“ซาลาเปาทอดโกอ้วน” พลิกวิกฤตครอบครัว สู่การครองใจคนหาดใหญ่
  1. “ซาลาเปาทอดโกอ้วน” พลิกวิกฤตครอบครัว สู่การครองใจคนหาดใหญ่

“ซาลาเปาทอดโกอ้วน” พลิกวิกฤตครอบครัว สู่การครองใจคนหาดใหญ่

เปิดใจร้านดัง ซาลาเปาโกอ้วน ของดี หาดใหญ่ ครองใจคนหาดใหญ่มากว่า 10 ปี จนพูดได้ว่า นึกถึงซาลาเปาทอด ต้อง “ซาลาเปาโกอ้วน”
1 ก.ย. 2016 · โดย


เชื่อว่าคนหาดใหญ่ คงไม่มีใครไม่รู้จักร้าน “ซาลาเปาทอดโกอ้วน” ร้านติดอันดับต้นๆ ของหาดใหญ่ ที่เรียกได้ว่า มาหาดใหญ่ ไม่กินซาลาเปาทอดโกอ้วน ถือว่ามาไม่ถึงหาดใหญ่เลยทีเดียวค่ะ วันนี้ทีมงานมีโอกาสได้พูดคุยกับพี่โก้เจ้าของร้าน ซึ่งเป็นทายาทของโกอ้วน สืบต่อกิจการของครอบครัว ปรับปรุงพัฒนาสูตรใหม่ๆ จนครองใจคนหาดใหญ่ในทุกวันนี้


“ซาลาเปาทอดโกอ้วน”
ตั้งอยู่บริเวณตลาดใหม่ หาดใหญ่ หากขับรถมาทางโรงแรมเอ็มเพอเรอร์ ผ่านร้านบะหมี่หนานหยวน ให้เลี้ยวซ้ายเข้าซอยผดุงวิถี ร้านจะอยู่ซ้ายมือค่ะ เปิดขายตั้งแต่บ่าย 3 โมงตรง ไปจนถึง 5 ทุ่ม ปิดร้านทุกวันอังคารนะคะ พื้นที่ร้านกว้างขวาง มีที่นั่งเยอะ ลูกค้าก็เยอะมากๆ เช่นกัน ทั้งขาประจำและขาจร โดยเฉพาะเหล่าบรรดานักศึกษา และกลุ่มคนทำงาน มานั่งคุยนั่งทานกันแน่นร้านทุกวันค่ะ

“บรรยากาศหน้าร้านซาลาเปาโกอ้วน”

พี่โก้เล่าใหัฟังค่ะว่า “โกอ้วน เปิดขายมายาวนานกว่า 25 ปีแล้วค่ะ ย้อนไปถึงสมัยที่พ่อได้ใช้ชีวิตค้นหาอาชีพที่จะสร้างรายได้ให้กับครอบครัว ลองผิดลองถูก ทำงานอยู่หลายประเภท ทั้งขับรถตุ๊กตุ๊ก ขายก๋วยเตี๋ยว ขายของชำ จนที่สุดได้พบว่า ซาลาเปา น่าจะขายดี จึงเริ่มที่จะศึกษา เรียนสูตรซาลาเปาทอด จนได้เปิดขายเป็นเจ้าแรกๆ ของหาดใหญ่”


จนเมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว ได้เกิดวิกฤตหนักของครอบครัว โกอ้วน ได้ล้มป่วยลงเป็นอัมพาต ไม่สามารถดูแลร้านได้ต่อ พี่โก้ (ลูกชาย) จึงรับบทหนักเข้ามาสานต่อด้วยตัวเอง จากที่ยังทำอะไรได้ไม่คล่องมือนัก ก็ลงแรงต่อสู้และพัฒนาร้าน จากพื้นที่ดินว่างเปล่ากับกองขยะ ขยับขยายพัฒนาสูตรซาลาเปา จนติดตลาด ครองใจคนหาดใหญ่ได้จนถึงทุกวันนี้ค่ะ


ร้านโกอ้วน
ผลิตซาลาเปาทอดกว่า 2,000 ลูกต่อวัน สิ่งสำคัญคือ ความพิเศษของซาลาเปาทอด เป็นสูตรแป้งซาลาเปาทอดโดยตรง แตกต่างจากแป้งของซาลาเปานึ่ง ทำให้แป้งมีความกรอบนอกนุ่มใน ไม่อมน้ำมัน โดยใช้เครื่องสายพานในการทอดเพื่อรักษามาตรฐาน และคุณภาพของสินค้า ใส่ใจพิถีพิถันในทุกขั้นตอน


ไม่ว่าราคาวัตถุดิบจะขึ้นอย่างไร ลูกค้าจะได้กินซาลาเปาทอดขนาดเดิม ไส้เยอะเหมือนเดิม ไข่เค็มเต็มคำเหมือนเดิม ไม่มีปรับลดปริมาณค่ะ จึงทำให้ร้านซาลาเปาทอดโกอ้วน ได้ถูกบอกต่อกันปากต่อปาก มีลูกค้าขาประจำค่อนข้างเยอะ และขาจรก็มีมาก

ทั้งคนพื้นที่และคนกรุงเทพ แวะเวียนกันมาทานไม่ขาดสาย บ้างก็แพคใส่กล่องเป็นของฝาก ไม่ว่าใครที่ได้รับก็ถูกใจ
ถ้าเป็นการการันตีจาก “ซาลาเปาโกอ้วน”


