Proud Chan วัฒนธรรมอาหารท้องถิ่นจันทบุรีจากอาหารชองถึงเชฟเทเบิ้ล
  1. Proud Chan วัฒนธรรมอาหารท้องถิ่นจันทบุรีจากอาหารชองถึงเชฟเทเบิ้ล

Proud Chan วัฒนธรรมอาหารท้องถิ่นจันทบุรีจากอาหารชองถึงเชฟเทเบิ้ล

ในฐานะเมืองท่าชายฝั่งทะเล ทำให้จันทบุรีมีความหลากหลายทางวัฒนธรรมค่อนข้างมาก และ Wongnai จะพาไปกินอาหารจันทบุรีกัน
writerProfile
30 ก.ค. 2019 · โดย

Wongnai มีโอกาสเดินทางไปยังจังหวัดจันทบุรีไปร่วมงาน Chan Fun Fest 2019 หรืองานของดีเมืองจันท์ ประจำปี 2562 เลยได้มีโอกาสรู้จักกับอาหารจันทบุรีมากกว่าเพียงการแวะกินข้าวที่ร้านอาหารต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองแล้วจากไป แต่เราได้เรียนรู้ว่าอาหารจันทบุรีมีที่มาที่ไปอย่างไร รวมถึงการได้พบปะเชฟรุ่นใหม่ ซึ่งเป็นลูกหลานชาวจันทบุรีที่นำเอาอาหารท้องถิ่นมาเพิ่มมูลค่าให้กับการท่องเที่ยว เมืองจันทบุรี เป็นเมืองท่าทางการค้า ทำให้วัฒนธรรมของที่นี่มีการผสมผสานของหลายเชื้อชาติทั้งไทย จีน เขมร ฝรั่ง ที่เข้ามาทำการค้าด้วยในอดีต ทำให้อาหารจันทบุรีเองมีจุดเด่นที่ค่อนข้างชัดเจนในเรื่องการผสมผสานทางวัฒนธรรมที่น่าสนใจ

บรรยากาศ ของร้าน จันทรโภชนา
บรรยากาศจันทรโภชนา สาขามหาราช

แน่นอนว่าการเริ่มต้นที่ ร้านจันทรโภชนา เป็นอะไรที่ต้องทำเมื่อมาถึงเมืองนี้ เราเคยมาและกินอาหารของร้านนี้แล้ว แต่ยังไม่เคยมาที่สาขามหาราช อาหารจานเด่นยังคงเป็นมัสมั่นทุเรียน เส้นจันท์ผัดปู ถั่วฝักยาวผัดกะปิกุ้งแห้ง ส้มตำทุเรียน น้ำพริกระกำ ปลาต้มระกำใส่กระวาน มาแค่ร้านแรกเราก็ได้รับรู้ถึงการนำเอาวัตถุดิบในท้องถิ่นอย่างผลไม้มาทำเป็นเมนูอาหารคาวได้อย่างน่าสนใจ รวมถึงการนำเอาเครื่องเทศสมุนไพรท้องถิ่นมาใช้แบบจริงจังไม่ใช่แค่มีก็ใส่ไป

เส้นจันท์ผัดปู ของร้าน จันทรโภชนา
เส้นจันท์ผัดปู จากจันทรโภชนา
ส้มตำทุเรียน ของร้าน จันทรโภชนา
ส้มตำทุเรียน จากจันทรโภชนา

ตามด้วยการแวะไปยัง สวนอรุณบูรพา มาที่จันทบุรีก็ต้องมาสวนผลไม้โดยเฉพาะทุเรียน ที่สวนนี้มีทุเรียนให้เลือกกินหลากหลายสายพันธุ์ หมอนทอง ก้านยาว พวงมณี ชะนี และนกกระจิบ เราได้ชิม 3 สายพันธุ์ แต่ใจก็ยังยกให้หมอนทองเป็นอันดับหนึ่ง ด้วยเนื้อที่เยอะหน่อยและกลิ่นรสก็ถูกใจที่สุด ที่นี่ยังมีคาเฟ่กลางสวนทุเรียนด้วยมีเมนูจากผลไม้อย่างชีสเค้กทุเรียน และเค้กเงาะ

ชีสเค้กทุเรียน ของร้าน อรุณบูรพา
ชีสเค้กทุเรียน จากสวนอรุณบูรพา

แต่ที่เราต้องบอกว่าที่ สวนป้าเบส เปิดโลกของอาหารจันทบุรีให้กับเราอย่างมาก สวนป้าเบสเป็นสวนเกษตรอินทรีย์ หรือสวนออร์แกนิคที่อยู่ในตำบลคลองพลู ทางไปเขาคิชฌกูฎ ป้าเบส-ศิวพร เอี่ยมจิตกุศล ย้ายจากกรุงเทพฯ มาอยู่ที่นี่และปรับพื้นที่ที่รกร้างกลายเป็นสวนที่ร่มรื่น แต่อีกมุมหนึ่งป้าเบสเป็นผู้ทำงานร่วมกับชุมชนชาวชอง ทำให้ป้าเบสเปิด ครัววิถีชอง ขึ้นมาเพื่อให้บริการอาหารชองสำหรับผู้มาเยี่ยมชมสวน

