"เจ๊อุไร" ข้าวแกงบุฟเฟ่ต์ 40 บาท แห่งบึงมักกะสัน! อิ่มนี้เพื่อทุกคน!
  1. "เจ๊อุไร" ข้าวแกงบุฟเฟ่ต์ 40 บาท แห่งบึงมักกะสัน! อิ่มนี้เพื่อทุกคน!

"เจ๊อุไร" ข้าวแกงบุฟเฟ่ต์ 40 บาท แห่งบึงมักกะสัน! อิ่มนี้เพื่อทุกคน!

“กินนาน 2 ชั่วโมง ป้าก็ไม่ไล่หรอก ขอให้มีแรงกินก็พอ” คือประโยคเด็ดที่ป้าอุไร เจ้าของร้าน “เจ๊อุไร ข้าวแกงบุฟเฟ่ต์” บอกเรา พร้อมรอยยิ้มและเสียงหัวเราะเบา ๆ
27 พ.ย. 2017 · โดย

เป็นชื่อเสียงที่ดังกระฉ่อน เจ้าของสโลแกน “อิ่มละ 40 บาท” ที่ไม่เหมือนใคร แล้วไม่มีใครกล้าเหมือน! ของร้าน “เจ๊อุไร ข้าวแกงบุฟเฟ่ต์” ที่ดึงดูดให้เราต้องข้ามรถ ข้ามถนน ขึ้นบีทีเอส และต่อแท็กซี่เพื่อมาลองชิมร้านนี้ให้จงได้!

เจ๊อุไร ข้าวแกงบุฟเฟ่ต์

เจ๊อุไร ข้าวแกงบุฟเฟ่ต์ เป็นร้านข้าวแกงริมถนนนิคมมักกะสัน ใกล้กับโรงพยาบาลบุรฉัตรไชยาการ จุดสังเกตของทางร้าน ไม่ใช่ป้ายที่ใหญ่โต หรือการตกแต่งที่อลังการ แต่เป็นมอเตอร์ไซค์! หากใครมองเห็นแผงมอเตอร์ไซค์จำนวนมากที่จอดเรียงรายอยู่ริมถนนนิคมมักกะสัน ใกล้กับเพิงสังกะสียาวประมาณ 4 ห้องแถวล่ะก็ นั่นแหละ … เจ๊อุไร ข้าวแกงบุฟเฟ่ต์

เจ๊อุไร ข้าวแกงบุฟเฟ่ต์
ร้านเป็นเพิงสังกะสีแบบนี้เลย ป้ายร้านไม่ค่อยโดดเด่น ต้องมองเข้าไปถึงจะเห็นค่า

“เจ๊อุไร” หรือ “คุณป้าไพบูลย์ แจงอุไร” เล่าให้เราฟังว่า สมัยก่อน คุณป้าเคยขายข้าวแกงอยู่หน้าโรงงานแถวมักกะสันนี่แหละ แต่ต่อมาโรงงานปิดตัวลง ร้านของป้าก็เริ่มขายไม่ค่อยดี พอดีกับที่น้องชายของคุณป้าเล่าว่า มีบุฟเฟ่ต์ข้าวแกงอยู่แถวดอนเมือง ให้ลองไปศึกษาดู คุณป้าก็เลยลองไปดูว่าร้านข้าวแกงบุฟเฟ่ต์นั้นเป็นอย่างไร แล้วก็มาเปิดร้านของตัวเองบ้าง จนตอนนี้เปิดมาได้ 10 กว่าปีแล้ว

“ป้าเห็นเขาทำ แล้วป้ารู้สึกว่ามันไม่ค่อยเวิร์ค พอไปติ เขาก็บอกว่าเขาขายดีอยู่แล้ว จะเปลี่ยนทำไม ถ้าคิดว่าทำได้ดีกว่า ก็ไปทำเองสิ! ป้าก็เลยเอามาทำเองเลย”

เจ๊อุไร ข้าวแกงบุฟเฟ่ต์
"ป้าอุไร" ของทุกคน : )
เจ๊อุไร ข้าวแกงบุฟเฟ่ต์
ตักมาพูน ๆ เลย ไม่อิ่มก็ตักใหม่ได้!

