ร้านปัญจาบสวีท ขนมหวานอินเดียจุบจิบ สูตรชาวซิกข์ ย่านพาหุรัด
  1. ร้านปัญจาบสวีท ขนมหวานอินเดียจุบจิบ สูตรชาวซิกข์ ย่านพาหุรัด

ร้านปัญจาบสวีท ขนมหวานอินเดียจุบจิบ สูตรชาวซิกข์ ย่านพาหุรัด

ร้านปัญจาบสวีท ร้านขนมหวานอินเดียย่านพาหุรัด สารพัดเมนูขนมหวานละลานตาสูตรต้นตำรับจากชาวซิกข์มอบความสดใหม่วันต่อวันจากพ่อครัวชาวอินเดีย
writerProfile
2 มี.ค. 2020 · โดย

#วงในบอกมา

  • มีเชฟชาวอินเดียวทำขนมโดยเฉพาะ เพื่อให้ได้รสชาติตามต้นตำรับเท่านั้น

  • ใช้น้ำกุหลาบที่สกัดจากดอกกุหลาบเทศแท้ ๆในการทำขนม “กุหลาบจามุน”
  • ทางร้านยินดีแนะนำขนมที่ใช้สำหรับไหว้เทพเจ้าได้
ขนมหวานอินเดียร้านปัญจาบสวีท
ร้านปัญจาบสวีท ร้านขนมหวานพาหุรัด

ด้วยความที่เราเป็นคนหลงใหลวัฒนธรรมของชาวอินเดียตั้งแแต่สมัยเรียนมัธยมไม่ว่าจะเป็นทางความเชื่อ ด้านอาหาร ด้านสถาปัตยกรรม ถึงขั้นที่ว่าอยากไปแบกเป้ไปเที่ยวเมือง “มุมไบ” สักครั้งในชีวิต แต่เนื่องจากมีภารกิจที่ล้นมือจนทำให้แพลนที่วางไว้ถูกพับเก็บไว้ในลิ้นชักไปอย่างน่าเสียดาย

เเต่ก็นึกขึ้นได้ว่าในเมืองหลวงอย่างกรุงเทพมหานครมีชุมชนของคนอินเดียที่ซ่อนอยู่ตามตรอกซอกซอยต่าง ๆ ทั่วเมือง ไม่ว่าจะเป็น ย่านบางรัก ย่านสีลม ย่านพาหุรัด ถึงแม้จะไป มุมไบ ไม่ได้ แต่ก็ขอไป Little Inida ของเมืองไทยก่อนก็แล้วกัน

เราตัดสินใจมาย่านพาหุรัด ที่นอกจากจะใกล้บ้านเเล้วเเล้วอีกเหตุผลหนึ่งที่เลือกย่านนี้ เพราะว่ามีร้านอาหาร และขนมหวานอินเดียสูตรต้นตำรับของชาวซิกข์อยู่ซ่อนตัวอยู่ในซอยเล็ก ๆ

วัดซิกข์
วัดคุรุดวาราศรีคุรุสิงห์สภา (วัดซิกข์)

เมื่อเดินผ่านวัดคุรุดวาราศรีคุรุสิงห์สภา (วัดซิกข์) แหล่งที่พึ่งทางใจของชาวซิกข์ ไปไม่ไกลนัก เลี้ยวเข้าซอยข้าง ๆ ดิเอ็มโพเรียมเกือบสุดซอย จะพบกับร้าน “ปัญจาบสวีท” ร้านขายขนมหวานเเละอาหารอินเดีย ร้านเป็นห้อง 2 คูหา 2 ชั้น หน้า ร้านเป็นตู้โชว์ขนมหวานหลากสีสันละลานตา อีกโซนเป็นที่ขายของชำอย่างเครื่องเทศกับเครื่องปรุงอาหาร ผนังของที่ชั้นสองถูกทาด้วยสีเหลืองมัสตาร์ดมีโต๊ะอยู่ราว ๆ 5-6โต๊ะ ส่วนบรรยากาศภายในร้านก็ดูคึกคัก ประสานไปกับเสียงนักข่าวอินเดียที่ดังออกมาจากทีวี ทำให้บรรยากาศภายในร้านห่างไกลคำว่าเงียบเหงาเลยทีเดียว 

ลูกค้าร้านปัญจาบสวีท
ลูกค้าหลากหลายเชื้อชาติแน่นร้านตลอดวันทำให้มีเสียงขานรับออร์เดอร์ของพนักงานชาวอินเดียดังไม่ขาดสาย

