นายดำ ร้านอาหารเวียดนามโฮมเมด 3 เหตุผลที่อยากให้กินที่ร้าน!
  1. นายดำ ร้านอาหารเวียดนามโฮมเมด 3 เหตุผลที่อยากให้กินที่ร้าน!

นายดำ ร้านอาหารเวียดนามโฮมเมด 3 เหตุผลที่อยากให้กินที่ร้าน!

“นายดำ” อาหารบ้าน ๆ ตำรับเวียดนามแท้แต่กำเนิด เสิร์ฟวัตถุดิบทำมือ โฮมคุกกิ้งที่เลื่องชื่อไม่เหมือนใคร ไม่โทรจอง ไม่ได้กิน!
writerProfile
8 ต.ค. 2019 · โดย

#วงในบอกมา

  • เริ่มแรกมีเพียงโต๊ะเดียว ล้มลุกคลุกคลานนานกว่า 3 ปี จนเกือบยอมแพ้ ท้ายที่สุด สั่งสมประสบการณ์การทำอาหารจนเชี่ยวชำนาญ 
  • ไม่รับ Walk-in แนะนำให้โทรจองอย่างน้อย 2-3 ชั่วโมง อย่างมาก 2-3 วัน (กรณีมากันหลายคน)
  • ลุงดำยืนยัน “อยากให้กินที่ร้าน” นอกจากได้รสชาติดี ๆ แล้ว ไม่เสียสุขภาพอีกต่างหาก
บรรยากาศร้านนายดำ
บริเวณภายในร้าน เล็กกะทัดรัดแต่อบอุ่น ลุงดำเสิร์ฟอาหารเองกับมือทุกจาน!

“แหนมเนืองเขาปั้นมือเลยนะ โฮมเมดที่สุดแล้วแก!”

น้ำเสียงกระตือรือร้นของพี่สาวประหนึ่งเป็นหุ้นส่วนก็มิปาน เอ่ยโฆษณาร้านอาหารเวียดนามที่ตั้งอยู่บนถนนรามคำแหงอย่างตื่นเต้น ทำเอาคนฟังแทบอยากจะพุ่งตัวไปถึงร้านให้รู้แล้วรู้รอด “แต่ต้องโทรจองนะ เขาไม่รับ Walk-in” ทว่าคนต้นเรื่องก็ดับฝันของเราด้วยการกำชับมาแบบนั้นเสียได้ เพราะฉะนั้นเราไม่เอ้อระเหยลอยชาย รีบกำหนดวันเวลานัดหมายให้ทันต่อมกระหายนี้โดยไว!

เวลาค่อนสายของวัน แสงแดดยังไม่จ้ามากนัก ประกอบกับมีลมเอื่อย ๆ พัดผ่านพอให้รู้สึกเย็นสบาย ถ้าไม่ติดว่ามีคิวลูกค้าก่อนหน้า เราก็อยากเลือกจับจองมุมด้านนอกของร้านมุมนี้เสียเหลือเกิน หน้าร้านมีตัวอักษรสีขาวบนแผ่นป้ายสีน้ำเงิน เขียนว่า “นายดำ” เห็นเด่นชัด รับรองว่าหาไม่ยาก ตัวบ้านแอบซ่อนอยู่ท่ามกลางบรรยากาศสบาย ๆ ซ้ายมือให้ความรู้สึกร่มรื่นจากต้นไม้ ขวามือมีบ่อปลาคาร์ฟช่วยให้เย็นตา เดินเข้าไปอีกหน่อยก็เจอกับโซนด้านใน ผนังร้านถูกฉาบด้วยสีฟ้าดูสดใส มีที่นั่งเพียง 4-5 โต๊ะ ตรงต่ออีกราว 2-3 เมตร ก็ชนเข้ากับห้องครัวด้านหลัง ถึงจะเล็ก แต่ก็กะทัดรัดและถูกจัดวางได้เหมาะเจาะแก่การใช้สอย

บรรยากาศร้านนายดำ
บรรยากาศหน้าร้าน สีเขียวสีฟ้า ตัดสลับกันดูเย็นตา

หลังหย่อนก้นลงนั่งได้ครู่หนึ่ง “คุณดำริ ชาตตนนท์” หรือ “ลุงดำ” ก็โผล่หน้ามาทักทายพร้อมรอยยิ้มหวาน ๆ เราไม่ต้องสั่งอะไรให้มากความ ด้วยโทรจองโต๊ะพร้อมสั่งเมนูอาหารที่โปรดปรานไว้เรียบร้อย ระหว่างนั้นก็ฉอเลาะกับคุณลุงไปตามประสาถึงความสงสัยที่พกใส่กระเป๋ามาด้วยแต่เช้า ทั้งเรื่องจุดเริ่มต้นของร้าน สไตล์การทำร้าน การไม่รับ Walk-in การสั่งอาหารกลับบ้านที่คุณลุงไม่แนะนำเป็นที่สุด เอาล่ะ อาหารทยอยเสิร์ฟเรื่อย ๆ แถมบรรยากาศในร้านก็เป็นกันเองสุด ๆ ไม่รอช้า มาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กัน!

