"ป้าอ่อนกอกก๊วน" ทะเลตามสั่งสุดฮอต เปิดร้านยังไงให้ “รอด" และ "รุ่ง"
  1. "ป้าอ่อนกอกก๊วน" ทะเลตามสั่งสุดฮอต เปิดร้านยังไงให้ “รอด" และ "รุ่ง"

"ป้าอ่อนกอกก๊วน" ทะเลตามสั่งสุดฮอต เปิดร้านยังไงให้ “รอด" และ "รุ่ง"

[คุยหลังครัว] ทะเลตามสั่งสุดฮอต 1 คนมากิน 2 คนบอกต่อ 3 คนกล่าวขาน 76 รีวิว ต้องให้ 5 ดาว
writerProfile
11 ก.ย. 2017 · โดย

คนดังเจ้าของยอดรีวิวพุ่งกระฉูด “ร้านอาหารตามสั่งขวัญใจมหาชน” ถ้าลองถามนักชิมชาววงในทั้งหลาย กล้ารับประกันไม่มีใคร ไม่รู้จัก“ป้าอ่อนกอกก๊วน” ร้านเล็กที่ซ่อนตัวอยู่ใจกลางย่านเมืองเก่าชลบุรี แต่ขึ้นชือลือชาจนแม้กระทั่งคนรุ่นหนุ่มสาวนักศึกษายกโขยงกันมาชิมจากต่างเมือง ตลอดจนขาประจำที่มาอุดหนุนกันไม่ขาดสาย ตั้งแต่เด็กเล็กไปจนรุ่นพ่อแม่ปู่ย่าตายาย ร้านป้าอ่อนคือร้านอาหารตามสั่งที่ไม่ธรรมดา เพราะเน้นของทะเลสด และดี ที่บอกเลยว่าหากินตามร้านทั่วไปไม่ได้ สั่งได้ทั้งเป็นข้าวราดหรือกับข้าว จำพวก กุ้ง หอยเชลล์ ปู ปลา และกั้ง แกะแต่เนื้อมาให้เรียบร้อยแล้ว เรียกได้ว่าเป็นร้านกับข้าวทะเลบรรดาศักดิ์ ก่อนมาต้องเตรียมเงินสดให้พร้อม เพราะของทะเลชั้นดีต้องมีราคาสักหน่อย แต่ไม่ได้แพงจนจับต้องไม่ได้

เชื่อว่าทุกคนต่างก็มีความฝันในชีวิตด้วยกันท้งนั้น แต่สำหรับ“ป้าอ่อน” บอกว่า “ความฝันของป้าคือ อยากขายอาหาร ตอนที่สามียังมีชีวิตอยู่เคยคุยกับสามีว่า ถ้ามีปัญญาเปิดร้านขายอาหารก็ดีนะ คนเวลาหิวก็ต้องกิน แต่ถ้าไปขายเสื้อผ้า หรืออะไรอย่างอื่น ยังไม่ซื้อก็ได้ ยังไม่ใส่ก็ได้” นี่คือความฝันของป้า เชื่อแล้วว่าเกิดมาเพื่อทำอาหารจริงๆ “เพราะลูกค้าเลยมีทุกวันนี้ ได้โอกาสจากลูกค้ามากินที่ร้าน ก็ต้องทำให้มันดี ไม่ใช่จะสักแต่ว่าทำ ใครเขาจะมากินอีก ชีวิตทุกคนต้องดิ้นรนใช่ไหมล่ะ ต้องทำและทำให้ดีที่สุด ต้องพยาย้าม พยายาม ให้ไปให้ถึง” ป้าอ่อนกล่าว

