SAAWAAN จาก “อาหารริมทาง” สู่ “เทสติ้งเมนูไฟน์ไดนิ่ง”
  1. SAAWAAN จาก “อาหารริมทาง” สู่ “เทสติ้งเมนูไฟน์ไดนิ่ง”

SAAWAAN จาก “อาหารริมทาง” สู่ “เทสติ้งเมนูไฟน์ไดนิ่ง”

SAAWAAN ร้านอาหารไทยที่กลับมาเปิดพร้อมเปิดเทสติ้งเมนูใหม่ที่ได้ไอเดียมาจากอาหารริมทางจากทั่วประเทศ พร้อมชูวัตถุดิบท้องถิ่น
writerProfile
5 ก.ค. 2020 · โดย

#วงในบอกมา

  • เชฟอ้อม - สุจิรา พงษ์มอญ เชฟผู้อยู่เบื้องหลังรางวัลของ SAAWAAN และบ้านผัดไทย โดยมีเชฟเปเปอร์ - อริสรา จงพาณิชกุล ช่วยดูแลเรื่องของหวาน

  • เทสติ้งเมนูใหม่ของสวรรค์ ราคาอยู่ที่ 1,980++บาท 

  • ใครชอบการแพริ่งอาหารกับเครื่องดื่ม แนะนำแพริ่งชาของร้านที่บอกได้เลยว่าน่าสนใจมาก

ร้าน SAAWAAN อาหารไทยรางวัล
ร้าน SAAWAAN ร้านอาหารไทยดีกรีรางวัล
เชฟอ้อม และเชฟเปเปอร์
เชฟอ้อม และเชฟเปเปอร์ 

กลับมาเปิดแล้วอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม ที่ผ่านมา หลังปิดยาวมาตั้งแต่ล็อกดาวน์ แต่ว่าเชฟอ้อม - สุจิรา พงษ์มอญ ก็ไม่ได้หยุดไปเปล่า ๆ เธอค้นคว้าข้อมูลและพัฒนาเมนูในแบบที่เธอถนัด อย่าลืมว่าเธอคือคนที่ปั้นบ้านผัดไทย และ SAAWAAN ไปคว้ารางวัลมาแล้ว

เทสติ้งเมนูอาหารไทยล่าสุด เชฟอ้อมนำเอาไอเดียเรื่อง “อาหารริมทาง” ของท้องถิ่นต่าง ๆ มาทำใหม่ในแบบไฟน์ไดนิ่ง โดยเลือกใช้วัตถุดิบท้องถิ่นที่น่าสนใจ อย่างปลาน้ำดอกไม้จากระนอง นกกระทาจากนครปฐม และสมุนไพรออร์แกนิกจากนครปฐม

ไอเดียเรื่อง “อาหารริมทาง” ของเชฟอ้อม
ไอเดียเรื่อง “อาหารริมทาง” ของเชฟอ้อม


ราคาเทสติ้งเมนูของสวรรค์ล่าสุดอยู่ที่ 1,980++บาท เลือกได้ว่าอยากแพริ่งกับไวน์ เพิ่ม 1,890++บาท หรือชาจาก Monsoon Tea เพิ่ม 680++บาท แต่เราแนะนำว่าให้แพริ่งกับชา ซึ่งกำลังได้รับความนิยมในวงการอาหารไฟน์ไดนิ่งในบ้านเรา

ทำไมเราแนะนำให้แพริ่งกับชา เพราะ Monsoon Tea ค่อนข้างน่าสนใจตรงที่เป็นต้นชาที่โตใต้ร่มเงาของป่า ทำให้ได้ใบชาที่ค่อนข้างดี ที่สำคัญยังทำให้คนอยู่ร่วมกับป่าได้อย่างยั่งยืน 

ก้อยกุ้ง
ก้อยกุ้ง
มันปูนา
มันปูนา


เริ่มที่ “ของกินเล่น” เชฟทำมา 3 อย่าง ตามด้วย “ก้อยกุ้ง” ที่เชฟอ้อมได้ไอเดียมาจากกุ้งเต้น เชฟใช้กุ้งหวานญี่ปุ่นดิบ ๆ มาสับแล้วคลุกซอสกะทิ น้ำส้มซ่า น้ำมันใบมะกรูด และแตงกวา 3 แบบ (ดอง เผา และสด) เสิร์ฟแบบเย็น เน้นรสชาติที่สดชื่นสำหรับเมนูแรก เข้ากับชาเขียวจากแม่ฮ่องสอน

“มันปูนา” เชฟนำเอามันปูมาคลุกกับแกงแดงและส้มซ่า ให้กลิ่นหอมของส้มซ่า แต่ตัวมันปูจะออกเค็มเผ็ด กินกับข้าวเหนียวปิ้ง จับคู่กับชาเขียวที่โตในป่าของเชียงใหม่ อีกเมนูที่ทำให้เรายังนึกถึงทุ่งนาก็คือ “ผัดฉ่ากบ” ที่เชฟทำกบออกมา 2 แบบ น่องกบผัดฉ่าที่แน่นด้วยสมุนไพร และไส้กรอกกบ กินกับแครกเกอร์ผำ แพริ่งชาอู่หลงป่าจากแม่อาย

