[รีวิว] ก๋วยเตี๋ยวน้องปิ่น ร้านก๋วยเตี๋ยวเด็กพลัดถิ่นมาสู้ชีวิตในกรุงฯ
  1. [รีวิว] ก๋วยเตี๋ยวน้องปิ่น ร้านก๋วยเตี๋ยวเด็กพลัดถิ่นมาสู้ชีวิตในกรุงฯ

[รีวิว] ก๋วยเตี๋ยวน้องปิ่น ร้านก๋วยเตี๋ยวเด็กพลัดถิ่นมาสู้ชีวิตในกรุงฯ

เด็กบ้านนอกผู้ถูกส่งให้มาเรียนที่กรุงเทพฯ ตั้งแต่ 10 ขวบ แต่แล้วชีวิตก็พลิกผันต้องออกจากโรงเรียนมาทำ ก๋วยเตี๋ยวขาย ไม่หันหลังกลับแต่กัดฟันสู้@ก๋วยเตี๋ยวน้องปิ่น
writerProfile
11 เม.ย. 2019 · โดย

#วงในบอกมา

  • แต่เดิมน้องปิ่นเป็นคน จ.ขอนแก่น แต่ยายส่งให้มาเรียนที่กรุงเทพฯ ตั้งแต่อายุ 10 ปี
  • พ่อและแม่น้องปิ่นแยกทางกันตั้งแต่น้องปิ่นอายุ 2 ปี
  • ปิ่นออกจากโรงเรียนตั้งแต่ประถมศึกษาปีที่ 6 ปัจจุบันปิ่นเรียน กศน.
บรรยากาศร้าน ก๋วยเตี๋ยวน้องปิ่น
บรรยากาศร้าน ก๋วยเตี๋ยวน้องปิ่น

“ไม่เด่นไม่ดังจะไม่หันหลังกลับไป” เพลงในตำนานที่เราได้ยินมานานแสนนานแต่ไม่เคยเข้าใจความหมายลึกซึ้งของมันจนกระทั่งเราได้บังเอิญไปเจอเด็กสาวแววตากร้านชีวิตที่ยืนขาแข็งลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว ทันทีที่เห็นเด็กคนนี้ เรารู้ทันทีว่า เด็กคนนี้มีบางอย่าง บางอย่างที่ทำให้น้องต้องต่อสู้เพื่อตัวเองขนาดนี้

แดดอ่อน ๆ ยามบ่าย เราเดินหาอาหารกินเรื่อยเปื่อยจนบังเอิญเจอ “ฌัชณรี ทองศรี” หรือ “ก๋วยเตี๋ยวน้องปิ่น” อายุ 14 ปี เด็กสาวขอนแก่นผู้ทิ้งบ้านเกิดมาตั้งแต่อายุ 10 ปีเพื่อมาเรียนหนังสือที่กรุงเทพฯ แต่อย่างที่เรารู้กันดีว่ากรุงเทพฯ เมืองศิวิไลซ์แห่งนี้ ไม่ได้มีความสบายไว้สำหรับเราทุกคน ปิ่นมีโอกาสเรียนถึงแค่ ป. 6 หลังจากนั้น คือโลกความเป็นจริงที่ปิ่นต้องเผชิญ ปิ่นต้องตื่น 6 โมงเช้ามาช่วยยายเตรียมของขายก๋วยเตี๋ยวและขายไปจนถึงบ่าย ยามเย็นก็ต้องช่วยขายข้าวแกงจนถึง 4 ทุ่ม

ก๋วยเตี๋ยวไก่ จากฝีมือสาวน้อยวัย 14 ร้านก๋วยเตี๋ยวน้องปิ่น
ก๋วยเตี๋ยวไก่ จากฝีมือสาวน้อยวัย 14

ยายของปิ่นบอกว่า อยากให้ปิ่นฝึกทำทุกอย่างเองให้เป็น เพราะยายไม่สามารถอยู่กับปิ่นไปตลอดชีวิตได้ เลยสอนให้ปิ่นทำก๋วยเตี๋ยวขาย และดูแลชีวิตประจำวันตัวเองให้ได้ ปิ่นมีโอกาสเรียนเพียงกศน. แรงกดดันที่ถูกส่งมาจากบ้านทำให้เธอต้องอดทนอยู่ในเมืองศิวิไลซ์ที่ใคร ๆ ต่างบอกว่า “กรุงเทพฯชีวิตดี ๆ ที่ลงตัว” แต่อาจจะไม่ลงล็อกสำหรับเด็กบ้านนอกอย่างเรากับปิ่นเท่าไร ว่าแล้วไปคุยกับน้องกันเลยดีกว่า

