ร้านโรตี โคราช “โรตีหน้าคลังเก่า” กับโรตีมะตะบะสูตรเด็ดในตำนาน
  1. ร้านโรตี โคราช “โรตีหน้าคลังเก่า” กับโรตีมะตะบะสูตรเด็ดในตำนาน

ร้านโรตี โคราช “โรตีหน้าคลังเก่า” กับโรตีมะตะบะสูตรเด็ดในตำนาน

พลาดไม่ได้กับร้านโรตีหน้าคลังเก่า โคราช ที่ขายมานานกว่า 50 ปี กับทีเด็ดเครื่องเน้น ๆ สดสะอาด คุณภาพจัดเต็ม ผ่านคลังเก่าต้องไปกินสักครั้ง
writerProfile
8 ส.ค. 2018 · โดย

ถ้าพูดถึงร้านโรตี โคราช ที่ขายในตัวเมือง เราคิดว่าน้อยคนที่จะไม่รู้จัก โรตีเฮียแขก หรือ “โรตีหน้าคลังเก่า” ร้านโรตีรถเข็นที่อยู่ติดรั้วคลังเก่ามาเป็นระยะเวลากว่า 50 ปี เอาเป็นว่าเราเห็นตั้งแต่สมัยเราเรียนโรงเรียนอนุบาล ตอนกลับบ้านต้องเดินผ่านคลังเก่าเมื่อมาขึ้นรถสองแถว ก็จะเห็นเฮียแขกยืนทอดโรตีอยู่เสมอ วันนี้ได้ผ่านมาแถวคลังเก่าก็ถือโอกาสมาทักทายเฮียแขกหน่อย

โรตี , มะตะบะ
โรตีหน้าคลังเก่าในตำนาน

รถเข็นของร้านเฮียแขกยังตั้งอยู่ตำแหน่งเดิมเป๊ะ เฮียแขกเล่าว่าตอนนี้ขายเอามันส์อย่างเดียวแล้วค่ะ แก้เหงาเฉย ๆ เพราะตอนนี้ลูกชายได้มาสืบต่อกิจการโรตีเรียบร้อย แต่ว่าจะไปตั้งขายอยู่หน้าไปรษณีย์เยื้อง ๆ กับคลังใหม่ 

โรตี , มะตะบะ
ดูสะอาดสะอ้านดีเหมือนเดิม

เมนูเด็ดของร้านก็หนีไม่พ้น โรตีมะตะบะไก่ ราคา 50 บาท เฮียแขกจะเอาเครื่องเทศผัดกับไก่แล้วยัดใส่ในโรตีเตรียมเรียงเอาไว้ตั้งแต่เช้าเลยค่ะ พอคนสั่งจะได้ทอดเลย ไม่ต้องรอนาน รสชาติยังเข้มข้น แป้งโรตีเคี้ยวนุ่มเหมือนเดิมไม่มีเปลี่ยน น้ำจิ้มอาจาดก็แจ๋ว ให้มาเยอะเลย ทั้งแตงกวา, พริกหวาน, หอมแดง สดกรอบเคล้าน้ำอาจาดรสเปรี้ยว ๆ กินแก้เลี่ยนได้ดี

มะตะบะ
วางแป้ง 2 ชั้น แล้วใส่ไก่ผัดเครื่องเทศลงไป
มะตะบะ
ตามด้วยหอมใหญ่แล้วก็ไข่ก่อนจะห่อแล้วนำไปทอด
มะตะบะ
โรตีมะตะบะไก่กินกับน้ำจิ้มอาจาด  

ตัวโรตีมะตะบะเฮียแขกจะพิถีพิถันในการทำค่ะ จะใช้แป้งวางสองชั้นแล้วก็ใส่ไก่ผัดเครื่องเทศ ตามด้วยหอมใหญ่ ตอกไข่ใส่เข้าไปอีก มาแบบท่วม ๆ เน้น ๆ ถึงเครื่องมาก นอกจากโรตีมะตะบะไก่ ก็มี โรตีมะตะบะกล้วย ราคา 50 บาท สูตรลุงแขกจะหั่นกล้วยแล้วเอาไปแช่ในน้ำกะทิก่อนสักพักค่ะ ถึงจะเอามาใส่เป็นใส้ เพราะจะช่วยให้โรตีมีความหอมหวานมากขึ้น

โรตี , เฮียแขก
น้ำมันน้อย ใช้ไฟอ่อน อีกหนึ่งเคล็ดลับที่เฮียแขกบอกมา
ไส้มะตะบะ , มะตะบะ
กล้วยแช่น้ำกะทิ
มะตะบะ , โรตี
สาดน้ำตาลแบบไม่เกรงใจเบาหวานเลย  

แต่บ้านเราจะชอบ โรตีกลม ราคา 20 บาท ค่ะ เฮียแขกบอกว่าแป้งตัวนี้ทำยาก เพราะถ้าขดแป้งไม่สวย ตอนทอดก็จะออกมาไม่ได้รูป ความหนาของแป้งจะมากกว่าปกติ แต่กรอบนอกนุ่มใน นอกจากรสชาติโรตีที่ยังคงที่เหมือนเดิม ความมือหนักของเฮียแขกก็เหมือนเดิมเช่นกัน ตอนตักน้ำตาล สาดนมข้นทีต้องคอยยั้งเฮียแขกนะคะ มาท่วม ๆ ใส่เป็นช้อนเน้น ๆ เห็นแล้วต้องเอามือทาบอก

โรตี
โรตีกลมราดนมข้นเยอะ ๆ

เราคิดว่าคงเป็นเพราะเฮียแขกรักษาคงคุณภาพและรสชาติให้เหมือนเดิมอยู่เสมอ แล้วก็ความไม่หวงของนี่แหละค่ะ ที่ทำให้ลูกค้ายังติดตรึม ใส่เยอะจัดเต็มตลอด ทั้งเครื่องโรตีมะตะบะ และนมน้ำตาล ใครไม่ชอบกินหวานมาก ๆ ตอนเฮียแขกแกใส่น้ำตาล หรือฟาดนมข้น ก็ยั้ง ๆ เฮียแกหน่อยนะคะ ฮ่า ๆ 

โรตี , มะตะบะ
ดูความชุ่มฉ่ำนี้

วันเปิดร้านตอนนี้ก็ไม่แน่นอนค่ะ ถ้าไม่ติดธุระหรือเหนื่อยก็จะมาขาย อย่างที่บอกว่าเฮียขายเอามันส์แล้ว เริ่มขายตั้งแต่ประมาณ 7 โมงเช้า ช่วงบ่าย 2 ของหมดก็เก็บแล้วจ้า เพื่อน ๆ สามารถมาแนะนำร้านอาหารเด็ด ๆ ในเมืองโคราช และติดตามข่าวสารอัปเดตอื่น ๆ ได้ที่เพจ we korat นะค้า

เมนูห้ามพลาด

โรตีกลม, มะตะบะ

แผนที่

หน้าทางเข้าคลังพลาซ่าเก่า