ป้าเบส-ศิวพร เอี่ยมจิตกุศล  ของร้าน สวนป้าเบส
ป้าเบส-ศิวพร เอี่ยมจิตกุศล  

ใครคือ ชาวชอง ชาวชองคือคนท้องถิ่นของภาคตะวันออกของประเทศไทย อาศัยอยู่ในจังหวัดฉะเชิงเทรา ระยอง จันทบุรี และตราด แต่อาศัยอยู่มากที่สุดในจันทบุรี คนชองกินอาหารง่าย ๆ แต่ส่วนใหญ่จะเก็บของป่าอย่างกระวาน เร่ว ผักป่า มาทำอาหาร เป็นกลุ่มคนที่ชอบอยู่ในป่ามากกว่าเมือง อาหารของคนชองจึงเป็นอาหารง่าย ๆ อย่าง กะปิเกลือ น้ำปลาทำเอง น้ำพริกผักใส่มะขามอ่อนและระกำ น้ำพริกกะทิ มะพร้าวขูดคั่วใส่เกลือกินข้าว แกงบอน พูดง่าย ๆ ว่าอาหารชองส่วนใหญ่เน้นสมุนไพรป่า วันนี้เราเลยได้แม่ครัวชาวชองมาปรุงอาหารที่กินกันในชุมชนให้เราได้กิน อาทิ น้ำพริกกะทิ ขนมจีนน้ำยาฟักทองไก่ ยำมะละกอใส่มะอึกและปลาย่าง

ยำมะละกอใส่มะอึกและปลาย่าง ของร้าน สวนป้าเบส
ยำมะละกอใส่มะอึกและปลาย่าง 
ขนมจีนน้ำยาฟักทองไก่ ของร้าน สวนป้าเบส
ขนมจีนน้ำยาฟักทองไก่ 

นอกจากอาหารชาวชองแล้ว เราแวะไปชิมก๋วยเตี๋ยวเนื้อเลียงที่ร้านดังอย่างร้านป้าติ๊ดตำบลท่าใหม่ ว่ากันว่าเดิมทีเดียวก๋วยเตี๋ยวเนื้อเลียงชื่อเต็ม ๆ คือ เลียงผา เพราะสมัยก่อนป่าบ้านเราอุดมสมบูรณ์มาก จนเมื่อลดลงและมีกฎหมายจึงห้ามกิน นั่นคือเหตุผลว่าทำไมก๋วยเตี๋ยวเนื้อเลียงจึงต้องใส่ “เร่ว” ซึ่งเป็นสมุนไพรท้องถิ่นของที่นี่เพื่อดับกลิ่นสาบกลิ่นคาวนั่นเอง ใครอยากเอาไปลองทำกินเองที่บ้านแนะนำให้ซื้อผงสมุนไพรที่ทางร้านขายยาจังกวงอันในเมืองจันทบุรีแล้วไปหาซื้อวัตถุดิบทำกินเองได้เลย 

ก๋วยเตี๋ยวเนื้อเลียง ของร้าน ป้าติ๊ด
ก๋วยเตี๋ยวเนื้อเลียงร้านป้าติ๊ด
น้ำส้มมะปี๊ด ของร้าน ป้าติ๊ด
น้ำส้มมะปี๊ด

แต่ถ้าอยากกินขนมแปลก ๆ ต้องไปที่ชุมชนขนมแปลกริมคลองหนองบัว ที่จะมีขนมที่ชื่อว่า ขนมควยลิของร้านบ้านยายลิและป้าตุ่ม ทำจากแป้งข้าวเหนียวปั้นต้มในน้ำเดือด แล้วคลุกกับมะพร้าวขูดและน้ำตาล เคี้ยวหนึบหนับ หรือแวะกิน ขนมไข่ จากร้านขนมไข่ป้าไต๊ ถนนริมน้ำจันทบูร ที่ขายมาอย่างยาวนาน เราได้ยินว่าสูตรนี้ได้มาจากโบสถ์โปรตุกีสเลย

ขนมไข่ ของร้าน ป้าไต๊
ขนมไข่ร้านป้าไต๊
ขนมควยลิง ของร้าน บ้านยายลิและป้าตุ่ม
ขนมควยลิง ของบ้านยายลิและป้าตุ่ม 

