ตำนานลูกชิ้นป้าตา ย่านตลาดบางแค รุ่นสู่รุ่น ขายมานานกว่า 50 ปี
  1. ตำนานลูกชิ้นป้าตา ย่านตลาดบางแค รุ่นสู่รุ่น ขายมานานกว่า 50 ปี

ตำนานลูกชิ้นป้าตา ย่านตลาดบางแค รุ่นสู่รุ่น ขายมานานกว่า 50 ปี

ตำนานลูกชิ้นป้าตา ย่านบางแค ทำ สด ใหม่วันต่อวัน ขายได้มากสุด 2,000 ไม้ แป้งชุบทอดสูตรครอบครัว กรอบ หอมเครื่องเทศ น้ำจิ้มรสเด็ดแบบโบราณ ใส่ถั่วป่นเน้น ๆ
writerProfile
9 มิ.ย. 2021 · โดย

เชื่อว่าร้านนี้หลาย ๆ คน โดยเฉพาะคนบางแค ต้องเคยกินอย่างแน่นอน ลูกชิ้นป้าตา ตำนานลูกชิ้นทอด ปัจจุบันขายมาถึงรุ่นที่ 3 หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมร้านนี้คนถึงติดใจ และมีลูกค้าเข้ามาซื้อเรื่อย ๆ เยอะขนาดนี้ 

“ป้าตา-จันทร์เพ็ญ เพิ่มทรัพย์” ขายอยู่ที่บางแคมานาน 40 กว่าปี เริ่มมาจากรุ่นแม่ของป้าตา “สมัยก่อนหน้านี้ คุณแม่สามีขายอยู่หน้าโรงเรียนวัดนิมมานรดีประมาณ 10 ปีแล้ว ถ้ารวมคุณแม่สามีก็ 50 กว่าปี คุณแม่สามีเป็นคนบุกเบิก” ป้าตาก็สืบทอดมาตั้งแต่ตอนนั้น ตื่นตั้งแต่ ตี 3 มาจัดเตรียมอาหาร พอ ตี 5 ป้าก็ทอดขายได้เลย “บอล-นิพัฒน์ เพิ่มทรัพย์” เป็นลูกชายป้าตา “เป็นรุ่นที่ 3 ต่อจากรุ่นคุณพ่อและคุณแม่ เราก็พยายามจะสืบทอดร้านของเรา” บอกเลยว่า เป็นร้านที่คนแน่นจริง ๆ มีลูกค้าเข้ามาซื้อเรื่อย ๆ ไม่ขาดสาย ไม่ว่าจะเป็นลูกค้าที่กินมาตั้งแต่เด็ก ๆ หรือกินมานานแล้วเป็น 10 - 20 ปี ก็ยังแวะมาอุดหนุนตลอด

บรรยากาศหน้าร้าน ร้านลูกชิ้นป้าตา
บรรยากาศร้าน ลูกชิ้นป้าตา ย่านตลาดบางแค คนแวะมาซื้อเรื่อย ๆ เลย
ป้าตากำลังทอดปีกไก่ ร้านลูกชิ้นป้าตา
ป้าตา เจ้าของร้าน กำลังตักปีกไก่ทอดสด ๆ ร้อน ๆ เลย

จุดเด่นของ ลูกชิ้นป้าตา คือ “ของที่ สด ใหม่ วันต่อวัน ขายของใหม่หมดวันต่อวัน ไม่มีค้างคืน” และอีกอย่างนึงที่เป็นจุดขายนั่นก็คือ “น้ำจิ้ม” น้ำจิ้มนี่เด็ดจริง ๆ ซึ่งน้ำจิ้มของทางร้านเป็นน้ำจิ้มแบบโบราณ มี “3 รสชาติ เผ็ด เปรี้ยว หวาน แล้วก็มีใส่ถั่วป่น ผักชี” ซึ่งการที่ใส่ถั่วป่นลงไปในน้ำจิ้มแบบนี้เป็นสูตรแบบโบราณ รสชาติยังเหมือนเดิม ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงสูตร ความพิเศษอีกอย่างหนึ่ง คือ แป้งชุบทอดของทางร้านซึ่งเป็นสูตรลับทำกันในครอบครัว แบบสูตรโบราณจากรุ่นสู่รุ่นเลยทีเดียว

ทางร้าน “ป้าตา” ใช้ถั่วเกือบ 2 กิโลต่อวัน ใช้เยอะมาก ลูกค้ารู้เลย เรียกได้ว่าเป็นน้ำจิ้มรสเด็ดแบบโบราณ ใส่ถั่วป่นเน้น ๆ สูตรพิเศษของทางร้านที่ไม่เหมือนใคร “ถั่วเราคั่วเอง ใหม่ ๆ ทุกวัน มันจะหอม แล้วก็ไม่มีหืนเลย” ทำให้มีลูกค้าติดใจมาจนถึงทุกวันนี้ เรียกได้ว่ารสชาติกลมกล่อมจริง ๆ 