ลุงดำเล่าว่า เมื่อปี พ.ศ. 2542 ร้านเริ่มจากการมีโต๊ะอาหารเพียงโต๊ะเดียว ซึ่งขนาดมีโต๊ะเดียวแท้ ๆ แต่กลับขายไม่ได้ด้วยซ้ำ กัดฟันอยู่ราว 3-4 ปี จนกระทั่งคุณครูในมหาวิทยาลัยมีโอกาสมาลิ้มลอง จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการปากต่อปาก ขณะที่ลุงดำกำลังเล่าถึงจุดเปลี่ยนเล็ก ๆ ของร้าน ก็เป็นเวลาเดียวกับที่น้ำจิ้มหน้าตาประหลาดวางลงบนโต๊ะพอดิบพอดี ปกติเราจะเห็นน้ำจิ้มใส ๆ เสิร์ฟแยกมากับน้ำจิ้มข้น ๆ ทว่า “นายดำ” นำมาผสมในถ้วยเดียวด้วยเหตุที่ช่วยให้กินง่าย แถมน้ำจิ้มเดียว ราดได้ทุกจาน!

อาหารร้านนายดำ
น้ำจิ้มข้น น้ำจิ้มใส รวมกันเป็นหนึ่ง~
อาหารร้านนายดำ
ราดกินกับอะไรก็ฟิน!

“มากินที่ร้านนี่แหละ กินร้อน ๆ กินใหม่ ๆ อร่อยที่สุดแล้ว”

ลุงดำย้ำนักย้ำหนาถึงเหตุผลหมายเลขหนึ่ง ตั้งแต่เจอะเจอกันแว่บแรก จนกระทั่ง “แหนมเนืองชุด” (200 บาท) จานนี้มาเสิร์ฟตรงหน้า อ่าาา … แหนมเนืองปั้นมือที่ใคร ๆ ต่างพูดถึง “คุณธิวา ชาตตนนท์” หรือ “ป้าวา” ภรรยาลุงดำ แนะนำจานเด็ดนี้ว่า ร้านนำหมูส่วนสะโพกมาปรุงรส ใส่กระเทียมและหอมแดง พร้อมปั้นด้วยมือ จากนั้นจึงนำไปปิ้งบนเตา รับรองว่าไม่เหมือนที่ไหนแน่นอน 

อาหารร้านนายดำ
แหนมเนืองปั้นมือ โฮมเมดกว่านี้หาไม่มีอีกแล้ว~

“สารเคมีมันเยอะ ลุงไม่อยากให้แพ็คกลับบ้านก็เพราะแบบนี้”

ลุงเปรยขึ้นถึงเหตุผลหมายเลขสองของการกินอาหารที่ร้าน พร้อม ๆ กับที่ “เปาะเปี๊ยะสดกุ้งแชบ๊วย” (300 บาท) และ “เปาะเปี๊ยะทอด” (130 บาท) เดินทางออกจากครัว เตรียมพร้อมต่อคิวลงกระเพาะ ทางร้านใช้กุ้งตัวใหญ่สดใหม่ทุกวัน ส่วนเปาะเปี๊ยะทอดก็คัดสรรวัตถุดิบดี ๆ มาปรุงรสจนถูกใจ ลุงดำเสริมว่า ก่อนหน้าที่จะมีกล่องกระดาษ การห่อกลับบ้านหรือการเดลิเวอรีต้องอาศัยกล่องโฟมหรือพลาสติก ซึ่งนอกจากคุณภาพของรสชาติจะลดลง ลุงว่าลูกค้าจะต้องแบกรับสารเคมีเข้าร่างกายอีกมากโข ถึงจะได้สตางค์ แต่ลุงไม่มีความสุข

อาหารร้านนายดำ
เปาะเปี๊ยะสดกุ้งแชบ๊วย กุ้งสด ๆ เด้งดึ๋งถูกใจ
อาหารร้านนายดำ
ทอดกรอบ เสิร์ฟใหม่ร้อน ๆ แถมรสชาติก็กลมกล่อมสุด ๆ