นอกจากนี้ก็ยังเน้นความหลากหลายของอาหาร พี่โก้ได้คัดสรร ดึงร้านต่างๆ เข้ามาขายในพื้นที่เดียวกัน เพื่อให้ลูกค้าได้มีตัวเลือกในการทาน ไม่ว่าจะเป็น ลูกชิ้นปิ้ง ข้าวเหนียวไก่ทอด ลาบ ส้มตำ หอยเผา

สำหรับอาหารของที่ร้านโกอ้วนเองนั้น แน่นอนต้อง ซาลาเปาทอดค่ะ นอกจากนี้ก็ยังมี ซาลาเปานึ่ง ซาลาเปาจักรพรรดิ์ ขนมจีบ ติ่มซำ เกี๊ยวกุ้งทอด


เรามาเร่ิมกันที่พระเอกของร้าน “ซาลาเปาทอด” เสิร์ฟมากับจานเล็กๆ พอดิบพอดีกับตัวซาลาเปา สับแบ่งมาให้ 4 ส่วนเพื่อให้หยิบทานได้ง่าย เนื้อแป้งกรอบนอกนุ่มใน รสชาติของไส้ต่างๆ ทานกับแป้งกำลังพอดี ได้ลิ้มรสไข่เค็มด้วยแล้ว เข้ากันสุดๆ

ลูกนี้เป็นซาลาเปานึ่งยอดนิยมค่ะ “ซาลาเปาจักรพรรดิ์” ไส้เยอะ มีทั้งหมูสับ เห็ดหอม ถั่วลันเตา ไข่ต้ม กุนเชียง เนื้อแป้งนุ่มมาก


ส่วนตัวที่โดดเด่นไม่แพ้กันก็คือ "หมั่นโถวกะเพราไก่ไข่ดาว" ห่อมาด้วยฟรอยด์ เป็นเนื้อแป้งหมั่นโถว ภายในเป็นไส้กะเพราไก่ รสชาติกลมกล่อมลงตัวหอมกะเพราอ่อนๆ โปะหน้าด้วยไข่ดาว ขายดีเป็นพิเศษ ลูกค้าชอบ


และด้วยพี่โก้อยากจะพัฒนาร้านให้มีความแตกต่าง จึงคิดทำลูกนี้ขึ้นมาพิเศษค่ะ “ซาลาเปายักษ์” 150 บาท ลูกใหญ่มากกกก ไส้แน่น ทั้งหมูสับ หมูปิ้ง กุนเชียง ถั่วลันเตา และไข่ต้ม รับรองว่าฟินนนแน่ๆ แนะนำให้มากันเป็นกลุ่มเพราะมันใหญ่มว๊ากกก หรือฉลองวันเกิดให้เพื่อนๆ หรือเด็กๆ ก็เป็นความคิดที่ดีนะคะ เปลี่ยนแนวขนมเค้กแบบจำเจมาเป็น ซาลาเปายักษ์ปักเทียน เลิศศศ

พร้อมเสิร์ฟให้ได้ชิมกันแล้วตั้งแต่วันนี้เลยค่าา
“ยักษ์จริงไหมถามใจเธอดู”


เครื่องดื่มที่ร้านก็มีความโดดเด่นเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นนมสด โอวัลติน เนสตุ้ม ชา กาแฟ มีความเข้มข้น หอมหวาน ทานกับซาลาเปาร้อนๆ ถูกใจใช่เลยค่ะ โดยเฉพาะชา ของที่ร้านจะพิเศษตรงที่ไม่ใส่สี ฉะนั้นจะเป็นชาสีอ่อนๆ ค่ะ แต่รสชาติเข้มข้น กลมกล่อมเลยหละ


ปัจจุบันพี่โก้ได้ไอเดียจากสินค้าอื่นๆ ในการใช้รถวิ่งรอบพื้นที่หาดใหญ่ สำหรับคนที่ไม่สะดวกเรื่องที่จอดรถหรือเดินทางมาที่ร้าน ก็จะมีรถโกอ้วนวิ่งบริการอยู่ 2 คันรอบพื้นที่ค่ะ อีกทั้งยังขยายสาขา เพื่อรองรับลูกค้ากรุงเทพโดยเฉพาะ หากอยากทานก็ไม่ต้องบินไกล ไปทานกันได้ที่ถนนอโศก-สุขุมวิท 21 ซอยข้าง รพ.จักษุรัตนนิน และสาขาสีลม ซอยละลายทรัพย์หน้าวิลล่ามาร์เก็ตเลยจ้า

“บรรยากาศภายในร้านโกอ้วน”

ย้ำกันอีกครั้ง ร้านซาลาเปาทอดโกอ้วน ตั้งอยู่บริเวณตลาดใหม่ หาดใหญ่ หากขับรถมาทางโรงแรมเอ็มเพอเรอร์ ผ่านร้านบะหมี่หนานหยวน ให้เลี้ยวซ้ายเข้าซอยผดุงวิถี ร้านจะอยู่ซ้ายมือค่ะ เปิดบริการเวลา 15.00-23.00 น. ปิดทุกวันอังคารนะคะ 


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 086-9640825 ค่ะ
FB :  https://www.facebook.com/salapao.koouan/
Website : http://www.salapaokoouan.com/

เมนูห้ามพลาด

ซาลาเปายักษ์, ซาลาเปาทอด, หมั่นโถวกะเพราไก่ไข่ดาว

แผนที่

map

การติดต่อ

สงขลา - โกอ้วน หาดใหญ่
Phone number : 086-964-0825, 074-248-248
Song Khla, อำเภอ หาดใหญ่ 90110 ไทย,หาดใหญ่