ส้มตำ 5 ครก ศรีราชา ตำเองกินเอง บรรเลงได้ดั่งใจ
  1. ส้มตำ 5 ครก ศรีราชา ตำเองกินเอง บรรเลงได้ดั่งใจ

ส้มตำ 5 ครก ศรีราชา ตำเองกินเอง บรรเลงได้ดั่งใจ

ส้มตำ 5 ครก ศรีราชา ที่มาพร้อมคอนเซปต์ตำเองได้ดั่งใจ จะใส่อะไรขอให้บอก ป้าเตรียมให้!
writerProfile
24 ธ.ค. 2017 · โดย

เคยได้ยินมาว่าชีวิตคนเรานั้นไม่แน่นอน บางวันดี บางทีร้าย เราไม่สามารถควบคุมสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นได้เลย แต่สิ่งที่เราทำได้นั้นคือควบคุมตนเองไม่ให้ไหลไปตามกระแสแห่งกิเลส เหมือนดั่งที่หลวงพ่อท่านว่า มีแต่ปลาตายเท่านั้นที่ยอมปล่อยให้ตัวเองไหลไปตามกระแสน้ำ วันนี้ผมจะมาเล่าเรื่อง ‘ป้าแดง’ เจ้าของร้าน ส้มตำ 5 ครก ส้มตำรถเข็นสู้ชีวิต ที่ขับเคลื่อนวงล้อชีวิตของตนด้วยรอยยิ้มและความมานะ

ส้มตำ 5 ครก ศรีรชา
ร้าน ส้มตำ 5 ครก จะวิ่งทั่วเมืองศรีราชาไปจนถึงซอยไร่กล้วยเลยครับ

บังเอิญมากครับที่ได้เจอกับร้าน ส้มตำ 5 ครก ผมและเพื่อน ๆ กำลังทำงานอยู่แถวศรีราชาอยู่ ๆ ก็เจอรถขายส้มตำวิ่งผ่านพร้อมป้ายร้านสะดุดตา พวกเราเลยไม่รีรอที่จะเข้าไปรีวิวพร้อมไขข้อสงสัยว่าอะไรคือที่มาของ ส้มตำ 5 ครก

ส้มตำ 5 ครก ศรีรชา
ป้าแดงและร้านส้มตำ 5 ครก

ส้มตำ 5 ครก นี่เหมือน ไก่ย่าง 5 ดาวอะไรทำนองนั้นหรือเปล่าครับ? จริง ๆ แล้วส้มตำ 5 ครก ก็คือที่ร้านจะมีครกเอาไว้ตำส้มตำ 5 อัน ในแต่ละอันจะแยกประเภทส้มตำต่างหาก เพราะลูกค้าแต่ละคนกินไม่เหมือนกัน เช่น บางคนไม่กินปลาร้า บางคนไม่กินเผ็ด บางคนกินเจ ทั้งยังมีคอนเซปต์เท่ ๆ คือให้ลูกค้าได้ตำกินเอง อยากใส่อะไรใส่ อยากกินแบบไหนก็ตามใจ โดยป้าแดงจะเตรียมเครื่องปรุงและวัตถุดิบที่ต้องการให้ หน้าที่ลูกค้าตำให้สนุกสนาน

ส้มตำ 5 ครก ศรีรชา
ป้าแดงยิ้มแย้มตลอดเวลา
ส้มตำ 5 ครก ศรีราชา
วันนี้เพื่อนเราจะโชว์ฝีมือ เผ่นแป๊ป!

ได้ไอเดียนี้มาจากไหนครับ ทำไมจู่ ๆ มาขายส้มตำ? “ตอนแรกเป็นสาวโรงงานค่ะ” ป้าแดงตอบพร้อมรอยยิ้มนุ่ม ๆ “ที่บริษัทเขาก็ดีนะ มีอบรม มีสวัสดิการ สอนงานทุกอย่าง เราได้ความรู้มาเยอะเลย” “แต่วันนึงเรามีลูก แล้วเราจำเป็นต้องส่งลูกไปโรงเรียน เลยพลิกผันต้องหาอย่างอื่นทำ” “ป้าเลยปรึกษาหลวงพ่อ ทีแรกว่าจะเปิดร้านกิฟต์ช็อป แต่หลวงพ่อท่านแนะนำให้ขายอะไรที่คนเห็นแล้วกลืนน้ำลาย อยากวิ่งเข้าหาดีกว่า”

