ศิริซาลาเปา ร้านซาลาเปาที่ปรุงรสชาติใหม่ด้วยหัวใจของคนสองรุ่น
  1. ศิริซาลาเปา ร้านซาลาเปาที่ปรุงรสชาติใหม่ด้วยหัวใจของคนสองรุ่น

ศิริซาลาเปา ร้านซาลาเปาที่ปรุงรสชาติใหม่ด้วยหัวใจของคนสองรุ่น

ชิมรสชาติซาลาเปาของคนสองรุ่น @ ศิริซาลาเปา ร้านซาลาเปาโฮมเมดเล็ก ๆ ย่านแพร่งนราที่สืบทอดสูตรโบราณกว่า 60 ปี ห้ามพลาด “เปาหมูสับไข่เค็ม” รสจัดจ้านด้วยกระเทียมโทน
10 ม.ค. 2020 · โดย

#วงในบอกมา

  • เพราะชื่นชอบและผูกพันในรสชาติซาลาเปาฝีมืออาอี๊ที่สืบทอดจากอากง คุณผึ้งผู้เป็นหลานสาวจึงตัดสินใจขอสานต่อสูตรซาลาเปาโบราณกว่า 60 ปีและนำมาสร้างสรรค์รสชาติแบบที่ตัวเองชอบ
  • คุณผึ้งบอกเราว่า จุดเด่นของตัวแป้งซาลาเปาร้าน ศิริซาลาเปา จะอยู่ที่เนื้อสัมผัสเเหนียวนุ่ม กินแล้วไม่ติดฟัน โดยมีเทคนิคคือการพักแป้งที่ต้องควบคุมอุณหภูมิให้เย็นอยู่เสมอ
  • สั่งเดลิเวอรีร้าน ศิริซาลาเปา ผ่าน LINE MAN ได้ ที่นี่
ซาลาเปาของร้าน ศิริซาลาเปา
ซาลาเปาที่เรารัก~ 

เป็นอีกครั้งที่ความชอบและความบังเอิญพาให้เราได้มาพบเจอกับเรื่องราวที่น่าสนใจโดยไม่ทันรู้ตัว เพราะจู่ ๆ ในวันหนึ่งที่เรากำลังเดินชิล ๆ ณ ย่านสามแพร่ง ที่ถือเป็นอีกย่านเก่าแก่แสนผูกพันในใจ เราแวะร้านโน้น เข้าร้านนี้ที่แน่นอนว่าล้วนแต่เป็นร้านของกินในตำนาน แต่ก่อนที่พุงจะกางไปมากกว่านั้น สายตาเราก็ไปสะดุดตาต้องใจร้านซาลาเปาไซส์น่ารักที่กลมกลืนไปกับร้านค้าเก่าก่อนบนถนนตะนาวได้อย่างเหมาะเจาะ

ตรอกหมายเลข 419 (เขียนไปก็นึกถึงแฮร์รี่ พ็อตเตอร์) คือพิกัดที่ตั้งของ ศิริซาลาเปา ร้านซาลาเปาเล็ก ๆ ที่ขอจับจองเพียงพื้นที่ทางเข้า-ออกของบ้านส่วนบุคคลที่อยู่ด้านใน ซึ่งเจ้าของก็ไม่ใช่คนอื่นคนไกล แต่คือ “คุณหยก” แฟนของ “คุณผึ้ง-ศิริลักษณ์ ธีรกิจรัตนกุล” หญิงสาวเจ้าของร้าน ศิริซาลาเปา ที่กำลังนั่งอยู่ตรงหน้าเรา โดยมีแบคกราวน์เป็นภาพหน้าร้านที่คึกคักด้วยลูกค้าทั้งชาวไทยและต่างชาติ มาอุดหนุนซาลาเปากันไม่ขาดสาย

