“เต่าแดง” ขนมที่คนภูเก็ตศรัทธา
“เต่าแดง” ขนมที่คนภูเก็ตศรัทธา

“เต่าแดง” ขนมที่คนภูเก็ตศรัทธา

งานที่ต้องรอคอย ปีล่ะครั้งเท่านั้น!! ขนมเต่าสีแดงเอกลักษณ์ของงาน "ประเพณีพ้อต่อ" ที่ภูเก็ตแห่งเดียวในประเทศไทย
12 ก.ย. 2017 · โดย

วันนี้ทีมงาน Wongnai ภูเก็ต ขออาสาพาทุกคนไปสัมผัสกับบรรยากาศของงาน "ประเพณีพ้อต่อ" หรือ วันสารทจีนของพี่น้องชาวภูเก็ต ที่จะถูกจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เริ่มตั้งแต่วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 7 ตามปฏิทินจันทรคติจีน และในปีนี้ประเพณีที่ใครหลาย ๆ คนรอคอยก็มาถึง จะมีอะไรน่าสนใจบ้าง ตามไปดูกันเลยค่ะ

ประเพณีพ้อต่อ

ก่อนอื่นขอเล่าเกี่ยวกับ "ประเพณีพ้อต่อ" ให้พอทราบข้อมูลกันก่อนดีกว่า ประเพณีนี้เป็นงานบุญที่จะอุทิศส่วนกุศลให้กับบรรพบุรุษนั้นเองค่ะ เป็นประเพณีของชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดภูเก็ต ที่ปฏิบัติสืบทอดกันมาอย่างยาวนาน จนเรียกว่าเป็นงานประจำปีของชาวภูเก็ตเลยก็ว่าได้ค่ะ

ประเพณีพ้อต่อ
บรรยากาศภายในศาลเจ้าพ้อต่อก๊ง
ประเพณีพ้อต่อ
ประเพณีพ้อต่อ

มาถึงสิ่งสำคัญในการประกอบพิธีพ้อต่อกันค่ะ "ประเพณีพ้อต่อ" จะมีการจัดเครื่องบวงสรวง มีทั้งอาหารคาวหวาน ผลไม้ต่าง ๆ และที่ขาดไม่ได้ คือขนมที่ทำด้วยแป้งข้าวสาลีผสมน้ำตาลสีแดงปั้นเป็นรูปเต่า โดยมีความเชื่อว่า เต่าเป็นพาหนะแห่งสวรรค์ มีอายุยืนยาว สามารถนำผู้คนข้ามแดนทุรกันดารให้หลุดพ้นจากความทุกข์ยากทั้งปวงไปได้ และอีกหนึ่งความเชื่อ ที่ว่าเต่าเป็นสัตว์อายุยืน การทำพิธีต่าง ๆ จึงนิยมนำเต่ามาเป็นส่วนหนึ่งของพิธีด้วย

ขนมเต่าแดง
ขนมเต่าแดง
ขนมเต่าแดง

“ขนมเต่าแดง” หรือ “ขนมอั่งกู่” จะมีความแตกต่างกันออกไปทั้งตัวขนมและขนาด บางตัวก็จะทำมาจากแป้งสาลีผสมน้ำตาล ทาสีแดงทับอีกครั้ง เพราะสีแดงเป็นสีแห่งความโชคดีและมงคล บางตัวก็จะทำมาจากข้าวเหนียว หรือวัตถุดิบอื่น ๆ ตามความสะดวกของแต่ละครอบครัวค่ะ ส่วนบนตัวของเต่าก็จะมีตัวหนังสือ เขียนข้อความเป็นคำอวยพรต่าง ๆ และเมื่อทำพิธีเสร็จแล้วก็จะนำมารับประทานเพื่อความเป็นสิริมงคลกันค่ะ

ขนมเต่าแดง
ขนมเต่าแดงที่ทำจากข้าวเหนียวแดง สีสันสวยงามมาก ๆ 
ขนมเต่าแดง

ส่วนใครที่ไม่นำขนมเต่าแดงกลับทางศาลเจ้าก็จะนำมาหั่นเป็นชิ้น ๆ ชุปแป้งทอด แล้วแจกจ่ายให้กับผู้คนที่ผ่านไปผ่านมาแบบไม่ต้องจ่ายเงินเลยค่ะ เป็นการทำบุญอีกทางนึงด้วย แถมรสชาติยังดีอีกต่างหาก

ขนมเต่าแดง
ขนมเต่าแดง

ปีนี้เรามีโอกาสได้มาเดินเที่ยวชมงานประเพณีพ้อต่อกันที่ ศาลเจ้าพ้อต่อก๊ง ย่านบางเหนียว ที่นี่ถือว่าเป็นการจัดงานประเพณีพ้อต่อที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดภูเก็ตแล้วค่ะ โดยจะจัดติดต่อกันเป็นเวลา 10 วันเต็ม ภายในงานรอบ ๆ ศาลเจ้าจะมีอาหารจำหน่ายทั้งของคาวของหวาน และอาหารพื้นเมืองภูเก็ต ร่วมไปถึงการแสดงต่าง ๆ บนเวทีอีกด้วย

ขนมเต่าแดง
บรรยากาศหน้าศาลเจ้าพ้อต่อก๊ง
อาหารภูเก็ต
"โอ้วต้าว" เป็นอาหารพื้นเมืองของภูเก็ต ลักษณะคล้ายกับหอยทอด แต่จะใช้หอยนางรมตัวเล็ก ๆ ผัดกับแป้งและเผือก
อาหารภูเก็ต
"ปอเปี๊ยะสด" สูตรแบบจีนฮกเกี้ยน

เดินเล่นกันจนเพลินเลยค่ะ สำหรับประเพณีพ้อต่อในปีนี้ ถ้าใครมีเวลาว่างก็ลองมาสัมผัสวัฒนธรรมดี ๆ แบบนี้กันดูนะคะ ต้องประทับใจแน่นอน และถ้าใครยังอยากจะซึบซับความเป็นภูเก็ตอีกล่ะก็ต้องนี่เลยค่ะ >> เปิดคัมภีร์ “ปุ๊นเตโก้ย” 21 ขนมพื้นเมืองภูเก็ต คนภูเก็ตเท่านั้นที่รู้ แต่ใครที่กำลังมองหาที่กินที่เที่ยวในจังหวัดภูเก็ต เรื่องราวต่าง ๆ เกี่ยวกับจังหวัดภูเก็ต สามารถเข้าไปติดตามได้ที่ เพจภูเก็ตหรอยอย่างแรง นะคะ เข้ามาแชร์และแบ่งบันสิ่งดี ๆ กันค่ะ

เมนูห้ามพลาด

ขนมเต่าแดง