“อีกอย่างนะ เปลืองทรัพยากรเปล่า ๆ เลือกได้ก็เลี่ยงดีกว่า” ลุงดำแย้ม พร้อมสีหน้าจริงจัง

ระหว่างดื่มด่ำกับอาหารตรงหน้า เผอิญเหลือบไปเห็น “ทอดมันปลากราย” (200 บาท) บนโต๊ะข้าง ๆ ทอดมันของเขาใช้เนื้อปลากรายล้วน ๆ ปั้นเองใหม่ ๆ ดู๊ดู เห็นแล้วอยากจะสั่งตาม ทว่าลุงดำก็เบรกไว้ก่อน!? แหน่ะ! ไม่เคยเห็นเจ้าของร้านไหนเบรกลูกค้าแบบนี้มาก่อน แต่หลังจากฟังเหตุผลข้อสุดท้ายของคุณลุงเท่านั้น ก็คลายความข้องใจไปเสียหมด ลุงดำว่า ไม่ใช่แค่การสั่งอาหารกลับบ้าน แต่รวมถึงการกินอาหารที่สั่งมาเยอะ ๆ ไม่หมด นอกจากจะเปลืองทรัพยากรวัสดุแล้ว ยังเปลืองทรัพยากรอาหารอีกต่างหาก “ไว้อยากกินก็ค่อยมาใหม่สิ”

อาหารร้านนายดำ
เนื้อปลากรายฉ่ำ ๆ แน่น ๆ จุใจสุด ๆ
อาหารร้านนายดำ
ทอดร้อน ๆ กำลังกิน

3 เหตุผลง่าย ๆ ของลุงดำ ที่ล้วนแล้วแต่มีไว้เพื่อลูกค้า หากใครได้แวะมากิน คงสัมผัสได้ถึงความจริงใจใสซื่อนี้เป็นแน่ หลังได้คำตอบครบถ้วน “ข้าวเกรียบปากหม้อ” (130 บาท) อีกเมนูยืนพื้นก็ถูกเสิร์ฟเป็นลำดับต่อมา แป้งสดทำเองทุกวัน เสิร์ฟร้อน ๆ ขึ้นใหม่จากเตา พร้อมไส้หมูสับ หอมใหญ่ และเห็ดหูหนูที่ผัดเข้ากันจนกลมกล่อม มาถึงจานนี้ ลุงดำแย้มถึงสาเหตุที่ต้องจองโต๊ะสั้น ๆ ว่า “เราไม่รับ Walk-in แค่กลัวลูกค้าเสียทั้งเวลา เสียทั้งอารมณ์” เว้นเสียแต่ว่า คุณผ่านมาทางนี้แล้วโชคเข้าข้าง นั่นก็อีกเรื่อง! “อย่าโกรธกันนะ โทรจองสัก 2-3 ชั่วโมง หรือถ้าให้ดี สัก 2-3 วัน ก็ได้” ลุงดำแนะ

อาหารร้านนายดำ
แป้งสดทำเอง ผสมเอง การันตีความฟินที่ไม่เหมือนใคร

ยังไม่ทันได้เคี้ยวอาหารจานก่อนหน้าละเอียดดีนัก “ขนมเบื้องญวน” (130 บาท) สีเหลืองสวยก็ตีคู่เข้ามาวางข้าง ๆ เสิร์ฟมาพร้อมไส้อัดแน่นอีกเช่นเคย ถั่วงอกที่ผัดร่วมอยู่ด้วยไม่มีกลิ่นเหม็นเขียวแต่อย่างใด ลงตัวสุด ๆ กับแป้งกรอบ ๆ ด้านนอก “สลัดผักหมูทอด” (200 บาท) อีกจานไม่คุ้นตาที่เป็นสูตรเฉพาะของทางร้าน หมูสันในหมักจนนุ่ม ลงทอดในน้ำมันร้อน ๆ วางท็อปบนผักสลัดนานาชนิด เคียงด้วยน้ำสลัดสีเขียวอ่อนจากเกลือ พริกไทย และมะนาว เพียงเท่านี้แต่กลับถูกปากอย่างไม่น่าเชื่อ

อาหารร้านนายดำ
เหลืองกรอบ อัดแน่นด้วยไส้จัดเต็ม
อาหารร้านนายดำ
สลัดผักสไตล์เวียดนาม อิ่มหนำแบบสุขภาพดี


