Shoshana ร้านอาหารอิสราเอล ณ ข้าวสาร กับ 3 เหตุผล ที่อาจหาญมาเปิดในไทย
  1. Shoshana ร้านอาหารอิสราเอล ณ ข้าวสาร กับ 3 เหตุผล ที่อาจหาญมาเปิดในไทย

Shoshana ร้านอาหารอิสราเอล ณ ข้าวสาร กับ 3 เหตุผล ที่อาจหาญมาเปิดในไทย

Shoshana ร้านอาหารอิสราเอลกลางกรุงเทพฯ ย่านถนนคนเดิน ลองแล้วกินเพลิน รับรองเป็นต้องหลงรัก มั่นคงในรสชาติ คุณภาพ และการบริการ!
writerProfile
1 พ.ย. 2019 · โดย

#วงในบอกมา

  • “Shoshana” เปิดมานานกว่า 37 ปี เป็นที่ติดตาต้องลิ้นของลูกค้าจนต้องแวะเวียนกลับมาซ้ำ
  • ชื่อร้าน มีความหมายว่า ดอกกุหลาบ เป็นชื่อที่นักท่องเที่ยวชาวอิสราเอลมอบให้
  • เมนู “Shawarma” ทางร้านต้องซื้อเครื่องเทศจากประเทศอิสราเอลเท่านั้น!
Shawarma ร้าน Shoshana
เมนูแนะนำที่เครื่องเทศนำเข้าจากประเทศอิสราเอลเท่านั้น!

ขับรถลงจากสะพานพระราม 8 มุ่งหน้าไปทางถนนราชดำเนิน เลี้ยวตัดเข้าซอยลัด ในใจล่องลอยไปถึงอาหารอิสราเอลร้านโปรดที่ปักหลักอยู่ย่านข้าวสารมาร่วม 37 ปี ซึ่งการมาครั้งนี้ เป็นเที่ยวที่ 5 เห็นจะได้ ความที่ร้านตั้งอยู่ในซอกหลืบของซอย จึงไม่มีที่จอดรถเป็นสัดเป็นส่วน ใครนำรถมา สามารถแวะจอดรถที่วัดชนะสงคราม เสียชั่วโมงละ 10 บาท เป็นค่าบำรุงวัดได้เลย

หลังจอดรถหลบแดดเรียบร้อย ก็เกี่ยวก้อยจูงมือคนรู้ใจ ข้ามถนนและเดินอาดไปยังซอยตรงข้ามทันที “Shoshana” แห่งนี้ ตั้งอยู่ฝั่งขวามือ มีพนักงานสาวเอ่ยเชิญชวนให้เข้ามาลิ้มลองอาหารไทยและอาหารตะวันตกเป็นระยะ สามารถเลือกจับจองได้ทั้งโซนด้านนอกและด้านใน นักท่องเที่ยวแบกเป้และขาจรจำนวนมากต่างแวะเวียนกันเข้ามาเรื่อย ๆ ไม่ขาดสาย เราต้องรีบจับจองที่นั่งเป็นของตัวเองแล้วล่ะ!

หลังหย่อนก้นลงได้ไม่ทันไร คุณสุมล ใช้สอย (พี่มล) เจ้าของร้านก็ส่งยิ้มหวานพร้อมยื่นเมนูเล่มใหญ่ให้ถึงมือ อาหารไทยละลานตา ส่วนอาหารอิสราเอลก็หลากหลายไม่แพ้กัน หลังจิ้มสั่งตามใจอยากไปไม่นาน คนข้างกายก็เอ่ยปากถามถึงความหมายของชื่อร้าน ทว่าคนที่ให้คำตอบได้ดีที่สุด ก็ต้องเป็นพี่มลล่ะสิ “ก่อนหน้านี้เรามีเกสเฮาส์ นักท่องเที่ยวชาวอิสราเอลเข้ามาพักแรมค่อนข้างเยอะ หนึ่งในนั้นสอนสูตรอาหารให้แก่เรา แม่ของเขาชื่อ Shoshana ซึ่งแปลว่า ดอกกุหลาบ” และท้ายสุด เขาจึงมอบชื่อนี้แด่คุณป้าของพี่มลนั่นเอง