เมื่อไปถึงร้าน พี่ปาน ภัครวรรณญ์ นารูลา เดินเข้ามาทักทายพาเราเดินชมร้านก่อนนำทางเราขึ้นไปชั้นสองพร้อมกับเสิร์ฟชาชัย (Chai) ร้อน ๆ หอมกลิ่นเครื่องเทศ Masala พริกไทยและขิงอ่อน ๆ เป็น Welcome Drink แสงแดดยามบ่ายสองกับวิวข้างหน้าต่างเห็น วัดคุรุดวาราศรีคุรุสิงห์สภา (วัดซิกข์) อยู่ลิบ ๆ บรรยากาศเหมือนยกอินเดียมาไว้ที่ประเทศไทยจริง ๆ

เจ้าของร้านปัญจาบสวีท
พี่ปาน ภัครวรรณญ์ นารูลา ผู้ช่วยเจ้าของร้านปัญจาบสวีท

เมื่อชาเริ่มอุ่น เราซด"ชา Masala" จนเริ่มเห็นก้นแก้วจึงสังเกตว่ายังมีเครื่องเทศนอนก้นอยู่ ซึ่งเป็นเครื่องการันตีได้ว่าชาของที่นี่ปรุงจากเครื่องเทศแท้ ๆ ไม่ได้ชงจากชาผงแต่อย่างใด ระหว่างรอขนมหวานที่พี่ปานอยากให้เราได้ชิมมาเสิร์ฟ พี่ปานได้เล่าประวัติของร้านให้ฟังคร่าว ๆ ย้อนไปเมื่อ 40 ปีที่แล้ว ตั้งแต่ตอนที่เจ้าของร้านคนก่อนมาตั้งรกรากถิ่นฐานที่พาหุรัดแห่งนี้ ก่อนที่เจ้าของร้านอย่างคุณ “ราเชน คำภีร์” จะมารับไม้ต่อ 

Ras malai จากร้านปัญจาบสวีท
ราสมาลัย (Ras malai) หอมหวาน กับ ชา Chai ร้อน ๆ
ขนมโลตัส ร้านปัญจาบสวีท
ขนมโลตัส (Lotus) สีหวาน

“ในอดีตคนอินเดียหลากหลายเชื้อสายย้ายถิ่นฐานมาอยู่เมืองไทยเยอะมาก เเละได้นำวัฒธรรมด้านอาหารการกินมาด้วย สังเกตว่าจะมีวัดซิกข์อยู่ใกล้ ๆ นี่เอง ซึ่งเป็นที่พึ่งทางใจของชาวซิกต์ บางคนพวกเขาเข้าวัดทำบุญเสร็จก็แวะมาดื่มชาที่ร้านพี่ เมื่อก่อนที่ร้านขายแค่ชา ซึ่งชากับคนอินเดียเป็นของคู่กัน เเละชากับขนมหวานก็เป็นสิ่งที่ขาดกันไม่ได้ เมื่อลูกค้าร้องขอให้ขายขนมหวานเพื่อที่จะกินคู่กับชาด้วยคุณเจ้าของร้านจึงขยับขยายเปิดร้านขนมหวานในท้ายที่สุด”

ปกติเเล้วสูตรขนมหวานอินเดียต้นตำรับดั้งเดิมนั้นมีรสชาติค่อนข้างหวาน เป็นที่โปรดปรานของชาวอินเดีย แต่ไม่ค่อยดีกับสุขภาพของชาวไทยมากนักพ่อครัวเลยปรับสูตรให้ความหวานลดลง แต่ยังยึดกรรมวิธีในการทำแบบต้นตำรับไว้ โดยจะมีพ่อครัวชาวอินเดียดูเเลสูตร ส่วนวัตถุดิบหลักเช่นนมจะใช้นมจากเมืองไทยเพื่อคงความสดใหม่เอาไว้ และน้ำหวานที่ใช้ทำ “กุหลาบจามุน (Gulab Jamun)” จะสกัดจากดอกกุหลาบเทศแท้ ๆ วันต่อวัน จะมีก็แต่วัตถุดิบบางชนิดที่ไม่หมดอายุเร็วจึงจะนำเข้ามาจากอินเดีย

ระหว่างพูดคุยเราสังเกตเห็นปฎิทินวันบูชาเทพเจ้าของชาวฮินดูที่ติดอยู่ข้างกำแพง เรามาทราบทีหลังจากพี่ปานว่านอกจากขนมอินเดียจะนิยมกินเล่นเเล้ว ชาวอินเดียมักจะซื้อไปถวายเทพเจ้าในศาสนาฮินดูที่ตัวเองนับถือ จุดประสงค์ของการไหว้ของแต่ละคนก็จะแตกต่างกันออกไป เช่น ไหว้พระพิฆเนศเพื่อขอโชคลาภ ไหว้พระศิวะเพื่อขอให้พระองค์ปกป้องจากภัยอันตราย แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไปผู้คนรู้จัก เเละเข้าถึงขนมหวานอินเดียมากขึ้น ทำให้หลาย ๆ คนซื้อขนมหวานอินเดียเพื่อไปกินเล่นมากขึ้นเช่นกัน