“เราไม่เคยตำส้มตำเลย ไม่เคยจับเลย เผอิญว่ามีลูกศิษย์ของหลวงพ่อขายส้มตำ เราก็เลยไปศึกษาไปเรียนรู้วิธีทำแล้วมาเปิดเป็นของตัวเอง” ป้าแดงตอบพร้อมยิ้มกว้าง ผมคิดในใจว่าทำไมป้าถึงดูผ่องและมีความสุขขนาดนี้

ส้มตำ 5 ครก ศรีรชา
ป้าแดงเตรียมเครื่องให้เพื่อนผมแล้วครับ พริกขี้หนูกระเทียมพร้อม

แล้วชีวิตดีขึ้นไหมครับ? แต่ดูแล้วน่าจะมีความสุข ผมเห็นป้ายิ้มตลอดเลย “เรื่องเครียด เรื่องไม่ดีมันก็มี แต่การมานั่งเก็บไว้มันช่วยอะไรไม่ได้ เราก็เลยคิดว่าปล่อยมันไปดีกว่า ชีวิตก็แบบนี้ มีทั้งดีและไม่ดี” “ตอนนี้ก็อิสระดีค่ะ มีความสบายใจ ขึ้นอยู่กับตัวเราล้วน ๆ ขยันเท่านั้นถึงจะได้” แน่นอนว่าพูดจบป้าแดงก็ยิ้ม ผมคุยกับป้าแล้วมีความสุขจริง ๆ ครับ

ส้มตำ 5 ครก ศรีรชา
วัตถุดิบมาพร้อม มะละกอ มะเขือเทศ ถั่วฝักยาว

ร้านส้มตำ 5 ครกมีลูกค้าประจำด้วยนะครับ บางคนจะโทรนัดเลยว่าให้ไปตรงนี้ ๆ กี่โมง เราก็ไป และที่ร้านยังรับเหมาออกงานอีกด้วย ป้าแดงบอกว่าได้ตำกันอย่างสนุกสนานแน่นอน วันนี้เพื่อนผมก็พร้อมตำแล้วครับกับเมนู ตำแคบหมู 35 บาท รสชาติจะสะพรึงขนาดไหนไปดูกัน

ส้มตำ 5 ครก ศรีรชา
สับมะละกอใส่ไปก่อน
ส้มตำ 5 ครก ศรีราชา
แอ๊บอยู่นั่น เมื่อไหร่จะได้กิน
ส้มตำ 5 ครก ศรีรชา
หน้าตาดีเหมือนกันนะเนี่ย!
ส้มตำ 5 ครก ศรีรชา
ขั้นตอนสุดท้าย ใส่แคบหมู
ส้มตำ 5 ครก ศรีรชา
เสร็จแล้ว! ส้มตำแคบหมูหวานแสบคอ ราคา 35 บาท โดยฝีมือเพื่อนผมเอง ล้อเล่นน่า จริง ๆ อร่อยที่สุดดดด
ส้มตำ 5 ครก ศรีรชา
ตำซั่วปูปลาร้า 40 บาท รสชาติแซ่บอีหลี ฝีมือป้าแดง
ส้มตำ 5 ครก ศรีรชา
ตำมะม่วงปูดอง 40 บาท แซ่บมากกกก ของโปรดเพื่อนผมวันนี้เลย
ส้มตำ 5 ครก ศรีราชา
ไอ้ของที่ตัวเองตำดันไม่กิน เอามาให้สุดหล่อกินคนเดียวได้ไงครับ

เป็นอย่างไงบ้างครับ อยากลิ้มลองส้มตำรสแซ่บ ๆ จากฝีมือตัวเองที่ ร้าน ส้มตำ 5 ครก ศรีราชา กันแล้วใช่ไหมครับ เพื่อน ๆ สามารถติดตามร้านในตำนานหรือร้านอาหารเด็ด ๆ ในจังหวัดชลบุรี และจังหวัดใกล้เคียงได้ที่นี่ ชลบุรีกินอะไรดี

ป้าแดง ส้มตำ 5 ครก 061-9199266

ขายทุกวันตั้งแต่เช้า 8:00 น. จนกว่าของจะหมดจ้า

แผนที่

รถเข็นในเขต ตลาดศรีราชา
static-map

การติดต่อ

ส้มตำ 5 ครก
Phone number : 085-436-8844
สุรศักดิ์ 1,ศรีราชา