ความพิเศษที่ทำให้ใครต่อใครหลงรัก “เจ๊อุไร ข้าวแกงบุฟเฟ่ต์” ก็คงจะเป็นสโลแกนที่โดนใจทุกคนอย่าง ‘อิ่มละ 40 บาท’ ซึ่งป้าหมายความตามนั้นจริง ๆ จ่ายแค่ 40 บาท กินได้ทุกอย่างในร้านเลย จะของคาวหรือของหวานก็มีพร้อม ผักเคียงหรือน้ำเปล่าทางร้านก็มีให้ รวมแล้วกว่า 25 รายการ ในราคาแค่ 40 บาทเท่านั้น!

เจ๊อุไร ข้าวแกงบุฟเฟ่ต์
เริ่มจากหยิบจาน และตักข้าวตรงนี้เลยค่ะ ใครอยากกินข้าวก็ตักข้าว ใครสนขนมจีนก็จัดเลย!
เจ๊อุไร ข้าวแกงบุฟเฟ่ต์
ขยับมาตักกับข้าวด้านหน้าต่อ จะแกง ผัดผัก หรือน้ำพริกก็มีหมด! ร้านนี้ไม่หวงเนื้อเลย ตักขึ้นมาที มีเนื้อชิ้นใหญ่ ๆ เป็นสิบ!

อันที่จริง สมัยเปิดร้านใหม่ ๆ ป้าอุไรขายแค่อิ่มละ 25 บาท เท่านั้น แต่เมื่อเวลาผ่านไป ข้าวของขึ้นราคาป้าอุไรก็เลยต้องขึ้นราคาอิ่มของร้านตาม จาก 25 เป็น 30 จาก 30 เป็น 40 ตามมาเรื่อย ๆ แต่เงื่อนไขของร้านป้ายังคงเหมือนเดิม คือกินได้ทุกอย่าง เติมได้ไม่อั้น ไม่มีเวลาจำกัด!

“กินนาน 2 ชั่วโมง ป้าก็ไม่ไล่หรอก ขอให้มีแรงกินก็พอ” ป้าอุไรบอกเราพร้อมเสียงหัวเราะเบา ๆ ก่อนจะหันมาถามว่าเราได้ลองชิมอาหารของป้าหรือยัง แล้วเล่าต่อว่า “จะตักกี่จานก็ตักไปเลย เอาให้อิ่มเถอะลูก บางคนตักขนมจีนจานหนึ่ง ข้าวแกงอีกสองสามจาน ขนมหวานต่ออีก ป้าก็ภูมิใจนะ”

เจ๊อุไร ข้าวแกงบุฟเฟ่ต์
กินอย่างเฮลตีมีทั้งเนื้อและผัก แฮ่~
เจ๊อุไร ข้าวแกงบุฟเฟ่ต์
ผักเคียงก็มีให้ ใครอยากได้ก็ไปตักเอา
เจ๊อุไร ข้าวแกงบุฟเฟ่ต์
ต่อด้วยขนมหวาน ที่ร้านจะมีขนมหวานอยู่ 2 หม้อค่ะ ใครชอบอะไรก็เลือกเอาเลย หรือจะกิน 2 อย่างเลยก้ได้!

อาจจะฟังดูไม่น่าเชื่อ แต่ทุกเมนูของทางร้าน ไม่ว่าจะเป็นขนมจีน ข้าวแกง หรือขนมหวาน ป้าอุไรเป็นคนทำเองเพียงคนเดียวเท่านั้น! ป้าอุไรเล่าว่า ป้าจะตื่นตีสองทุกวัน เพื่อไปตลาดคลองเตย ซื้อวัตถุดิบทุกอย่าง แล้วเริ่มทำอาหารตอนตีสี่ พอตีห้าก็จะเริ่มมีลูกค้าเข้ามา ถ้าเมนูไหนหมด ป้าอุไรก็จะทำเติมให้ทันที ไม่ให้ลูกค้าต้องพลาดรายการที่ตัวเองหวังไว้

“สัก 4 โมงเย็น ลูกค้าไม่มี ป้าก็ปิดร้าน นอนที่นี่นี่แหละ สมัยก่อนเคยกลับไปนอนที่บ้าน ตื่นเช้ามาซาเล้งมาขนแก๊สเกิ๊สป้าหายหมด ป้าเลยมานอนเลย” น้ำเสียงติดหัวเราะยังคงเล่าต่อ “พอสักตีสองป้าก็ตื่นไปตลาดซื้อของมาทำกับข้าว สักตีห้าลูกค้าป้าก็จะเริ่มมาละ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นวินมอเตอร์ไซค์ แมสเซนเจอร์ คนขับแท็กซี่นี่ละ บางคนมาจากสีลมนู่นก็มีนะ เขาทำงานเช้า ก็แวะมาร้านป้าก่อน”