ผัดฉ่ากบ
ผัดฉ่ากบ
ขนมจีนแป้งหมักน้ำพริก
ขนมจีนแป้งหมักน้ำพริก


จานนี้ก็น่าสนใจ “ขนมจีนแป้งหมักน้ำพริก” เชฟหมักเส้นเองเลยราดด้วยน้ำพริก โรยด้วยถั่วตัดขูดที่มาเพิ่มความหวาน กินแนมกับผักออร์แกนิกทอด มาพร้อมชาขาวจากดอยวาวี เช่นเดียวกับ “แกงส้มพริกสดปลาน้ำดอกไม้” ที่ยังกินคู่ชาขาว แกงส้มชามนี้เราว่าเด่นที่รสชาติของสละที่ซ่อนอยู่ด้านล่างของปลาน้ำดอกไม้ ทำให้แกงส้มไม่เผ็ดโดด มีสละมาลดเผ็ดลง

แกงส้มพริกสดปลาน้ำดอกไม้
แกงส้มพริกสดปลาน้ำดอกไม้
เชฟอ้อมทำเมนูนกกระทาอบโอ่ง
เชฟอ้อมทำเมนูนกกระทาอบโอ่ง
เมี่ยงชะมวงส้มจี๊ด
เมี่ยงชะมวงส้มจี๊ด


เชฟเสิร์ฟ “เมี่ยงชะมวงส้มจี๊ด” ที่ให้รสเปรี้ยวหวานมาล้างปาก ก่อนไปกินเมนคอร์ส “นกกระทาอบโอ่ง” จานนี้เชฟบอกว่าไอเดียมาจากส้มตำไก่ย่าง นกกระทายัดไส้อบมาจนสุก เสิร์ฟกับมะละกอดอง ตูน และผักแพวที่ราดด้วยซอสส้มตำที่มีอินทผาลัมและมะแขว่นผสม จานนี้น่าจะเป็นจานที่เราชอบที่สุด กินกับชาลาหู่จากเชียงใหม่ เมนคอร์สอีกจานเป็น “มัสมั่นลิ้นวัว” ลิ้นวัวตุ๋นราดซอสมัสมั่นที่ซ่อนรสชาติขององุ่นแห้งไว้ กินกับโรตี ด้วยความเป็นเนื้อเลยต้องดื่มชาผู่เอ๋อจากดอยวาวีช่วย

นกกระทาอบโอ่ง
นกกระทาอบโอ่ง
มัสมั่นลิ้นวัว
มัสมั่นลิ้นวัว


ส่วนของหวานยังคงเป็นเชฟเปเปอร์ - อริสรา จงพาณิชกุล ที่แบ่งเวลาว่างจากการทำเทสติ้งเมนูขนมหวานของ ICI มาช่วยเชฟอ้อมทำของหวานที่นำเอาโกโก้ไทยจาก 3 แหล่งปลูก เชียงใหม่ จันทบุรี และชุมพร มาทำเมนูที่ชื่อว่า “โกโก้พันธุ์ไทย” ชูว์ไส้มูสช็อกโกแลต ไอศกรีมช็อกโกแลต และซอสช็อกโกแลต กินกับคอมบูชะโฮมเมด แถมยังส่งท้ายด้วย Petit Four ที่หน้าตาเหมือนขนมไทยโบราณ แต่กลับทำออกมาเป็นรสชาติที่ไม่เหมือนหน้าตา โดยบอกเล่าผ่านผลไม้ 

พอได้กินครบแล้วเราก็เชื่อว่าวัตถุดิบไทยจริง ๆ ก็มีดีหลายอย่างมาก อย่างโกโก้ไทยนี่กำลังเป็นที่นิยม มีแบรนด์โกโก้ไทยที่ได้รางวัลระดับโลกมาแล้วด้วย หรืออย่างพวกของสดยังไงวัตถุดิบท้องถิ่นก็ดีกว่า ไม่ต้องผ่านการเดินทางมาไกล ทำให้สดกว่าการใช้ของนำเข้า เราจึงเห็นว่าระยะหลังเชฟไทยเริ่มสนใจและนำเอาวัตถุดิบท้องถิ่นที่ดีมาให้เราได้กินเยอะขึ้นเรื่อย ๆ

โกโก้พันธุ์ไทย
โกโก้พันธุ์ไทย
โกโก้จากแต่ละแหล่งปลูก
โกโก้จากแต่ละแหล่งปลูก


ติดตามเรื่องราวร้านอาหารดี ๆ ที่จะมาเล่าเรื่องราวของร้านอาหารมากกว่าเพียงรีวิวร้านอาหารใหม่ แต่อาหารมีเรื่องราวซ่อนอยู่เสมอ อ่านต่อได้ที่


เมนูห้ามพลาด

ขนมจีนแป้งหมักน้ำพริก, นกกระทาอบโอ่ง, โกโก้พันธุ์ไทย

แผนที่

อยู่ฝั่งซ้าย เลยธนาคารกรุงศรี และ สวนพลูซอย 2 ร้านอยู่ถึงก่อน ตู้ ATM ของธนาคาร SCB
static-map

การติดต่อ

Saawaan
Phone number : 02-679-3775
Instagram : saawaanbkk
39/19 ถนน สวนพลู,สาทร
ประเภท