เจ้าของร้าน Shoshana
พี่มล เจ้าของร้านผู้ลงมือทำเอง เสิร์ฟเอง

การทราบถึงที่มาของร้าน ก็ถือเป็นการเพิ่มอรรถรสในการกินอย่างหนึ่งนะว่าไหม? คราวนี้ก็ถึงเวลาดื่มด่ำกับอาหารอิสราเอลตรงหน้าแล้วล่ะ "Hummus with Mushroom" (130 บาท) นำถั่วลูกไก่ หรือ Chickpea มาต้มราว 10 ชั่วโมง จนนุ่ม ต่อด้วยนำมาปั่นรวมกับน้ำมัน Tehina จนได้เนื้อครีมเนียน และปรุงรสด้วยเครื่องเทศ จากนั้นก็ปาดลงบนจานให้เป็นแอ่ง ผัดเห็ดแชมปิญองร้อน ๆ ที่ปรุงรสด้วยเครื่องเทศจากอิสราเอล เทราดลงไปตรงกลางหลุม กินคู่กับแป้งพีต้า เมนูคู่ครัวของชาวอิสราเอลทุกบ้าน!

Hummus with Mushroom ร้าน Shoshana
จานยืนพื้นที่ชาวอิสราเอลต้องกินกันแทบทุกมื้อ

“Eggplant Salad” (90 บาท) อีกหนึ่งเมนูที่ใครได้กินเป็นต้องติดใจ กับสลัดมะเขือยาวที่ไม่เหมือนที่ไหน ทางร้านนำะมะเขือยาวมาเผาและบดจนกินง่าย ปรุงรสด้วยมายองเนส กินคู่กับแป้งพีต้าก็ลงตัวอีกเช่นกัน

Eggplant Salad ร้าน Shoshana
หอมทั้งกลิ่นมะเขือยาว ทั้งกลิ่นมายองเนส กลมกล่อมหอมมันมาก ๆ

มาถึงตรงนี้ พี่มลเล่าเสริมว่า ทางร้านต้องปรับตัวต่อเหตุการณ์บ้านเมืองอยู่เสมอ ๆ บางปีก็ขายดิบขายดีจนลูกน้องไม่ได้พักผ่อน บางปีก็ซบเซาเสียจนน่าตกใจ แต่ทั้งหมดก็ผ่านมาได้เมื่อเราตั้งรับเป็น พอดีกับที่ “Shakshuka” (150 บาท) อีกเมนูในกระทะร้อนมาเสิร์ฟลงตรงหน้า มะเขือเทศ หัวหอม พริกหวาน ตุ๋นรวมกันจนนุ่มละเอียดเป็นซอส พร้อมใส่ไข่ไก่โปะด้านบน กลมกล่อมแถมสุขภาพดีอีกต่างหาก

Shakshuka ร้าน Shoshana
เสิร์ฟร้อน ๆ ในกระทะ จุใจพร้อมไข่ไก่สองใบ
Shakshuka ร้าน Shoshana
กินพร้อมแป้งพีต้า เข้ากันสุด ๆ!

และดูท่าชาวอิสราเอลจะชื่นชอบการกินถั่วลูกไก่เป็นพิเศษ เพราะ “Falafel” (80 บาท) ก็เป็นอีกเมนูที่มีถั่วลูกไก่เป็นส่วนประกอบหลัก สำหรับจานนี้ไม่ต้องนำไปต้ม แค่แช่น้ำจนบานประมาณหนึ่งคืน จากนั้นก็นำมาบดปรุงรสด้วยเครื่องเทศ พร้อมใส่ผักชี แถมไม่ต้องชุบแป้งก็ลงทอดได้เลย กรอบนอกนุ่มใน เหนียวหนึบในหนึ่งคำ ยิ่งกินคู่กับ “Garlic Sauce” ของทางร้าน ยิ่งเข้ากัน!