แอบบอกก่อนว่าเราก็เป็นเด็กบ้านนอกมาก ๆ คนหนึ่งต้องจากบ้านที่พิษณุโลกมาเรียนในเมืองกรุงฯ เราเคยคิดว่าเราต่อสู้กับชีวิตในกรุงเทพฯ มามากพอแล้ว แต่แล้วเราก็ต้องยอมเด็กคนหนึ่ง เด็กอายุ 14 ที่ทำให้เราคิดว่าการต่อสู้ที่แท้จริงมันเหนื่อยมาก มากจนเราคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

เมื่อเราเจอ “ปิ่น” เราสั่งก๋วยเตี๋ยวปิ่นกินทันที ระหว่างที่ปิ่นทำ เราสังเกตแววตาของเด็กสาวคนนี้ มันมีสิ่งหนึ่งที่เหมือนเรา เราเลยถามน้องว่า น้องเป็นคนจังหวัดอะไร น้องบอกว่า “ขอนแก่นค่ะ” โป๊ะเชะ! เด็กต่างจังหวัดเหมือนกัน คุยสนุกแน่งานนี้

ก๋วยเตี๋ยวน้องปิ่น
อดทนยืนขายตั้งแต่เช้า

เมื่อปิ่นทำก๋วยเตี๋ยวให้เราเสร็จเราบอกว่าทำมาอีกจานหนึ่ง เอาเมนูที่ปิ่นชอบกิน ปิ่นก็ทำอย่างรวดเร็ว เมื่อทำเสร็จเราก็ยื่นให้ปิ่นคืนแล้วบอกว่า กินเป็นเพื่อนพี่หน่อย น้องดูงง ๆ เล็กน้อย แต่ก็กินอย่างรวดเร็ว ระหว่างกินเราพูดคุยกับปิ่นในเรื่องต่าง ๆ นานา เรากับปิ่นต่างมีพื้นหลังเหมือนกัน เราต่างแบกความเป็น

เด็กบ้านนอกเหมือนกัน เราต่างเข้าใจในทุกสิ่งที่ปิ่นเล่าอย่างดี และที่ยิ่งไปกว่านั้น ปิ่นไม่เคยกลับบ้านเลย เราถามปิ่นว่า ทำไมไม่กลับบ้าน ไม่คิดถึงบ้านหรอ ปิ่นบอกว่า

“หนูยังกลับไม่ได้”

คำตอบสั้น ๆ ที่ไม่ต้องขยายความเราก็พอจะรู้ดีว่าเพราะอะไร เราถามปิ่นว่าทำไมถึงทำอะไรมากมายขนาดนี้ได้ เหนื่อยไหม ปิ่นตอบด้วยน้ำเสียงสั่น ๆ ว่า

“หนูต้องอดทน”

น้องปิ่น ร้านก๋วยเตี๋ยวน้องปิ่น
ทันทีที่พูดจบ น้ำตาน้องก็ไหลออกมา
น้องปิ่น ร้านก๋วยเตี๋ยวน้องปิ่น
แต่น้องอ่อนแอเพียงไม่นาน ก็หันมายิ้มให้เราเช่นเดิม

ทันทีที่จบประโยคน้ำใส ๆ ก็ไหลมาจากตาของเด็กคนนี้ ชีวิตเราต้องสู้ แต่ใครจะไปรู้ว่าต้องสู้เร็วขนาดนี้ ลองนึกภาพเด็ก 10 ขวบ มาเดินหาความฝันในกรุงเทพฯ สิ เหมือนนิยาย แต่นี่คือชีวิตจริง และที่น่าเศร้าคือ ปิ่นก็ยังไม่รู้ว่าชีวิตหลังจากนี้จะเป็นอย่างไรต่อไปความเคว้งคว้างของเด็กคนหนึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะผ่านไป...ยังมีอีกหลายเรื่องที่เรายังไม่ได้เล่า แต่ขอยืนยันด้วยใจว่าเด็กคนนี้อดทนมากจริง ๆ

เราฟังเรื่องราวของปิ่นทั้งหมดเสร็จเราก็เงียบไปสักพัก ก่อนจะบอกว่า “แกมันโคตรเก่งเลยว่ะปิ่น”

ปิ่นยิ่งร้องไห้หนักกว่าเดิม เราก็เฮ้ย ร้องทำไม ฉันชมแกนะ ปิ่นยิ้มทั้งน้ำตาพร้อมกับตอบว่า

“ตั้งแต่เกิดมาไม่เคยมีใครชมหนูเลย”

