“ข้าวหลามหนองหอย” ร้านข้าวหลามเชียงใหม่ หัวใจไม่เคยย่อท้อ!
  1. “ข้าวหลามหนองหอย” ร้านข้าวหลามเชียงใหม่ หัวใจไม่เคยย่อท้อ!

“ข้าวหลามหนองหอย” ร้านข้าวหลามเชียงใหม่ หัวใจไม่เคยย่อท้อ!

“ผมได้ใส่ความสุขของผม ลงไปในทุก ๆ กระบอกข้าวหลาม มันคือสิ่งที่ผมภูมิใจที่สุด” คำพูดของเจ้าของร้าน “ข้าวหลามหนองหอย” เชียงใหม่

#วงในบอกมา

  • “ข้าวหลามหมูปิ้ง” มีไอเดียมาจากเจ้าของร้านชอบกินข้าวเหนียวหมูปิ้ง
  • เคล็ดลับทีเด็ดใช้ “ข้าวเหนียวเขี้ยวงู” จะได้ข้าวหลามที่นุ่มหอมเป็นพิเศษ
  • “ข้าวหลามกะทิลำไย” เป็นเมนูพิเศษขายตามฤดูกาล
ข้าวหลาม
เผากันสด ๆ ร้อน ๆ ทุกกระบอกเลยจ้า~

“ผมไม่เคยย่อท้อ ถ้าผมท้อแล้วครอบครัวจะไม่ท้อกว่าเราหรอ?​ ทุกวันนี้ผมว่าแค่ผมได้ขายข้าวหลาม ได้เผาข้าวหลาม มันเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เป็นความสุข ที่ได้เติมเต็มในชีวิตของผมเหมือนกัน” คำกล่าวจากชายร่างใหญ่ ที่มีสีหน้าแววตามุ่งมั่น ซึ่งกำลังจดจ่ออยู่หน้าเตาเผาข้าวหลาม ชายผู้นี้มีนามว่า “มานพ” พี่มานพ เป็นเจ้าของร้าน “ข้าวหลามหนองหอย” เชียงใหม่ ซึ่งถ้าหากใครพูดถึงร้านข้าวหลามเชียงใหม่แล้ว จะต้องนึกถึงร้านนี้เป็นร้านแรก ๆ เลย

พี่มานพ
พี่ "มานพ" เจ้าของร้าน “ข้าวหลามหนองหอย” เชียงใหม่

เนื่องจากร้าน “ข้าวหลามหนองหอย” เป็นร้านข้าวหลามเชียงใหม่ที่เปิดมายาวนานกว่า 20 ปี และยังมีไส้มากมายให้เลือกกันได้หลากหลาย ซึ่งแต่ละไส้ก็มีความพิเศษที่แตกต่างออกไป เราจะยกตัวอย่างอย่างเช่น “ข้าวหลามหมูปิ้ง” เอย “ข้าวหลามกะทิลำไย” เอย ในเรื่องของรสชาติข้าวหลามจะเป็นยังไงนั้น ค่อย ๆ ตามเรามา เดี๋ยวจะเล่าให้ฟัง

หน้าร้าน
บรรยากาศหน้าร้านเป็นร้านเล็ก ๆ ข้างทางบนถนนหนองหอย

ก่อนที่จะได้ชิมข้าวหลาม พี่มานพเองก็ได้เล่าถึงที่มา “ผมเริ่มทำข้าวหลามตั้งแต่ประมาณปี 2540 ซึ่งตอนนั้นผมยังเป็นผู้ใหญ่บ้านอยู่ ผมก็ได้สร้างเนื้อสร้างตัวมีครอบครัว แล้วจึงอยากหารายได้เสริมเพื่อหาเลี้ยงครอบครัว ผมก็เลยลองริเริ่มทำข้าวหลามดู ปรากฎว่าสิ่งที่ผมกำลังทำอยู่ตอนนั้น มันก็กลายเป็นความสุขที่สามารถหล่อเลี้ยงครอบครัวได้ด้วย แม้ว่าจะขายแล้วได้กำไรทีละเล็กทีละน้อย แต่กำไรเล็ก ๆ น้อย ๆ นี้เองแหละ ที่ทำให้ครอบครัวผมอยู่ได้และมีความสุขอีกด้วย ผมก็ไม่เคยคาดคิดมาก่อนนะ ว่าไอ้เจ้ากระบอกไม้ไผ่อันนี้ จะทำให้ผมมีวันนี้ได้ ฮ่า ๆ” พี่มานพเล่าไปพร้อมเสียงหัวเราะไป

ใส่ข้าวหลาม
ข้าวหลามบรรจุใส่กระบอกไม้ไผ่เรียบร้อย!
ข้าวหลามหนองหอย
สุกได้ที่ก็ปอกกันให้เห็นเลย