หน้าร้าศิริซาลาเปา
ตรอกจริงไม่ติงนัง
บรรยากาศร้านศิริซาลาเปา
ติ่มซำร่วมสาบาน

“อาอี๊เขาทำซาลาเปาขายอยู่แล้ว เพียงแต่ทำส่งตามบ้าน ไม่มีหน้าร้าน เป็นสูตรซาลาเปาโบราณที่สืบทอดมาจากอากง เราก็กินตั้งแต่เด็ก ๆ และสูตรนี้ที่บ้านก็ชอบกัน เราไปเรียนกับอาอี๊แล้วก็มาปรับให้เป็นสไตล์ที่เราชอบ”

คุณผึ้งเล่าให้เราฟังว่า อาอี๊ของคุณผึ้งสอนเกี่ยวกับการทำซาลาเปาทุกสิ่งอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการเลือกวัตถุดิบของไส้ต่าง ๆ การพักแป้งซาลาเปาที่ต้องคุมอุณหูมิให้เย็นอยู่เสมอ หรือแม้แต่การฝึกฟังเสียงไฟจากเตาที่อาจแปรผันตามปริมาณแก๊สในถัง ซึ่งอาจส่งผลต่อการนึ่งซาลาเปาและการปรุงไส้ต่าง ๆ ของร้าน ศิริซาลาเปา

“คุณผึ้ง-ศิริลักษณ์ ธีรกิจรัตนกุล” เจ้าของร้านศิริซาลาเปา
คุณผึ้ง หญิงสาวผู้สืบทอดสูตรซาลาเปากว่า 60 ปี
“คุณผึ้ง-ศิริลักษณ์ ธีรกิจรัตนกุล” เจ้าของร้านศิริซาลาเปา
ความสุขส่งผ่านทางสายตาได้จริง ๆ ว่ามั้ยคะ? 

“ตัวแป้งซาลาเปาจะเหนียวนุ่ม เวลากินจะรู้สึกเหมือนได้เคี้ยว อย่างคนมีอายุจะชอบซื้อซาลาเปาร้านเรา เพราะถ้าเนื้อฟูเกินไปจะติดฟันปลอม (หัวเราะ) ส่วนไส้ที่บ้านจะมือหนักเครื่องเทศ มีผสมผสานของจีนและไทย อย่างพวกรากผักชี พริกไทย หรือกระเทียม อย่าง “เปาหมูสับไข่เค็ม” (ลูกละ 18 บาท) เราเลือกใช้กระเทียมโทนเพื่อความจัดจ้าน ส่วนเนื้อหมูเราจะเลือกที่มีมันแทรกนิด ๆ แต่จะไม่ใช่มันหมูเลย เราจะหมักหมูประมาณหนึ่งวัน และใส่เห็ดหอมเข้าไปเพื่อเพิ่มความชุ่มฉ่ำของไส้”

ส่วน “เปาหมูแดง” (ลูกละ 18 บาท) คุณผึ้งบอกเราว่า เป็นไส้ที่พัฒนารสชาติกันตลอดเวลาร่วมกับอาอี๊ อย่างแต่ก่อนจะเน้นรสชาติจัดจ้านจนกลบกลิ่นของหมูแดงจนเกินไป แต่ล่าสุดคุณผึ้งได้ลองใส่ขิงในขั้นตอนการหมักที่ใช้ระยะเวลาประมาณ 2 วัน เพื่อให้ได้ไส้ที่รสชาติดียิ่งขึ้น เข้าเนื้อ และที่สำคัญกลิ่นขิงนั้นยังช่วยดันกลิ่นจากเนื้อหมูให้หอมยิ่งขึ้น

เปาหมูแดงและเปาหมูสับไข่เค็มของร้านศิริซาลาเปา
สองไส้ยอดฮิตสุดโปรดของใครหลายคน

“อย่าง “เปาครีม” (ลูกละ 18 บาท) เราก็ไปเจอร้านที่เขาสามารถส่งไข่ไก่สด ๆ จากฟาร์มมาถึงร้านเราเป็นประจำได้เลย ส่วน “เปาเผือกหอม” (ลูกละ 18 บาท) เราเลือกใช้เฉพาะเผือกหอม เพราะเนื้อแน่น มีกลิ่นพิเศษที่เวลากวนแล้วจะส่งกลิ่นหอมขึ้นมา อย่างไส้เผือกเราจะกวนไปเรื่อย ๆ ประมาณ 5 ชั่วโมง”

