ต้นสาคู ร้านอาหารฮาลาลทั้งคาวหวานกับสาคูแท้จากต้นส่งตรงจากใต้
  1. ต้นสาคู ร้านอาหารฮาลาลทั้งคาวหวานกับสาคูแท้จากต้นส่งตรงจากใต้

ต้นสาคู ร้านอาหารฮาลาลทั้งคาวหวานกับสาคูแท้จากต้นส่งตรงจากใต้

ลิ้มรสสาคูแท้จากต้นส่งตรงจากใต้สักครั้งในชีวิต อิ่มเอมใจไปกับอาหารที่หลากหลายและความอบอุ่นของร้านอาหารต้นสาคู จากหนุ่มเงินเดือนหลักแสนสู่การเป็นพ่อครัว
writerProfile
24 มิ.ย. 2020 · โดย

#วงในบอกมา

  • สาคูของทางร้านมาจากต้นสาคูโดยแท้จริงจากทางภาคใต้ ซึ่งถือว่าหากินได้ยากในปัจจุบัน
  • นอกจากขนมหวานทางร้านยังมีอาหารมุสลิม อิสลามมากมายแบบเต็มรูปแบบ
  • อยากกินคาวหวาน จบครบในร้านเดียว สั่ง LINE MAN ได้ ที่นี่
ร้านต้นสาคู
แป้งสาคูบาง ๆ ใส่ไส้แน่น ๆ 

ในช่วงหนึ่งของชีวิตการมีเงินเดือนหลักแสนคือ สิ่งที่หลายต่อหลายคนถวิลหานานนับหลายปี แต่สำหรับ “คุณบูม” หรือ “คุณฉัตรตุรงค์ ณ ตะกั่วทุ่ง” สามารถเดินไปถึงจุดที่เงินเดือนหลักแสนในวัยเพียง 24 ปี ซึ่งเป็นมือดีด้านธรณีวิทยาจนได้ไปทำงานไกลถึงต่างประเทศ แต่การประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็วในวัยรุ่นกลับไม่ได้สร้างความสุขล้นให้คุณบูมเท่าที่ควร เพราะสุดท้ายปลายทางของความรู้สึกดี ๆ กลับคือที่เล็ก ๆ ที่อยู่กับคุณบูมมาตลอด “บ้านที่มีแม่อยู่ข้าง ๆ”

ร้านต้นสาคู
คุณบูม เจ้าของร้านต้นสาคู
ร้านต้นสาคู
คุณน้าของคุณบูม แม่ครัวหลักในร้าน

“พอเราได้มีโอกาสไปทำงานไกล ๆ ได้เงินเยอะ ๆ ได้ทำงานตามที่เรียนมา ตอนแรกเราสนุกนะ รู้สึกดีที่มาได้ไกลขนาดนี้ในวัยนี้ แต่ลึก ๆ เราคิดถึงแม่ เป็นห่วงเขาเราเลยลาออกจากงาน มาอยู่ดูแลแม่ ก็ใช้เงินเก็บช่วงแรก ๆ ไปเที่ยวกับเเม่ไปเรื่อย ๆ สักพักพอเราโตขึ้นอีกขั้นเราก็เรียนรู้ว่าเงินคือปัจจัยสำคัญที่สุด เราไม่สามารถอยู่เฉย ๆ ใช้เงินเก็บไปเรื่อย ๆ แบบนี้ได้แล้ว เราเลยต้องทำอะไรสักอย่างหาเงินเพื่อดูแลแม่ระยะยาว”

ร้านต้นสาคู
ทันทีที่ได้มาร้านเล็ก ๆ แห่งนี้ เรากลับสบายใจอย่างบอกไม่ถูก

เริ่มจากครัวที่ขายตามออร์เดอร์สู่หน้าร้าน ต้นสาคู ที่อัดแน่นไปด้วยความอบอุ่น

“เราเริ่มจากทำแค่พวกขนมสาคูก่อน ทำตามออร์เดอร์ให้ลูกค้าไป พอเริ่มเข้าครัวบ่อยขึ้น ๆ เราก็รู้สึกว่าการได้เข้าครัวกับแม่ มันคือความสุขมาก ๆ ของเราอย่างหนึ่ง ตึกนี้เป็นของคุณย่า เราเลยชวนคนในครอบครัวมาเปิดร้านอาหารแห่งนี้ขึ้น โดยรวมทั้งหมดทั้งคาว หวาน และชื่อร้าน “ต้นสาคู” ที่มาจากเอกลักษณ์ของร้านเราโดยใช้สาคูที่มาจากต้นแท้ ๆ ไม่ได้ประดิษฐ์ขึ้น”

ร้านต้นสาคู
มีอาหารครบทั้งคาวหวาน

จากหนุ่มธรณีวิทยาเงินเดือนหลักแสนที่ทิ้งเงินเดือนผันตัวมาทำ Home Cooking

“คือคนที่เห็นแค่หน้าร้านอาจจะคิดว่าเรามีแค่ของหวาน แต่จริง ๆ ร้านเรามีอาหารคาวหวานครบ เป็นอาหารฮาลาล ที่รสจัดจ้าน มีหลายหลายแทบจะครบทั้ง 4 ภาคเลย ตอนทำร้านแรก ๆ ก้ไม่คิดว่าจะมาไกลขนาดนี้เพราะเราเรียนด้านอื่นมา ไม่เคยศึกษาด้านนี้เลย แต่พอเรามีครอบครัวสนุนสนุน ให้โอกาสเราได้เรียนรู้ พัฒนา มีน้อง ๆ ในครอบครัวมาช่วย มันเลยเป็นรูปเป็นร่างแบบ Home Cooking มาถึงตอนนี้”

