เที่ยวทั้งทีต้องให้ลึก! ชี้เป้าของเด็ดคนพื้นที่แนะนำในตลาดทรัพย์สินฯ
  1. เที่ยวทั้งทีต้องให้ลึก! ชี้เป้าของเด็ดคนพื้นที่แนะนำในตลาดทรัพย์สินฯ

เที่ยวทั้งทีต้องให้ลึก! ชี้เป้าของเด็ดคนพื้นที่แนะนำในตลาดทรัพย์สินฯ

คนรุ่นใหม่อยากเที่ยวไหนต้องให้ถึงแก่น พาเดินตลาดทรัพย์สินฯ จ.ราชบุรี จ.เพชรบุรี แบบคนท้องถิ่นพาทัวร์
writerProfile
28 ธ.ค. 2017 · โดย

คนรุ่นใหม่อยากเที่ยวไหนต้องให้ลึกซึ้ง แค่แอคท่าถ่ายรูปอย่างเดียวมันไม่พอแล้ว มันต้องกินเที่ยวต้องให้ถึงแบบคนท้องถิ่น เพราะเหตุนี้ทีมงาน Wongnai.com จึงได้รับเกียรติจาก “สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์” ให้เป็นหนึ่งในส่วนร่วมทริป “เสพงานศิลป์ ท้องถิ่นวัฒนธรรม” พาเดินเที่ยวตลาดทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ จ.ราชบุรี และ จ.เพชรบุรี เพื่อศึกษาวัฒนธรรมผ่านวิถีชีวิตของคนในตลาด และชุมชนใกล้เคียงนั้นเอง

ตลาดทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์

เริ่มตั้งแต่ “โอ่งมังกรกับคนราชบุรี” วัฒนธรรมที่หล่อหลอมกันเป็นอันหนึ่งอันเดียว ตั้งแต่ “ร้านไข่เค็ม” เจ้าเก่าแก่ที่อยู่คู่ตลาดทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ จ.ราชบุรี มากว่า 40 ปี คงวิธีการทำแบบดั่งเดิม คือ ใช้ดินเหนียวปั้นโอ่งพอกไข่เป็ด ทำให้รสชาติไม่เค็มมาก เนื้อแน่นละเอียด ไข่แดงเต็มฟอง

“ร้านไข่เค็ม”
ทายาทรุ่นที่ 4 สืบทอดการทำไข่เค็มด้วยดินปั้นโอ่ง
ไข่แดงเต็มฟอง
ไข่แดงเนื้อแน่นมาก ไข่ขาวไม่เค็มจนเกินไปด้วย

หรือแม้งานศิลปะของเหล่าศิลปินท้องถิ่นที่แอบซุกซ่อนไว้ตามชุมชนอย่างมีอารมณ์ขัน ตั้งแต่เสาไฟส่องทาง กรอบรูปว่างเปล่าบนผนังเก่า บาร์บี้ในตู้ร้านเสริมสวย

เสาไฟส่องทาง
เสาไฟส่องทางยังดีไซน์เป็นมังกรเลย
กรอบรูปว่างเปล่าบนผนังเก่า
เก่าแต่เก๋า

หรือแม้แต่หอศิลป์ร่วมสมัยแห่งแรกของราชบุรีที่อยู่ไม่ห่างจากตัวตลาดอย่าง Tao Hong Tai : d Kunst ก็คอยปลูกฝังให้เด็กๆ ในชุมชนเรียนรู้ศิลปะกับวัฒนธรรมท้องถิ่นอยู่เรื่อยมา

Tao Hong Tai : d Kunst
ศูนย์รวมงานดีไซน์ประจำเมืองราชบุรี Tao Hong Tai : d Kunst
เด็กลงมือวาดโอ่ง
ปลูกฝังเด็กๆ ให้รักศิลปะด้วยการวาดโอ่ง
โอ่งสำเร็จแล้ว
เสร็จแล้ว !

ส่วน “น้ำตาลโตนดกับคนเพชรบุรี” ก็เป็นอีกหนึ่งวัฒนธรรมที่หล่อหลอมเป็นอันหนึ่งอันเดียวมาตั้งแต่โบราณกาล พิสูจน์ได้จากคำสวดสุบินกุมารอายุกว่าร้อยปีที่ว่า

โตนดเต้าแลจาวตาล เป็นเครื่องหวานเพชรบุรี
กินกับน้ำตาลปี ของมากมีมาช่วยกัน”

ดังนั้นการแวะ “ตลาดหลวง” หรือ “ตลาดสดทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ จ.เพชรบุรี” ในครั้งนี้ต้องห้ามพลาดกับการชิมของหวานขึ้นชื่อประจำท้องถิ่น อาทิ “ขนมหม้อแกง” ที่อยู่คู่ตลาดหลวงมานานกว่า 40 ปี ของ “ร้านเพชรสมาน” พิชิตใจคนท้องถิ่นด้วยความกล่อมกลอมจากน้ำตาลโตนดแท้

ป้าสมานตำนานที่ยังมีลมหายใจ
ป้าสมานตำนานที่ยังมีลมหายใจ
สาธิตการทำขนมหม้อแกง
ป้าสาธิตการทำขนมหม้อแกงทุกขั้นตอน
ขนมหม้อแกง
ขนมหม้อแกง ของฝากที่ใครๆ ก็รู้จักดี

คลายร้อนด้วยการกิน “ลอดช่องสิงคโปร์” เจ้าแรกของ จ.เพชรบุรี เปิดขายมานานกว่า 60 ปี อย่าง “ร้านเจ๊ไน๊ลอดช่องสิงคโปร์” ที่หอมกลิ่นควันเทียน รสชาติหวานหอม ให้สัมผัสหนึบหนับเป็นเอกลักษณ์

ร้านเจ๊ไน๊
หน้าร้านเจ๊ไน๊ในตำนาน
ลอดช่องสิงคโปร์
แก้วนี้ทีมงานขอไม่แบ่งใครนะ อิอิ

หรือจะเลือก “ข้าวแช่แม่อมร” ที่จะเห็นคนพื้นที่ขับรถเครื่องมาจอดแวะกินกันไม่ขาดสาย เพราะติดใจในความหอมของกลิ่นดอกไม้ไทย และเครื่องเคียงที่ครบครันในราคาที่สบายกระเป๋านั้นเอง

หน้าร้านแม่อมร
หน้าร้านข้าวแช่แม่อมร
ข้าวแช่
ข้าวแช่กลิ่นหอมยั่วใจมากๆ
รอยยิ้ม
ฟินเว่อร์~

การเดินทางในตลอดทริป “เสพงานศิลป์ ท้องถิ่นวัฒนธรรม” ทีมงานได้สังเกตุเห็นว่า “ตลาด” ไม่ได้เป็นเพียงแค่แหล่งจับจ่ายซื้อหาของบริโภค แต่เป็นแหล่งรวมเรื่องราว วิถีชีวิต ของคนในท้องถิ่นที่ผูกพันกับสถานที่อย่างแน่นแฟ้น ต้องขอขอบพระคุณ “สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์” เป็นอย่างสูง ที่ทำให้การเดิน “ตลาด” ครั้งนี้ เป็นมากกว่าเดิน “ตลาด” แบบทั่วไป