เจ๊อุไร ข้าวแกงบุฟเฟ่ต์
พอเข้าช่วงบ่าย คนก็เริ่มเบาบางลง แต่ก็ยังมีเข้ามาเรื่อย ๆ ตลอดเวลานั่นแหละ

หลายคนอาจจะสงสัยว่า ร้านข้าวแกงบุฟเฟ่ต์แห่งนี้สามารถคงอยู่มานาน 10 กว่าปีได้อย่างไร ราคาเพียง 25-40 บาท นั้นสามารถทำกำไรให้ป้าได้หรือไม่ เราจึงอาสาถามป้าอุไรถึงข้อสงสัยนั้น (แน่ล่ะ ถึงคุณไม่สงสัย เราก็จะถามให้ เพราะเราอยากรู้!) แต่ป้าอุไรกลับหัวเราะ แล้วตอบเราว่า ป้าได้กำไรแน่นอน ถึงจะไม่เยอะ แต่มันก็พอเพียงแล้ว

“ป้าทำด้วยใจ ทำให้มันสะอาด มีคุณภาพ ขายถูก รสชาติได้ เดี๋ยวคนเขาก็มาเอง”

เจ๊อุไร ข้าวแกงบุฟเฟ่ต์
ให้รูปภาพย้ำอีกที น่ากินมากเลยใช่ไหมล่ะคะ! บอกเลยว่าไม่ได้ดีแค่หน้าตาแน่นอน!

ก่อนจากกัน เราแอบถามป้าอุไรว่าป้าจะเปิดร้านนี้ต่อไปอีกนานไหม เผื่อว่าครั้งหน้า ถ้ามีโอกาส เราจะแวะเวียนมากินอาหารของป้าอีกครั้ง

“จนกว่าเขาจะไล่ที่นั่นแหละ (หัวเราะ)”

เจ๊อุไร ข้าวแกงบุฟเฟ่ต์
คุณป้าอุไร และผู้ช่วยที่คอยดูแลร้าน "เจ๊อุไร ข้าวแกงบุฟเฟ่ต์" มาด้วยกัน

แม้ในตอนที่เราเดินออกจากร้าน ร้านของป้าก็ยังคงเนืองแน่นไปด้วยผู้คนจำนวนมากที่ต่อแถวเข้าคิวตักข้าวแกงอย่างไม่ขาดสาย ไม่น่าแปลกใจเลยว่า ทำไมร้านของป้าอุไรถึงได้ขายดิบขายดีอยู่ตลอดเวลา เพราะตลอดระยะเวลาที่เราได้พูดคุยกับป้าอุไร มันทำให้เรารู้ว่า สิ่งที่ดึงดูดลูกค้าทุกคนมาไม่ใช่แค่รสชาติและความคุ้มค่าของอาหารในร้าน แต่เป็นความน่ารักของ ‘ป้าอุไร’ ที่ทำให้ใคร ๆ ก็หลงรัก และอยากแวะเวียนมาหาอีกสักครั้งเสมอ : )

การเดินทาง

ร้านเจ๊อุไร ข้าวแกงบุฟเฟ่ต์ อยู่ริมถนนนิคมมักกะสัน ใกล้กับโรงพยาบาลบุรฉัตรไชยาการ (หากหันหน้าให้โรงพยาบาล ร้านของป้าจะอยู่ทางด้านซ้าย) ป้ายร้านจะไม่โดดเด่นนัก แต่ขอให้มองหาเพิงสังกะสี ที่มีรถมอเตอร์ไซค์จอดยาวราว 4 ห้องแถว และในบางเวลา อาจจะมีแถวยาวออกมานอกร้าน นั่นแปลว่าทุกคนมาถึงร้านเจ๊อุไร ข้าวแกงบุฟเฟ่ต์ เรียบร้อยแล้วค่ะ : )

แผนที่

เลียบทางรถไฟแอร์พอตลิงค์จะไปทางมักกะสัน ร้านอยู่ขวามือ
map

การติดต่อ