ยืนคุยไปสักพัก ก็มีลูกค้าแวะเวียนมาจอดหน้าร้านซื้อข้าวหลามอยู่เรื่อย ๆ เราก็มักจะได้ยินเสียงที่คิดว่า ใครเป็นแฟนคลับร้านนี้ คงคุ้นชินหูแน่นอน อย่าง “ข้าวหลามอร่อย ๆ กระบอก 25 ทุกไส้คร้าบ~” เป็นคำพูดที่จะมาพร้อมกับรอยยิ้มของพี่มานพ ซึ่งเราเองก็ถามว่า พี่มานพอยู่ไหวหรอครับ กับราคา 25 ในยุคเศรษฐกิจแบบนี้ ซึ่งพี่มานพเองก็ตอบเราด้วยความจริงใจว่า “มันก็พออยู่ได้นะ มีกินมีใช้เหลือเก็บให้ครอบครัวมันก็โอเคแล้ว และพี่แค่เห็นลูกค้าได้กินข้าวหลามที่รสชาติดี คุณภาพดี นี่และคือสิ่งตอบแทนที่ดีที่สุดในการขายข้าวหลามเลย ถึงแม้ว่ามันจะกระบอกละ 25 บาท แต่วัตถุดิบทุกอย่าง พี่จัดเต็มให้ลูกค้าแบบไม่หวงของเลยนะ คำว่ากำไรของพี่น่ะ มันคือความสุข มากกว่าเงินทองเสียอีก”

ขายข้าวหลาม
ลูกค้าต่างแวะเวียนมาไม่ขาดสาย

พอหลังจากพูดแบบนี้เสร็จ พี่มานพพูดลั่นออกมาว่า “ขายไม่หมด เดี๋ยวแม่ไม่ให้เข้าบ้าน” เราเองก็อดยิ้มและหัวเราะไม่ได้ ด้วยน้ำเสียงที่มานพทำให้ดูบ้องแบ๊ว ใครเป็นลูกค้าก็มาได้ยิน มาเจอแบบนี้ ก็น่าจะอดเอ็นดู ซื้อกลับไปหลายกระบอกแบบเราแน่นอน

ข้าวหลาม
จะกระบอกไหนก็โดนใจมาก ๆ 

ว่าแล้วข้าวหลามร้อน ๆ ที่เพิ่งออกจากเตาเผา ก็พร้อมเสิร์ฟให้เราชิมแล้ว อ้อ! อย่าลืมล่ะ ถ้าใครซื้อข้าวหลามตอนร้อน ๆ ที่เพิ่งออกจากเตาแบบเรา ให้พักให้เย็นสักนิด ข้าวจะได้เกาะตัวไม่เละ เอาล่ะ พร้อมชิมแล้วกับ “ข้าวหลามหมูปิ้ง” (ราคา 25 บาท) ข้าวเหนียวเขี้ยวงู ข้าวเหนียวชั้นดีจากจังหวัดเชียงราย นำไปคลุกเคล้าด้วยน้ำกะทิปรุงรสเข้มข้น แล้วบรรจุในกระบอกไม้ไผ่ ตามเข้าไปด้วยหมูปิ้งสูตรเด็ดของร้าน จากนั้นนำไปเผาบนเตาร้อน ๆ จนควันหอมข้าวหลามเริ่มโชยออกมา นั่นคือสัญญานบอกว่าข้าวหลามในกระบอกไม้ไพ่นั้นสุกแล้ว เมื่อปอกออกมาจะได้ข้าวหลามที่สัมผัสนุ่มละมุน กลิ่นหอมของกะทิผสมกับกลิ่นหอมของกระบอกไม้ไผ่นั้น มันลงตัวสุด ๆ ที่สำคัญความหวานมันนิด ๆ ทำให้กินได้เพลินไม่เลี่ยนเลย ถ้าใครกัดเข้าไปแล้วโดนหมูปิ้งแล้วล่ะก็ คงไม่มีอะไรที่เทียบได้แล้ว ณ เวลานั้น

ข้าวหลามหมูปิ้ง
"ข้าวหลามหมูปิ้งสูตรเด็ด"
ข้าวหลามหมูปิ้ง
ข้าวนุ่ม ๆ หมูปิ้งเน้น ๆ ดีงามมากคร้าบ~

กระบอกเดียวก็ทำเราจุกเลย ถึงเวลาต้องบอกลาแล้ว แต่ก็จะบอกลาพี่มานพกับร้าน “ข้าวหลามหนองหอย” เชียงใหม่ ก็ขอซื้อข้าวหลามติดไม้ติดมือไปฝากเพื่อน ๆ ชาวออฟฟิศ Wongnai เชียงใหม่ ก่อนแล้วกัน ถ้าใครอยากลองชิมก็สตาร์ทรถแล้วตามมาได้เลย หรือถ้าใครอยากหาร้านอาหารเชียงใหม่ และสตรีทฟู้ดเชียงใหม่เพิ่มเติมแล้วล่ะก็ แนะนำว่าให้กดถูกใจเพจ น้าอ้วนชวนหิว by Wongnai ไว้

การเดินทาง

  • ร้านตั้งอยู่สี่แยกหนองหอย (เมื่อถึงสี่แยกหนองหอย ให้มุ่งหน้าไป 89 พลาซ่า เลยแยกไปแดงไปประมาณ 50 เมตร ร้านจะตั้งอยู่ด้านซ้ายมือ
  • เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน 08.00 - 17.00 น.
  • เบอร์ติดต่อ : 091-857-2356 

เมนูห้ามพลาด

ข้าวหลามหมูปิ้ง, ข้าวหลามถั่วดำ

แผนที่

ติดกับคาร์แคร์ (หน้าหมู่บ้านศิริวัฒนา)
static-map

การติดต่อ

ข้าวหลามหนองหอย
Phone number : ‭091-857-2356
ซอย ศิริวัฒนานิเวศ,เมืองเชียงใหม่
ประเภท