North Gate Jazz Co-Op เชียงใหม่ กับการแบ่งปันเพื่อให้หัวใจคนเราไม่ตาย
  1. North Gate Jazz Co-Op เชียงใหม่ กับการแบ่งปันเพื่อให้หัวใจคนเราไม่ตาย

North Gate Jazz Co-Op เชียงใหม่ กับการแบ่งปันเพื่อให้หัวใจคนเราไม่ตาย

“วิกฤตที่เรากำลังเผชิญนี้ มันทำให้ว่าชีวิตมองหาชีวิต ช่วยเหลือกันเพื่อนให้หัวใจคนเราไม่ตาย” จากใจพี่ปอ @North Gate Jazz Co-Op เชียงใหม่

#วงในบอกมา

  • ใครอยากจะช่วยสมทบอาหารหรือเงินสนับสนุนก็สามารถมาบริจาคที่ร้านได้เลย
  • อาหารที่แจกฟรีของร้าน North Gate Jazz Co-Op เชียงใหม่ เมนูจะไม่ซ้ำกันในแต่ละวัน
  • การแบ่งปันแจกอาหารฟรี จะทำจนกว่างบที่มีจะหมด
พี่ปอเจ้าของร้าน
บรรยากาศหน้าร้านที่เริ่มตั้งแจกอาหารฟรี

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสถานการณ์ Covid-19 ที่กำลังเผชิญอยู่นี้ ส่งผลขยายผลไปทุกหย่อมหญ้า เปลี่ยนจากเมืองที่ไม่เคยวันหลับนอน กลับกลายเป็นเมืองที่เงียบสงัด แต่ภายใต้สถานการณ์ที่ดูหม่นหมองทั่วพื้นที่นี้เอง ก็มีแสงสว่างเล็ก ๆ ที่กำลังจะจุดประกายอยู่หลาย ๆ ให้สังคมร่วมผนึกเป็นแรงกำลังใจ และช่วยเหลือผู้ที่กำลังตกทุกข์ได้ยาก หนึ่งในประกายแสงที่กล่าวไปนั้นก็คือ ร้าน “North Gate Jazz Co-Op” เชียงใหม่

การบริจาค
ผู้คนต่างแวะเวียนมาเลือกหยิบอาหารและช่วยบริจาค

เมื่อสองสามวันที่ผ่านมา หลังจากที่มีการประกาศให้ปรับเปลี่ยนสังคม เพื่อลดความเสี่ยงของการแพร่เชื้อไวรัส Covid-19 ทั้งการปิดบริการสถานบันเทิง และร้านอาหารก็ปิดหน้าร้าน ให้เหลือไว้เพียงแต่การซื้อกลับบ้านเพียงอย่างเดียว ร้าน “North Gate Jazz Co-Op” เชียงใหม่ เป็นบาร์เล็ก ๆ เมื่อถูกหยุดบริการไป “พี่ปอ” เจ้าของร้าน ก็ตระหนักถึงเพื่อนมนุษย์ที่เผชิญวิกฤตเดียวกันทันที จึงเริ่มต้นจุดประกายเล็ก ๆ ในการแบ่งปันที่งดงามโดยการแจกอาหารฟรีที่หน้าร้าน

ของบริจาค
มีเท่าไรก็มาช่วยบริจาคได้
ขอบริจาค
"ถ้าของหมด อย่าโกรธให้มาพรุ่งนี้นะครับ"

“ในวิกฤตนี้หลายอย่างอาจจะหยุดชะงักลง แต่สิ่งเดียวที่ผมไม่อยากให้หยุดชะงักเลยคือ ความสามัคคี และสติของทุกคน เพราะสังคมจะขับเคลื่อนต่อไปได้ มันจำเป็นต้องมีผู้คนเป็นคนขับเคลื่อน และถ้าหากเราทิ้งผู้คนเหล่านั้นไป ในอนาคตเราจะไม่สามารถขับเคลื่อนอะไรในสังคมได้เลย” คำกล่าวจากพี่ปอ เจ้าของร้าน “North Gate Jazz Co-Op” เชียงใหม่

บรรยกาศหน้าร้าน
ร่วมด้วยช่วยกัน!
บรรยากาศหน้าร้าน
เลือกหยิบได้เลยไม่ต้องอายนะครับ