คนที่ยืนผัดเด่นเป็นสง่าตรงกลางเตาหน้าร้านด้านใน ก็คือป้าอ่อน หรือป้าอ่อนจันทร์พื้นเพเป็นคนอุบลราชธานี ย้ายมาจากกรุงเทพฯ ตั้งแต่ปี 2508 จนมาอยู่ที่นี่เมื่อ พ.ศ 2519 เปิดร้านมาราวสามสิบกว่าปี เพราะสามีเสียไปตั้งแต่ท้องลูก 8 เดือน ต้องเลี้ยงลูกที่เป็นโรคเด็กพิเศษด้วยตัวคนเดียว สู้ชีวิตรักษาลูกทั่วทุกโรงพยาบาลที่คิดว่าดีที่สุดหวังจะให้ลูกหายป่วย

“ป้าอ่อน”

กว่าหลายสิบปี จนมีเคล็ดลับมัดใจในการทำอาหารจนใครได้มากินเป็นต้องติดใจป้าอ่อนบอกว่า “ของทุกอย่างต้องดี ดีสมกับราคาที่เขาซื้อ ที่เขามากินร้านเรา อย่ามักง่าย ถึงลูกค้าจะไม่เห็นว่าเราล้างผักยังไง ลูกค้ามาไกลจากบางแสนเขาก็อุตส่าห์มา จากกรุงเทพเขาก็อุตส่าห์มา ผักที่ร้านต้องล้างต้องแช่ ก็ห่วงลูกค้าเหมือนกัน หลอกใครก็ได้หลอก แต่ตัวเองไม่ได้” สำหรับชีวิตที่เหนื่อยมาก็มาก ลำบากมาก็เยอะ พร้อมกับถอนหายใจดังเฮือกใหญ่ๆ แล้วบอกว่า “ทำร้านแบบนี้มันยาก มันไม่ใช่ทำกันได้ง่ายๆ ถ้าง่ายเขาก็ทำได้ทั้งบ้านทั้งเมืองแล้วซิ ถ้าทำไม่เป็นจะไปเอาจมูกเขาหายใจก็ไม่ได้ใช่ไหม จะสักแต่จ้างลูกจ้างก็ไม่ได้ มันไม่ได้ดั่งใจป้า ลูกค้าชอบยังไง ชอบอะไร ต้องใส่ใจ ต้องพยายามจำว่าลูกค้าคนนี้ชอบแบบไหนต้องพัฒนาหลายอย่าง แต่ใช้เวลานานมากเป็นสิบๆ ปี กว่าจะมาเป็นชิ้นเป็นอัน ตอนแรกที่เปิดร้านทุนเราก็ไม่มี ป้าก็ค่อยๆ พัฒนา ก็คิดว่าเราจะทำไงน้า เราก็ต้องทำให้มันดีใช่มะ”

ผัดกะเพราปู

สำหรับเมนูยอดฮิตที่ใครมาก็ต้องมาสั่ง คือ ผัดกะเพราปู (300 บาท ราดข้าว 100-150 บาท) ผัดกะเพรารวมมิตรทะเล (300 บาท ราดข้าว 150-200 บาท) สำหรับวัตถุดิบที่คัดแล้วคัดอีกไม่ว่าจะเป็น เนื้อปูม้าเน้นส่วนก้ามแกะมาเป็นชิ้นยาวๆ ให้เสร็จ กุ้ง, หมึก, หอยเชลล์, กั้ง และปู ถ้าใครเคยมานั่งกินข้าวที่ร้านจะได้กลิ่นกะเพราในกระทะ ทำเอาไอจามกันทั้งร้าน ทุกเมนูเด็ดสะระตี่จนต้องพูดซ้ำๆ ผัดกะเพราใส่พริกได้รสชาติเข้าเนื้อเข้มข้น จนเคยมีเรื่องตลกของลูกค้าที่มากินแล้วบอกเผ็ด แกตอบกลับไปว่า “ก็เผ็ดสิไม่ใช่น้ำตาลนี่” นอกจากนี้ยังเล่าว่าเคยมีลูกค้าคนนึงถามว่าผักเนี่ยล้างป่าว ก็เลยตอบไปว่า “ชั้นก็กลัวลูกค้าตายห่าเหมือนกันแหล่ะ” (ต้องพูดตายห่า พูดคำอื่นมันไม่สะใจ) ป้าอ่อกอกก๊วนนี่กวนจริงๆ