คาเฟ่สมัยใหม่อย่าง Mad Projectsก็บอกเล่าเรื่องราวของจันทบุรีผ่านคาเฟ่ได้อย่างน่าสนใจ วิ-วิวรรณ เกียงกรแก้ว เด็กรุ่นใหม่ที่เดินทางกลับมายังบ้านเกิดเพื่อช่วยคุณพ่อทำพลอย แต่การทำพลอยเริ่มซบเซาก็เลยหันมาเปิดคาเฟ่ของตัวเองโดยนำเอาผลไม้และวัตถุดิบในท้องถิ่นมาใช้ อาทิ มังคุดในสวนคุณพ่อทำเป็นชีสเค้กมังคุด น้ำผึ้งในสวนลำไยทำฮันนี่เลมอนเค้ก หรือมะปี๊ดเอสเพรสโซ่ นำส้มมะปี๊ดมาผสมกับเอสเพรสโซ่ทำเป็นเครื่องดื่มเย็น 

มะปี๊ดเอสเพรสโซ่ ของร้าน Mad Projects
มะปี๊ดเอสเพรสโซ่ 
ชีสเค้กมังคุด ของร้าน Mad Projects
ชีสเค้กมังคุด 

และก็มาถึงไฮไลท์ Proud Chan เชฟเทเบิ้ลจากเชฟรุ่นใหม่ที่เป็นคนจันทบุรีโดยกำเนิด เชฟดรีม-พีระณัฐ ล.รัศมี และเชฟยีนส์-ณิศญาณ์นันท์ ปิ่นกระจัน ซึ่งเชฟนำเสนอทั้งหมด 5 คอร์สเมนู ให้กับแขกจำนวนมากที่เกินกว่าจะเรียกว่าเชฟเทเบิ้ล

เชฟดรีม-พีระณัฐ ล.รัศมี และเชฟยีนส์-ณิศญาณ์นันท์ ปิ่นกระจัน
เชฟยีนส์-ณิศญาณ์นันท์ ปิ่นกระจัน และเชฟดรีม-พีระณัฐ ล.รัศมี 
Day One ซุปเนื้อเลียง
Day One ซุปเนื้อเลียง

จานแรกชื่อว่า Day One เชฟนำเอาเร่วหอม น้ำอ้อย และมังคุด ทำออกมาคล้ายก๋วยเตี๋ยวเนื้อเลียงแต่มีเฉพาะซุป ซุปดีมีพริกน้ำส้มตำ เผ็ดนิด ๆ กินกับข้าวต้มน้ำวุ้นโรยน้ำอ้อย มาพร้อมน้ำมังคุด จานที่ 2 Charming of dearest sun เส้นจันท์ผัดปูนิ่ม กับหมูชะมวงย่าง กินกับข้าวเหนียวทุเรียนย่าง และน้ำส้มมะปี๊ด จานที่ 3 Love at first sightข้าวคลุกดอกเกลือ กับน้ำพริกมันปู และพล่าปูใส่กระวาน เมนคอร์ส Ocean heart หอยนางรมตัวโตกับน้ำจิ้มซีฟู้ด ปิดท้ายด้วยของหวาน Love from the moonปาท่องโก๋ราดซอส กับไอศกรีมมะม่วง และชาลำใย คงต้องบอกว่าเชฟเข้าใจอาหารจันทบุรีอย่างดี แต่ติดเรื่องการนำเสนอที่ยังไม่แปลกใหม่เหมือนที่เราจินตนาการไว้

Charming of dearest sun เส้นจันท์ผัดปูนิ่ม กับหมูชะมวงย่าง กินกับข้าวเหนียวทุเรียนย่าง
Charming of dearest sun เส้นจันท์ผัดปูนิ่ม กับหมูชะมวงย่าง กินกับข้าวเหนียวทุเรียนย่าง 
Ocean heart หอยนางรมตัวโตกับน้ำจิ้มซีฟู้ด
Ocean heart หอยนางรมตัวโตกับน้ำจิ้มซีฟู้ด

ใครชอบอาหารบอกเลยว่าจันทบุรีนี่แหละที่รวมอาหารไว้หลากหลายมาก เราไม่อยากให้พลาดเลย แวะไปจันทบุรีกันเยอะ ๆ อย่าปล่อยให้จันทบุรีเป็นเพียงเมืองผ่าน ติดตามเรื่องราวร้านอาหารดี ๆ จาก #ห้ามพลาด ที่จะมาเล่าเรื่องราวของร้านอาหารมากกว่าเพียงรีวิวร้านอาหารใหม่ แต่อาหารมีเรื่องราวซ่อนอยู่เสมอ อ่านต่อได้ที่