ขนมจีนข้างคลังเก่า โคราช กับสูตรบ้านประโดกแท้ที่แม่ให้
  1. ขนมจีนข้างคลังเก่า โคราช กับสูตรบ้านประโดกแท้ที่แม่ให้

ขนมจีนข้างคลังเก่า โคราช กับสูตรบ้านประโดกแท้ที่แม่ให้

แบกะดินนั่งกินข้างทาง “ร้านขนมจีนข้างคลังเก่า” โคราช ขายมานานกว่า 40 ปี โดยป้าเอื้อย ผู้สืบทอดสูตรขนมจีนบ้านประโดกแท้ที่แม่ให้
writerProfile
22 ม.ค. 2020 · โดย

กลายเป็นความชินตาที่เห็นมาตั้งแต่เด็กจนโต เมื่อได้ผ่านคลังพลาซ่าอัษฎางค์หรือคลังเก่า จะต้องเห็นร้านขนมจีนหาบเร่ ที่ปักหลักนั่งขายอยู่บริเวณทางเท้าก่อนเดินเข้าห้างเสมอ ด้วยพื้นที่การขาย จึงทำให้หลายคนเรียกติดปากกันว่า “ร้านขนมจีนข้างคลังเก่า” ร้านขนมจีนโคราชที่ปูด้วยโต๊ะไม้ขนาดเล็ก ฝั่งหนึ่งสำหรับวางขนมจีนและหม้อน้ำยา ส่วนอีกฝั่งไว้สำหรับให้ลูกค้านั่งกิน มีเก้าอี้ทรงเตี้ยวางอยู่อย่างจำกัด ด้านหลังเป็นประตูลูกกรงเหล็กสำหรับห้อยของ ที่บางส่วนเริ่มขึ้นสนิม บ่งบอกว่าผ่านการใช้งานมาหลายสิบปี

บรรยาาศ ขนมจีนข้างคลังเก่า
 เดินถัดจากคลังพลาซ่าอัษฎางค์มานิดเดียว ก็จะเจอร้านขนมจีนข้างคลังแล้วจ้า

ซึ่งเอกลักษณ์ของ ร้านขนมจีนข้างคลังเก่า นั้น นอกจากการตั้งโต๊ะให้ลูกค้านั่งล้อมวงกินบนทางเท้าแล้ว อีกหนึ่งสิ่งนั่นก็คือ “ป้าเอื้อย” เจ้าของ ร้านขนมจีนข้างคลังเก่า ที่พร้อมรอรับลูกค้าด้วยรอยยิ้มสดใสอยู่เสมอ ป้าเอื้อยเล่าว่าเริ่มเข้าสู่วงการขนมจีนตั้งแต่อายุ 15 ปี เพราะต้องช่วยถือของให้คุณแม่ที่ขายขนมจีนหาบเร่ในเมืองโคราช เริ่มตั้งแต่ประตูชุมพลไปจนถึงหลักเมือง หลังจากนั้นจะมาขายอยู่ข้างภัตตาคารโภคภัณฑ์ และปักหลักอยู่บริเวณนั้นนานกว่า 40 ปี

เจ้าของร้าน ขนมจีนข้างคลังเก่า
 ล้อมวงนั่งกินบนโต๊ะเตี้ย ๆ แบบนี้เลย

ด้วยอายุที่มากขึ้น ตอนนี้ป้าเอื้อยจึงไม่ได้หาบเร่ขายขนมจีนเหมือนสมัยก่อน แต่จะมานั่งขายอยู่ข้าง ๆภัตตาคารโภคภัณฑ์ ก่อนเดินเข้าคลังเก่าตั้งแต่ 11.00-17.00 น. ส่วนความขึ้นชื่อของร้านขนมจีนโคราชเจ้านี้คงต้องยกให้กับรสชาติ ที่ทำเอาลูกค้าติดอกติดใจไปหลายราย ด้วยขนมจีนสูตรประโดกแท้ ๆ ที่ปัจจุบันนับว่าหากินได้ยาก

“ป้าเป็นคนประโดกแท้ ๆ เกิดและเติบโตมากับขนมจีน ยายก็ขาย แม่ก็ขาย สืบทอดกันมาเรื่อย ๆ แต่สมัยนี้มันหาคนทำยาก เครื่องเยอะทำหลายขั้นตอน ถึงตอนนี้มันจะมีเครื่องแกงสำเร็จรูปแต่ป้าไม่เคยคิดจะใช้ เพราะอยากให้คนเขาได้กินขนมจีนประโดกของแท้จริง ๆ แล้วก็อยากจะอนุรักษ์สูตรขนมจีนประโดกไว้ มันหาจากที่อื่นไม่ได้แล้ว” ป้าเอื้อยพูด พร้อมกับหยิบเส้นขนมจีนจากกระจาด