“ป้าอ่อนซอยก๊วน”
“ป้าอ่อนซอยก๊วน”ชื่อนี้ไม่มีใครไม่รู้จัก
“ป้าอ่อนซอยก๊วน”
“ป้าอ่อนซอยก๊วน”
เปิดขุมทรัทย์วัตถุดิบ ไม่ว่าจะอะไรต้องใช้ของดีๆ (ป้าอ่อนกล่าว)
“ป้าอ่อนซอยก๊วน”

ถึงจะทำงูปลาๆ ก็ต้องทำ เราจะไปแบมือขอเงินคนอื่น ไม่เอา…. ถ้าไม่ช่วยเหลือตัวเอง ใครจะช่วยเหลือเรา

กั้งทอดกระเทียม
ยั่วน้ำลายกันหน่อย
กั้งทอดกระเทียม
กั้งทอดกระเทียม
หอยเชลล์
ร้านป้าอ่อนกอกก๊วนของจริง กลิ่นต้องหอมโชยไป 1 เมตร
ปู
ผัดกระเพรา
“คนเราต้องคิดที่จะทำมาหากิน ไม่ใช่แค่คิดต้องลงมือทำด้วย มันไม่สำเร็จเลยเดี๋ยวนี้หรอก”
“คนเราต้องคิดที่จะทำมาหากิน ไม่ใช่แค่คิดต้องลงมือทำด้วย มันไม่สำเร็จเลยเดี๋ยวนี้หรอก”
กะเพราหอยเชลล์
กะเพราหอยเชลล์
กั้งทอดกระเทียม
เมนูยอดนิยมที่ใครมาเป็นต้องสั่ง คือเมนู กั้งทอดกระเทียม (300 บาท) ราดข้าว (100-150) กั้งตัวเบิ้มๆ ยาวๆ แกะมาแต่เนื้อ ผัดถึงเครื่องหนักพริกไทยเผ็ดร้อน และหอมกลิ่นกระเทียม

ถ้าเกิดใครอยากสัมผัสรสชาติเผ็ดๆ แบบคนชลบุรี หรือใครจะชอบแบบเผ็ดน้อยก็บอกป้าได้เลย เมนูที่ไม่ควรพลาดอีกหลายอย่างไม่ว่าจะเป็น ผัดฉ่า ผัดพริกเผา แกงป่าไข่เจียวปู ผัดผงกะหรี่ ใครไม่กินอาหารทะเลก็มีเนื้อหมูกับหมูกรอบด้วย รับรองว่ามาแล้วต้องติดใจกลายเป็นสาวกป้าอ่อนตลอดกาล การมาร้านนั้นต้องรู้จักซอกแซกนิดหน่อย เส้นถนนเจน์จำนง ให้ตรงต่อไป จะเห็นกำแพงด้านหลังของศาลเจ้าอยู่เบื้องหน้าทันที ให้เลี้ยวขวาเพื่ออ้อมกำแพง ศาลเต้าโจ๋วซือกงและปุนเถ้ากง ร้านป้าอ่อนเปิดตั้งแต่ 7 โมงเช้าจนถึงบ่าย 3 โมง แต่ขอเตือนว่าถ้ามาหลังบ่ายสองโมงของหมดหรือไม่ ให้โทรสอบถามได้ที่ 089-247-1894

เมนูห้ามพลาด

ผัดกะเพราปู, กะเพรารวมมิตรทะเล, กะเพราหอยเชลล์, กั้งทอดกระเทียม

แผนที่

ร้านอยู่ซอยก๊วนตรงข้ามศาลเจ้าปุ่งไถ่กง ซอยเล็กๆ ตรงข้ามซอยท่าเรือพลี

การติดต่อ

ป้าอ่อน ซอยก๊วน
Phone number : 089-247-1894
384/5 ก ถ.วชิรปราการ,เมืองชลบุรี