น้ำเงี้ยวลุงพงษ์  เชียงใหม่ ขนมจีนน้ำเงี้ยวสูตรดั้งเดิมสไตล์ชาวล้านนา
  1. น้ำเงี้ยวลุงพงษ์ เชียงใหม่ ขนมจีนน้ำเงี้ยวสูตรดั้งเดิมสไตล์ชาวล้านนา

น้ำเงี้ยวลุงพงษ์ เชียงใหม่ ขนมจีนน้ำเงี้ยวสูตรดั้งเดิมสไตล์ชาวล้านนา

ขนมจีนน้ำเงี้ยวแบบฉบับดั้งเดิม ของคนเชียงใหม่ จากรุ่นสู่รุ่น ขนมจีนน้ำเงี้ยวลุงพงษ์ ใจกลางเมืองเชียงใหม่
6 มี.ค. 2018 · โดย

จะนึกถึงของกินแบบชาวเหนือก็คงจะไม่พ้นขนมจีนน้ำเงี้ยว ในหลาย ๆ ร้าน หลาย ๆ จังหวัด ก็มีสูตรที่เป็นแบบดั้งเดิม ไม่ว่าจะเชียงราย แพร่ น่าน อย่างเชียงใหม่เองก็มีสูตรเด็ดที่ไม่แพ้ใคร และหากนึกอยากกินขึ้นมาก็คงจะแนะนำร้านนี้ให้เลยครับ ร้านน้ำเงี้ยวลุงพงษ์ ย่านใจกลางเมืองเลยก็ว่าได้ อยู่หลังสถานีตำรวจกองเมืองเชียงใหม่นี่เอง 

บรรยากาศ ร้าน น้ำเงี้ยว ลงพงษ์ เชียงใหม่
บรรยากาศร้าน น้ำเงี้ยว ลงพงษ์ เชียงใหม่
บรรยากาศ ร้าน น้ำเงี้ยว ลงพงษ์ เชียงใหม่
มีที่นั่งด้านในเน้อเจ้า

ร้านน้ำเงี้ยวลุงพงษ์ ถือว่าเป็นร้านที่ขายขนมจีนน้ำเงี้ยวมาเป็นเวลา 24 ปี เป็นสูตรเด็ดของแม่อุ้ยของคุณลุงเลย น้ำเงี้ยวของที่ร้านเป็นน้ำเงี้ยวแบบดั้งเดิม บรรยากาศการกินก็เหมือนไปเที่ยวบ้านลุงกับป้า เป็นร้านที่ขายในซอยเล็ก ๆ ข้างบ้าน ตัวร้านดูเรียบง่าย สบาย ๆ นั่งกินไปพูดคุยกับ ลุง ป้า พร้อมกับอารมณ์ดี ๆของสองคู่หู ที่มีอะไร ๆ มาเล่าให้ลูกหลานฟังมากมาย ลูกค้าหลาย ๆ คนติดใจในรสชาติ ทั้งรุ่นเล็ก รุ่นใหญ่ ต่างมาชิมและซื้อกลับบ้านกันหลายถุงเลยทีเดียว 

เมนูขนมจีน ร้าน น้ำเงี้ยว ลงพงษ์ เชียงใหม่
มีเนื้อหมูกับกระดูกชิ้นใหญ่ ๆ ด้วย
เมนูขนมจีน ร้าน น้ำเงี้ยว ลงพงษ์ เชียงใหม่
ลุงพงษ์ คนอารมณ์ดี