เจ้าของร้าน ขนมจีนข้างคลังเก่า
ป้าเอื้อย เจ้าของ ร้านขนมจีนข้างคลังเก่า วัย 58 ปี

เส้นขนมจีนที่ใช้ ป้าเอื้อยยังคงใช้เส้นขนมจีนจากบ้านประโดก เป็นขนมจีนแป้งหมัก สีขาวขุ่น เส้นเหนียวนุ่มไม่ขาดง่าย ก่อนจะราดด้วยน้ำยาขนมจีนที่ทำมา 3 รสชาติทุกวัน ได้แก่ น้ำยาปลากะทิ น้ำยาป่าและน้ำยาไก่ ส่วนน้ำยาขนมจีนที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็ต้องยกให้ “น้ำยาปลากะทิ” ที่ป้าเอื้อยจะใช้ปลาดุกตัวโตต้มสุก จากนั้นแกะเอาแต่เนื้อปลา มาโขลกกับเครื่องแกงตำเอง ส่วนเคล็ดลับความนัว อยู่ที่การใส่เนื้อปลาเยอะเป็นพิเศษ สังเกตจากสีน้ำยาเหลืองสวย เนื้อหนาเป็นมันลอย รสชาติเข้มข้นจัดจ้าน

ขนมจีนข้างคลังเก่า
 เส้นขนมจีนสูตรบ้านประโดก ใช้แป้งหมัก เส้นขาวขุ่น
น้ำยาปลากะทิ ขนมจีนข้างคลังเก่า
 น้ำยาปลากะทิสุดเข้มข้น      
ขนมจีนข้างคลังเก่า
 เนื้อปลาเน้น ๆ                              

แต่ถ้าน้ำยาปลากะทิยังให้ความจัดจ้านไม่พอ ขอแนะนำให้ลอง “ขนมจีนน้ำยาป่า” ใครได้กินก็ต้องซู้ดปาก ด้วยความเผ็ดร้อนสะใจจนเล่นเอาแสบลิ้น จากเครื่องแกงที่มีส่วนผสมของพริกขี้หนู ตะไคร้ ข่า หอมแดง กระเทียมและกระชาย ปรุงรสชาติด้วยน้ำปลาร้า ก่อนจะเพิ่มความหอมด้วยใบมะกรูดปิดท้าย กลิ่นหอมตลบอบอวล ใครเดินผ่านเป็นต้องมีเหลียว โดยขนมจีนทุกจานจะขายราคา 25 บาท หากเพิ่มเลือด ราคา 5 บาท อกไก่ 20 บาท เครื่องในและน่องไก่ 25 บาท

น้ำยาป่า ขนมจีนข้างคลังเก่า
 น้ำยาป่า สีเหมือนน้ำยาหวาน 
ขนมจีนน้ำยาป่าเพิ่มน่องข้างคลังเก่า
 ขนมจีนน้ำยาป่าเพิ่มน่องไก่และเลือด ราคา 55 บาท
ขนมจีนน้ำยาไก่ข้างคลังเก่า
  น้ำยาไก่ก็เด็ดไม่แพ้กันน้า

ระหว่างพูดคุย ป้าเอื้อยย้ำกับเราเสมอว่าพื้นที่บริเวณที่ตนขายนั้นเป็นพื้นที่ของคลังพลาซ่า แต่ทางห้างก็ไม่เคยคิดค่าเช่า หรือไล่ป้าเอื้อยไปที่ไหน ป้าเอื้อยยังรู้สึกนึกขอบคุณในน้ำใจที่ให้อาศัยพื้นที่ทำมาหากิน ไม่ต้องหาบเร่มานานกว่า 40 ปี และสำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่อยากลิ้มลองรสชาติของขนมจีนสูตรบ้านประโดกแท้ ๆ ต้องไปลองกันที่ ร้านขนมจีนข้างคลังเก่า ของป้าเอื้อยได้เลย รับรองว่ารสชาติเข้มข้นจัดจ้าน แตกต่างจากที่เคยกินมาอย่างแน่นอน และติดตามบทความดี ๆ ริวีวร้านข้างทางโคราชอื่น ๆ ได้ที่เพจ we korat ค่ะ

การเดินทาง

ร้านขนมจีนข้างคลังเก่า

  • อยู่ริมฟุตปาธ ข้างภัตตาคารโภคภัณฑ์ ก่อนเดินเข้าคลังพลาซ่าอัษฎางค์ เมืองโคราช
  • เปิดวันจันทร์ - เสาร์ เวลา 11.00-17.00 น.
  • โทร : 085-200-0185

แผนที่

static-map