[รีวิว] “แสนพัน” ร้านอาหารเหนือโคราช รสชาติต้นตำรับฉบับเจ้าถิ่นมาเอง
  1. [รีวิว] “แสนพัน” ร้านอาหารเหนือโคราช รสชาติต้นตำรับฉบับเจ้าถิ่นมาเอง

[รีวิว] “แสนพัน” ร้านอาหารเหนือโคราช รสชาติต้นตำรับฉบับเจ้าถิ่นมาเอง

พากินอาหารเหนือที่ร้านแสนพัน ร้านอาหารเหนือโคราชขายนาน 10 ปี จัดเต็มเมนูสูตรต้นตำรับขนานแท้ ราคาสบายกระเป๋า ในซอยสวายเรียง
writerProfile
13 มิ.ย. 2019 · โดย

มักจะถูกเพื่อน ๆ และคนรอบข้างสอบถามอยู่เป็นประจำว่า ถ้าอยากกินร้านอาหารเหนือโคราชต้องไปร้านไหน? อยากกินไส้อั่ว ข้าวซอย พอจะมีแหล่งไหม? ต้องบอกกันตรง ๆ เลยว่าร้านอาหารเหนือโคราชค่อนข้างหายากพอสมควรเลยค่ะ แต่มีร้านหนึ่งที่เราเพิ่งไปกินมาเมื่อสัปดาห์ก่อนและอยากจะแนะนำ ขายอาหารเหนือล้วน ๆ โดยคนลำปาง กับร้านที่ชื่อว่า “แสนพัน”

แสนพัน โคราช
  ร้าน แสนพัน อยู่ในซอยสวายเรียงใกล้สี่แยกไปหลังโลตัส

อยู่โคราชมาตั้งแต่เกิด ไม่รู้ว่าพลาดร้าน แสนพัน ไปได้ยังไง เพราะร้านอาหารเหนือโคราชร้านนี้ขายนานเป็น 10 ปีแล้วค่ะ อยู่ในซอยสวายเรียงใกล้สี่แยกทางไปหลังโลตัส ขับรถเข้ามาได้เลย มีที่จอดรถให้นะ ร้านอยู่ในคูหา ตกแต่งเรียบง่าย ที่นั่งมีไม่เยอะ ทางร้านบอกกับเราว่าในช่วงเที่ยงคนแน่นจนต้องมาต่อคิวรอเลยล่ะ

แสนพัน โคราช
  บรรยากาศภายในร้าน แสนพัน มาตั้งแต่ร้านเปิดเลือกนั่งตามสบาย
แสนพัน โคราช
เมนูอาหารเหนือหลากหลายรายการ น่ากินทุกอย่าง  
แสนพัน โคราช
ทีเด็ดเลยเมนูนี้ “ลาบคั่ว”
แสนพัน โคราช
 รสเด็ด ราคาไม่แรง ก็จัดเต็มไปเลยจ้ามื้อนี้

หลังจากเลือกที่นั่งเสร็จ คุณนิดเจ้าของร้าน แสนพัน ก็ออกมาให้การต้อนรับ คุณนิดน่ารักมาก ๆ ค่ะ พูดภาษาเหนือตลอด คุยเก่ง ใจดี เลยถือโอกาสให้คุณนิดแนะนำอาหารเหนือซะเลย และเมนูห้ามพลาดเมื่อมาร้าน แสนพัน ต้องนี่ค่ะ “แกงฮังเล” (60 บาท) เมนูอาหารเหนือที่ได้กลิ่นหอมจากเครื่องเทศมาแต่ไกล รสชาติออกเค็มเผ็ดเปรี้ยวเล็กน้อย ชอบสุด ๆ ก็ยกให้เนื้อหมูที่เคี่ยวจนเปื่อยนุ่ม กินกับข้าวสวยร้อน ๆ ฟินมาก

แสนพัน โคราช
        แกงฮังเลรสเปรี้ยวเค็มเผ็ด เนื้อหมูเปื่อยนุ่ม 

อาหารเหนือจะขาดสิ่งนี้ไปไม่ได้ “ไส้อั่ว” (50 บาท) ทางร้านทำเองด้วยค่ะ เนื้อแน่นมาก หั่นมาเป็นชิ้นกินง่าย กินคู่กับ “น้ำพริกอ่อง” (50 บาท) คล้าย ๆ กับน้ำพริกหมูโคราชเลย แต่ความมันจะน้อยกว่านิดหน่อย ไม่ถึงกับจัดจ้านมาก เน้นกินได้เรื่อย ๆ กับผักสดที่เคียงมาให้  

แสนพัน โคราช
        ไส้อั่วแน่น ๆ        
แสนพัน โคราช
น้ำพริกอ่อง

“ลาบคั่ว” (50 บาท) ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูขายดีประจำร้าน จะทำออกแห้ง ๆ หน่อย สีของเนื้อหมูที่ออกเข้มนั่นเพราะว่าเขาจะใส่เลือดหมูลงไปผสมด้วย มีผักแพวเป็นตัวช่วยดับกลิ่นคาว ใกล้กันเป็น “ตำขนุน” (40 บาท) แปลกดีค่ะ เป็นครั้งแรกที่ได้ลอง จะใช้ขนุนอ่อนนำไปต้มแล้วเคล้ากับเครื่องปรุง เราว่าเนื้อสัมผัสมันคล้ายกับเนื้อสัตว์ ไม่เหมือนกินขนุนเลย 

แสนพัน โคราช
  ลาบคั่ว ยั่ว ๆ จ้า
แสนพัน โคราช
  ตำขนุน เหมือนกินเนื้อสัตว์เลย แต่จริง ๆ ใช้ขนุนอ่อนต้ม

ปิดท้ายกันด้วย “ข้าวซอยเนื้อ” (50 บาท) เมนูที่แทบทุกโต๊ะจะต้องสั่ง น้ำข้าวซอยเข้มข้นเผ็ดเครื่องแกงกำลังดี แทบไม่ต้องปรุงเพิ่ม แค่บีบมะนาวอีกนิดก็กลมกล่อม เนื้อชิ้นใหญ่เปื่อยนุ่มลิ้น ตอนกินได้กลิ่นเครื่องเทศด้วย แนะนำเลยจ้า

แสนพัน โคราช
   ข้าวซอยเนื้อ
แสนพัน โคราช
  อย่าลืมล้างปากด้วยขนมหวาน

เมนูอาหารเหนือยังมีอีกเพียบค่ะ ไม่ว่าจะเป็นขนมจีนน้ำเงี้ยว น้ำพริกหนุ่ม แอ๊บหมู แกงโฮะ ฯลฯ และยังมีเมนูพิเศษประจำวันขายด้วยนะ ราคาไม่แพงด้วย อิ่มแบบต้นตำรับมาเองแบบนี้ ก็ตามมาลองได้เลยที่ร้าน แสนพัน ร้านจะเปิดทุกวัน ปิดวันอาทิตย์ ตั้งแต่ 08.00-17.00 น. เพื่อน ๆ สามารถติดตามรีวิวร้านเด็ดอื่น ๆ ได้ที่เพจ we korat นะค๊า

การเดินทาง

ขับรถมาถนนมุขมนตรี ร้านอยู่ในซอยสวายเรียง ช่วงกลางซอยใกล้สี่แยกก่อนถึงทางลัดไปโลตัส 

แผนที่

ซอยสวายเรียง ช่วงกลางซอย ก่อนถึงทางลัดไปโลตัส

การติดต่อ

image
95/7 ซอยสวายเรียง, ถนนมุขมนตรี, ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา, 30000,เมืองนครราชสีมา