น้ำจิ้มรสเด็ด ร้านลูกชิ้นป้าตา
น้ำจิ้มรสเด็ด โบราณ ถั่วป่นจัดเต็ม ย่านตลาดบางแค
เมนูหลากหลาย ร้านลูกชิ้นป้าตา
หมูทอด ปีกไก่ทอด ให้น้ำจิ้มเยอะมาก สายน้ำจิ้มรสเด็ดแบบโบราณ ต้องลอง!!

เมนูทางร้าน “ป้าตา” มีให้เลือกมากมาย คือ หมูทอด ปีกไก่ ลูกชิ้นกุ้ง ลูกชิ้นหมู ปลาหมึก และอีกหลายเมนู ซึ่งราคาก็จะแตกต่างออกไป โดยเริ่มจากเมนูแรก นั่นก็คือ “หมูทอด ไม้ละ 6 บาท ปีกไก่ ไม้ละ 12 บาท กุ้งทอด ไม้ละ 10 บาท ลูกชิ้นกุ้ง ไม้ละ 10 บาท ลูกชิ้นหมู ไม้ละ 6 บาท ปลาหมึก ไม้ละ 15 บาท” 

เมนูหลากหลาย ร้านลูกชิ้นป้าตา
เมนูมีให้เลือกหลากหลายเลย ไม่ว่าจะเป็น หอยจ๊อ ลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นกุ้ง ไส้กรอก แต่ละเมนูน่ากินมาก!
หมูทอด ร้านลูกชิ้นป้าตา
เมนูเด็ดสุดของทางร้าน ที่ลูกค้าสั่งเยอะมาก ต้องยกให้เมนูหมูทอดเลย
ไส้กรอก ลูกชิ้นปลา ร้านลูกชิ้นป้าตา
ทอดขึ้นมาแล้ว สีสัน กลิ่นหอม ชวนน่ากินสุด ๆ

“ขายราคาไม่แพง ลูกค้าติดใจ” เมนูเด็ดและขายดีที่สุด คือ หมูทอด รองลงมาเป็น ปีกไก่ ซึ่งทางร้านจะใช้ปีกปลาย ส่วนปลาหมึก จะใช้เป็น “ปลาหมึกกระดอง” ซึ่งจะแตกต่างจากร้านอื่น คือ “กรอบนอก แล้วก็นุ่มใน หมูก็หมักเครื่องเทศ ปีกไก่ก็หมักเครื่องเทศ แล้วก็ชุบแป้งทอดก็จะหอมเครื่องเทศ เนื้อข้างในมันก็จะนุ่ม และมีออกรสเค็มนิดๆ ยิ่งหมูทอดนี่ลูกค้าจะซื้อเยอะ ซื้อครั้งละ 50 ไม้ ซื้อเอาไปกินเอง มีลูกค้าที่กินตั้งแต่เด็ก ๆ กินมาเป็น 10 - 20 ปี จนถึงโตแล้วทำงานแล้วเป็นหมอ เค้าก็ยังมาอุดหนุนป้า บางทีก็มาทักป้าตา เหมือนลูกเหมือนหลานจะสนิทสนมกันเลย ก็จะมีลูกค้าเยอะมาตลอดเลย”

หมูหมักเครื่องเทศ ร้านลูกชิ้นป้าตา
หมูหมักเครื่องเทศ พร้อมชุบแป้งทอดได้เลย!
ปลาหมึกกระดอง ร้านลูกชิ้นป้าตา
ปลาหมึกกระดอง กรอบนอก นุ่มใน ทำสด ๆ ใหม่ ๆ เลย
หมูทอด ร้านลูกชิ้นป้าตา
หมูทอด เมนูเด็ดสุดของร้านเลย ลูกค้าซื้อเยอะมาก
ปลาหมึกชุบแป้ง ร้านลูกชิ้นป้าตา
ปลาหมึกชุบแป้งทอด ก็ไม่แพ้กันเลย