น่าเสียดายที่วันนั้นเราไม่ได้ลอง “เปาถั่วดำ” (ลูกละ 18 บาท) เมนูฮอตของร้านที่ขายหมดไปแล้ว รวมถึง “เปาขาหมูตุ๋น” (ลูกละ 25 บาท) ที่คุณผึ้งคิดค้นขึ้นมาใหม่ รวมถึงเมนูพิเศษในเทศกาลต่างๆ ที่เราแอบติดตามใน อินสตาแกรม ของร้าน และเห็นว่าน่าสนใจไม่แพ้เมนูประจำ

เปาครีมและเปาเผือกหอมของร้านศิริซาลาเปา
"เปาเผือกหอม" ก็คือละมุนลิ้นมาก ๆ 

“เราจะเอาสองอย่างมารวมกันคือ “เบอร์เกอร์” และ “เปาไต้หวัน” จริง ๆ เริ่มจากว่ากลัวตัวเองเบื่อ (หัวเราะ) ซึ่งเมนูพิเศษก็เกิดจากไส้ที่ร้านเรามี เราอยากเล่นกับอาหารที่ทำ ลองดัดแปลง เอาซอสนี้มาใส่ จากนึ่งก็เอาไปทอด ก็เลยสนุกดี เราต้องเทสต์ก่อนว่าโอเครึยัง? ต้องเพิ่มอะไรอีก พอเราทำแบบนี้กลายเป็นมีลูกค้าประจำที่รอดูเมนูพิเศษทุกเดือน ก็เลยก็ดีใจ อย่างสมมติสิ้นเดือนมาแล้ว เดือนหน้ามีอะไรครับ? (หัวเราะ)”

เราอดสงสัยไม่ได้ว่า การสร้างสรรค์รสชาติที่ดัดแปลงจากซาลาเปาสูตรโบราณของตระกูล เมื่อต้องออกไอเดียร่วมกับอาอี๊ของคุณผึ้งซึ่งถือเป็นการเจอกันของคนสองรุ่นนั้น มีความคิดเห็นที่ไม่ตรงบ้างรึเปล่า?

“โชคดีมากที่อาอี๊เปิดรับและอยากพัฒนาอยู่เสมอ เขาจะสอนว่าถ้าไปกินอะไรอร่อย ๆ ให้ฝึกแกะว่าเขาใช้อะไร จะทำให้ทำอาหารเก่งยิ่งขึ้น เขาก็สนุกกับเรา เชียร์ว่าทำเลย เขาบอกว่าเขาก็ดีใจที่เราชอบและเห็นถึงฝีมือของเขา เพราะปกติเขาขายส่งตามบ้านที่เป็นลูกค้าประจำ พอเป็นคนอื่นมากินแล้วชอบเขาก็ภูมิใจ”

Christmas Crispy Bao ของร้านศิริซาลาเปา
 "Christmas Crispy Bao" เมนูพิเศษสำหรับเทศกาลคริสมาสต์ ห้ามพลาดมาลองด่วน ๆ เลย!

นอกเหนือไปจากซาลาเปาเมนูเด่นของร้าน คุณผึ้งยังได้คิดค้นสูตรขนมจีบไส้ต่าง ๆ อย่างวันนี้คุณผึ้งชวนเราลอง “จีบหมูเกี๊ยว” ( 5 ลูก 30 บาท) ที่ลงลึกและใส่ใจไม่แพ้ซาลาเปา

“ขนมจีบเราจะเนื้อแน่น ไม่เด้ง เพราะไม่มีมันหมูที่เราไม่ชอบกิน จริง ๆ ไส้จะคล้าย ๆ กับ “เปาหมูสับไข่เค็ม” แต่เราจะปรับรสชาติให้อ่อนกว่าโดยใช้กระเทียมจีน ส่วนจิ๊กโฉ่วเราก็ทำเอง เพราะลองใช้แบบสำเร็จรูปแล้วกลบรสชาติของเนื้อหมู อุตส่าห์ปรุงตั้งเยอะ (หัวเราะ)”