Falafel ร้าน Shoshana
ถั่วลูกไก่ปรุงรส ทอดกำลังดี กรอบนอกนุ่มใน
Falafel ร้าน Shoshana
จิ้มกับ Garlic Sauce เพิ่มความฟิน

ท้ายสุดกับเมนูที่พี่มลภูมิใจนำเสนอ การันตีเรื่องกลิ่นหอมชวนหลงของเครื่องเทศที่ไม่มีขายในไทย ทว่าต้องสั่งจากประเทศอิสราเอลเท่านั้น “Shawarma with 3 side dishes” (340 บาท) เมนูนี้ ลูกค้าสามารถเลือกสั่งได้ไม่ว่าจะเป็นเนื้อวัว เนื้อไก่ หรือเนื้อแกะ ซึ่งพี่มลแนะนำให้ลิ้มลองเนื้อแกะของทางร้าน เพราะรับรองได้ว่าโดดเด่น นุ่มละมุนลิ้น และที่สำคัญ ไร้กลิ่นสาบแน่นอน ผัดปรุงไปกับเครื่องเทศชาวามาร์ พิเศษสุด ๆ! เคียงมากับสลัดสไตล์อิสราเอล หั่นเป็นลูกเต๋าพอดีคำ ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย มะนาว สายสุขภาพต้องกดไลก์

Shawarma with 3 side dishes ร้าน Shoshana
เนื้อแกะนุ่ม ๆ รสชาติดี แถมไม่มีกลิ่นสาบเลยสักนิด!

หลังอิ่มหนำจนพุงกาง ก็ถึงคราวซักไซร้สิ่งที่สงสัยก่อนจากกัน ซึ่งพี่มลไม่เล่าเปล่า เสิร์ฟของหวานอย่าง “Malabi with Cinnamon or Peanut” (120 บาท) ให้ชิมอีกต่างหาก เป็นขนมที่ทำจากนม มีลักษณะคล้ายพุดดิ้ง ด้านบนโรยด้วยถั่ว มะพร้าว และผงอบเชย แปลกแหวกแนวแต่รสชาติดี! หลังตักกินจนเกลี้ยงถ้วย ก็ถึงคราวเอ่ยถามถึงความอาจหาญชาญชัยในการเปิดร้านอาหารอิสราเอลบ้านเรา ด้วยเอาเข้าจริง ก็นับเป็นอาหารที่คนไทยไม่คุ้นชินสักเท่าไร แถมกล้าเปิดไม่พอ ทว่ายังยืนหยัดอยู่นานเกือบ 40 ปี!

“ความอยากรู้อยากลอง”

พี่มลเล่าถึงเหตุผลข้อแรกว่า ตนเป็นรุ่นที่สอง แรกเริ่มเดิมที คุณป้ามีเกสต์เฮาส์ต้อนรับชาวต่างชาติ ลูกค้าที่มาพักก็เป็นชาวอิสราเอลเสียส่วนใหญ่ และลูกค้านี้เอง ที่สอนให้คุณป้าทำอาหารอิสราเอลโดยเริ่มจากเมนูง่าย ๆ จากนั้นจึงหมั่นเรียนรู้เพิ่มเติม และตัวพี่มลเองก็มีโอกาสไปสัมผัสอาหารที่ประเทศต้นกำเนิดด้วยตนเอง ยิ่งทำให้รู้สึกหลงรักและอยากนำรสชาตินั้น ๆ ส่งต่อถึงคนไทย ลูกค้าที่ได้ลองกิน ก็ติดใจจนบอกปากต่อปาก อันเป็นจุดเริ่มต้นให้ผู้คนมากหน้าหลายตาแวะเวียนเข้ามาลิ้มลอง

แป้งพีต้าร้าน Shoshana
กินแทนข้าวกันไปเลย~

“เราเชื่อมั่นว่าเราสามารถคุมคุณภาพและรสชาติไว้ได้ เราจึงกล้าที่จะเสี่ยง”