จุดขายที่ดี คือ “เอาใจใส่ลูกค้า รุ่นสู่รุ่น รักษาระดับเดิมมาตลอด ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญเสมอ ลูกค้าจะซื้อเท่าไหร่ ก็ไม่มีแบ่งแยกลูกค้า 1-2 ไม้ ก็ขาย มีลูกค้าขาประจำเยอะจริง ๆ” ป้าตาเล่าว่า ลูกค้าที่มาซื้อจากเมืองนอกก็เยอะ ออสเตรเลียก็มี “มีลูกค้าที่เป็นฝรั่งมากินก็บอก good good ลูกค้าต่างจังหวัดก็มี ส่วนมากจะมาจากจังหวัดสุพรรณบุรี รวมทั้งคนที่อยู่ที่นี่เวลาจะเดินทางกลับไปบ้านที่ต่างจังหวัด ก็จะมาซื้อเยอะมาก ซื้อเยอะสุดก็ประมาณ 70 - 100 ไม้ ทางร้านก็จะหมักหมูวันต่อวัน วันละ 20 กิโลเลยทีเดียว”

กุ้งทอด ร้านลูกชิ้นป้าตา
กุ้งทอด ที่ร้านก็จัดมาทั้งตัวเลย ย่านตลาดบางแค
ลูกชิ้นปลา ร้านลูกชิ้นป้าตา
ลูกชิ้นปลา ย่านตลาดบางแค

ป้าตาได้เล่าอีกว่า “วันนึงทางร้านเคยขายได้ 1,000 กว่าไม้ ขายมากที่สุด 2,000 ไม้ต่อวันเลยทีเดียว ต่อวันนี่ก็มีลูกค้ามาซื้อเรื่อย ๆ ไม่ขาดสายเลยทีเดียว บางทีลูกค้าซื้อคนนึงก็ประมาณ 20 - 30 ไม้ ถ้ามากสุดก็ประมาณ 60 - 70 ไม้”

หมูหมักชุบแป้ง ร้านลูกชิ้นป้าตา
หมูหมักเครื่องเทศ ชุบแป้งทอด

แม้ว่าในช่วงสถานการณ์โควิดทางร้านก็ได้รับผลกระทบ เพราะร้านขายอยู่ในตลาด ลูกค้าไม่กล้าเข้ามาทำให้ตลาดเงียบมาก “บอล” รุ่นที่ 3 ลองตัดสินใจเปิดขายในเฟซบุ๊ก ผลที่ได้คือกระแสตอบรับที่ดีเกินคาด “เหมือนมีคนช่วยเชียร์จากคนที่เคยมากิน พอมีคนอ่านจากคอมเมนต์จากคนที่เคยมากินจนมีคนตามมากินเรื่อย ๆ จนมีลูกค้าเยอะมาก” โดยปกติเก็บร้าน 6 โมงเย็น ทุกวันนี้ 4 โมงเย็น ก็คือขายหมดแล้ว

ป้าตา ร้านลูกชิ้นป้าตา
ป้าตากำลังตั้งใจขายให้กับลูกค้าที่มาอุดหนุน

สุดท้ายนี้ “ป้าตา” ยังทิ้งท้ายบอกอีกว่า “อยากให้ลูกค้าที่ยังไม่เคยกินมาอุดหนุน มาลองชิมดู ใช้ของ สด ใหม่ ถั่วคั่วร้านเราป่นเองวันต่อวันเลย หอม ไม่มีเหม็นหืน” ไม่แปลกเลยที่ร้าน ลูกชิ้นป้าตา จะขายได้เยอะขนาดนี้ ของทั้งสด ใหม่ หอมเครื่องเทศ และมีน้ำจิ้มใส่ถั่วป่นแบบโบราณที่เด็ดขนาดนี้ และที่สำคัญทางร้านก็ใช้วัตถุดิบที่ดีตามคุณภาพ แถมราคาย่อมเยาว์อีกด้วย รับรองว่ารสชาติ และสายน้ำจิ้มที่ใส่ถั่วป่นเน้น ๆ แบบนี้ ติดใจแน่นอน! ใครที่อยากจะกิน “ลูกชิ้นป้าตา” แต่ไม่อยากออกจากบ้าน ก็สามารถสั่งผ่านได้ที่นี่ LINE MAN

ร้านลูกชิ้นป้าตา ตั้งอยู่ที่ ซอย วัดนิมานรดี ตลาดสิริเศรษฐนนท์ (ตลาดแสงฟ้าเก่า) เปิดตั้งแต่วันจันทร์-วันอาทิตย์ ไม่มีวันหยุด ตั้งแต่ ตี 5 - 6 โมงเย็น

เมนูห้ามพลาด

ปีกไก่, ลูกชิ้น, หมูทอด, ปลาหมึก

แผนที่

ซอยตลาดวันเดอร์ เลยสะพานลอยมา
static-map

การติดต่อ

image
Phone number : 0918856915
Line : @xqg9217j
เข้าซอยมาซ้ายมือ, ตลาด บางแคเหนือ บางแค กรุงเทพมหานคร,บางแค