ป้ามะลิเกี๊ยวทอด โคราช ขายชิ้นละบาทนาน 30 ปี ขวัญใจเด็กสุรนารี
  1. ป้ามะลิเกี๊ยวทอด โคราช ขายชิ้นละบาทนาน 30 ปี ขวัญใจเด็กสุรนารี

ป้ามะลิเกี๊ยวทอด โคราช ขายชิ้นละบาทนาน 30 ปี ขวัญใจเด็กสุรนารี

ย้อนวัยกินเมนูโปรดสมัยเรียน “ป้ามะลิเกี๊ยวทอด” ร้านเกี๊ยวทอดโคราช กับเกี๊ยวหมูทอดกรอบไม่ผสมแป้งและน้ำจิ้มมะขามที่คุ้นเคย หน้าไนท์วัดบูรณ์
writerProfile
2 ต.ค. 2019 · โดย

เชื่อว่าทุกคนจะต้องมีร้านประจำหน้าโรงเรียน หรือเมนูที่ต้องกินบ่อย ๆ หลังเลิกเรียนแน่นอน สำหรับเราแล้วนั้น พอก้าวเท้าออกจากโรงเรียนปุ๊บก็ต้องตรงดิ่งไปที่ร้าน “ป้ามะลิเกี๊ยวทอด” เกี๊ยวทอดชิ้นละบาท ขายอยู่หน้าโรงเรียนสุรนารีมานานกว่า 30 ปี ถ้าไปหน้าโรงเรียนตอนนี้ก็คงไม่เห็น เพราะป้ามะลิย้ายมาขายอยู่หน้าไนท์วัดบูรณ์แล้ว เด็กสุรนารี หรือใครที่คิดถึงรสชาติของเกี๊ยวหมูทอดกรอบไม่ผสมแป้งอยู่ล่ะก็ ตามมาเลยจ้า

ป้ามะลิเกี๊ยวทอด
         ย้ายมาขายหน้าไนท์วัดบูรณ์แล้วจ้า

ร้าน ป้ามะลิเกี๊ยวทอด ปัจจุบันนี้จะขายอยู่หน้าไนท์วัดบูรณ์ค่ะ ทุกอย่างยังคงเหมือนเดิม ร้านรถเข็นที่เต็มไปด้วยสีเหลืองสดใสของเกี๊ยว บางส่วนนำไปทอด บางส่วนก็นึ่ง แต่เพื่อความมั่นใจเลยทักทายป้ามะลิก่อนทันที “ป้าคะ เคยขายอยู่หน้าสุระฯใช่ไหม?” ป้ามะลิพยักหน้าทันควันงั้นก็จัดมาอย่างไว “เกี๊ยวทอด” (ชิ้นละ 1 บาท) เอาถุงละ 20 บาท 2 ถุงจุก ๆ

ป้ามะลิเกี๊ยวทอด
     ป้ามะลิเจ้าเก่าคนเดิม   
ป้ามะลิเกี๊ยวทอด
   ขึ้นจากเตาใหม่ ๆ กำลังกรอบสะใจเลยแหละ

ป้ามะลิเล่าว่าแต่เดิมก็ขายอยู่หน้าไนท์วัดบูรณ์มาก่อนอยู่แล้ว แต่ตอนนี้ให้ลูกชายไปขายหน้าโรงเรียนสุระฯแทน จะผ่านไปกี่สิบปีก็ขายราคาเดิมชิ้นละบาทไม่เคยเปลี่ยน แม้ราคาจะถูกมากแต่ก็ไม่เคยละเลยเรื่องคุณภาพ ป้ามะลิจะใช้เกี๊ยวห่อกับหมูสับปรุงรสไม่ผสมแป้ง แล้วนำไปทอดในน้ำมันร้อนจัดที่ต้องเปลี่ยนทุกวัน เพราะถ้าไม่เปลี่ยนน้ำมันจะเป็นฟอง

ป้ามะลิเกี๊ยวทอด
 ห่อเกี๊ยวและนึ่งมาจากบ้าน วันละ 40-50 กิโลกรัม
ป้ามะลิเกี๊ยวทอด
               เปลี่ยนน้ำมันทอดใหม่ทุกวันไม่ใช้ซ้ำ 
ป้ามะลิเกี๊ยวทอด
   เกี๊ยวหมูทอดชิ้นละ 1 บาท

และพระเอกของงานก็ต้องยกให้น้ำจิ้มมะขามสีใส ๆ ที่ป้ามะลิจะไม่เอาพริกแห้งไปคั่ว เพราะจะทำให้น้ำจิ้มเป็นสีขุ่น นำไปเคี่ยวกับมะขามเปียกและน้ำตาลได้รสเปรี้ยวหวานปนความเผ็ดเล็ก ๆ กินเข้ากันกับเกี๊ยวหมูทอดกรอบ ๆ ถ้าได้ลองรับรองว่าเสพติด จะกินกี่ชิ้นก็ไม่พอจริง ๆ  

ป้ามะลิเกี๊ยวทอด
      ราดน้ำจิ้มมะขาม

วันนี้เสียดายมากที่มาไม่ทันซื้อเกี๊ยวนึ่ง เรายังจำรสชาติเกี๊ยวหมูหอม ๆ เนื้อนุ่ม ๆ ใส่กระเทียมเจียวนิดหน่อยแล้วเหยาะซอสจิ๊กโฉ่วได้อยู่เลย เห็นทีต้องได้มาซ้ำอีกรอบแน่นอน ส่วนป้ามะลิก็ยังใจดีและพูดเก่งเหมือนเคย ใครที่คิดถึงเกี๊ยวทอดหน้าโรงเรียนสุรนารีก็ตามมาย้อนความหลังได้ที่ร้าน ป้ามะลิเกี๊ยวทอด โคราช อยู่หน้าไนท์วัดบูรณ์ และอย่าลืมกดติดตามเพจ we korat จะได้ไม่พลาดทุกรีวิวร้านเด็ดโคราชจ้า

การเดินทาง

ตามมาชิมได้ที่ร้าน ป้ามะลิเกี๊ยวทอด

  • ตั้งอยู่หน้าไนท์วัดบูรณ์ ถ้ามาจากหน้าย่าโม ให้ขับเข้าทางด้านหลังย่าโมแล้วตรงมาจนกระทั่งเข้าไนท์วัดบูรณ์ ร้านจะอยู่ฝั่งซ้ายมือ
  • เปิดทุกวัน 08.00-16.00 น.

แผนที่

หน้า ธ.ออมสิน ตรงตลาไนท์วัดบูรพ์

การติดต่อ

เกี๊ยวทอดป้ามะลิ
ถนนจอมพล, ในเมือง, นครราชสีมา, จ.นครราชสีมา, 30000, ประเทศไทย,เมืองนครราชสีมา