เหตุผลของความอาจหาญอีกข้อ ในเมื่อร้านมุ่งมั่นที่จะรักษามาตรฐาน มอบสิ่งที่ดีที่สุดให้ลูกค้า และเมื่อยึดมั่นในทางที่ถูกแล้ว จะต้องกลัวอะไรอีกเล่า ซึ่งหากถามว่า มาตรฐานที่คงเดิมวัดจากอะไร พี่มลตอบว่า “การกลับมากินซ้ำ ๆ ของลูกค้า” นั่นคือ คำตอบที่ดีที่สุด และนั่นเป็นแรงผลักดันสำคัญที่ทำให้ร้านยิ่งต้องควบคุมและดูแลคุณภาพอย่างใกล้ชิด บางคนไม่ได้เจอกัน 20 กว่าปี มาเที่ยวเมืองไทยทั้งที ก็ยังมีน้ำใจแวะเวียนมากินกันอีก แหม่ ไม่ปลื้มไม่ได้แล้วล่ะ

Hummus with Mushroom ร้าน Shoshana
ว่าแล้วก็ต้องกลับไปซ้ำอีกบ่อย ๆ เชียวล่ะ

“ไม่ต้องกล้าหาญอะไรมากหรอก ถ้าเราจริงใจกับลูกค้า อย่างไรก็ไปรอด”

ถ้ามีการบริการที่ดี อย่างไรก็ต้องดึงดูดลูกค้ากลับมาไม่มากก็น้อย! การบริการลูกค้า คือ หัวใจอีกห้องที่ร้านไม่เคยลืม ทำอย่างไรให้เขาประทับใจจนต้องกลับมาซ้ำ การสัมผัสได้ถึงความจริงใจของร้านด้วยนี้เอง ที่เป็นแม่เหล็กสำคัญ หลังพี่มลพูดจบไม่ทันขาดคำ ลูกค้าหน้าเก่าก็เดินดุ่ม ๆ เข้ามานั่งโต๊ะประจำราวกับเป็นบ้านตัวเองเชียวล่ะ นับว่าไม่ต้องสงสัยอะไรให้มากความ เพราะภาพตรงหน้าก็ตอบชัดเลยว่า ลูกค้าไม่ขาดสายแบบนี้ อาหารอิสราเอลร้าน “Shoshana” ครองใจคนไทยและชาวต่างชาติไปเต็ม ๆ เชียวล่ะ!

ท้ายสุดนี้ พี่มลยังฝากบอก “มากินร้านเรา มั่นใจว่าไม่เสียสุขภาพ เพราะทางร้านเสิร์ฟร้อน ๆ สดใหม่ทุกจาน ร้านเรามีสโลแกน … ไม่มีไมโครเวฟ” ซึ่งไม่ใช่แค่ที่ร้านอาหารเท่านั้น ทว่าที่บ้านก็เช่นเดียวกัน มา! มาลองกันเถอะ “Shoshana” ยืนหนึ่งเรื่องอาหารอิสราเอล!

การเดินทาง

“Shoshana” ร้านอาหารถนนข้าวสาร ที่ไม่ควรพลาด! ตั้งอยู่ตรงข้ามวัดชนะสงคราม สามารถเลือกเดินทางมาเส้นสะพานพระราม 8 ตรงต่อเข้าถนนราชดำเนิน หลังจากนั้นก็หาไม่ยากแล้วล่ะเพื่อน ๆ ตัวร้านตั้งอยู่ในตรอกซอย เดินเข้าจากถนนใหญ่ ร้านจะอยู่ทางขวามือเลยจ้า~

เมนูห้ามพลาด

Hummus with Mushroom, Eggplant Salad, Shawarma with 3 side dishes

แผนที่

อยู่ในซอยฝั่งตรงข้ามวัดชนะสงคราม

การติดต่อ

Falafel
Phone number : 02-282-9948,084-942-6954
ถนน จักรพงษ์ ซอย รามบุตรี,พระนคร