และเมื่อถามเราถึงผลกระทบของร้านเอง ผลกระทบโดยตรงของร้าน คือตัวเลขที่หายไปเกือบ 90-100% เลยเป็นเพราะร้านที่การต้องปิดตัว “ตัวเลขในร้านของผมมันหายไปแน่นอนแล้ว ในเชิงธุรกิจมันคืออะไรที่หนักหนาสาหัสเอามาก ๆ แต่ผมไม่ได้โฟกัสตรงนั้น เพราะมันคือปัจจัยที่ไม่สามารถควบคุมได้ สิ่งที่สำคัญยิ่งกว่าก็คือ การที่ชีวิตเริ่มมองหาชีวิตต่างหาก ชีวิตที่ว่านี้ก็คือลูกน้องของผม หรือผู้คนที่กำลังตกทุกข์ได้ยาก เป็นสิ่งที่ควรให้คุณค่ามากว่าสิ่งใด ผมเลยเริ่มทำสิ่งผมพอทำได้ ผมไม่ได้หวังหรือต้องการอะไรตอบแทน เพราะผมเพียงต้องการให้สังคมกลับมาดีขึ้นในเร็ววัน”

คนบริจาค
เพราะสังคมจะเคลื่อนไปได้ต้องมีผู้คน

“การเริ่มบริจาคครั้งนี้มันอาจจะเล็กน้อย เพราะผมทำตามกำลังที่ผมมีเพียงเท่านั้น ผมจะช่วยแบ่งเป็นไปจนกว่ากำลังทรัพย์ของผมจะหมดไป แต่ก็ดูเหมือนว่ากำลังทรัพย์ของผมถูกเติมขึ้นเรื่อย ๆ จากผู้คนที่มีจิตใจเดียวกัน” ในระหว่างที่สัมภาษณ์อยู่เราก็สังเกตเห็นว่ามีหลาย ๆ คน ต่างทยอยเอาของหรืออาหาร มาร่วมบริจาคที่ร้าน

คนที่ช่วยบริจาค
คุณป้ามาช่วยบริจาคสาหร่าย
คนที่ช่วยบริจาค
ของบริจาคถูกเติมเรื่อย ๆ จากผู้คนที่ใจกุศล

ความเชื่อที่เราได้จากการสัมภาษณ์พี่ปอเจ้าของร้าน “North Gate Jazz Co-Op” เชียงใหม่ นั่นคือความเชื่อของการผนึกกำลังของสังคม กับเรื่องของการช่วยกันแบ่งปันสิ่งเล็ก ๆ เพื่อให้สังคมขับเคลื่อนไปข้างหน้า และพี่ปอฝากทิ้งท้ายให้กำลังใจถึงทุกคนว่า “สุดท้ายนี้ผมของฝากไปถึงทุกคน ผมอยากชวนทุกคนออกมาแบ่งปันสิ่งที่ทุกคนพอทำได้ และเริ่มได้ง่าย ๆ ที่หน้าบ้านของตัวเองเลย ไม่จำเป็นต้องมาฝากที่ผม แต่ถ้าใครสะดวกก็เอามาฝากบริจาคที่ร้านผมได้เลย แรงกระเพื่อมเล็ก ๆ วันหนึ่งพอมันเกิดหลายที่ มันจะกลายเป็นคลื่นลูกใหญ่ ที่ทำให้เราผ่านวิกฤต Covid-19 นี้ไปได้แน่นอน”

สติ
ความสำคัญที่สุดในช่วงเวลานี้คือ "สติ"

สำหรับช่วงนี้ร้าน “North Gate Jazz Co-Op” เชียงใหม่ ก็ยังคงเปิดแจกอาหารฟรีไปเรื่อย ๆ ที่หน้าร้าน ตรงประตูช้างเผือก คูเมืองฝั่งด้านใน ใครอยากจะช่วยสนับสนุนก็ไปช่วยได้ที่ร้าน ร้านจะตั้งแจกในทุกวันเวลา 16.00 น. จนกว่าของจะหมด สิ่งที่งดงามที่สุดไม่ใช่สิ่งของที่บริจาค แต่มันคือน้ำใจที่ทุกคนเริ่มช่วยกันคนละไม้คนละมือ #สู้ไปด้วยกันเราจะรอดกันหมด #สปดกรจรกม

ติดตามบทความน่าสนใจเกี่ยวกับ COVID-19 ต่อได้ที่นี่

แผนที่

อยุ่ตรงประตูช้างเผือก. ฝั่งในคูเมือง เมื่อก่อนเป็นร้านขันอาสา