนำไปแช่น้ำข้ามคืน แล้วจึงโม่แป้งเองในตอนเช้าเพื่อทำขายวันต่อวัน เพื่อรสชาติที่ถูกปากถูกใจทำให้ลูกค้าประทับใจมาตลอด 50 ปี

ป้าแมวชวนชิมกล้วยแขก
ป้าแมวยืนหยิบใส่ถุงให้เองเลยจ้า

ที่มาของชื่อร้าน ป้าแมวชวนชิมกล้วยแขก เป็นชื่อที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา เจ้าฟ้ามหาจักรีสิรินธร รัฐสีมาคุณากรปิยชาติ สยามบรมราชทรงพระกรุณาตั้งชื่อร้านให้ตอนเสด็จมาจังหวัดนครราชสีมาและป้าแมวได้มีโอกาสทำขนมข้าวเม่าทอดและกล้วยแขกที่เป็นของคู่ชาวโคราชเพื่อถวายแด่สมเด็จพระเทพฯ จากนั้นก็ได้ประทานชื่อร้านให้ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมานั่นเอง

ป้าแมวชวนชิมกล้วยแขก
ป้าแมวตัวจริงเสียงจริง

เอกลักษณ์ของร้านป้าแมวที่ทำให้อยู่มาอย่างยาวนานถึง 50 ปีก็คือเรื่องรสชาติที่ทอดไปขายไป ทำขายวันต่อวัน เมนูที่ขายดีที่สุดและหากินได้ยากที่สุดก็คงต้องยกให้เมนู “ข้าวเม่าแพ” (ราคา 25 บาท) เริ่มจากการทำและปั้นเสียบไม้ จากนั้นนำไปทอดจนสุกเหลืองกรอบ นำมาพักไว้จากนั้นทำแป้งโรยด้านบนด้วยการนำแป้งข้าวเจ้าผสมกับไข่ และปรุงรสด้วยเกลือเพื่อให้มีรสชาตินิดหน่อย นำไปทอดไฟกลางจนสุกฟู จากนั้นก็ม้วนให้เป็นรูปทรงที่สวยงามพร้อมขายเลย

ป้าแมวชวนชิมกล้วยแขก
ข้าวเม่าแพชิ้นโตในราคา 25 บาท
ป้าแมวชวนชิมกล้วยแขก
       ทอดจนเหลืองฟู พร้อมเสิร์ฟ!   
ป้าแมวชวนชิมกล้วยแขก
 กินตอนร้อน ๆ บอกเลยว่าสุดยอด

ตามมาติด ๆ กับเมนู “กล้วยทอด” (ราคาเริ่มต้น 20 บาท) ทางร้านเลือกกล้วยอย่างพิถีพิถัน ใช้กล้วยสุกงอม ลูกใหญ่ เนื้อไม่เละ มาชุบแป้งบาง ๆ ไม่หนามาก แล้วลงทอดไฟแรงทำให้เวลากินจะกรุบ ๆ ที่แป้งเล็กน้อยได้เนื้อกล้วยเต็ม ๆ คำแบบไม่จกตา ใครชอบกินกล้วยแขกต้องยอมพ่ายแพ้กับร้าน ป้าแมวชวนชิมกล้วยแขก พูดจริงไม่ได้โม้! 

ป้าแมวชวนชิมกล้วยแขก
 ทอดร้อน ๆ เทแบบเต็มถาดแป๊บเดียวหมด!  
ป้าแมวชวนชิมกล้วยแขก
  มันทอดชิ้นโตมากแม่

ยังไม่หยุดแค่นี้ไปต่อกันที่เมนู “ไข่หงษ์” (ราคา 6 ลูก 20 บาท) บอกได้คำเดียวว่ากัดไปได้รสชาติหวานน้ำตาลเคลือบที่ใช้น้ำตาลทรายเคี่ยวจนเป็นน้ำเชื่อมและนำมาชุบให้แข็งตัว จนได้เป็นไข่หงษ์ ด้านในเป็นไส้ถั่วที่คัดสรรมาอย่างดี ไส้เยอะ ใส่แบบไม่มีกั๊ก กัดไปคำนึงถึงกับตาลุกวาวและการันตีได้ว่าใครกินก็ต้องกลับมากินซ้ำจ้าแถมไม่อมน้ำมันแม้แต่นิดเดียว กินจนหมดถุงก็ไม่รู้สึกว่าเลี่ยนสั่งกลับบ้านอีก 1 ถุงแบบไม่พูดพร่ำทำเพลงใด ๆ 

ป้าแมวชวนชิมกล้วยแขก
ลูกใหญ่ ไส้เยอะ!

มาปิดท้ายกันที่เมนู “ซาลาเปาไส้หวาน” (ราคา 6 ลูก 20 บาท) เป็นเมนูที่ห้ามพลาดเหมือนกันเพราะใช้วิธีนำข้าวสาลีไปแช่น้ำตลอดทั้งคืนจนเช้า ถึงนำมานวดและโม่เอง โดยทางร้านจะต้องรีบทำเพราะแป้งจะมีอายุในการอยู่ได้น้อย ฉะนั้นเมื่อโม่เสร็จต้องนั่งปั้นและยัดไส้อย่างรวดเร็วนั่นถึงแม้ขั้นตอนเยอะแต่ก็ไม่ใช่อุปสรรคของทางร้านเพราะทำอย่างชำนาญภายในเวลาไม่เกิน 20 นาทีเป็นอันเสร็จสิ้นภารกิจปั้นแป้งเพื่อเตรียมทอด

ป้าแมวชวนชิมกล้วยแขก
      ปั้นเองแบบวันต่อวัน  
ป้าแมวชวนชิมกล้วยแขก
โรยด้วยเม็ดงาดำและงาขาว
ป้าแมวชวนชิมกล้วยแขก
ทอดเสร็จใหม่ ๆ เหลืองกรอบน่ากินสุด ๆ

ระหว่างพูดคุยกับเจ้าของร้านป้าแมวเป็นคนที่มีอารมณ์ขันยิ้มแย้มแจ่มใส ใส่ใจลูกค้าทุกคนที่มาซื้อไม่ว่าจะซื้อเยอะซื้อน้อยก็บริการลูกค้าเหมือนกันหมด ป้าแมวยังดูแข็งแรงและขายของคล่องแคล่ว มองแล้วเราก็ยิ้มตาม แถมพูดจาไพเราะกับลูกค้าด้วยนะ เรียกได้ว่าเป็นร้านที่ควรอยู่คู่กับชาวโคราชไปนาน ๆ เลยก็ว่าได้ทั้งรสชาติอาหารและการบริการที่บอกได้คำเดียวว่า ป้าแฮปปี้ ส่วนเพื่อน ๆ คนไหนยังไม่เคยไปลองกินร้าน ป้าแมวชวนชิมกล้วยแขก ก็คือไม่ได้แล้วนะ ต้องรีบไปซื้อแล้วเพราะขายดีมากร้านตั้งอยู่ข้าง ๆ ปั๊มเชลล์ตรงเทศบาล 3 หาไม่ยากเลยถามใครก็รู้จักและสุดท้ายนี้ฝากติดตามเพจ we korat ไว้ด้วยน้าจะได้ไม่พลาดของดีของเด็ดแล้วเจอกันใหม่ค่า

การเดินทาง

  • อยู่ติดกับปั๊มเชลล์ทางไปโรงเรียนเทศบาล 3 ถนนเส้นวัชรสฤสดิ์

แผนที่

ตรงข้ามกับหอมโอชาข้างปั๊มน้ำมัน Shell
static-map

การติดต่อ