ร้านต้นสาคู
ตอนนี้ทางร้านเริ่มหันมาเน้นส่งเดลิเวอรีแล้วเช่นกัน

เมื่อร้าน ต้นสาคู คือรายได้เดียวในครอบครัว แต่ตอนนี้ที่ร้านกลับเจอผลกระทบหนักสุด

“คือพอเกิดโรคระบาดแบบนี้ ครอบครัวเราได้รับผลกระทบหนักมาก เพราะเราได้รายได้จากร้านนี้เท่านั้น ยอดขายหายไปเยอะมาก แต่เราก็ยังนึกถึงคนที่เขาต้องสู้และเผชิญหน้ากว่าเรา คือเหล่าคุณหมอ และพยายาบาล เรากับเพื่อน ๆ เลยรวมเงินกันทำข้าวไปมอบให้กับคุณหมอและพยาบาลตามโรงพยาบาล และยังไม่ได้เปิดให้นั่งกินที่ร้านตอนนี้เพราะร้านเราเล็ก กลัวลูกค้าจะไม่สะดวก เราเลยขายแค่เดลิเวอรีเท่านั้น”

ร้านต้นสาคู
แม้จะเป็นช่วงที่ยากลำบากแต่ก็ยังมีใจอยากแบ่งปันผู้อื่น

อาหารส่งกลิ่นหอมไปทั่วร้านเป็นสัญญาณว่าช่วงเวลาดี ๆ กำลังจะเริ่มต้นขึ้น “แกงส้มชะอมกุ้ง” (150 บาท) กุ้งตัวใหญ่เนื้อเด้งสู้ฟัน กรอบ ๆ ชะอมไข่ทอดชิ้นโต และน้ำแกงส้มที่รสพริกแกงเข้มข้นถึงเครื่อง เป็นเมนูที่ไม่ควรพลาดโดยเด็ดขาด รสจัดจาน ของสดสะอาด ในราคาสุดคุ้ม  “ชุดน้ำพริกอ่องไก่” (150 บาท) เสิร์ฟคู่มากับไก่ทอดและผัดสดใหม่ รสชาติกลมกล่อมดีงาม ได้ข้าวสวยร้อน ๆ สักจานคือนิพพาน 

ร้านต้นสาคู
เมนูเด็ดที่ทุกร้านต้องมี
ร้านต้นสาคู
มาคู่กับไก่ทอดและผักสด

และสายยำอย่าเพิ่งไปไหนเพราะที่ร้านมี “ยำนัวปลาร้า” (180 บาท) ที่บอกเลยว่าไม่มีกลิ่นปลาร้าให้กลัวใจแต่ทันทีที่ได้กินเข้าไปสะใจรสปลาร้าสุดนัว กุ้งและปลาหมึกชิ้นใหญ่ ๆ ให้เครื่องแน่น ๆ สดใหม่แบบกินแล้วรู้สึกได้ทันที เป็นอีกเมนูที่เราจะมาซ้ำ

ร้านต้นสาคู
ยำก็ถึงเครื่อง ถึงใจ ใช้ของสดใหม่มาก

ส่วนของหวานอันขึ้นชื่อของร้าน “สาคูไก่” (40 บาท) แป้งสาคูบาง ๆ อัดแน่นด้วยไส้ไก่ที่ปรุงรสมาอย่างดีเต็ม ๆ คำ แป้งเหนียวนุ่มเป็นรสพิเศษที่ไม่เคยได้กินจากที่ไหน และเมนูที่เราถูกใจจนต้องสั่งกลับบ้านไปกินซ้ำคือ “สาคูต้นเปียก” (85 บาท) สาคูแท้ ๆ กรุบกรอบเหนียวหนึบราดกะทิใหม่ ๆ ใส่ข้าวโพด มะพร้าวและขนุนเพิ่มรสชาติ ถ้าได้กินตอนออกจากหม้อใหม่ ๆ ถ้วยนี้จะเป็นสิ่งที่ทำให้คุณมีความสุขทั้งวันเป็นแน่แท้

ร้านต้นสาคู
ดีงามในราคาย่อมเยา
ร้านต้นสาคู
กินแล้วรู้สึกรักแบบถอนตัวไม่ขึ้น

ร้านสุดครบคันขนาดนี้ มีโปรดี ๆ ค่าส่งเพียง 10 บาท จาก LINE MAN อยากกินเพียงกดสั่งได้ ที่นี่ เดลิเวอลีส่งตรงถึงหน้าบ้าน เพราะตอนนี้ร้านยังไม่สะดวกให้นั่งกินที่ร้าน สั่งไปฟินที่บ้านกันก่อนน้า หรือติดต่อร้านโดยตรงได้ที่ 097-2047179 เป็นอีกร้านดี ๆ ที่ควรค่าแก่การได้ลิ้มลองจริงๆ

ติดตามบทความน่าสนใจได้ที่

เมนูห้ามพลาด

แกงส้มชะอมกุ้ง, สาคูไก่, สาคูต้นเปียก

แผนที่

ตึกแถวริมถนน ระหว่างปรีพนมยงค์ 6-8

การติดต่อ

restaurantPhoto
Phone number : 0972047179,0866878463
Line : @TONSAQOO
Instagram : SAGOTREE
106, ถนนสุขุมวิท 71 พระโขนงเหนือ วัฒนา กรุงเทพมหานคร,วัฒนา