บรรยากาศ ร้าน ก๋วยเตี๋ยวน้องปิ่น
“แกมันโคตรเก่งเลยว่ะปิ่น”

คำตอบของปิ่นทำเอาเราอึ้งไปแป๊บหนึ่งก่อนจะตั้งสติใหม่ นั่นสินะ คนบางคนเกิดมาไม่เคยได้รับเรื่องอ่อนโยนเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้เลย น้องทำให้เรารู้ว่า คำบางคำอาจเปลี่ยนโลกทั้งใบของคนบางคน คำชมเล็ก ๆ อาจเป็นแรงผลักดันต่อชีวิต และกำลังใจคนคนหนึ่งไปอีกนาน ประโยคสุดท้ายที่เราคุยกับปิ่น เราบอกปิ่นว่า

“กลับบ้านบ้างนะ ไม่ต้องรอให้เรียนจบหรือประสบความสำเร็จก็ได้ แกมีคนรออยู่” พอเราพูดจบ ปิ่นร้องไห้หนักว่าเดิม คงเก็บทุกอย่างในใจมานาน ถึงเวลาแกก็ต้องวางบ้างนะปิ่น...

หลังจากที่คุยกันแล้ว เราเลยขอตัวมาชิมก๋วยเตี๋ยวฝีมือน้องกันบ้าง เราให้ปิ่นทำ “เส้นเล็กไก่” (35 บาท) น้องให้มาแน่นชามเลยทีเดียว เส้นเล็กของน้องเหนียวกำลังดี หอมกลิ่นกระเทียมเจียวเล็ก ๆ น้ำซุปกลมกล่อม หอมเครื่องเทศมาก กับอีกเมนู “เกาเหลาไก่(40 บาท) กินคู่กับ “ข้าวเปล่า” (5 บาท) กินคู่กันรสชาติกำลังดี กลมกล่อม หอมกลิ่นสมุนไพรเบา ๆ 

ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กไก่ พิเศษ ร้านก๋วยเตี๋ยวน้องปิ่น
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กไก่ พิเศษ ร้านก๋วยเตี๋ยวน้องปิ่น
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กไก่ ร้านก๋วยเตี๋ยวน้องปิ่น
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กไก่ ร้านก๋วยเตี๋ยวน้องปิ่น

ใครที่กำลังหาร้านก๋วยเตี๋ยวย่านพระโขนงกิน ก็แวะไปชิมฝีมือน้องได้ ร้านเปิดตั้งแต่เวลา 08.00 -20.00 น. หลังจากนั้นน้องจะช่วยขายข้าวแกงจนถึง 23.00 น. แวะไปอุดหนุนน้องกันได้นะคะ

และสำหรับน้องปิ่นรวมถึงอีกหลาย ๆ คนที่ทิ้งบ้านมาทำงานที่กรุงเทพฯ แล้วยังไม่กล้ากลับบ้านไม่ว่าจะช่วงเวลาไหนก็ตาม เราอยากบอกกับพวกเขาเหล่านั้นว่า ถ้ามีโอกาสก็กลับบ้านบ้างนะ ไปอยู่บ้านดี ๆ กลับไปมองคนในครอบครัวเราดี ๆ กลับไปดูแลเขา เพราะบางทีความสุข และเชื้อเพลิงแห่งการสู้ชีวิตที่แท้จริงของคนที่รอเราอยู่ที่บ้านก็คงเพียงแค่ได้เจอหน้าเจอเราเท่านั้นแหละ 

ติดตามเรื่องราวสู้ชีวิตได้ที่

กิจโตเกียว เด็กวัย 14 สู้ชีวิต ช่วยพ่อตั้งแต่ตีห้าถึงสามทุ่ม!

“เฮ้งชุนเส็ง”ก๋วยเตี๋ยวหม้อไฟเนื้อ มีวันนี้เพราะสู้มาตลอด 60 ปี

"น้องออยตามสั่ง ร้านอาหารตามสั่ง วัย 16 เสาหลักต้นเล็กของบ้าน

“ยายกิมฮวย”ขนมหวานสูตรโบราณ ตำนานของการสู้ชีวิต 60 ปี 

เมนูห้ามพลาด

ก๋วยเตี๋ยวไก่เส้นเล็ก

แผนที่

การติดต่อ

restaurantClosed
ก๋วยเตี๋ยวน้องปิ่น
2011 ถนนสุขุมวิท แขวง พระโขนงเหนือ เขต วัฒนา กรุงเทพมหานคร 10110 ประเทศไทย,วัฒนา