“ลุงกับป้าก็ทำกันเองแค่นี้ ดีที่ตอนนี้มีลูกชายมาช่วย แต่เราก็ทำกันง่าย ๆ 3 คน พ่อแม่ลูก”

ลุงดำพยักพเยิดไปหลังครัว เป็นเหตุผลง่าย ๆ ที่ตอบคำถามได้ว่า ทำไมโต๊ะจึงมีจำกัด ด้วยเพราะเป็นร้านแบบบ้าน ๆ โดยแท้ ไม่มีพนักงานช่วยที่ไหน ลุงดำเล่าว่า ครอบครัวต้องตื่นแต่เช้ามืด ราว ๆ ตีสอง เพื่อไปตลาด นำวัตถุดิบกลับมาคัดเลือก ทำความสะอาด และตระเตรียม ร้านทำแบบนี้ทุกวัน นับว่ากินแรงใช่ย่อย จึงเป็นที่มาที่ว่า โต๊ะเท่านี้ก็ดูแลกันไม่หวาดไม่ไหว และที่ปิดเร็วกว่าที่ไหน ๆ ก็เพื่อเก็บแรงไว้ฮึดสู้ในวันต่อไปอย่างไรล่ะ!

อาหารร้านนายดำ
ลูกชายลุงดำและป้าวา ได้รับการถ่ายทอดวิชาจนชำนาญ!

ก่อนจากกันวันนี้ ลุงดำไม่วายยื่น “บัวลอยสไตล์เวียดนาม” (40 บาท) ให้ลองชิม อีกหนึ่งขนมหวานสไตล์เวียดนามที่ไม่ได้มีทุกวัน! โชคดีก็ได้กิน โชคไม่ดีก็แวะมาใหม่ แป้งสีเขียวเนื้อบาง ห่อหุ้มถั่วเขียวบดเอาไว้จนมิดชิด ลอยล่องมาในน้ำกะทิ หอมทั้งกะทิคั้นสดและน้ำขิงร้อนแรง โรยงาขาวตบท้ายเพื่อสุขภาพ โดยรวมแล้วมีเสน่ห์เหลือเกิน หมดคำนี้ รับรองว่าบัวลอยไหน ๆ ก็ตกกระป๋อง! นับเป็นการปิดท้ายมื้อที่อิ่มเอมใจ ทุกจานที่กินที่นี่ คือ ทุกคำที่อุดมด้วยรสชาติและสุขภาพอย่างแท้จริง

อาหารร้านนายดำ
บัวลอยเวียดนาม โฮมเมดสูตรพิเศษ ไม่ได้ทำทุกวัน!

“ความสุขของลุงกับป้าอยู่ที่รสชาติอาหารและลูกค้า”

มาถึงตอนนี้ หัวใจสำคัญที่ทำให้ “นายดำ” เป็นที่รักของลูกค้าทั้งหน้าเก่าหน้าใหม่ คงหนีไม่พ้นเรื่องรสชาติอาหาร ความใส่ใจ และความเป็นกันเองต่อลูกค้า การมานั่งกินอาหารที่ร้าน ได้พูดคุยกับเจ้าของร้าน แลกเปลี่ยนประสบการณ์อาหาร ก็ถือเป็นความสุขรูปแบบหนึ่ง นอกจากจะได้ลิ้มรสอาหารร้อน ๆ ชนิดเสิร์ฟใหม่ ๆ แล้ว ยังมั่นใจได้ว่าร่างกายปลอดสารเคมี แถมไม่เปลืองทรัพยากรโลกอีกต่างหาก! เพราะแบบนั้น ... มาลองเถอะ ลุงดำและป้าวา แกน่ารักจริง ๆ!

บรรยากาศร้านนายดำ
"รักมากกก~" ลูกค้าประจำว่า แถมยังปรบมือให้ยกใหญ่ น่ารักกันจริง ๆ! 

การเดินทาง

เดินทางมุ่งหน้ามายังรามคำแหง 39 แยก 13 หรือปักหมุดที่วัดเทพลีลาก็ย่อมได้ เข้าจากทางถนนหลังรามฯ ตรงยาว ๆ อีกสักหน่อยก็เจอแล้ว "นายดำ" ตั้งอยู่กลางซอย หาไม่ยากแน่นอน!

เมนูห้ามพลาด

แหนมเนืองชุด, ข้าวเกรียบปากหม้อ, บัวลอยเวียดนาม

แผนที่

ซอยรามคำแหง39 แยก 13

การติดต่อ

ปอเปี้ยทอด
Phone number : 02-318-3456, 084-528-0220
รามคำแหง,วังทองหลาง