ชุดขนมหวานอินเดียร้านปัญจาบสวีท
ขนมหวานอินเดียหลากสีสัน

“ขนมหวานที่คนอินเดียนิยมซื้อไปถวายเทพเจ้าจะมีอยู่ 5 อย่าง ถ้าไหว้พระพิฆเนศ “มุทะกะ (Modak)” กับ “ราดุล (Ladoo)” เเละอื่น ๆ ที่ทำจากนมถวายได้หมดเลย ส่วนพระเเม่ลักษมี ขนมหวานอะไรก็ได้ที่มีสีชมพูสดใส เช่น “ขนมโลตัส (Lotus)” ที่เราจะทำเป็นรูปดอกบัวสีชมพู หรืออีกอย่างหนึ่งก็คือ “ขนมจาเลบี้ (Jalebi)” ที่มีรูปร่างคล้าย ๆ กำไลข้อมือ ชาวอินเดียเชื่อว่าเป็นเหมือนกำไลข้อมือของพระลักษมี ถ้าไหว้พระศิวะขนมหวานอะไรก็ได้ที่มีสีขาวสำคัญที่สุดก็จะเป็น “กุหลาบจามุน (Gulab Jamun)” กับ “ราสมาลัย (Ras Malai)” พี่ปานเล่าพร้อมผายมือไปที่ขนมหวานอินเดียแต่ละชนิดที่จัดอยู่บนจาน

ขนมจาเลบี้ (Jalebi) ร้านปัญจาบสวีท
ขนมจาเลบี้ (Jalebi) สีเหลืองทอง เปรียบเสมือนกำไลข้อมือพระเเม่ลักษมี
ขนมราดุล(Ladoo) ร้านปัญจาบสวีท
ขนมราดุล (Ladoo) สีขาวเนียน

หลังจากที่ได้พูดคุยกับพี่ปาน รับรู้ความเป็นมาของขนมอินเดียสีสวยสดเหล่านั้น ก็อยากลิ้มลองรสชาติอันหอมหวานซะแล้ว ซึ่งทางร้านจะมีเมนูพิเศษที่ขายเป็นกิโลกรัม อย่างเช่น “กุหลาบจามุน (Gulab Jamun)” เนื้อเนียนกลม รสชาติหวานนำ สกัดจากดอกกุหลาบเทศเเท้ ๆ รสชาติคล้ายๆ ขนมทองหยอดของเมืองไทยแต่หวานกว่า กิโลกรัมละ (250 บาท) ส่วน “บัฟฟี่ (Buffi)” รสชาติไม่หวานมาก เนื้อขนมบางไม่เเข็งจนเกินไป หอมกลิ่นนมสด ทำจากเมล็ดมะม่วงหิมพานต์แปะด้วยแผ่นเงินบริสุทธิ์แท้ กิโลกรัมละ (500 บาท) 

กุหลาบจามุน ร้านปัญจาบสวีท
กุหลาบจามุน (Gulab Jamun) หวานจับใจ
ขนมบาวฟี่ ร้านปัญจาบสวีท
ขนมบาวฟี่ (Buffi) หอมกลิ่นนมสด

แต่ถ้าใครไม่อยากกินแค่ 2 เมนูที่กล่าวมาข้างต้นทางร้านก็สามารถมิกซ์รวมได้โดยจะคิดราคาเป็นกล่องละ (250 บาท) ถ้าเป็นชิ้นจะชิ้นละ (15 บาท) เท่านั้น ก่อนจะจากกันพี่ปานบอกว่าเราที่ร้านยังเป็นสภา(ชา)กาฟในยามเช้า จะมีทั้งชาวไทยและอินเดียมานั่งพูดคุยถามสารทุกข์สุขดิบ มีคู่รักมานั่งสวีทกัน ก่อนจะออกไปทำงาน ทำให้บรรยากาศภายในร้านอบอวลไปด้วยความสุขตลอดทั้งวัน

เซตขนมหวาน ร้านปัญจาบสวีท
เซตขนมหวานบูชาเทพเจ้า

การเดินทาง

หากอยากลองปันใจให้ “ปัญจาบสวีท” เราแนะนำให้ลงสถานี MRT สามยอด แล้วเดินต่อไปประมาณ 10 นาที ร้านอยู่ในตรอกเล็ก ๆ ข้างอินเดียเอ็มโพเรียม

เมนูห้ามพลาด

กุหลาบจามุน (Gulab Jamun), ราสมาลัย (Ras Malai), จาเลบี้ (Jalebi)

แผนที่

เข้ามาข้างในซอยข้างๆห้างอินเดียเอ็มโพเรียม

การติดต่อ

image
Phone number : 0989259977,0989259977
Line : @punjab311
311/, ถนน จักรเพชร วังบูรพาภิรมย์ พระนคร กรุงเทพมหานคร,พระนคร