อีกเมนูที่เชียร์ให้ลองคือ “บ๊ะจ่างทรงเครื่อง” (70 บาท) ที่คุณผึ้งสานต่อสูตรจากอาอี๊เช่นกัน แต่บอกก่อนว่าเมนูนี้จะไม่ได้มีประจำ เพราะต้องใช้ระยะเวลาในการทำหลายวันพอสมควร ซึ่งครัวหลักของร้าน ศิริซาลาเปา คุณผึ้งจะดูแลคนเดียวเป็นหลักไปพร้อม ๆ กับการทำงานประจำด้านกราฟิกดีไซเนอร์ที่บริษัททำคอนเทนต์เกี่ยวกับอาหาร ซึ่งคุณผึ้งบอกเราว่าโชคดีที่สามารถทำงานที่บ้านได้

“จีบหมูเกี๊ยว” ของร้านศิริซาลาเปา
 ขนมจีบเนื้อแน่นและจิ๊กโฉ่วรสกลมกล่อม
บ๊ะจ่างทรงเครื่องของร้านศิริซาลาเปา
บ๊ะจ่างรวมไส้คาวหวานกับรสชาติที่คุ้นเคย

แม้จะสืบทอดสูตรซาลาเปาโบราณที่มีมากว่า 60 ปี แต่เมื่อผ่านการตีความและสร้างสรรค์ด้วยคนรุ่นใหม่ ณ พิกัดในย่านเก่าก่อนและห้อมล้อมด้วยร้านอาหารเก่าแก่ เราสงสัยว่าการตอบรับ ร้าน ศิริซาลาเปา ของคนในท้องถิ่นนั้นเป็นอย่างไรบ้าง? คุณผึ้งตอบเราพร้อมรอยยิ้มว่า

“ด้วยบ้านแฟนมาอยู่ตั้งแต่รุ่นอากง ก็เป็นที่รู้จักของคนย่านนี้ กลายเป็นได้รับการตอบรับที่ดี และร้านเราเป็นร้านเปิด ไม่ได้ติดแอร์ คนสูงอายุเขาก็กล้าเข้ามา บางทีก็มานั่งคุยกับอาแปะ มาเจอเพื่อน มีบางคนเป็นเซียนพระมานั่งคุยกัน (หัวเราะ) อย่างลูกค้าที่เป็นรุ่นอากงอาม่าพอเขากินเขาก็จะบอกว่านึกถึงความหลังที่เคยกินตอนเด็ก ๆ เราก็รู้สึกดีใจค่ะ”

ไม่เพียงแต่เชื่อมโยงคนสองรุ่นให้ผูกพันแน่นแฟ้นกันมากยิ่งขึ้น แต่ร้าน ศิริซาลาเปา ยังทำหน้าที่เชื่อมโยงความทรงจำให้กับคนรุ่นก่อน ๆ ได้อย่างน่าประทับใจจริง ๆ ค่ะ

การเดินทาง

หากต้องการมาลิ้มลองรสชาติของซาลาเปาที่ผสานจากคนสองรุ่นกันที่ ศิริซาลาเปา ร้านซาลาเปา แพร่งนรา เราแนะนำให้เดินทางด้วยรถไฟฟ้า MRT ลงสถานีสามยอด จากนั้นต่อรถพี่วินมอเตอร์ไซค์มาลงตรงข้ามซอยแพร่งภูธร ก่อนถึงแยกสี่กั๊กเสาชิงช้า ร้านซาลาเปา เสาชิงช้า ศิริซาลาเปา จะอยู่ในตรอกเล็ก ๆ แถว ๆ ร้าน ข้าวเหนียวมูน ก. พานิช นั่นเองค่ะ 

แผนที่

การติดต่อ

image
Phone number : 0815534879
409, ถนนตะนาว, เสาชิงช้า, กรุงเทพมหานคร, 10200, ประเทศไทย,พระนคร
ประเภท