ขนมจีนน้ำเงี้ยว ราคา 30 บาท ขายน้ำเงี้ยวทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ ส่วนวันเสาร์และอาทิตย์ จะเพิ่มแกงเขียวหวาน น้ำเงี้ยวจะเป็นน้ำเงี้ยวกระดูกหมู ที่เป็นกระดูกสันหลังหมู และตัวเนื้อหมูที่เป็นส่วน สันคอหมู ลุงพงษ์บอกว่าที่ใช้ส่วนของหมูนี้เพราะว่า เวลาต้มนาน ๆ จะมีความหวานหอม และอร่อย ลุงพงษ์จะตำน้ำพริกน้ำเงี้ยวเอง โดยจะมี หอมแดง พริก ข่า ตะไคร้ เอามาปั่นรวมกัน และเอาไปผัดกับน้ำมันหมู เติมกะปิแบบหยาบใส่ลงไป พร้อมกับนำเนื้อหมูลงไปผัด เติมน้ำ ต้มจนสุกก็ใส่มะเขือเทศลงไป และที่สำคัญ ลุงพงษ์ยังใช้การต้มแบบเตาถ่านเท่านั้น เพื่อความหอมและรสชาติที่แตกต่าง กินคู่กับถั่วงอก ผักกาดดอง แคบหมู แบบฉบับชาวเหนือกันเลยทีเดียว

เมนูขนมจีน ร้าน น้ำเงี้ยว ลงพงษ์ เชียงใหม่
ขนมจีนน้ำเงี้ยว
เมนูขนมจีน ร้าน น้ำเงี้ยว ลงพงษ์ เชียงใหม่
เนื้อหมูเน้นๆ 

นอกจากขนมจีนน้ำเงี้ยวแล้ว ที่ร้านของลุงพงษ์ ยังมีของหวานแบบดั้งเดิมด้วย ก็คือรวมมิตร ที่เติมน้ำแข็งไส กับเครื่องไสแบบดั้งเดิม ราดด้วยน้ำหวานสีแดงหอมหวาน ตัวรวมมิตรก็จะประกอบไปด้วย เฉาก๊วย แตงไทย ข้าวต้มมัด ลูกตาล วุ้นมะพร้าว เมนูนี้คุณป้าเสิร์ฟเองกับมือเลย ทานแล้วเย็นสบายเหมาะกับเมืองร้อนแบบไทยเราจริง ๆ 

เมนูขนมจีน ร้าน น้ำเงี้ยว ลงพงษ์ เชียงใหม่
คุณป้าไสน้ำแข็งเก่งมาก
เมนูขนมจีน ร้าน น้ำเงี้ยว ลงพงษ์ เชียงใหม่
น้ำแข็งเย็นๆ
เมนูขนมจีน ร้าน น้ำเงี้ยว ลงพงษ์ เชียงใหม่
ใส่ไปเยอะ ๆ เลยเจ้า

อย่าลืมไปอุดหนุนร้าน น้ำเงี้ยวลุงพงษ์กันนะครับ อาจจะเป็นอีกร้านที่คุณถูกใจในรสชาติแบบดั้งเดิมของคนเชียงใหม่ และอาจจะเป็นร้านประจำของคุณไปเลยก็ได้ และหากใครอยากดูแนะนำร้านอาหารอื่น ๆ ก็ลองกดถูกใจเพจ น้ำอ้วนชวนหิว เอาไว้ด้วยนะ เผื่อใครอยากทานแบบไหนจะได้เข้าไปดูกัน มีร้านใหม่ ๆ อีกเพียบเลยครับ 

การเดินทาง

  • ร้าน น้ำเงี้ยวลุงพงษ์ ตั้งอยู่ หลังสถานีตำรวจภูธรเชียงใหม่(กองเมือง) ตรงไปทางโรงเรียนอนุบาลเชียงใหม่ ประมาณ 200 เมตร ร้านจะอยู่ทางขวามือก่อนออกจากซอย 
  • เวลาเปิด-ปิด :: เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่ 09:30 - 14:00 น.
  • เบอร์ติดต่อ :: 053-814-962 

เมนูห้ามพลาด

ขนมจีนน้ำเงี้ยว

แผนที่

บอกรถไปร้านเฮือนเพ็ญ ร้านอยู่ซอยข้างๆร้านเฮือนเพ็ญ เดินเข้าในซอยให้ร้านเฮือนเพ็ญอยู่ขวามือ เข้าไปแป๊บนึงก็เจอแล้ว ร้านอยู่ซ้ายมือ

การติดต่อ

น้ำเงี้ยวลุงพงษ์
Phone number : 053-814-962
ถนนจาบาน ตำบล ศรีภูมิ อำเภอเมืองเชียงใหม่,เมืองเชียงใหม่